ĐỌC “TRÊN BỤC GIẢNG NGÀY NÀO” THƠ LÃNG UYỄN CHÂU

Ngày đăng: 12/01/2018 10:29:35 Chiều/ ý kiến phản hồi (22)

Lãng Uyển Châu là bút hiệu mới của Trần Hoành Châu, CHS lớp 12C (NK72). Gần đây chị hăng say sáng tác thơ được nhiều người khen, trong đó có nhà phê bình Châu Thạch ở Đà Nẵng. Theo nhận xét của Thái Quốc Mưu, hiện nay, trong giới phê bình văn học, thì Châu Thạch có chỗ đứng vững vàng. Khi cất bút, Châu Thạch có những phát kiến mà ngay chính tác giả tác phẩm cũng bất ngờ. Và đây là bài nhận xét về  bài thơ của Châu Thạch (SOS)

TRÊN BỤC GIẢNG NGÀY NÀO

Dù nhắm mắt lại thật lâu đi nữa
Vẫn dáng tôi trên bục giảng ngày nào
Của một thời mơ lá gió xôn xao
Của hoa cỏ đầu thu còn khép nép ,,,
**
Tôi đứng đấy thuở mộng đời ngoan đẹp
Nét thanh xuân làm bạn áo trắng quen
Thu đã về bên bảng phấn bao phen
Cơ hồ tiếng giảng bài quanh cửa lớp
**
Nhắm mắt lại …ôi , một mùa nắng ngợp
Vẫn chói chang cánh phượng vỹ sân trường
Xuân đã về bao tim ngợp yêu thương
Đông se lạnh ôm trùm muôn nỗi nhớ !!
**
Lãng Uyển Châu(2003)

 

Lời bình: Châu Thạch

Hôm nay là một ngày hạnh phúc với tôi. Buổi sáng đọc được bài thơ “Người lính già chống gậy đón xuân” của Dư Mỹ. Cảm động viết ngay lời bình. Buổi trưa nằm trên giường chơi facebook qua chiếc điện thoại.  Vừa lim dim muốn ngủ thì chợt tỉnh ngay bởi bài thơ “Trên bục giảng ngày nào” của Lãng Uyển Châu. Bài thơ lạ ở chổ nói về nhà giáo mà chẳng thấy gì là mô phạm, nghĩa là nó không chịu cái chuẩn mực của những bài thơ viết về nhà giáo. Tất nhiên tác giả cũng phải dùng những cụm từ như bục giảng, phấn trắng, sân trường để nói đến quảng đời dạy học. Tuy nhiên những cụm từ đó được đặt trong một lồng kính lạ của những tứ thơ rất mới, thoát cái xác khô cứng đạo mạo của vị thầy và hóa hình họ vào trong những vẻ đẹp thắm tươi đầy thơ mộng và đầy sinh lực. Bài thơ chỉ có ba khổ thơ, khổ thơ đầu đưa ta bước vào một mùa khai giảng:

Dù nhắm mắt lại thật lâu đi nữa 
Vẫn dáng tôi trên bục giảng ngày nào
Của một thời mơ lá gió xôn xao 
Của hoa cỏ đầu thu còn khép nép ,,,

Tôi chưa thấy ai tìm về quá khứ mà nhắm mắt lại. Tôi cũng chưa đọc được cái ý thơ nào đặc sắc như thế. Vào đề bằng hai  câu thơ “Dù nhắm mắt lại thật lâu đi nữa/ Vẫn dáng tôi trên bục giảng ngày nào” cho ta liên nghĩ đến những người đang cầu nguyện,  và từ đó dáng tác giả đứng trên bục giảng ngày nào trở nên lung linh như hình ảnh đẹp của  thiên sứ trên trời. Nhờ nhắm mắt thật lâu, hình  ảnh đẹp của qúa khứ  diễn ra như một đoạn phim. Câu thơ cho  người đọc tưởng tượng xuyên suốt  bức tranh đẹp cúa tháng ngày  người thầy đứng trên bục giảng. Rồi thì tiếp hai câu thơ “Của một thời mơ lá gió xôn xao/ Của hoa cỏ đầu thu còn khép nép” cho ta thưởng thức tất cả cuộc rống rộn rịp của quá khứ thân thương và những buổi tựu trường đầu thu êm ái. Quá khứ đó tác giả diễn tả bằng cụm từ “lá gió xôn xao”. Lá màu xanh là màu tuổi trẻ, gió như là tác động của đời. Hình ảnh gió thổi vào cho lá xôn xao làm đại diện cho một thời cô giáo đứng trên bục giảng, cho ta cảm nhận biết bao điều thân yêu, quyến luyến và êm đềm như ngọn gió  mùa thu thổi vào lùm cây tươi tốt.

Khổ thơ thứ hai, tác giả vẻ một bức tranh sống động, có mùa thu ẩn hiện quanh  người thầy đứng trên bục giảng và có tiếng thu lồng trong lời giảng của thầy:

Tôi đứng đấy thuở mộng đời ngoan đẹp 
Nét thanh xuân làm bạn áo trắng quen 
Thu đã về bên bảng phấn bao phen 
Cơ hồ tiếng giảng bài quanh cửa lớp 

Thơ thường hay diễn tả người thầy lấm lem phấn trắng và người ta thường tưởng tượng người thầy bán cháo phổi nên ốm o. lộm khộm. Ở đây với hai câu thơ “Tôi đứng đấy thuở mộng đời tươi đẹp/  Nét thanh xuân làm bạn áo trắng quen” Lãng Uyễn Châu đã làm cho hình ảnh người thầy hay cô giáo đầy sức sống, như những đóa hoa nở trong  mùa xuân trên một vùng đất vô cùng thanh khiết, đó là vùng của những “chiếc áo trắng quen”. Rồi thì nhà thơ đã thiên nhiên hóa chiếc bảng đen khi nói “Thu đã về trên bảng phấn bao phen/ Cơ hồ tiếng giảng bài quanh cửa lớp”. Câu thơ làm cho chiếc bảng không còn đen nữa, không còn là phương tiện khô cứng nữa mà nó trở nên thu hút, bởi nó mang hình bóng mùa thu đẹp biết bao trên khung màu đen của nó. Câu thơ cũng làm cho lời thầy trở trên nên nhạc điệu và tồn tại trong thời gian, quanh cửa lớp. Chữ  “cơ hồ” cho ta hiểu tiếng giảng bài đó đã lắng vào trong cõi tỉnh lặng, nhưng nó vẫn hiển hữu ở nơi ấy như một linh hồn.

Qua vế thơ thứ ba mùa thu không còn nữa. Tác giả nói đến mùa hè, mùa xuân và mùa đông nhưng cả ba mùa ấy hình như chủ ý chỉ dùng để tá khách vào mùa thu, là mùa mà nhà thơ  dùng nó làm hình ảnh cho cuộc đời nhà giáo của mình:

Nhắm mắt lại …ôi , một mùa nắng ngợp
Vẫn chói chang cánh phượng vỹ sân trường 
Xuân đã về bao tim ngợp yêu thương 
Đông se lạnh ôm trùm muôn nỗi nhớ !!

Nhà thơ nhắm mắt lại để thấy mùa hè với “chói chang cánh phượng vỹ sân trường”. Nhà thơ nhắm mắt lại để thấy mùa xuân trong cuộc đời nhà giáo của mình với học trò “bao tim ngợp yêu thương” và nhà thơ cũng nhắm mắt lại để tưởng tượng nỗi nhớ của mình nằm trong mùa “đông se lạnh “. Ba mùa trong cuộc đời nhà thơ là ba bông hoa để điểm xuyết cho cánh đồng  mùa thu muôn màu sắt. Cánh đồng mùa thu ấy là không gian, là thời gian của một thời tuổi trẻ làm nghề giảng dạy mà tác giả đã tôn vinh nó ở hai khổ thơ trên. Bốn câu thơ xúc tích và mô tả trọn vẹn một quá khứ vàng son trong nỗi nhớ của mình.

Có những bài thơ hay rất dài như một cánh chim quen thuộc lượn trên bầu trời cho ta nhìn ngắm rồi quên đi. Cũng có những bài thơ hay như một cánh chim lạ vụt bay lên, ngang qua vòm trời làm ta trố mắt ngạc nhiên và sửng sốt  vì vẽ đẹp của nó chấp chới, lung linh làm ta nhớ mãi. Có lẽ  với tôi, bài thơ “Trên bục giảng ngày nào” của Lãng Uyên Châu là cánh chim lạ vụt bay lên có hương và có sắc khiến tôi ngạc nhiên và nhớ mãi ./.

Châu Thạch

 

 

 

 

Có 22 bình luận về ĐỌC “TRÊN BỤC GIẢNG NGÀY NÀO” THƠ LÃNG UYỄN CHÂU

 1. Hoành Châu nói:

  @@@@@,,,,,,  Châu Lãng Uyển    cảm ơn SOS  đã đăng lên bài viết này . Thật ra bút hiệu thứ hai của Hòanh Châu   là   Châu Lãng Uyển ,,     Qua việc sắp xếp đảo lộn trật tự  của chú FB mới thành từ Lãng Uyển Châu  , Nhưng không sao , nghe 3 chữ đó là Hòanh Châu quay lại rồi . Hihi ,

  Kính chúc Thầy Cô  cùng   tất cả anh chị em mình vui khỏe .!
  Hoành Châu ~  Châu Lãng Uyển( Gia đình C  )

 2. DIEP BICH NGỌC nói:

  Thơ hay quá ,hình ảnh cô giáo rất đẹp .Em còn được lời bình thật tuyệt vời. Chúc chị vui ,khỏe có nhiều bài thơ hay nhé .

 3. Yên Dạ Thảo nói:

  Em chúc mừng chị Hoành Châu được nhà bình thơ Châu Thạch viết bài bình rất tỉ mỉ cho bài thơ của chị Châu Lãng Uyển! Chị lấy bút hiệu nầy lâu chưa ?

   

   

   

  • Hoành Châu nói:

   Em thương mến ,
   Bút hiệu  thứ hai là  Châu Lãng Uyển , được sử dụng   9 tháng nay rồi em ạ !
   Cảm ơn em đã đọc bài bình như ý ! Giữ gìn sức khỏe cưng nhé  ! Thương .
   Hoành Châu ~ Châu Lãng Uyển (Gia đình C  )

   • VP Bút danh Việt nói:

    Kính thưa nhà thơ Châu Lãng Uyển
    Hiện nay, những thương hiệu nổi tiếng trên thị trường thường bị giả mạo, huống hồ chi bút danh của nhà thơ mới có thơ hay trên văn đàn. Để tránh sự phiền phức do tranh chấp về sau, dù bút hiệu này đã dùng cách nay 9 tháng. Văn phòng Bảo vệ Bút danh Việt yêu cầu cô đăng ký bút danh càng sớm càng tốt trên các mạng xã hội mà cô quen biết.

    • Hoành Châu nói:

     Chà ! Cái vụ này nghe ra ,,,sao mới mới mà cũng cũ cũ,,,
     Chuyện này mình đã báo cáo  trước tiên với Thủ trưởng Hoành Hà và Chị Ba LýHương
     coi như đó là  sự đăng  ký nhân hộ khẩu  cho em Châu Lãng Uyển vào  Hộ khẩu Gia đình C ,,( Phần này coi như hợp lệ mà không biết có hợp pháp chưa đây ?, phải hỏi lại )
     @@@@
     Xin hỏi  VP Bút danh Việt,,,Hồi nhỏ tới lớn tui mới nghe cụm từ này ? Chưa có trường đào tạo  nào dạy  tui cụm  từ này ? Làm ơn cho tui biết trụ sở của nó ở đâu ? Trưởng phòng là ai ? Tui là nhà  thơ tự do , thích thì sáng tác , không thích thì  ăn , ngủ , xem TV,,,,,sao lại bắt tui chịu dưới sự kiểm soát của  ông trưởng phòng nào ???? Huhu      ~Làm ơn cho hai bút danh này vô ‘ rọ ” dùm tui vậy (  Châu Lãng Uyển , Lãng Uyển Châu   ! ( Có cần thêm chi tiết , cứ hỏi Thủ Trưởng Hoành Hà  Gia đình C  )
     Châu Lãng  là Chan lẩu ( Gia đình C  )

 4. Hoàng Hưng nói:

  Vậy là bài thơ của Cát Cát thành công rùi. Hoàng Hưng làm được bài thơ thành công như vậy sẽ mời tất cả anh chị em trang nhà đi cà phê Window. Cát Cát mời chưa?

  • Hoành Châu nói:

   Em còn phải để dành tiền sắm TẾT nữa chứ ! Không phải  em ”  keo kiết ” đâu nhé ! Em thấy không nên rầm rộ về vụ này , các bạn thơ rồi sẽ thông cảm và thương em nhiều  hơn  , em  luôn mong vậy  ,,,Hihi
   Hoành Châu ~ Châu Lãng Uyển ( Gia đình C  )

 5. Hoành Châu nói:

  Anh Châu Thạch kính quý ,
  Thật vui sướng và vô cùng xúc động khi được đọc những lời bình chân tình , đầm thắm của anh ,. Thật quá đúng ” Ba mùa trong cuộc đời nhà thơ là ba bông hoa để điểm xuyết  cho cánh đồng mùa thu muôn màu sắc “. Cảm ơn nhà bình thơ Châu Thạch , kính .
  Hoành Châu ~ Châu Lãng Uyển  (Gia đình C  )

 6. Huong cau nói:

  Nhắm mắt mới về được quá khứ chứ mở mắt chỉ thấy hiện tại …phủ phàng mà thôi.

  Cám ơn Hoành Châu cho đọc thơ hay.

  • Hoành Châu nói:

   Hòanh Châu cảm ơn chị Hương Cau ,,em thích nhìn  về  quá khứ để  cho đời thêm  phong phú  một chút, chứ đối với em ,,,em đang thích cuộc sống  hiện tại hơn ,,vì cuộc sống này do chính bàn tay em xây dựng  ,,,Không phú quý , sang giàu lắm , nhà  em bây giờ không cao sang  hơn  nhà của ba mẹ em ngày xưa ,  nhưng em yêu quý nó vô cùng ,vì nó ,, có đủ những thứ em cần , điều em hạnh phúc nhất là em đạt được những gì em vươn tới , em  sống an nhàn , thanh thản ,, hạnh phúc trong tư tưởng , hạnh phúc trong tín ngưỡng , hạnh phúc trong tình bằng hữu / trong thi ca ,,,mà  chỉ em mới hiểu sâu xa  giá trị của nó  . Chào chị thương yêu ~ người chị công dung ngôn hạnh quý hiếm của em  , Chúc chị vui mãi nhé  .Hihi
   Em Hoành Châu ~ Châu Lãng Uyển ( Gia đình C  )

 7. Lyhuong nói:

  Bài thơ hay quá em ,nhắc chuyện xưa nhẹ nhàng mà làm xao động tâm hồn .Thương yêu.

  • Hoành Châu nói:

   Cảm ơn chị Ba Lý Hương . Em gái lâu lâu   làm rộn chị  một chút ,  cũng vui ,,Hihi
   Chúc anh chị an nhàn khi về nhà mới ,,sạch  đẹp và  hạnh phúc vui vầy ! Thương kính
   Em 14    ~ Hoành Châu ~  Châu Lãng Uyển  ( Gia đình C )

 8. Bạch Lộ NK79 nói:

  Chị của em độ rày làm thơ hay lung lắm! Hình ảnh Cô Giáo TRÊN BỤC GIẢNG NGÀY XƯA sao mà thân thương trìu mến, bao mùa gắn bó với “áo trắng thân quen” …!

  • Hoành Châu nói:

   Thấy em gái xuất hiện là ngán rồi !  ” chọt ” chị hoài nghe ! ,,Có lẽ  bài BÌNH của anh Châu Thạch khiến bài thơ gốc của chị ” lung linh , chấp chới ” hơn chăng ???
   Kiểu này chắc phải sáng tác  thêm bài ” TẠ ƠN, tạ ơn nhà bình thơ  Châu Thạch ” Hihi,,Chúc em  luôn  vui vầy  bên gia đình hạnh phúc nhé !
   Hoành Châu ~ Châu Lãng Uyển (Gia đình C  )

 9. Đọc bài thơ của chị biết chị rất  yêu nghề dạy học.

  Chúc chị một cái tết vui khỏe và may mắn.

  • Hoành Châu nói:

   Cảm ơn Bác sĩ , Nhà thơ , Nhà văn Võ Châu Phương nhé ,. Chúc tác giả hưởng Tết vui  xứ xa .   Hoành Châu ~ Châu Lãng Uyển (Gia đình C  )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác