Bò viên

Ngày đăng: 16/01/2018 02:04:15 Chiều/ ý kiến phản hồi (6)

Bò viên là món ăn mà chúng ta, từ lớn đến nhỏ ai cũng thích. Khi còn ở Saigon, gần nhà tôi có một bãi đất trống, tối tối các xe bán thức ăn đẩy đến, buôn bán nhộn nhịp. Ở đó có bán nhiều món ăn nhưng chúng tôi chỉ kéo nhau đến xe hủ tiếu bò viên.

Bò viên ở đây dòn dòn, dai dai, chấm với tương đen, phết chút tương đỏ, thật là hấp dẫn. Dạo đó, tôi không nghĩ đến việc làm bò viên vì một tô bò viên không quá mắc, nếu mình làm, đã tốn công mà chưa chắc đã rẻ hơn.

Qua đến Canada, thức ăn Việt Nam la liệt, ra siêu thị không thiếu một thứ gì nên tôi cũng không buồn nghĩ đến chuyện tự làm thức ăn ưa thích này. Khi internet bùng nổ, hàng ngày đọc tin tức thấy nào là hoá chất, nào là chất bảo quản, hàn the …. khiến tôi phải nghĩ lại có nên tự làm những thức ăn mình có thể làm không? Cập đến, tôi bị cholesterol, bác sĩ khuyên ăn uống cẩn thận, từ đó tôi bắt đầu tổ chức lại việc ăn uống, chọn lựa những món ăn thích hợp cho cơ thể của mình, tôi tự làm những món ăn phức tạp như chả lụa, nem nướng, cua rang muối (tới tiệm khi nào tôi cũng gọi món ăn khoái khẩu này) … vì mình có thể kiểm soát được lượng mở mình cho vào thức ăn, mình chiên xào, dùng dầu ăn như thế nào … giúp chặn được bệnh mỡ máu ngày càng tăng. Cũng từ đó, tôi tự làm bò viên. Có thể không dòn dòn như ở tiệm vì thiếu … gân nhưng độ dai thì OK.

                Bò viên

I/ VẬT LIỆU

– 1kg thịt bò

– 5 muỗng nước mắm

– 1 gói bột nổi

– 2 muỗng bột bắp

– 1 muỗng đường

– 6 muỗng canh nước lạnh (đá lạnh)

Hình 1                                             Chuẩn bị những nguyên liệu sau đây

II/ CÁCH LÀM

Thịt bò lọc mỡ, để gân lại (hoặc mua thịt bò xay sẵn ở tiệm). Xay nhuyễn thịt bò, trộn 5 muỗng nước mắm + 6 muỗng nước đá lạnh + 2 muỗng bột bắp + 1 muỗng đường + 1 gói bột nổi. Nhồi tất cả cho thật đều, dẻo. Nếu thích thì cho thêm 2 muỗng dầu mè vào, trộn đều với hỗn hợp thịt.

Cho hỗn hợp thịt đã nhồi đều, ép dẹp, vào tủ đá, để đông lạnh. Khi thịt đã đông cứng, lấy ra xay lại (2 lần) cho thật mịn thịt. Nhồi cho đến khi thịt dẻo(hoặc cho vào máy đánh trứng, dùng cây quết (dẹp), quết mịn, khoảng 15 phút), bỏ vào tủ đá để thêm 2 giờ, lấy ra nhổi lại cho thịt quyện dẻo. Vắt thịt thành từng viên bằng ngón chân cái.

Hình 2

Thả thịt viên vào nồi nước sôi, khoảng 10 phút, thịt chín vớt ra, cho thịt đã chín vào chậu nước lạnh để thịt không bị đen.

Hình 3

Vớt thịt viên ra rá cho ráo nước.

Hình 4

Lấy nước luộc bò viên làm nuớc dùng, cho hành ta khô xắt lát, thêm chút muối, tiêu, hành phi vào nước dùng thành nước soupe hủ tiếu, nước soupe rất trong và ngọt. Trụng mềm hủ tiếu, cho vào tô, bỏ bò viên lên trên cùng một ít hành xắt nhỏ, rắc ít tiêu, ta có tô hủ tiếu bò viên. Có thể chấm bò viên với tương đen, tương đỏ.

Hình 5

Bài và ảnh: HƯƠNG CAU

 

Có 6 bình luận về Bò viên

 1. Hoành Châu nói:

  Chị Hương Cau  kính,

  Việc đưa thịt đã nhồi vào tủ đá 2 lần như thế cốt để thịt mịn  ( Lần 1 ) và thịt quyện dẽo ( lần 2 )  phần này em mới biết . Khâu chuẩn bị hợp  vệ sinh   , bảo đảm sức khỏe,,lúc nhỏ em khoái món này nên đòi ăn hoài  , mấy anh bảo ,,”,mấy chú ở tiêm không vò bằng tay “, thắc mắc em hỏi,.mấy anh nói”  hai tay cùng vò trên hai bắp đùi “, thay vì chủ mướn 2 nhân công ,  vò kiểu này ,,chỉ cần một nhân công  “, Từ đó em bỏ luôn món bò vò viên  đó chị  !!
  Hoành Châu (Gia đình C  )

  • Huong cau nói:

   Sao người anh nào cũng hù em như vậy cả. Khi HC học làm bánh bao, ông anh ăn xong liền nói, chưa có mùi.. Tàu. Làm xong bánh phải bỏ vào nách mới có mùi bánh bao Tàu. Hèn gì mà khi ăn bánh bao, anh luôn luôn lột vỏ mới ăn, chắc sợ … dơ.

   HC định nói như chị Hồng là dùng bao, cắt 1 đầu rồi bóp, rất sạch sẽ. Ở tiệm, làm nhiều, họ không viên từng viên như ở nhà đâu, nên lời nói của mấy ông anh toàn là hù em.

    

 2. Hương Cau ơi,

  Sau khi thịt đã sẵn sàng để vo viên, chị không viên bằng tay mà bỏ thịt vào một bao ny lông, cắt một góc của bao, rộng hay hẹp là tuỳ theo người làm muốn làm viên thịt bò nhỏ hay lớn, sau đó bóp mạnh phía trên, thịt sẽ qua lỗ hổng tại góc của bao thành viên và rớt vào trong nồi nước nóng trên bếp. Làm cách này vừa nhanh mà vừa không bị dơ tay.

  Hoành Châu chắc thích cách này vì hợp tiêu chuẩn vệ sinh của mình.

  • Huong cau nói:

   Em cũng bỏ vào bao rồi bóp. Đôi khi làm ít, em vo bằng tay cho nhanh. Còn làm giò lụa thì em dùng …lon, vừa nhanh, vừa đẹp. Làm giò thủ em cũng bỏ vào lon đục 2 đầu, hấp chín, chỉ lấy tay đẩy ra là xong.

 3. Hoàng Hưng nói:

  Chào chi! Em định viết một bài có nhắc đến bò viên. Hôm nay đọc được bài bò viên.

 4. Jacky Zeng nói:

  Bò viên người Hoa chỉ có tỏi băm nhuyễn, tiêu xay, gi vị nêm nếm, nếu làm thủ công thì đánh bằng 2 dùi nhôm hình tam giác, đánh đến khi thịt lên gân và lên keo, còn làm bằng máy móc thì có loại máy chuyên xay và quết mịn trên máy luôn, nhưng khi nhòi vò viên thì bằng tay. Bò viên người hoa ăn vừa thơm vừa giòn, chọi xuống sàn tưng lên cao hơn mét đó

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác