Sinh Tố Tờ Lờ (5)

Ngày đăng: 18/12/2017 11:21:52 Chiều/ ý kiến phản hồi (4)

Năm Cua-đinh đứng dậy lắc lắc cái đầu đã quá kỳ cắt tóc.

– Cả buổi sáng, Năm Cua-đinh tao nhức đầu nghĩ hoài về cái thai đề  úp mở, bây giờ mới ngộ ra Tờ Lờ là chữ viết tắt của Tham Lam. Mai mốt chữ nào không thông dụng thì các cha nhớ đừng viết tắt để tránh hại não dân đen.  Còn bây giờ cũng  khoan bàn tới cái sinh tố quái dị  do Hai Chích ám chỉ vụ gì,  Năm  tui muốn hỏi về nghĩa lý chữ nôm trong tựa đề nầy. Tuy hồi nẳm học tới lớp 3,  nhưng cô tui dạy đọc vần quốc ngữ  Ah-Bê-Xê-Dê-Đê…tui nhớ đến bây giờ. Mấy mươi  năm sau, tui đem cái sở học đến phạt-ma-xi  hỏi mua sinh tố Bê 6, chớ  không hỏi  mua Bờ 6. Hoặc là hỏi người đẹp Thu Lan chủ  tiệm thuốc tây ngoài chợ  xã  bán cho tui ve sinh tố Xê. Chớ Năm chưa từng  hỏi mua ve sinh tố Cờ, cho dù  ngay trong thời cải cách, cải tiến hoài hoài mà vẫn còn ‘thiên bôi thiểu’. Hổm nay Năm còn nghe um sùm  chuyện  ông tiến sĩ nào đó chế ra một loại tiếng Việt mới, đến nỗi  bà con đem ứng dụng ‘thiên tài’ của ổng để tấu hài, chế văn nhái nhạc, giải trí cực hay.  Năm nói nôm na mà có trúng được khía nào không hả tứ tú sao khuya?

– Sáu Bờ-rô tao thấy anh Năm mình hơi bị đúng!

Năm Cua đinh bật cười khanh khách như tướng cải lương.

– Nếu không ai kêu sinh tố Bờ, Cờ, thì cho tại hạ biết nguyên cớ nào  có loại sinh tố Tờ Lờ quê như trái sa-bô-chê, vậy hử các ‘cao nhân tất hữu cao nhân trị’?

– He he, bữa nay Năm mình xài hàng ‘xuyên táo’ lụi qua đông tây kim cổ. Năm sáng mắt ‘bắt vít’  đúng còn hơn tìm ra ‘mà’ nhỏ như lỗ kim của con cua đinh chém vè trốn dưới bãi sình. Bây giờ Hai Chích tui tuyên bố: Thay vì tựa đề dự án ngâm cứu  là  Sinh tố Tờ Lờ, bắt đầu 10 giờ sáng hôm nay xin cô bác  và các ‘gen-tồ-men’ ở đây đọc lại  thành Sinh tố Tê Eo-lờ.

– Khoan! Trước khi tụi mình dơ tay biểu quyết. Tí tao chỉnh cách phát âm của Hai Chích vừa mới nói. Đọc Tê là ô-kê, còn đọc  Eo-lờ thì phát âm cho thật đúng  là Eo rồi cong lưỡi lại, nuốt mất âm lờ.

– Ha ha, cong lưỡi nuốt lờ tao nghi có thằng mắc nghẹn quá!

– Ê Năm, đàng hoàng nghen mậy.

– Tao làm gì không đàng hoàng hả  Tám Lớ?

– Thì tao nhắc chừng mầy thôi, chớ như vậy là Năm đàng hoàng lắm rồi.  Năm mình đến trể buổi cà phe hội luận sáng nay. Tui là thơ ký có bổn phận  nhắc lại cho Năm mình rõ, bữa nay nhóm mình được Hai Chích đưa ra một chủ đề xã hội, ngâm cứu về lòng tham con người  đang phình to nở lớn ngay trong xóm Chòi Đồng của mình.

Năm Cua-đinh đứng lên xoè tay quơ quơ đảo đảo cho Tám Lớ nhìn theo, rồi  bất thần dùng sóng tay chém gió vào bàn tay kia xoè ra bên dưới rất là điệu nghệ.

– Khoan khoan Tám Lớ, tụi mầy bầu bán hồi nào mà đẻ ra ông Uỷ viên Thơ ký vậy.

– Có bầu cử gì đâu, hồi nảy Hai Chích kêu tao Tám tao gom ý kiến của anh em rồi viết lại một tờ như sớ Táo quân để nó dò đíc-tê trước khi gởi đăng trên mạng.  Sếp Hai đặt đâu, Tám tao ngồi đó thôi. Bút sa là con gà đang chạy  cũng chết đứng,  tao không có quyền từ chối hay từ chức.

Hình như Năm Cua-đinh tha vụ bầu bán mà không có mặt của y, hắn xoay qua vụ khác:

– Đăng lên mạng có ích gì, người tốt thì đâu cần nghe tụi bây, họ vẫn tốt. Người xấu thì Năm tao nghĩ họ không nghe mà cũng không muốn ai nói tới. Mà họ đọc thì sao, hỏng chừng họ ghét tụi bây nhiều hơn chứ cầu mong đổi tánh thì đừng có nằm mơ. Tao thấy làng xóm yên lành, bà con vui vẻ ăn nhậu ì xèo tại quán Út Nhót  mỗi ngày. Thôi thì bình bình an an, nước trôi tới đâu lục bình trôi tới đó. Cho vạn sự lành!

Sáu Bờ-rô đang uống ly trà nguội, hắn bỏ nhanh xuống bàn để trả lời Năm Cua-đinh:

–  Vạn sự lành, lành cái búa đẽo nè Năm. Tụi giựt dọc nó có chừa dân cầu an cầu lành như bạn không. Hỏi bạn, đám lừa đảo tìm ai để gạt, mục tiêu của chúng là người thật thà hiền lương hay dân ba đá.  Còn ăn nhậu mà  bình an cái con khỉ. Thằng Bê kế nhà tao, hồi mới dọn tới  hiền như cục đất. Lần hồi nó bắt đầu sanh tật, đi nhậu hoắc cần câu  thì chết như bịt  xi-măng. Bữa nào uống  ba mớ cửng cửng về nhà  là kiếm chuyện rầy rà lằn nhằn vợ con không chịu nổi. Lúc đó mà ai xớn xác đến nhà nó can ngăn, nó cũng xực luôn. Sáu tui thấy mỗi ngày thằng Bê  càng khó chịu hơn. Nhà nó có đám tiệc, tao không muốn qua. Còn phần tao, đôi khi cũng không muốn mời nó.

Hai Chích chen vô:

– Chất rượu không phải sinh tố, nhưng nó khả năng  khống chế  đầu óc con người, khiến người ta làm những việc ngoài kiểm soát hay ngược lại thói quen và suy nghĩ. Câu hỏi của chúng ta hôm nay là tại sao những thói  tham sân si càng ngày càng lan tràn như một loại dịch. Bây giờ người ta không ngại, không còn mắc cỡ quậy to những chuyện vì tham  mà  đang tâm dứt tình đoạn  nghĩa anh em, thậm chí từ bỏ tình thiêng liêng cha con, chấm dứt  tình mặn nồng chồng vợ.  Con số ít thì không nói làm gì. Đi tới đâu cũng nghe nói, nơi nào cũng thấy y khuôn. Thói tham lam lan rộng khắp mọi thành phần, mọi đẳng cấp trên toàn xã hội.

– Cho là  lòng tham con người càng ngày càng vô giới hạn đi, thì cái đó do tâm ý cá nhân.  Một là bởi di truyền huyết thống,  hai là cuốn hút trong  cộng đồng xã hội mà mọi thứ chỉ ư tiền. Chứ lòng tham làm sao lây lan kiểu vi-rút dịch cúm hay có thể  bồi bổ tăng lực như sinh tố Ah-Bê-Xê-Đê…bổ máu cứng xương. Lòng tham cũng không thể giống chức năng sinh tố tổng hợp giúp cơ thể phục hồi hệ miễn nhiễm hoặc  giúp ta sáng mắt sáng lòng chẳng hạn.

– Hai Chích tao nhắc để cho ai đó nhớ. Hôm trước tao nghe như vầy: “Em đi chợ nhớ mua bí đỏ nhiều nhiều, bí đỏ trữ  lâu hư, dễ ăn lại còn bổ óc, tốt cho mấy nhỏ”. Cho Hai tui hỏi,  bổ óc là gì, có phải là tạo thêm tế bào óc, là giúp óc chứa nhiều thông tin. Là bồi bổ hệ thần kinh trung ương  để con người phản ứng chính xác, hiểu biết và vận dụng linh hoạt hiệu quả nhiều việc  hơn. Giả dụ óc người như phần mà người ta gọi là hardware chứa linh kiện điện tử trong  desktop nầy, còn việc suy tư hay tánh ý tham sân si của con người thì như những con chip chứa phần mềm thông minh được các  thảo chương viên cài đặt ‘đồ chơi’ cần thiết. Máy nào nhiều software tốt  thì xài đã hơn, vậy thôi.

– Có phải ý của Hai Chích là thói xấu tham lam có thể phát triển bằng hóa chất hay một loại sinh tố nhân tạo có thể kiểm soát một địa chỉ bí ẩn ở trung khu thần kinh. Nếu vậy, thì  ai khùng điên chế tạo ba cái hại đời đó.

– Thời Đệ nhị Thế chiến, nhiều chính phủ  tốn bao nhiêu tiền của cho những nhà khoa học hạng nhất của họ mọi điều kiện thử nghiệm để chế ra hóa chất cực mạnh, vi trùng độc hại cho cuộc chiến sinh học âm thầm nhưng mục đích là  giết người hàng loạt và khủng khiếp. Bây giờ là thời Liên Hợp Quốc  cấm mọi nghiên cứu vũ khí vô nhân đạo loại đó. Người ta sử dụng chiến lược mềm mại  bằng cách  chế tạo sinh tố tham lam rồi  đưa đến mục tiêu qua các loại  bánh kẹo, đồ ăn, thức uống thơm ngon, trông có vẻ hiền lành vô hại.  Để thêm ép-phê, người ta dùng  tâm lý bổ sung cho vật lý như cố ý phô trương sức mạnh vạn năng của đồng tiền, kích thích lòng ham muốn và tôn thờ vật chất càng ngày càng bốc cao độ.

– Tí tui xin hỏi Hai Chích, tham sân si là những bản tánh bình thường của loài người từ cổ đại. Con người tự biết tiết chế và sửa chữa thói xấu của mình, có gì mà ồn ào vậy bạn.

–  Không ồn ào  là chỉ khi nào công sức chính đáng của bạn là 1 thì bạn nhận 1. Nếu bạn dùng lợi thế hay gian lận  mà lấy 2 hoặc hơn thì có lời xầm xì rồi đó. Còn khi bạn dùng sức mạnh vơ hàng nhiều lần hơn 10, thì những người còn lại bị mất phần và sẽ  phản ứng. Hai Chích tôi sẽ nghe lời bạn mà làm tốt phận sự của mình, nhưng tôi không thể im lặng nhìn đời  như những bậc chân sư cao siêu đã thoát vòng trần tục, bởi đa số phàm nhân  còn hít thở không khí bụi đường khói xăng, còn phải ăn mắm muối, họ cần cuộc sống an lành và công lý của  thế tục bình thường.  Họ lo lắng và sợ hãi tác hại của  tham lam khi ngộ ra nó là  nguyên nhân mọi sự phản bội cộng đồng, phá hoại tính lương thiện của  xã hội.  Đến một mức độ, sức mạnh của tham lam  có thể hủy diệt nền tảng đạo đức, ăn mòn nội hàm, tiêu hao sinh lực của quốc gia.

– Ai làm ơn cho Năm Cua-đinh tui biết: Có phải lòng tham tự nhiên là do bẩm sinh hoặc do trời kêu ai nấy dạ,  lòng tham nhân tạo là nuốt đủ ‘đô’ một chất gọi là sinh tố Tờ Lờ?

– Trong khi chờ kết quả phân tích của các phòng thí nghiệm quốc tế, tụi mình tạm thời tin là như vậy!

 

Một Lúa 

Có 4 bình luận về Sinh Tố Tờ Lờ (5)

 1. Phan Lương nói:

  Bài viết đọc nghe thâm thúy vô cùng. Phản ánh nhiều khía cạnh của cuộc sống.

  Lâu lắm em mới vào được trang nhà để đọc bài

  lạc hậu quá rùi anh hé

 2. TieuMieu nói:

  -Sắp bước sang năm mới chúc Anh cùng gia đình luôn VUI KHOẺ-AN LÀNH-THANH TÂM AN LẠC…

 3. Một Lúa nói:

  Bạn Tiểu Miêu thân mến

  Cảm ơn lời chúc của bạn.

  Chúc Tiểu Miêu và gia đình  luôn vui tươi, an khang và mọi sự như ý

  Cảm ơn sự trợ giúp của bạn về các vấn đề cần thiết cho bài viết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác