Sen trắng của Phong Tâm

Ngày đăng: 7/12/2017 01:01:49 Chiều/ ý kiến phản hồi (22)

Khi nói đến sen, người ta liên tưởng đến sự thanh cao. Hôm nay, Phong Tâm lại làm bài thơ sen trắng, phải chăng nhà thơ muốn nói mặc đời ô trượt, sen vẫn trắng mọi lúc , mọi nơi (SOS)

Có 22 bình luận về Sen trắng của Phong Tâm

 1. Trầm Hương Ptt. nói:

  Đọc thơ đại huynh Phong Tâm, cảm thấy , nhà thơ ca ngợi Sen …tận ý…
  Dẩu biết hoa sen tinh khiết , nhưng đại huynh thả hai câu cuối ” Hồn vô tận ý- Tâm yên tỉnh…Thoáng hiện chân như cõi lạ thường ” hình ảnh huynh như một thiền sư hiện lên trong suy nghỉ người thưởng lãm thơ !!!

  • NHA nói:

   Hồn vô tận khiết-Tâm yên tĩnh

   • Phong Tâm nói:

    Đúng là Khiết, anh Nguyễn Hồng Ẩn, khi nói về hoa sen, ai cũng nghĩ đến sự thuần khiết, bỏ chữ khiết ra, 4 câu thơ vẫn không mất ý tinh khiết của bài nầy. Tôi nghĩ TH.Ptt có chủ ý không phải vô tình viết sai. Cám ơn anh lúc nào cũng cẩn thận… nhắc nhở.

  • Phong Tâm nói:

   Chỉ cần một từ đặt đúng chỗ, thì ý nghĩa của nó sẽ đạt một tầm cao hơn, sao tôi lại không nghĩ đến. Câu thứ 3 trong bài thơ, nếu “đơn lập” quan hệ bằng từ ý “đơn tiết” hẳn tuyệt hơn từ đơn… khiết rất nhiều; bởi một câu thơ tạo thành hai vế đối lập, quyện kết trở nên đối dụng thì hay quá, phải không? Cám ơn muội Trầm Hương Ptt cho huynh một từ với ý thật sâu và hay. Tiện đây, khi về sau trường hợp cần đổi, huynh “xin” từ ý nầy thay cho từ khiết rất mong được muội vui lòng. Huynh rất mừng khi bắt được từ (ý) cho bài Sen trắng.

   • Trầm Hương Ptt. nói:

    Cám ơn và xin lỗi đại huynh Phong Tâmm đã quá từ tâm, không nở trách và lại muốn sửa lời thơ mình..Muội không biết tại sao khi đọc và phản hồi bài thơ từ” ý ” cứ in trong đầu mình , có lẻ vì câu mở đầu nói rằng nhà thơ đã ca ngợi SEN HẾT Ý…Một nhà thơ, khi đưa bài thơ mình lên, có kẻ vô tình hay hữu ý sửa lời, thật ra thì khó chịu lắm, huynh lại không trách, lại nhẹ nhàng phân tích…đúng là tư cách của một bậc thiền sư…xem mọi việc đều nhẹ, chính vì xem mọi việc đều nhẹ nên tâm không vướng mắc…Muội thật bội phục tư cách nầy của đại huynh và cảm thấy may mắn được một người như huynh xem như một người em văn chương..

    • Phong Tâm nói:

     Có lẽ cái duyên thơ kỳ diệu đã mách bảo giúp cho huynh “lượm” được một từ đắc địa ở đây, dầu vô tình hay cố ý huynh cũng cám ơn “tiểu muội” Trầm Hương Ptt. rất nhiều.

     • NHA nói:

      Có hai người hên:

      Image may contain: 1 person, smiling, eyeglasses and closeup Không bị rầy.

      Image may contain: 1 person, closeupLượm được từ ngữ hay.

      Chúc mừng.

      • Trầm Hương Ptt. nói:

       Sao đại huynh NHA lại đưa hình hai anh em tôi lên trang nhà như thế nầy, lại còn lời phản hồi mang hơi hướng thơ Haiku..?
       Còn bài thơ anh vừa viết , lấy thi hứng từ bài Sen trắng của anh Phong Tâm , sao không thấy giới thiệu cho mọi người đọc vậy ?

 2. Hoành Châu nói:

  Đúng vậy ,,,Hoa sen toát lên vẻ thanh cao , tinh khiết ,,,” gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn ” . Bài thơ hay  . Chúc anh vui mãi cùng chúng em nhé . Thương kính .
  Hoành Châu (Gia đình C  )

   

  • Phong Tâm nói:

   Anh cám ơn Hoành Châu (GĐ-C) nhận xét về bài thơ và tôn vinh một loài hoa, chắc hẳn ai cũng tôn trọng vẻ đẹp, sự thuần khiết của loài hoa nầy, sống nhờ bùn và vượt khỏi bùn hóa thân, hiển lộ, phát tiết… Mong Hoành Châu vẫn khỏe đẹp và thật an bình.

 3. My Nguyen nói:

  Huynh Phong Tâm ui! Bài thơ ngắn nhưng hàm ý sâu xa, thật nhẹ nhàng thanh thoát…như đóa Sen Trắng tinh khôi huynh ạ!

  • Phong Tâm nói:

   Tình cờ gặp được ảnh chụp bông sen trắng thật đẹp đó My Nguyen. Lại đúng vào lúc nầy, lúc cần tĩnh tâm nhìn lại mình, như là “Qua sông vớt bóng lục bình/ Trôi trên dòng đục… hỏi mình trong chưa?” Cám ơn My Nguyen đọc và cho ý kiến.

 4. NHA nói:

  Image may contain: flower, plant, nature and outdoor

  AO SEN TRẮNG

   

  Nền xanh điểm trắng ngát thơm hương

  Ngày cũng như đêm vương vấn vương

  Đáy sâu bùn bã nằm im ắng

  Tạo hoá huyền vi đẹp khác thường!

   

  Anh Tú

  09/12/ 2017

  • Trầm Hương Ptt. nói:

   Trời đất ơi, viết phản hồi xong, gửi đi, mới đọc được thơ anh NHA…Như vậy thì tôi hỏi và có trả lời liền…nhanh thiệt. Cám ơn huynh.
   Sen trắng và Ao sen trắng, một bài thì chỉ một đoá sen thanh khiết và một bài thì cả ao sen trắng ngát thơm hương…Hương sen như bay đến tận xứ tuyết nầy…

 5. Phong Tâm nói:

  Sen trong bùn

  Tự thân trắng, phớt sương hồng,

  Như hoa tuyết nở, như lòng thắm phơi.

  Vượt trên đồng lá xanh ngời…

  Đầy hương, ngập sắc, tinh khôi nhờ bùn.

  Phong Tâm

  (12.12.2017)

  • NHA nói:

   Đầy hương, ngập sắc, tinh khôi nhờ bùn.

   Huynh Phong Tâm có biết đệ đã và đang suy nghĩ nhiều về câu kết này không? Và suy nghĩ gì?

    

 6. Phong Tâm nói:

  Thật tình tôi không dám tự đoán, càng không dám áp đặt vào ý nghĩ riêng của anh Ẩn đâu. Riêng tôi thì…vì thương và tỏ lòng tri ân; bởi nghĩ rằng nếu không có bùn thì sen có được sự thanh cao để cho đời ca tụng?

  Trong câu ca dao: “Gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn”. Rất chính xác, tinh tế… ca ngợi “chính nhân quân tử”. Nhưng cá nhân tôi sao cảm thấy hơi đau, gần như có sự phân biệt, rẻ khinh một loại bị cho là “tiểu nhân”, bị coi là thấp hèn… như bùn! (?)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác