Giá mọc trên cát

Ngày đăng: 8/12/2017 01:30:33 Chiều/ ý kiến phản hồi (5)

Sau khi thử nghiệm qua GIÁ MỌC TRÊN KHĂN, GIÁ MỌC TRONG HŨ THUỶ TINH, tôi đã rút ra được một kinh nghiệm:

– Giá chỉ mọc trong bóng tối.

– Rể phải bám sâu, chặt vào nơi ẩm để hút nước mà tăng trưởng.

– Có khoảng không để phát triển thân tròn, mà vẫn giữ được độ giòn.

Sở dĩ tôi phải đưa yêu cầu này ra, vì tôi đã ăn giá của người Bình Định, cây giá cao cả tấc, nhưng ốm, và rất dai, không giòn, không ngon, nên tôi không thích.

Phải cho giá mọc ở đâu để hội đủ được ba yêu cầu trên? Khi tôi cho giá mọc trong hũ thuỷ tinh, tôi thấy những cây giá bám vào khăn tôi bịt miệng hũ lúc úp ngược xuống đất là dài, to, và mập nhất. Dĩ nhiên các cọng giá dù ngắn, ốm… đều giòn, ngọt, rất ngon, nhưng cứ úp hũ xuống, rồi dựng hũ lên, mở hũ ra để cho giá uống nước, không chừng có lúc run tay làm rơi, vỡ mất hũ. Thế này hoài thì không ổn rồi!

Một hôm đi chợ ngang qua sạp trái cây, tôi thấy họ vất bỏ những thùng xốp đã cũ. Tôi nhớ lại lúc ở Úc, cô tôi dùng nhiều thùng xốp để trồng rau. Tôi chợt loé lên ý nghĩ phải tận dụng những thùng xốp này để ủ giá. Tôi nhặt thùng to có nắp đậy kín, để ánh sáng khỏi lọt vào, giá tránh bị quang hợp. Tôi nhặt thêm cái nắp thùng xốp sâu gần cả tấc, có khoét sẵn lổ sát vách ( cho dễ thoát nước ). Đó là thùng đựng nho, nên nắp vồng cao lên, chơ không sát miệng thùng như các loại thùng xốp khác. Tôi mừng như bắt được vàng.

Cát người ta đổ rải rác từng cụm trên đường ( do người dân xây dựng, hay sửa chữa gì đó xài không hết ), tôi chỉ việc lấy bọc ny lon xúc đem về thôi. Chỉ cấn rải một lớp mỏng độ 2- 3cm, đủ sâu cho giá cắm rể vào là được.

Tôi đi mua đậu xanh, giá bán lẻ 4.000₫/1 lạng. Mua ít nhiều khi bị cân thiếu.

Tôi mua nguyên ký 38.000₫, lời được 2.000₫, về cân lại còn dư 1 vạch, cũng vui đấy chứ!

Nấu nước sôi để uống, tôi rót 1/2 ca nước nóng+ 1 ca nước lạnh để ngâm 100gram đậu xanh từ sáng đến tối lên đèn thì đem đậu ra khay cát rải xuống. Chỉ cần các hạt đậu sát vào nhau, không chồng lên nhau là được. Tôi phun nước tưới thấm đẫm đậu và cát, bỏ khay cát vô thùng xốp đã đục 2 lỗ trong góc để thoát nước, và có không khí cho giá thở, rồi tôi đậy nắp thùng xốp. Chỉ cần qua một đêm là đậu đã chui ra khỏi vỏ, đưa rể trắng bóc thay thế cho màu xanh, tìm đường cắm xuống uống nước.

Hai ngày sau, từ sáng sớm lẫn tối mịt, tôi phun nước ngày hai lần để tắm cho giá. Tôi chờ thêm một đêm nữa, hết đêm thứ ba, giá đã cao gần cả tấc rồi! Không thể chần chờ được nữa. Phải thu hoạch thôi. Cứ trút khay giá vô xô nước, quậy vài cái, cát lắng sâu chìm tận đáy xô. Vỏ xanh nổi lên mặt. Hớt vỏ bỏ, rồi cứ việc vớt giá lên là đã có giá siêu sạch. Để một lát cho ráo nước rồi đem vào cân. Trời ạ! 100g đậu cho ra 700g giá. Nếu mua lẻ, bán lẻ, thì 100g đậu chỉ tốn 4000₫, thay vì mua 700g giá hết 7.000₫, lời đến ba nghìn chứ lị! Tích tiểu thành đại. Đem bỏ heo lâu ngày cũng được bộn tiền, nhưng vui nhất là khi mở nắp thùng ra mỗi ngày, mỗi tối thấy đậu xanh thay đổi, phát triển thành giá, rồi khi thu hoạch được rau siêu tươi, siêu sạch, do tự tay làm ra, ăn vừa giòn, vừa ngọt, rất ngon thì hạnh phúc vô cùng.

Thời gian đi mua đậu đến lúc thu hoạch là 3 ngày, 3 đêm

Nguyên liệu: 100gram đậu xanh nguyên hạt

1/2 ly nước sôi + 1 ly nước lạnh để ngâm đậu 1 ngày, hoặc 1 đêm.

1 khay, hoặc thùng xốp có nắp đậy, cắt thấp chừng 1- 2dm, đục 2 lỗ 2 góc để thoát nước, và thông khí.

1 ít cát phủ dưới đáy thùng cỡ 2- 3cm.

Có giá sạch lẫn tươi ngon, tôi chuẩn bị bữa sáng bánh cuốn đổ trên chảo lóc, và mua cà rốt, ớt, hẹ về làm dưa để thưởng thức ngay các cọng giá vừa mọc ra trên cát.

 

Hóc Môn 07112017

THÂN THỊ VÂN HÀ

Có 5 bình luận về Giá mọc trên cát

 1. Neang Phi Rom nói:

  Chị Vân Hà ui! chị nhặt được thùng mốp mà chị mừng như bắt được vàng, đúng là nhập tâm với chuyên gia bếp ấm, còn em đọc bài của chị , em cũng mừng như bắt được vàng, thích lắm vì em rất thích ăn giá sống, ăn với cháo, bún thịt xào, cuốn gỏi cuốn và em thích ăn cùng với bánh hỏi nữa, nhưng không dám mua giá bán ngoài chợ, nay đọc bài của chị rất hay nhất là cách làm đơn giản, em thích lắm, nhớ tiếc lắm hôm trước có mấy thùng mốp quăng bỏ…hihi…chừng nào thành phẩm thì em sẽ chụp ảnh khoe. Cám ơn chị có một bài hướng dẫn thật hữu ích. Thân mến

 2. Tự tay làm giá để ăn dù bằng khăn, bằng chai lọ hay như Vân Hà làm bằng cát đều đáng hoan hô. Có chịu khó một chút, chúng ta sẽ có giá sạch để ăn nhất là trong tình trạng hiện tại ở VN.

  Cám ơn Vân Hà đã viết một bài dí dỏm, hy vọng sẽ có nhiều đọc giả làm theo cách chỉ dẫn giản dị, rõ ràng để có một rổ giá trắng phau, hấp dẫn như trên.

 3. hoàng Hưng nói:

  Hồi ở Bidong, một hôm ban tiếp liệu gọi lên lảnh đậu xanh về phát cho những người cùng tàu. Lảnh được bao đậu xanh, ngoài bao có hàng chữ Thành Phố Hồ Chí Minh. Cảm thấy buồn vu vơ suốt buổi chiều. Sau khi phát đậu xong, cất kỹ cái bao, chẳng biết để làm gì. Hôm đó có một số người không đến lảnh, đậu xanh còn nhiều, chẳng có đường để nấu chè. Xuống bải biển xúc cát về làm giá. Đậu xanh vẫn còn, mấy cô “đồng thuyền” đề nghị đổ bánh xèo, nhưn đậu xanh, hái lá rừng. Chỉ thế thôi, có một buổi tiệc thật ngon, nhớ đời.

 4. Nguyễn Thị Bé (Xuân Hiệp) nói:

  Chị Vân Hà em sẽ làm theo chị để có giá mập ăn rồi em làm cũng giống như chị nhưng không có cát mà để trong nồi nhôm cũng có giá sạch ăn nhưng cọng giá ốm em cứ nghỉ đậu không tốt nên giá ốm nhưng như chị thì có cát nó hút ẩm nên giá mập. Cám ơn chị có sáng kiến hay.

 5. Phạm Thị Trí nói:

  Vân Hà ơi..Phục tài viết lách của em quá..Dạy cách làm giá mà viết như một bài văn.
  Chị , nói thiệt nghe, thưởng thức bài văn của em hơn là học …làm giá !
  Khi chị ở trên đảo, chờ ngày đi định cư, một số chị cũng làm giá trên cát như em chỉ, bán cho mọi người, vì nơi đây.cát không thiếu, đậu xanh thì đã có ban tiếp liệu cho ăn không hết…Đọc bài viết của em, kỷ niệm một thời …lênh đênh…tràn về như những cọng giá của em nẩy mầm và lớn lên trong cát.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác