Gà hấp muối

Ngày đăng: 12/09/2017 11:10:48 Chiều/ ý kiến phản hồi (2)

Mỗi đất nước, mỗi miền trên từng đất nước đều có món ăn độc đáo của họ. Ngày xưa đọc truyện Anh hùng xạ điêu, tôi vẫn mơ ước có ngày mình sẽnướng gà bằng đất sét  như nhân vật giang hồ khét tiếng này. Đến nay tôi vẫn chưa nướng được món gà bọc đất sét nhưng thay vào đó tôi học được món gà hấp muối.

Tôi thường ướp gà hấp muối bằng rượu ngũ vị hương (mai quế lộ).

Tôi lại học được cách ướp gà hấp muối bằng lá chúc. Các bạn đã từng nghe lá chúc bao giờ chưa? Tôi mới biết thứ lá này khi được nghe giải thích về món gà hấp muối của 1 đầu bếp miền Nam. Bây giờ các tay đầu bếp miền Nam hay dùng thứ lá chúc này để nấu nướng. Chúc là một loại cây cùng họ với chanh, có mùi thơm đặc biệt nên người nấu ăn thích dùng lá chúc.

Ngày xưa Việt nam có câu :  

Con gà tục tác lá chanh

Con heo ủn ỉn mua hành cho tôi

Con chó khóc đứng khóc ngồi

Mẹ ơi đi chợ mua tôi đồng riềng  

Thuộc câu ca dao này thì khắc biết nấu gà thì kèm lá chanh, heo thì phải có hành làm gia vị, chó thì nhất thiết phải có riềng. Bây giờ lá chanh được thay bằng lá chúc vì người nấu ăn nói lá chúc có hương vị đặc biệt.

Và tôi được học món gà hấp muối, lót giữa muối và gà là lá chúc.

Nơi tôi ở lá chúc không có nên tôi tạm thế bằng lá chanh vậy. Dù sao thì cũng “con gà cục tác lá chanh” ấy mà.

Vì hương chanh không nồng bằng hương chúc nên tôi thêm một ít sả vào giữa muối và lá chanh.

Nấu ăn là sáng tạo nên mình có thể gia giảm theo ý mình. Món này nếu nấu bằng gà đi bộ hay gà ta thì rất ngon, nếu dùng gà công nghiệp hì không được ngon lắm

image1 (4)                                 Lá chúc 

I/Vật liệu :

– 1 con gà

– 2 chén muối hột

– 1 nắm lá chúc đủ rải kín muối

– Vài củ hành, tỏi, 1 nhúm muối.

– Một cái nồi dày để chịu được sức nóng … khô (tốt nhất là nồi cơm điệnkhông còn dùng nữa).

image2 (1)                              Muối rải dưới và lá chúc đặt lên trên

II/ Cách làm :

 

Rửa sạch gà, để ráo nước.

Hành, tỏi giã nhuyễn với muối (tôi không ăn bột ngọt bột nêm, nếu thích thìcó thể thêm chút bột ngọt, bột nêm), xát lên trong, ngoài thân gà, để khoảng 1/2g.

image3 (1)                                                  Gà và gia vị 

Đổ 2 chén muối sống vào nồi, lót lá chúc phủ kín lên trên muối (nếu không có lá chúc thì thay bằng lá chanh), đặt con gà đã ướp gia vị lên trên cùng.

image1 (4)                                           Thêm xã vì ít lá chúc

image5                                Gà đang được hấp trong nồi  

Đậy kín nắp nồi, hầm trong vòng 2g thì gà chín (tùy gà to nhỏ để canh thêm hay bớt giờ).

image6                              Thành quả. Gà hấp muối đã hoàn tất. 

III/ CHÚ Ý 

* Vì kiếm lá chanh khó nên lá chanh không phủ kín muối được!!!

* Thay vì ướp gà và dùng lá chanh (hay lá chúc) như cách trên, có thể dùng rượu ngũ vì+

1 nhúm muối, xát gà từ trong ra ngoài để ướp. Lót giữa muối và gà là gừng xắt lát mỏng sắp đều, phủ kín muối, gà hấp thoang thoảng mùi thơm của rượu ngũ vị quyện với mùi gừng thật hấp dẫn. Đây là món ăn ngày xưa ba tôi thường đưa chúng tôi lên Chợ lớn ăn.

Ôi, mỗi món ăn của tôi đều thoảng mùi hương … xưa.

Bài viết, công thức và hình ảnh: Hương Cau

Có 2 bình luận về Gà hấp muối

  1. Gà với lá chanh, đúng như Hương Cau đã đề cập ở trên, thật là đúng cách, đúng vị. Nếu có một con gà đi bộ cùng với thật nhiều lá chanh tươi hái từ trên cây trong vườn nhà là chúng ta đã có đủ vật liệu cần thiết để có được món gà hấp muối cùng lá chanh tuyệt vời.

    Võ thị Lài chắc chắn có đầy đủ những thứ này để làm món gà hấp muối lá chanh, cho cả nhà thưởng thức. Hương vị ra sao, nhớ chia sẻ với bạn đọc của Bếp Ấm nhé.

  2. Neang Phi Rom nói:

    Chị Hương Cau thương mến! Khi đọc bài Gà hấp lá chúc của chị, em hơi giật mình, vì lá chúc chỉ có ở Bảy Núi quê em, gọi là cây trúc, lá trúc như lá chanh, còn trái trúc vỏ ngoài  sần xùi, so về chất lượng thì lá và trái trúc  thơm hơn chanh nhiều có thể nói hơn cả tuyệt vời, như chị Hương Cau đề cập trong bài, đặc biệt tại chợ Tri Tôn có món cháo bò, một tô cháo bò nóng bốc khói, vắt nước trái trúc thơm lừng, chỉ mùi thơm đặc biệt của trúc thấy tô cháo thật hấp dẫn, nó ngon làm sao!.

    Chị Hương Cau giới thiệu món gà hấp lá chúc thật hấp dẫn, em có ăn món này  do con dâu làm, lá trúc thấm vào thịt gà, khi chín mở nấp bốc mùi thơm lừng, ngon lắm chị ơi! gợi  em nhớ lắm món ăn quê nhà.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác