Xôi ngon ba miền-XÔI VÒ

Ngày đăng: 17/08/2017 12:34:52 Sáng/ ý kiến phản hồi (7)

Xôi là móăn người Vit nam ưa chung. Hình như đây là móăn sáng thích hp nht vì 

r, tin li, thích hp vi túi tin nh bé ca các em hc sinh, thích hp vi s vi vã cngười ln.

Con tôi, chc cháu nh quê nhà, có ln cháu nói vi tôi, m à, nếu v Vit nam, con s ăn hết các loi xôi bá ch. Tôi biết cháthèm hương v nướcda nu vi xôi, mà t khi b cholesterol tôi không còn cho nước ct da vào thăn, vì trong danh sách saturated ca các loi du, du dđứng thứ nht, cho nên thay vàđó, món nào cnước ct da, tôi cho sa ½ – ½ để thêđộ béo ca móăn. 

Nhưng xôi thì tôi không th thêm sa nêít nu xôi có nước ct da, đó cũng là lý do con tôi mơ màng, thương nh các món xôi ca min Nam mà cháu tng đượăn.

Thay vàđó, tôi nu xôi vò và xôi bp ca min Bc, vì tôi nghĩ tui ca cháu cn nhith, cháu cũng chưa bnh gì để phi kiêng cữ như chúng tôi mà tránh ăn nếp.

Xôi vò tôi nđơn gin và mau nên thường nu cho con ăn và thnh thong góp vào cáhđoàn khi có vic. Xôi vò ri tng ht không phi do du nhiu mà do đậu xanh nhiu. 

Vì vy, lượng đậu xanh tôi nu ngang vi lượng nếp, khi đổ xôi ra, xôi t nhiên ri rc, không dính nhau.

Riêng tôi,  xôi vò và xôi bắp vẫn là những món mà tôi thích dù ngày nay ít dám ăn vì phải kiêng cữ.
Về món xôi vò này tôi cũng đã bao phen vò đầu vò óc vì nấu không dễ. Tôi tình cờ tìm được cách nấu khi qua Mỹ dự hội ngộ trường trung học xưa. Tôi đảm trách việc nấu ba nồi xôi cho cuộc họp mặt và nồi cuối cùng là xôi vò.
 Thấy đậu xanh còn quá nhiều, nhưng để lại không biết làm gì nên tôi đem trộn hết vào nếp luôn. Khi đổ xôi ra, thật là ngạc nhiên vì xôi rời từng hột, mềm mại, không cần dùng đũa để đảo cho nguội xôi, xôi nóng nếu không đảo thì sẽ dính. Thấy thành công, điều đầu tiên mà tôi phải ghi nhớ liền là đậu phải nhiều.
Về Calgary tôi làm lại nhưng lần này ngâm nếp đến sáng mới nấu, nếp gạn hết nước nhưng chưa kịp khô nên còn ướt. Tôi hông (hấp) đậu rất khô nhưng khi trộn với nếp, đậu cũng bị ướt theo nếp, cho dù cho nhiều dầu, khi đổ xôi ra, phải dùng đũa đảo xôi cho đến khi nguội, xôi vẫn có những viên nho nhỏ.
Thử nấu đi nấu lại, rồi suy nghĩ những công đoạn mình nấu xôi bên Mỹ, tại sao không cần đụng đũa mà xôi rời đẹp như vậy.
Nhớ lại, hôm đó nấu nhiều, xôi vò nấu chót, chắc là do nếp vo lâu, để khô khan, nên thử vo gạo, ngâm độ 1g hoặc 2g cho nếp mềm, rồi đổ ra rá, để cả đêm cho ráo nước, sáng ra, nếp khô, đậu khô, nấu nồi xôi vừa nhanh vừa đẹp, chỉ vài viên dính nhỏ, hoặc nếu có thì giờ, đảo xôi thì không có hột dính nào, vì đậu nhiều làm nếp rời ra, rất ngon.
Đôi khi vo nếp muộn quá, chẳng cần ngâm, đổ liền ra rá, nếp vẫn ướt cả đêm, nhờ độ ướt, nếp mềm từ từ, đến sáng nếp khô là vừa nấu.
Tất cả chuyện nấu ăn là một quá trình suy nghĩ. Như nấu ăn thế nào cho lành mạnh và tốt cho sức khoẻ để mỡ hoặc đường trong máu không gia tăng. Nấu xôi vò theo cách này không cần dùng nhiều dầu vì tối vo nếp, đổ ra rá, nhờ nước đã ủ bên trong những hột nếp nên nếp tuy mềm nhưng không bị nát, đến sáng nếp đã ráo thì trộn với đậu xanh
Sau đó chỉ cần hấp chừng 30 phút là đã có một dĩa xôi vò thật ngon, đạt tiêu chuẩn.

                                              CÔNG THỨC XÔI VÒ

I/ VẬT LIỆU

– 250gr nếp

– 250gr đậu xanh cà v

– ¼ mung cà phê mui

– 2 mung dăn

II/ CÁCH LÀM

Vo sch nếp ( không cần ngâm), để qua đêm cho ráo nếp,  khô nước càng tt vì xôi khi 

nxong s ri ra tng ht. 

image1                                                     Nếđể ráo nước

Đậu xanh cà v sch, ngâm 1 đêđể đậđược mm. Đổ đậu ra rá cho bt nước, hông 

đậu. Khi hông, làm 1 l nh giđậđể hơi nước có th thoát lên, làm chín phđậ 

trên. Đậu hông phi tht khô thì xôi ra không bị dính nhau.

0 xôi 2                                           Hp (hông) đậu xanh

0 unnamed 3                                             Đậu xay nhuyễn và nếp đã sẵn sàng

image3

 1 lon nếp ráo nước + ¼ mung mui + 2 mung canh dă

+ 1 lon đậu xay nhuyễn

image5

                                                   Tất cả trộn đều

image6                                                    Bỏ vào nồi hấp

Moi 1 l gia ni hoc ly 1 lon nhđục 2 đầđể vào gia ni hp rđổnếp + đậu xanh chung quanh lon nh. Lon đục b 2 đầu có công dng thoát hơi nước lêđểu khp nơtrong ni hp (làm 1 l nh cũng có cùng công dng).

Ph lên trên ni 1 cái khăđể khi hơi nướđọng trên np ni chy xung, khăn hút hơnước, vì vy nếp bên trong không b óng hơi nước làm cho đóng cc.

Khong 5 phút m np, xi nếp cho đều.

Hp khong 30 phút thì xôi chín, đổ ra rá, lđũa sơ qua li. Ch cn sơ đũa t 3-5 phú

cho nếp hơi ngui là được. Để bên, ch xôi ngui thì s ri tng ht. Nh nếp ng

nước, xôi nmm nhưng li khô, thêm nhiđậu xanh xôi không th dính li vi nhau. 

Tuy nói vò nhưng không có động tác nào gi là… vò c!

image7                                                            Thành quả

III/ CHÚ Ý

* Xôi vò cần nhiều đậu xanh mới không dính. Nếu thấy đậu xanh nhiều mà bớt lượng đậu xanh, xôi sẽ dính lục cục … hết ra xôi vò mà thành xôi … xéo. Cũng không ra xôi xéo vì xôi xéo nấu với nước dừa.

Hương Cau

 

Có 7 bình luận về Xôi ngon ba miền-XÔI VÒ

 1. Nguyễn Thị Hạnh nói:

  Xôi vò của chị Hương Cau là quá trình thực hành, nghiên cứu, rút kinh nghiệm kỹ lưỡng.

  Theo em nghĩ, xôi không vò lúc làm, nhưng khi ăn, em hay lấy mấy ngón tay vò xôi lại thành nhúm, cho vào miệng, em hỏng thích dùng muỗng múc, trừ khi nào cho vô chè trôi nước dùng chung.

  Cảm ơn chị Hương Cau chỉ tường tận, chi tiết, rõ ràng.

 2. Tôi cũng đồng bệnh với Hương Cau là thích xôi vò vì vậy sau khi đọc công thức của HC tôi đã thực hiện liền (có giữ hình thành quả để chứng minh) vì công thức của HC dùng rất ít dầu mà xôi thì rời từng hột và đúng tiêu chuẩn của món xôi vò ngon.

  Cám ơn HC thật nhiều với những món ăn lành mạnh, có lợi cho sức khoẻ.

   

 3. Hoành Châu nói:

  Số lượng đậu xanh bằng lượng nếp , chỉ rõ  kỷ thuật   cách hấp   Cảm ơn  chị Hương Cau nhiều
  Hoành Châu (Gia đình C  )

 4. My Nguyen nói:

  Xôi vò của miền Nam sử dụng nhiều nước cốt dừa, trộn vào nếp và đậu xanh dẽo dẽo trước khi hấp. Đọc công thức làm xôi vò của chị Hương Cau, em rất thích vì chỉ sử dụng ít dầu ăn, không có nước cốt dừa, tránh được lượng cholesterol tăng trong máu. Em sẽ áp dụng công thức này khi làm xôi vò để tốt cho sức khỏe. Xin cảm ơn chị.

 5. Theo tôi nghĩ miền Nam gọi là XÔI VÒ vì trẻ em, như tôi lúc nhỏ, thích ăn xôi nầy bằng cách VÒ THÀNH VIÊN rồi cầm viên xôi mà ăn. Đó là chưa kể thấy mẹ, chị đơm xôi ra mâm và vừa ngoảnh mặt đi thì nhào tới chợp một cục, vò cho gọn trong bàn tay dễ dấu, chạy biến ra vườn… ăn.

 6. Trầm Hương Ptt. nói:

  Thích lắm phương pháp nấu xôi của Hương Cau ( tên đẹp chắc người cũng đẹp lại thêm tài nấu ăn tuyệt vời ) nhưng nhiều lần chị không dám gỏ phản hồi… vì sợ… Hồng Khanh , nắm áo đòi thành quả… hà..hà..

  • Làm biếng viết phản hồi lại còn đổ lỗi cho người khác. Tội này bị phạt gấp đôi: cô Trí phải gởi cho Bếp Ấm ít nhất là hai hình thành quả của hai món ăn khác nhau đó nghe.

   Xin giới thiệu Hương Cau rất đa tài, ngoài việc nấu nướng còn giỏi về nhiều lãnh vực khác nữa. Bếp Ấm rất may mắn có Hương Cau góp sức đó bạn Trí ơi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác