Cảm nhận về “TRANG NHÀ ĐẤT VĨNH”

Ngày đăng: 19/08/2017 08:21:31 Chiều/ ý kiến phản hồi (17)

Tình cờ lúc 2 giờ trưa nay, tôi nhận được tin nhắn của thầy Chương :

“Hi Cúc! Thầy vừa đọc Nhớ Tết Xưa của Cúc trong TRANG NHÀ ĐÂT VĨNH”, tôi ngạc nhiên, hỏi lại thầy :

– Sách ở đâu mà thầy đọc ?

– Lương Minh và Phi Rom mới đưa cho thầy, sách in đẹp lắm, sách dày, 340 trang. Thầy nói em nên mua vài quyển để tặng bạn, thầy cũng vậy.

Tôi trả lời: Em có đăng ký với chị Phi Rom rồi, em mua 5 quyển để tặng cho thầy cô dạy Văn của em.

Thầy nói thầy cũng định liên hệ mua vài quyển để tặng bạn, quý lắm!

Thầy còn báo cho tôi biết trong quyển sách có bài viết của Bà Thân thị Khánh (mẹ của cô Hồng Khanh ):  bài “Ông Đia Của Tôi” .

Tôi liền nhắn tin cho chị Phi Rom, buổi chiều tôi sẽ lên khách sạn Bát Đạt ( nơi chị Phi Rom làm việc ) để nhận sách, chủ yếu là để xem quyển sách ra sao? Theo lời giới thiệu của anh Lương Minh, tôi cũng hình dung quyển sách có độ dày, hình bìa đẹp, có 100 tác giả tham gia viết bài. Sách chia làm ba phần: bài viết của cựu học sinh, bài viết của thầy cô và bài viết của các thân hữu Trang nhà. Qua lời giới thiệu tôi đã nhận định: Sách hay mà giá như vậy là rẽ so với giá thị trường.

Buổi tối, dù trời mưa, tôi cũng đội áo mưa đi nhận sách. Vừa về đến nhà, tôi mở sách đọc và không ngừng lại được vì những bài viết lôi cuốn, hấp dẫn. Mãi đến 23 giờ, tôi mới đọc đến trang cuối, nhưng cũng chỉ đọc một cách khái quát. Dù vậy tôi cũng cảm nhận quyển sách rất hay và rất hữu ích đối với tôi. Trước tiên, tôi đọc những bài viết của quý thầy cô. Bài nào cũng công phu, tham khảo kỹ như : bài dịch của thầy Nguyễn Văn Chương ( Ngưỡng Cửa Tình Yêu ). Thầy Nguyễn Vĩnh Thượng với Mùa Xuân Trong Thơ Thiền, thầy Đoàn Xuân Kiên với Những Nụ Cười Còn Ở Lại. Bài viết của cô Phạm thị Trí với lời văn mượt mà, lời thơ nhẹ nhàng, giàu cảm xúc: Nắm Tay Em và Con Tàu Mùa Xuân. Bài viết Mẹ Tôi Và Quê Ngoại của cô Hồng Khanh, tôi cảm nhận lời văn của cô thật nhẹ nhàng, tình cảm với mẹ với quê hương thật gắn bó, trìu mến, thiết tha. Thầy Đinh Văn Thạnh viết rất tình cảm trong bài Tâm Tình Tống Phước Hiệp. Những thân hữu của Trang Nhà là những nhà văn, nhà báo, nhà thơ chuyên nghiệp đương nhiên là có những đóng góp rất tốt rồi. Những cựu học sinh TPH là những cây bút nghiệp dư, mới tham gia sinh hoạt với Trang Nhà nhưng qua những bài viết, ta cũng thấy rõ ràng Trang Nhà 5 năm qua đã có nhiều tiến triển về số lượng người đọc, số lượng bài viết, thể loại đa dạng. Tôi rất thích những bài viết về ký ức, kỷ niệm về thầy cô như: Nhớ Thầy Cô Xưa của chị Kiều Trinh, bài viết nhắc kỷ niệm xưa như “Người Bạn Hồi Đệ Ngũ” của Nguyễn Hoàng Long. Những bài kể chuyện xưa của Nguyễn thị Bé (Xuân Hiệp ), Nguyễn Gương, tôi là người thích đọc chuyện xưa mà, và còn nhiều tác giả nhưng tôi không thể nào liệt kê ra hết được.

Trang thơ cũng có nhiều bài thơ hay, cảm xúc về tình yêu, dòng sông quê hương, con đò xưa nhiều kỷ niệm … Bài viết của cựu học sinh nhắc tên thầy cô rất quen thuộc, nhắc đến bạn bè cùng lớp, nhắc về ngôi trường có lịch sử 100 năm (bài viết của anh Nguyễn Hoàng Trung ), tôi thấy như ngôi trường cũ, thầy cô xưa, học trò trường Tống vẫn còn hiện hữu trong ” TRANG NHÀ ĐẤT VĨNH .

SG 18/8/2017

THU CÚC

IMG_20170818_214701 - Copy - CopyH1

Có 17 bình luận về Cảm nhận về “TRANG NHÀ ĐẤT VĨNH”

 1. THU CUC nói:

  Thầy Chương nhận được quyển sách vui lắm . Lâu lâu  lại nhắc : KÝ ỨC TUỔI THƠ của Phi Rom hay chớ . Lương Minh là nhà báo thì khỏi nói rồi . Còn Phi Rom viết nghiệp dư  mà viết như vậy là hay lắm chứ .Rồi thầy cười ha ha !

 2. Neang Phi Rom nói:

  Thầy Chương kính! em cám ơn thầy đã khen, viết thì em muốn viết nhiều lắm, ngặc không có thời gian, ngày ngày lo cày hết giờ, nhưng em cũng phải cố gắng viết được một bài để cùng bon chen… hihi,  đặc san là vốn quý của trang nhà nếu không bài có buồn lắm. Kính chúc thầy dồi dào sức khỏe, nhiều niềm vui. Thân kính

 3. Nguyễn Thị Hạnh nói:

  Chị đang có niềm vui được chờ đợi để thấy và đọc tập san đây Thu Cúc và Phi Rom ui.

  Nhất là được nhận tới 10 quyển lận. Vui như trẻ nhỏ được quà, út Hoàng Hưng ạ.

  • THU CUC nói:

   Bởi thế nên em chỉ giới thiệu một vài bài viết của thầy cô thôi . Còn bao nhiêu bài viết nữa để chị Hạnh chờ đợi , đón mừng một món quà tinh thần . Một món quà kỷ niệm của thầy  trò , thân hữu của Trang Nhà TPH -Vĩnh Long .

 4. Diệp Bích Ngọc nói:

  Mình cũng cảm thấy rất vui sách của trang nhà đã in xong ,đang chờ đợi để được xem món quà tinh thần này đây .Chắc mọi người cũng chung niềm vui như mình vậy hé Thu Cúc .

  • THU CUC nói:

   Thu Cúc đã đọc bài viết của Bích Ngọc Diệp rồi : NHỚ VỀ THẦY DẠY  TOÁN . Thầy Huỳnh Hữu Trí cũng là thầy của Thu Cúc . Nghe nhắc về thầy làm mình xúc đông , nhớ hình ảnh của thầy . Thầy Trí là người thầy đáng kính của bao thế hệ học sinh TPH .

   • Diệp Bích Ngọc nói:

    Mình rất vui Thu Cúc đã đọc bài viết của mình về thầy Trí ,mình cũng có đọc bài của bạn viết về thầy thật hay .Mình về viết lách còn kém lắm bạn ạ ,ở quê thời gian mình cũng không rảnh nhiều .Nhưng mình sẽ cố gắng tham gia bài viết cho trang nhà thêm vui hé bạn .

     

    • THU CUC nói:

     Mỗi người có cảm nhận riêng . Tình cảm của trò đối với người thầy đáng kính như nhau . Có cảm xúc chân thật là tốt rồi . Không có phân biệt hay dở Bích Ngọc Diệp ơi ! Có nhiều người viết cho nội dung Trang nhà phong phú và vui hơn .

 5. Neang Phi Rom nói:

  Thu Cúc quảng cáo hay đấy, ai nấy nôn nao điện thoai cho PR đòi sách…hihi…sách có đâu mà nhận, nhà in chỉ in mấy quyển, giờ họ đi Kom Tum hết rùi kể cả LM, ngày 25/8 mới quay về in tiếp. Khoảng cuối tháng mới có sánh quý vị ui!

 6. Hoành Hà nói:

  Thu cúc viết hay lắm ,mọi người háo hức mong có được sách trong tay .Thu Cúc ,Phi Rom ngồi xem sách đẹp lắm ,giống hai nhà bình lựng,hi.

 7. THU CUC nói:

  Cám ơn chị Hai . Tâm lý chung mà chị . Em nghe thầy Chương nói có sách là em chạy bay đến Bát Đạt để nhìn mặt quyển sách liền dù trời mưa . Trời mưa vẫn đội áo mưa mà đi . Cầm quyển sách trong tay thấy vui sướng làm sao !

 8. My Nguyen nói:

  Đọc bài viết, nghe Thu Cúc nói “đội áo mưa đi nhận sách” và những lời giới thiệu, mình rất nôn nao. Hôm nay nghe chị Phi Rom nói thì đã rõ, vậy là tiếp tục đợi chờ. Thu Cúc thật may mắn, là một trong những người được xem sách đầu tiên. Mình chỉ mới thấy hình bìa, tưởng tượng thôi đã thích. Hi hi…

 9. Nguyễn Thị Bé (Xuân Hiệp) nói:

  Mình cũng rất mong được xem quyển sách để nhớ về một thời học sinh lưu lại kỷ niệm xưa.

 10. THU CUC nói:

  Đúng vậy . Bài mình viết , mình đã biết nhưng vẫn muốn cầm quyển sách trong tay để cảm nhận hạnh phúc .

 11. THU CUC nói:

  Thầy Dũng và cô Đào đã nhận món quà kỷ niệm : Trang Nhà Đất Vĩnh do con gái kính tặng . Thầy cô đã đọc , xem hình đồng nghiệp xưa , học trò cũ .Vui lắm .!

 12. Qua cảm nhận của bạn, mình háo hức đọc “Trang nhà đất Vĩnh” làm sao! Nhất là mình mới được kết nạp vào gia đình, nên đa sốnhững bài viết này còn mới mẻ! Đang loay hoay, tìm cách để đặt mua, thì nhận được tin Bà và cô Hồng Khanh tặng cho mình sách, thật vui và ấm áp các bạn ạ!
  Mong cho buổi lễ trao sách ở Vĩnh Long diễn ra thật gần!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác