Quà của Hiệu Trưởng

Ngày đăng: 7/07/2017 07:17:03 Chiều/ ý kiến phản hồi (11)

anh 2Những năm tôi làm hiệu trưởng Trường THCS ở Vũng Liêm, ngày 20/11 được các trường tổ chức rất long trọng. Học sinh có nhiều quà cáp tặng thầy cô trong tình cảm vô tư, trong sáng. Các em chú trọng đến thầy cô giảng dạy và GV chủ nhiệm còn ông hiệu trưởng thì “ dễ bị quên”. Nên nhiều năm, sau khi làm lễ, tiếp khách đến chiều, tôi ra về với cái cặp xẹp lép.

Năm đó, cũng ngày 20/11, mới vào văn phòng thì có nhóm học sinh đến chúc mừng, tặng thầy gói quà và bó hoa tươi. Lễ xong, tôi mở quà, một nón kết viền hoa văn nổi ( màu tôi thích).

Tôi hí hửng đội nón lên dầu, tay ôm bó hoa đi nhanh về nhà.

Đến nhà tôi thấy vợ và con chờ ở cửa, tôi khoe quà với vợ. Thằng con tôi nói, má mua quà cho ba và nhờ mấy anh học sinh chuyển cho ba đó.

Thì ra nhiều năm thấy tôi tiu nghỉu trong ngày này, vợ tôi lén mua quà cho tôi để tôi đỡ thẹn với đồng nghiệp. Trao bó hoa cho vợ, ôm con vào lòng, tôi rơm rớm nước mắt.

  NGUYỄN GƯƠNG

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Có 11 bình luận về Quà của Hiệu Trưởng

 1. VÕ THỊ LÀI nói:

  Bà xã anh nguyễn Gương thật tuyệt ,tâm lý ghê, chúc gia quyến anh hạnh phúc  .

 2. Hoàng Hưng nói:

  Để cám ơn. Hun miếng đi!

 3. Hoành Châu nói:

  Đúng vậy , Hiệu Trưởng thường không có nhiều quân sĩ  bằng giáo viên Chủ nhiệm và giáo viên  Phong trào  ,,,thậm chí học  3 năm  ở PTTH   và 4 năm ở THCS mà có em chưa biết rõ mặt Hiệu Trưởng  và các Hiệu phó  ,,, Quen thuộc  và nổi tiếng nhất là ông bảo vệ  và các giám thị dữ dằn !!Cảm ơn bài viết quá chí lý   của tác giả !! Hihi
  Hoành Châu (Gia đình C  )

 4. Phong Tâm nói:

  Sau năm 1975, gần đến ngày Nhà Giáo VN. ông Hiệu trưởng khi sinh hoạt dưới cờ thường nhắc nhở học trò đến ngày “20/11” nên thể hiện tấm lòng nhớ ơn thầy và khuyến khích các em học sinh tặng quà cho thầy cô mình kính mến để kỷ niệm. Tôi nghĩ thầm, đương thời nhà ai cũng nghèo khó! Ý Thầy HT tốt, nhưng là gánh nặng cho gia đình các em.

  Về lớp chủ nhiệm, tôi khuyên các em không nên mua bất cứ món quà nào ngoài chợ, cứ ra vườn nhà cắt vài nhánh hoa (có thể hoa dại) vào tặng thầy cô nhân ngày kỷ niêm là đủ tình nghĩa thầy trò (cả thầy HT đến dự). Là HS bậc Trung học, các em rất biết cách chọn hoa có ý nghĩa để tặng thầy cô, vẫn khỏi xin tiền cha mẹ. Vậy mà vui !

  • Nguyễn Gương nói:

   Nói chung nào có ai muốn ngày vui của mình gây dư luận không tốt. Tuy nhiên quà ghi ơn dần dần biến tướng. Nó trở thành..nói nôm na như hối lộ và người gv xấu đã tích cực trục lợi nhân dịp nầy. Có GVCN không cho hs tham gia vui chơi , gom lại họp lớp( có thông báo trước). Làm sao các em vô lớp tay không? Cái nhìn rụt rè của sự giàu nghèo..Gặp các trường hợp này tôi quát thẳng.

 5. Thời của thầy Hiệu trưởng Nguyễn Gương đã qua xa, phải nói là qua xa lắm rồi. Các thầy hiệu trưởng hiện nay không còn thèm nhận hoa, hay thậm chí  ‘HOA HỒNG’ nữa đâu! Phải công nhận hiệu trưởng bây giờ giỏi lắm. Các em không chỉ giỏi về quản lý giáo dục mà còn giỏi về thiết kế: thiết kế đồng phục HS, thiết kế áo quận thể dục, thiết kế cặp đi học, vở học , bìa bao… , giỏi về quản lý tiền bạc, quan hệ ‘tốt’ với địa phương, với phụ huynh, và chịu chơi (sẵn sàng chơi từ A đến Z), uống rượu-bia không biết xỉn. Không biết thầy Nguyễn Gương có làm được như vậy không chớ mình thì xin vái dài.

  • Hoàng Hưng nói:

   Bạn Hoàng Long ơi! Tôi ở gần thầy Gương, tôi biết thầy Gương khá rành. Thầy Gương hiền lắm, những mục đó thầy Gương không biết đâu. Thầy Gương chỉ biết mần thơ thôi.

   Nếu tôi được làm hiệu trưởng, tôi cũng chẳng nhậu nhẹt mà chi, cho hại sức khỏe. Để sức khỏe tốt, “quản lý” các cô, dạy tốt cho học sinh được rồi.

  • Nguyễn Gương nói:

   Thời thế cũng buộc người ta chạy theo nhưng cũng cần biết dừng đúng chỗ. Như tôi đã nói, không bao giờ tự vẽ vời để moi tiền từ học sinh mặc dù bản thân là “họa sĩ” thật đấy.

 6. HOA ĐĂNG nói:

  Chào thầy, đọc bài nầy thấy thương vợ của thầy quá, thật tuyệt.

 7. Câu chuyện của anh Nguyễn Gương thật cảm động vì ngắn ngủi nhưng nói lên được đạo đức của người Thầy và tấm lòng yêu thương của người Vợ. Chúc anh và gia đình luôn vui khỏe bình an .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác