LẠI MÔT MÙA THI!

Ngày đăng: 28/06/2017 11:19:58 Chiều/ ý kiến phản hồi (2)

Ngày 26/6/2017 bộ Giáo Dục sơ kết kỳ thi “2 in 1” diễn ra từ ngày 22 đến 24/6/ 2017 là thành công tốt đẹp.

Nhớ mùa thi “Tú Tài IBM”

Kỳ thi tú tài 2 năm 1973 lần đầu tiên bài thi các môn Sử, Địa, Công Dân được chấm bằng máy nên người dân còn gọi là kỳ thi “Tú Tài IBM” và cũng trong kỳ thi nầy đề thi Toán bị lộ. Việc nầy xảy ra là do thầy L., thanh tra đề thi môn Toán. Theo cơ cấu tổ chức của bộ Giáo Dục thời ấy mỗi môn văn hóa có một thanh tra đề thi, thầy (hay cô) thanh tra đề thi khi vào mùa thi được Nha Khảo Thí (tọa lạc tại đường Nguyễn Bỉnh Khiêm, nay là trường cấp 2 Võ Trường Toản, tp. HCM) cấp cho 1 phòng riêng để làm việc suốt mùa, và không ai khác, kể cả Bộ Trưởng, được vào phòng. Phòng được trang bị đầy đủ máy đánh chữ, máy quay ronéo, giấy, phong bì… để thầy một mình làm việc. Như môn toán, từ ngân hàng đề thi do các thầy dạy toán lớp 12 cả nước gửi về, thầy thanh tra đề thi sẽ chọn 1 đề rồi dựa vào số lượng thí sinh, sốphòng thi, số trung tâm thi trên cả nước do bộ cung cấp để quay ronéo in số đề thi toán đủ cho mọi thí sinh tú tài 2 khắp cả nước. Điều ấy có nghĩa thanh tra đề thi sẽ hoàn toàn chịu trách nhiệm trước Bộ Trưởng về nội dung đề và tính bảo mật của đề. Lúc ấy chiến tranh xảy ra ác liệt, rớt tú tài 2 có nghĩa là phải đi lính, dù là đi sĩ quan Thủ Đức nhưng vẫn phải ra chiến trường, vẫn phải xa hậu phương, đối mặt với hiểm nguy súng đạn. Với lớp 12 ban toán, môn toán có hệ số 6, chiếm gần 1/3 tổng số điểm để thi đậu tú tài. Có một số gia đình rất giàu nhưng con em lười học đã tìm cách tiếp cận thầy L. và một “phi vụ” được thực hiện: Đề thi môn toán được cung cấp và giải cho 5 thí sinh với số tiền, nếu tôi nhớ không lầm, là 10 triệu. Một số tiền rất lớn thời ấy vì lô độc đắc xổ số kiến thiết có thể “… mua sắm cửa nhà,giàu sang mấy hồi…”, theo như danh ca Trần Văn Trạch, chỉ là 1 triệu đồng.

Năm thí sinh được tập trung vào buổi tối trước ngày thi môn Toán trong căn nhà nhỏ cạnh sân bóng đá Lam Sơn cách trường thi của 5 thí sinh nầy khoảng 500m. Tối đó thầy khuyên các em sau khi ôn bài đi ngủ sớm để mai có sức thi. 3 giờ sáng thầy gọi các em dậy, chép đề toán lên bảng, giải đề thi và cho thời gian ghi nhớ. Làm xong việc đã hơn 5 giờ sáng thầy xóa sạch bảng, thu toàn bộ giấy nháp hủy rồi giải tán, cho các em ra ngoài ăn sáng để còn đi thi. Phải mất một số tiền quá lớn, bình quân mỗi em 2 triệu đồng, một trong 5 em nảy ý định gở gạc tiền nên đã qua mặt thầy L., giấu tờ giấy nháp có ghi đề thi và bài giải mang ra ngoài tìm người bán. Do thời gian quá cấp bách (phải vào phòng thi trước 7 giờ) nên em nầy phải rao bán với nhiều người, nhiều thí sinh mà em gặp và nghĩ có khả năng mua. Một người trong số đó lại là cảnh sát.

Cảnh sát vào cuộc. Em học sinh bị bắt, trong tay em có tờ giấy nháp ghi đề và bài giải môn toán giống hệt đề đang thi. Kết quả thi của 5 thí sinh tham gia vụ ấy bị hủy, thầy L. bị truy tố ra tòa. Xét mức độ ảnh hưởng vụ lộ đề nói chung chỉ làm mất uy tín ngành Giáo Dục, tại các nơi khác buổi thi môn toán vẫn tiến hành bình thường nên tòa chỉ xử thầy L. mấy năm tù giam.

Học Sinh Trường Chuyên Lê Hồng Phong tp. Hồ Chí Minh Rớt Tú Tài

Việc nầy xảy ra vào đầu những năm 2000, lúc học sinh lớp 12 cuối năm phải làm đồng thời 2 bộ hồ sơ, 1 bộ hồ sơ thi tốt nghiệp phổ thông và 1 bộ hồ sơ thi đại học, và 2 kỳ thi nầy xảy ra cách nhau khoảng tháng, và học sinh thi tốt nghiệp đậu ƯU được vào thẳng đại học, khỏi thi. Sau một buổi thi, lực lượng bảo vệ và giám thị tại một trung tâm thi tuyển Đại học nhận thấy có 1 phòng vệ sinh cửa đóng chặt không thể mở ra sử dụng. Việc nầy được báo cho thầy Hiệu Phó phụ trách cơ sở vật chất trường sở tại.

Thầy Hiệu Phó rất ngạc nhiên vì mới trưa hôm qua sau khi thí sinh đến trình diện và đóng lệ phí thi ra vềđích thân Thầy đã kiểm tra kỹ lại cơ sở vật chất, mọi nơi, mọi thứ, mọi phòng vệ sinh đều sử dụng tốt.

Thế là thầy ra lệnh cho nhân viên bảo trì mang tournevis, kềm, búa, xà beng… đến dãy phòng vệ sinh tìm cách mở cửa phòng được báo không mở được. Cửa bị đóng từ bên trong nên phải dùng xà beng nạy. Trước sự ngạc nhiên của mọi người khi mũi xà beng vừa chọt vào khe cửa thì bên trong phát ra tiếng nói: “Thầy, thầy đừng nạy cửa, để em mở cửa ra.”

Thì ra đó là 1 em học sinh Lê Hồng Phong rớt thi tốt nghiệp do vi phạm quy chế thi (sử dụng tài liệu trong khi thi bị bắt). Theo lời giải thích và theo hồ sơ thi, em vốn là học sinh giỏi nhưng do muốn thi tốt nghiệp phổ thông đậu ưu để được tuyển thẳng vào đại học nên em đã quay cóp và bị bắt. Do lúc ấy hồsơ thi tốt nghiệp và hồ sơ thi đại học được nộp cùng lúc, và em đã nhận được 2 phiếu báo danh, 1 thi tốt nghiệp và 1 thi đại học. Xấu hổ vì rớt thi tốt nghiệp do gian dối nên em đã dấu gia đình về việc rớt nghiệp, tiếp tục (giả ) đi thi đại học. Do ba chở em đến tận cổng trường thi nên em không còn cách nào khác ngoài việc đi thẳng vào trường và trốn vào nhà vệ sinh, chốt cửa bên trong. Em dự định nếu sự việc trót lọt khi có kết quả thi đại học em sẽ báo gia đình là thi rớt đại học, và năm sau nộp đơn thi lại cả hai.

Năm đó trường phổ thông dân lập (tư thục) Nguyễn Khuyến chiếm hạng 1 thành phố Hồ Chí Minh vì tỷ lệ học sinh tốt nghiệp phổ thông trung học 100%, không phải Lê Hồng Phong như nhiều năm nay vẫn thế.

Nguyễn Hoàng Long

0 LHPH

Có 2 bình luận về LẠI MÔT MÙA THI!

  1. Hoành Châu nói:

    Bất luận thời nào ,bất kỳ ở đâu  ,mùa thi nào cũng có những giới hạn nhất định, hết trò rồi lại  thầy  ,,Chưa kể  Nhạc  sĩ Đỗ  Kim  Bảng  đã viết   ,,,”Thi ơi là thi , bao nhiêu người đi ,,,ôi nghẹn ngào ,,, khóc cùng cười hòa theo mùa thi  ,,
    Hoành Châu  (Gia đình C  )

  2. Neang Phi Rom nói:

    Nếu nói trong quân đội là kỷ luật sắt, thì trong ngành giáo dục cũng kỷ cương không thua gì trong quân đội, mỗi lần ra đề thi,  gv ra đề và cả hội đồng làm đề thi đều bị ”nhốt”. vì là thi quốc gia mà, thí sinh biết đề trước, dù các em không phát tán ra ngoài thì trong quá trình làm bài thi, giám thị coi thi cũng phát hiện ra thôi, mọi hoat động trong phòng thi không thể nào qua mắt GT coi thi được. Thầy L gì đó vì lợi lộc cá nhân mà làm những chuyện xấu cho ngành GD, cái gì sự thật vẫn là sự thật, không qua mắt được ai cả…với lại các em còn quá trẻ đầu óc suy nghỉ chưa tới…làm sao mà làm chuyện đó được. Chỉ làm lộ đề thi hết môn của chinh mình dạy thôi là bị kỷ luật đuổi về địa phương cải tạo 3 năm, hết thời gian cải tạo phải chuyển đi chổ khác, về trường mới, đồng nghiệp  xem người đó chẳng ra kg nào cả, vì chẳng còn niềm tin với mọi người trong xã hội nữa, mang tiếng tới chết thôi…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác