Trao đổi thú vị giữa  Kiệt Tấn và bạn đọc

Ngày đăng: 27/03/2017 08:59:29 Sáng/ ý kiến phản hồi (4)

Sáng  26/3, tại Kafka Bookstore trên đường Nguyễn Cư Trinh, quận 1 đã có cuộc trao đổi thú vị giữa tác giả Kiệt Tấn và các bạn độc giả bên tách café. Dĩ nhiên, không thể thiếu nhóm bằng hữu Quán Văn vốn lâu nay là chỗ thân tình. Chúng tôi, Nguyên Minh, Thân Trọng Minh, Họa sĩ Rừng, Khuất Đẩu, Lê Ký Thương, Lương Minh, Hoàng Kim Oanh, Trần Hoài Anh,vc Mỹ Lệ&An, vợ chồng Đặng Châu Long&Hạnh, Nguyễn văn Danh, Đoàn Thị Phú Yên, Vũ Trọng Quang, Trần Hữu Dũng, Mã Lam, Lê Viết Yên, Thu Hiền… đã đến và chia sẻ cùng Kiệt Tấn những điều liên quan đên tác phẩm của Kiệt Tấn. Khoảng 40 người, con số không phải là nhiều, nhưng đã là quá nhiều vì tất cả rất hiểu và biết rõ văn phong của một nhà văn tuổi suýt soát 80 này.

Những câu hỏi, những câu phân tách thú vị của Lữ Kiều, của Khuất Đẩu và nhiều bạn khác, đã dẫn mọi người hiểu thêm những khía cạnh mới về con người và tâm hồn Kiệt Tấn. Một câu hỏi về ngôn ngữ miền Tây Nam bộ và bối cảnh ngày xưa nơi ấy đã khiến Kiệt Tấn giải bày trong những giọt nước mắt. Anh vẫn vốn dĩ là người nhạy cảm, nhưng quả chứng kiến những giọt nước mắt rơi tự nhiên của anh mới thấy lòng đau đáu nhớ chuyện cũ như thế nào.
Anh nói, có đôi khi trong cơn ngùi nhớ, anh từng hét lên để át nỗi buồn thương: “Tôi muốn thủ tiêu trí nhớ”. Nghe câu đó mà tôi lại bùi ngùi. Lòng nhớ đôi lúc là thủ phạm giết ta chết dần mòn cùng với thời gian. Trong cô đơn, lòng nhớ là liều thuốc độc hơn liều thuốc bổ. Hỏi anh những điều lớn lao, những thông điệp, những tư tưởng. Anh chỉ đơn giản xem đó là con số zero. Với anh, viết để giải thoát mình, không cần tuân thủ một buộc ràng thế gian nào.
Văn dĩ tải đạo ư? Không, với anh, văn cũng như xe tải, có thể tải gạo, cũng có thể tải súng bom, tải tất tần tật mọi vật chất, kể cả tải….đĩ. Dung dị, không hình thức, dí dỏm là bản tính anh, đừng đòi hỏi một khuôn sáo nào.
Điều vui lớn với tôi hôm nay là các bằng hữu Quán Văn đã đến, đã vui và cùng chia sẻ thân tình những suy nghĩ, những điều còn đọng lại sau khi đã đọc văn Kiệt Tấn, không khách sáo.
Sáng này, bạn bè tứ phương, bên kia trái đất, từ đất Thủ Dầu Một, từ Ngã tư ga, từ những nơi xa xôi khác đã về chia sẻ thân tình cùng anh Kiệt Tấn. Thế cũng đủ lãng quên đời
Chúng mình cùng Tả Lồ lên nhé, để nhớ Nụ cười tre trúc, để thương Lớp lớp phù sa, để quên đi Điệp khúc tình yêu và trái phá, quên đi hình ảnh của Em điên xỏa tóc. Sẽ có lúc dù ta không muốn thủ tiêu trí nhớ cũng không thể. Đời sẽ bay và ta sẽ chỉ là vài hạt bụi ơ hờ giữa trần thế lá lay.

Tin và ảnh ĐẶNG CHÂU LONG
26-03-2017

h1H1

h2h2

IMG_1131h3                            anh Thân Trọng Minh trao đổi với Kiệt Tấn

h5h4                    TS Hoàng Kim Oanh nhận xét về truyện của Kiệt Tấn

IMG_1137h5                                    Kiệt Tấn khóc khi nói về quê hương

h6

 

Có 4 bình luận về Trao đổi thú vị giữa  Kiệt Tấn và bạn đọc

  1. Phong Tâm nói:

    Bài đăng ở trang nhà. Đọc Trương Văn Dân làm tôi mê đuối Kiệt Tấn. Bởi tôi cũng thèm  ngu, mà ngu cần phải học.

  2. Hoài Thương nói:

    Huynh NHA ơi, hôm tuần rồi em lập cái fb mới, thay cho cái cũ đã bị gạt, khi tìm được huynh để kết bạn thì sáng hôm sau nó cũng mất luôn. Buồn quá em kg còn quyền đăng ký nữa rồi, có lẽ tuần tới em đổi số phone để lập fb mới. Thấy anh bị gạt em cũng thấy buồn lây .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác