Tháng Mười Một…Nghe vàng mùa thu .

Ngày đăng: 3/11/2016 10:17:47 Chiều/ ý kiến phản hồi (15)

Sáng hôm nay, vào trang “Nhật ký của Mẹ”, con gái mở để tôi khi buồn, khi vui ghi lại những ý tưởng vẩn vơ…và mỗi khi rảnh đọc lại, nhìn lại mình, nhưng hôm nay, ngồi hoài trước computer mà lại…không biết viết gì…Thôi thì gõ vài dòng chào tháng Mười Một.

 

0-co-1

Không gian ẩm đục, mờ mờ hơi sương, trời hình như cũng sắp mưa. Tháng Mười Một đây rồi, tiết trời lành lạnh của khoảng mùa chính Thu.

Mỗi năm, mùa Thu đến…Rừng lá phong đổi màu vàng, đỏ theo từng bước thời gian – chớm thu, chính thu, rồi tàn thu – Tôi vẫn đi trên những con đường ngập lá ấy, mặt nước hồ thu vẫn mênh mông, công viên gần nhà, có những buổi chiều rực rỡ nắng vàng, trên đỉnh những hàng cây, một màu vàng rất đặc biệt của mùa Thu Canada mà không nơi nào có (tôi nghĩ như vậy) và cũng có những hôm trời mây âm u, xám ngắt, mưa Thu lạnh buốt…Cảnh vật rất quen thuộc với tôi đã mấy chục năm qua…Nhưng mỗi lần “nhìn những mùa thu đi” tim vẫn rộn ràng, chiêm ngưỡng…vì bước chân trên những thảm lá vàng, tắm trong hương thu của đất trời, ai không thể không bâng khuâng…

Mùa thu đến, mùa thu đi, thu mang tâm trạng của con người để buồn, để vui, để nhớ thương, hoài niệm…Nhưng với đất trời thu vẫn mãi là một màu xanh.

0-co-2

Anh yêu dấu,

Tháng Mười Một…Thu của tuổi người và Thu của đất trời.

Tháng Mười Một đến rồi…tờ lịch đã vơi dần trang giấy, và tháng ngày cũng nương theo đó…bay đi. Giã biệt tháng Mười và những cơn gió đầu Thu. Tháng Mười Một về, trong tuổi hoàng hôn của ngày tháng, của yêu thương nhè nhẹ qua tay.

Em đưa những ngón tay lướt trên phím dương cầm, xôn xao lắng đọng, từng cung bậc bổng trầm, văng vẳng tiếng thời gian của chúng mình, của con đường ta đi đầy những sắc màu buồn vui, của dòng sông đời, trôi qua những bãi bờ, ghềnh thác, qua bến đợi bến chờ, khi bình yên, khi sóng gió…

Thời gian theo mùa đi mà thay đổi âm thầm. Người cũng già đi, ta không tránh được luật vô thường khắc chế…Còn lại đây những ngày tháng bên nhau.

Cám ơn anh…tình một đời cưu mang.

Phạm thị Trí

Có 15 bình luận về Tháng Mười Một…Nghe vàng mùa thu .

 1. Bạn ơi, mùa thu Canada đẹp quá nên tôi vẫn ngưỡng mộ. Hãy cùng ông xã tận hưởng mùa thu quanh bạn vì chẳng còn mấy chốc đâu còn chiếc lá nào trên cành. Cảnh thu đẹp đẽ đến rồi cũng qua thật nhanh, chúc bạn và ông xã vẫn mãi mãi bước trên ” nhịp cầu” hạnh phúc.

  • Phạm thị Trí nói:

   Khanh ơi..Mọi người đều nhìn mùa thu, hay đôi lúc chỉ một cơn gío làm chiếc lá rơi cũng cãm được hơi thu..Với tuổi mình , tuổi vào thu, nên thu càng được giữ gìn trân trọng…Chúc bạn cũng hạnh phúc như tôi khi nhìn thu vàng qua khung cửa sổ

 2. Phan Lương nói:

  GỞI THÁNG MƯỜI MỘT

  Thu đã cuối mùa lá vẫn rơi ?

  Tháng mười một qua nhớ một thời

  Bục giảng , bảng đen và phấn trắng

  Học trò , đồng nghiệp nhớ chơi vơi

   

  Tháng mười một mỗi năm họp mặt

  ngày hai mươi nghe lắng trong hồn

  Cảnh trường xưa nổi nhớ bồn chồn

  Ngày họp mặt niềm vui chan lệ

   

  Thu qua rồi sao mưa chưa dứt

  Thu đời người còn sức vui không ?

  Gởi tháng mười một nổi nhớ mong

  Để được xổ nổi lòng mà đếm

  Phan Lương

  • Phan Lương nói:

   Cô Trí kính thương

   Em xin được cùng chia sẻ với cô nổi lòng tháng mười một

   Chúc cô luôn an vui và hạnh phúc

  • Phạm thị Trí nói:

   Mọi người nhìn mùa thu qua lăng kính, qua góc nhìn và cuộc sống chung quanh …Tháng Mười một của P.L , em đã gửi vào đó biết bao tình…tình em cho người , cho bạn cho ngôi trường thân yêu..Bài thơ rất dể thương , nếu thời gian có linh hồn  chắc cũng xin nói lời cám ơn thi sĩ P.L

 3. Cô ơi, nơi cô ở mùa Thu đẹp quá ! Còn chỗ em chẳng thấy màu mè gì cả mà ngày nào cũng phải quét lá nếu không thì đầy cả ngõ! Lá khô queo rồi rụng! Nhìn mùa Thu của cô mà thấy tuyệt vời quá!

  • Phạm thị Trí nói:

   Lá khô rơi cũng có vẽ đẹp của nó..Chính vì vậy ,trang nhà có thơ  “Thầm lặng tôi đứng trên đồi”  của Thanh Hương. Chúc em đi chơi nhiều , bắt được những cảm xúc và chia sẻ mọi người.

 4. My Nguyen nói:

  Cô ơi! Mùa thu ở nơi Cô đẹp vô cùng và càng tuyệt vời hơn dưới ngòi bút của Cô. Một đoản văn thật nhẹ nhàng, ấm áp, chứa cả phong cảnh đẹp và tình yêu nên thơ trong đó. Em kính chúc Thầy Cô luôn vui khỏe, hạnh phúc với “những ngày tháng bên nhau” Cô nhé!

  • Phạm thị Trí nói:

   Cám ơn em M.N .Thật ra nơi nào trên trái đất cũng đẹp cả , nhất là khi bên cạnh có người thân thương như con cháu, bạn bè cùng ngắm cùng đi dạo cùng vui đùa..ở tuổi mình cô thất bạn bè rất quan trọng , vì đó là người mình có thể tâm sự…có những điều ta không thể nói ..với cả o.x …

 5. VõThịLài nói:

  Cô kính mến, mùa thu ở nơi Thầy Cô trông đẹp và lãng mạng quá,cây cói có màu xanh xanh lợt,màu đo đỏ xen lẩn màu vàng nhè nhẹ.Hình ảnh Thầy Cô đứng trên chiếc cầu rất ư tình tứ.Đúng rồi Cô ơi, mùa thu CaNaĐa cây cối có một màu vàng thật khó diển tả ,những chiếc là vàng có khi nào rụng hết chỉ còn trơ cành không Cô?Hết mùa Thu Cô viết về mùa Đông ở CANADA cô nhé!

  • Phạm thị Trí nói:

   Lài chờ nghe..Tàn thu rồi sẽ sang đông…Đó là thế giới quanh cô. Nhất là miền nam V.N mình không có tuyết, cô sẽ gửi tuyết về, chỉ sợ đường xa …tuyết tan.

 6. PhươngNga nói:

  Nhìn những mùa thu đi Cô không nghe sầu lên trong nắng…

  Chỉ thấy hạnh phúc chứa chan.

  • Phạm thị Trí nói:

   Cám ơn cưng…Phương Nga…Em thì đã gặp thầy cô không phải qua những bài viết , qua ảnh ..mà bằng cuộc đời thường tuy ngắn ngũi nhưng cũng lưu tình phải không em ?

 7. Phong Tam nói:

  Mùa thu Canada lá vàng chen lá đỏ đẹp quá! Trong khi đất phương Nam VN mùa nào cũng rợp lá màu xanh. Ờ, dường như đây cũng là một sắc thái riêng, có cái đẹp riêng, quen mắt trở thành bình thường.

  Nhìn hai (Ông Bà) tươi vui qua từng nhịp cầu, nhịp cầu sông nước, nhịp cầu  đời thật hạnh phúc mà chợt vui lây. Mấy ngày nay bận “gạo” mấy bài xuân “kiếm cà phê Tết” nên vào xem trễ chưa kịp phản hồi. Một thoáng buồn, khi nghĩ tới sáng mai về SG tái khám mà (Bả) đi trước mất tiêu rồi, cho nên thấy hình ảnh trên của Cô Thầy thật sự ái mộ. Chúc anh chị Trầm Hương Ptt luôn mạnh khỏe. PT

  • Phạm thị Trí nói:

   Cám ơn đại huynh đã có sức khỏe để vào trang…Đại huynh ơi ” Còn lại đây những ngày tháng bên nhau..” nên có những điều thời còn trẻ mình ngại nói, ngại viết, hoặc không có thì giờ nghĩ đến… bây giờ là lúc …nói được thì cứ nói đó đại huynh…

   Tiểu muội đã dành thì giờ đọc thơ của Đại huynh, cả một chiều dài làm thơ, sống với nàng thơ, cho nên  bây giờ…cái quan trọng là sức khỏe chớ tiểu muội chắc cô đơn thì đại huynh P.T không cô đơn.

   Chúc sức khỏe và mong vẫn hoài có dịp đọc những bài thơ Xuân và cả thơ tình của Đại huynh..Hồn thơ không có tuổi.Phải không đại huynh ?

    

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác