Bánh đậu xanh nướng

Ngày đăng: 5/11/2016 06:05:30 Sáng/ ý kiến phản hồi (4)

Ngày mai kỵ bà tôi. Nhắc đến bà là tôi nhớ đến các món ăn ngon của bà nấu, nhất là bánh. Bà tôi làm đủ thứ bánh vừa đẹp vừa ngon,  khiến tôi cầm lòng không nổi đã lén ăn vụng đậu xanh của bà chuẩn bị để làm nhân bánh lá gai, vậy mà khi mẹ tôi cầm roi, bà đã cứu tôi khỏi bị đòn, làm tôi nhớ mãi và thương bà vô cùng! Tôi không biết bà rất vất vả khi đãi vỏ đậu, giáo đậu thành bột bằng bếp củi hoặc than chơ không có được tiện nghi bếp gaz, bếp điện, máy xay, lò nướng….như tôi bây giờ. Nhói lòng quá đi mất! Tôi phải tạ tội với bà bằng món bánh tự tay tôi làm, dù cách làm không giống bà, không đẹp, không ngon như bánh ĐẬU XANH NƯỚNG của bà ngày xưa, nhưng rất dễ làm, vì chợ bán đậu xanh đãi vỏ sẳn, cũng vắt nước cốt dừa giùm luôn. Chị tôi cũng sắm cho tôi lò nướng, cây đánh trứng, dụng cụ đong nguyên liệu…xem ra tôi sung sướng hơn bà tôi ngày xưa rất nhiều. Trước khi đi chợ, tôi van vái bà tôi:

” Xin bà phù hộ cho con được khéo tay giống bà, làm thành công món BÁNH ĐẬU XANH NƯỚNG để ngày mai con dâng hương bà hí! Cháu yêu của bà! ”

Thân Thị Vân Hà

BÁNH ĐẬU XANH NƯỚNG
0-banh-dau-1Hình 1: nguyên liệu đậu, trứng, sữa đường…

1/- Nguyên liệu
–  500g đậu xanh đãi vỏ
–  400g đường cát trắng
–  500g dừa nạo
–  3 quả trứng gà
–  100ml sữa đặc có đường
–  100g bột mì
–  10g bột năng
–  1 ống vanilla
–  1/4 cafe muối
2/- Cách làm
– Ngâm đậu xanh đã đãi sạch vỏ 3 tiếng đồng hồ cho đậu nở, mềm.
0-banh-dau-2 hình 2: đậu xanh nấu chín

– Đổ nước gấp đôi lượng đậu xanh, và 1/4 cafe muối vào nồi cơm điện nấu chín, bỏ máy xay nhuyễn.
– Dừa nạo ngâm 300ml nước nóng 20 phút, cho vào khăn thô vắt lấy nước cốt.
– Chợ có vắt nước cốt dừa giùm, giá cũng rẻ. Họ làm rất sạch sẽ, kỷ lưỡng. Nước cốt đặc để riêng. Nước cốt giảo nên đổ vào ngâm rồi nấu chín đậu thay cho nước lạnh.
– Đánh tan lòng đỏ trứng với đường, rồi cho đậu, sữa, bột, vanilla vào trộn đều tay, từ từ cho nước cốt dừa vào khuấy đều.

0-banh-dau-4 Hinh 3:  trứng, đường, sữa

0-banh-dau-5Hình 4: đậu xanh nấu chín xay nhuyễn

– Thoa dầu ăn vào 2/3 khuôn.
– Đổ đậu xanh vào khuôn phần có thoa dầu, vặn lò 180 độ, nướng 30 phút.
– Xăm thử tăm vào, bánh không dính là chín.
* Nếu không có lò nướng thì nướng trong nồi cơm điện cũng được, chỉ cần cắt giấy thiếc lót dưới đáy nồi, thoa dầu rồi đổ đậu xanh vào, nhấn nút COOK. Khi thấy nút chuyển sang WARM chờ 10 phút, nhấn COOK thêm 2-3 lần.
0-banh-dau-6Hình 5: lót giấy thiếc vô khuôn và thoa dầu

– Xăm tăm kiểm tra thấy tăm khô ráo, không dính bánh thì chờ nguội rồi lấy bánh ra.
3/- Thành quả

0-banh-dau-3Hình 6: bánh chín
Nếu muốn bánh khô, để được lâu thì cắt hình vuông, chữ nhật hay quả trám, rồi nướng hết các mặt kia.

0-banh-dau-7 Hình 7: Bánh cắt miếng nướng vàng các mặt

Bánh tôi vừa làm xong. Ngày mai kỵ bà tôi sẽ thắp nhang. Còn đêm nay tôi sẽ thao thức nhớ bà! Ôn những kỷ niệm ngày xưa tôi đã sống với bà.
BÀ ƠI !

Hóc Môn 04112016
THÂN THỊ VÂN HÀ

 

Có 4 bình luận về Bánh đậu xanh nướng

 1. Cám ơn Vân Hà đã làm cho Bếp Ấm thêm ngọt ngào qua công thức Bánh đậu xanh nướng.

  Dù không thể nào sánh được sự khéo léo của bà nội nhưng những miếng bánh do chính tay Vân Hà làm ra để được đặt trên bàn thờ bà trong ngày giỗ, để nhớ lại những kỷ niệm đã có với bà cũng đủ để cho bà chứng giám được tấm chân tình của đứa cháu nội đối với bà.

  • Em cám ơn chị đã cổ vũ tinh thần, để em cố gắng theo bước chân khéo léo đảm đang trong việc bếp núc của bà. Hôm đem bánh đến nhà cô C, thắp nhang xong đi xuống gặp, anh Sơn hỏi:” Bà nói răng? “. Em đưa móng tay út ra: ” Bà nói thiếu một chút nữa cở ni nì thì giống bà! ” Rứa mà anh tin thật, liền nói cho anh vài cái để đem về khoe với con. May là em làm nhiều, sắp cả dĩa đầy vẫn còn trong giỏ, nên em tặng anh một bọc để anh nhâm nhi uống trà. Em cũng cám ơn chị Huyền đã dạy em làm bánh khoai mì, sắm cho em đủ dụng cụ, nên em vừa làm vừa xem phim chơ không vất vả như bà ngày xưa. Nhớ và thương bà quá chừng!

    

 2. Hoành Châu nói:

  Bánh đậu xanh nướng được chị Vân Hà  hướng dẫn rõ ràng , rành mạch ,,,mà có thể sử dụng bằng nồi cơm điện  nên việc thực hiện không rắc rối ,  hôm nào em sẽ làm thử  món này vì nó  cũng khoái khẩu em lắm , hihi                 Hoành Châu (Gia đình C  )

  • Ui! Em Hoành Châu. Xem lại mới thấy chị quên gửi bức hình thành quả, là sau khi cắt bánh nhỏ, nướng các mặt xong, thì lấy wrap gói lại ( màng bọc thực phẩm ) đó, rồi bỏ vô bọc nylon đốt nhang khằn kín miệng sẽ để dành được lâu, hoặc đem đi xa cũng tiện. Chúc em luôn vui vẻ, trẻ đẹp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác