MỘT NĂM BẾP ẤM

Ngày đăng: 28/10/2016 10:44:31 Chiều/ ý kiến phản hồi (6)

Thời gian qua như tên bay, nhất là thời gian tâm lý của những người đã cao tuổi như tôi, quay qua, quay lại đã thấy hết ngày, hết tuần, hết tháng mà chưa làm được điều gì đáng kể. Nhớ lại lúc ban đầu, khi Bếp Ấm mới thành hình với bài viết đầu tiên “Câu chuyện bếp núc”, được đăng trên trang nhà vào ngày 29/10/2015 trong mục “Thư đi, tin lại”.

0-b-am-1     Hình 1

Khi ấy Bếp Ấm chỉ có tên chứ chưa có mục riêng, quản trang Lương Minh không có vẻ phấn khởi lắm, lâu nay đã có kinh nghiệm với việc nhiều người đề nghị tiết mục mới để chỉ được vài lần hoặc tệ hơn nữa là chẳng có lần nào rồi biến mất và tiết mục đành rơi vào lãng quên.

Nể tình cô, đành dành cho Bếp Ấm một khoảng nhỏ xíu tạm thời trong trang của mình coi như cho cô có cơ hội “tập sự” xem sao.

Mà quả thật như vậy, không nghi ngờ sao được khi trên Online có biết bao nhiêu “blog” nấu ăn chuyên nghiệp; đã thế muốn có món gì chỉ cần hỏi ông Google hoặc vào You Tube là một loạt công thức hiện ra, tha hồ mà chọn, kèm theo hình ảnh hoặc Video rất rõ ràng. Mấy ai mà để mắt đến những món ăn nho nhỏ được thực hiện trong một góc bếp khiêm nhường của các cô, trò cựu TPH
Mặc dù gần 30 tuổi tôi mới bắt đầu vào bếp nhưng với thời gian, nấu ăn đã trở thành một cái thú, một trong những đam mê mà tôi đã có trong cuộc đời. Tôi sưu tầm các công thức; ngày xưa từ mẹ, từ người thân, từ bạn bè; ngày nay từ sách vở, từ internet, nấu thử và thay đổi theo thời gian, theo kinh nghiệm học hỏi, để món ăn hợp khẩu vị hơn và toàn thiện hơn…
Có thể tôi là phụ nữ nên nhìn vấn đề thành lập Bếp Ấm với con mắt lạc quan. Người đàn bà nào cũng phải vào bếp, dù muốn hay không vì vậy tôi tin là tôi đã có một lực lượng hùng hậu, một đại hùng binh cựu nữ sinh TPH ủng hộ; tích cực bằng những công thức gởi đăng, những phản hồi sôi động; tiêu cực là việc đọc và áp dụng công thức trong bữa ăn hàng ngày, như vậy thử hỏi xem, tôi đâu cần phải lo lắng gì nữa.

Bếp Ấm không đòi hỏi những công thức cầu kỳ, không nhận những công thức sưu tầm trên Online hoặc trong các sách nấu ăn, Bếp Ấm vui mừng đón nhận những công thức các món ăn mà các anh chị em đã nấu thường ngày trong bữa cơm gia đình, càng quý hơn nếu những công thức ấy đã được truyền từ bà, từ mẹ cho đến ngày nay. Nghĩ thì dễ nhưng trên thực tế, câu nói của người xưa không thể nào sai lạc được, “vạn sự khởi đầu nan” là trường hợp của Bếp Ấm lúc ban đầu.

Sống lâu ở ngoại quốc, tôi đã học được kinh nghiệm, muốn ý tưởng, sản phẩm của mình được quảng bá rộng rãi cũng như được nhiều người góp sức thì phải có quảng cáo. Tôi đã đánh trống, rung chuông khắp nơi, nơi người thân, nơi bạn bè, níu áo học sinh cũ của mình để đòi nợ “công thức các món ăn” cho Bếp Ấm, có thể nhiều em sợ quá mà bỏ trốn luôn.

Kết quả không được như ý muốn, những người được tôi hỏi đến, phần lớn đều lắc đầu quầy quậy, từ chối liền lập tức; một số ít vì nể tình, có hứa nhưng để Bếp Ấm chờ dài cổ, cho đến nay cũng chẳng thấy tăm hơi, tuy vậy Bếp Ấm vẫn kiên nhẫn chờ đợi và tiếp tục chờ đợi…..

Tôi cũng hiểu mà không hề phiền hà, bởi vì thứ nhất, mọi người không quen viết lách, e ngại khi phải ra mặt trước công chúng, dù rằng chỉ qua một công thức nấu ăn; thứ hai, phần lớn người Việt đều nấu ăn theo thói quen, nêm nếm chừng chừng nên bây giờ phải cho công thức với cân lượng thì cũng hơi khó và mất công vì phải vừa nấu vừa cân đo, đong đếm; thứ ba là nhiều người không có phương tiện để chụp hình các giai đoạn nấu nướng cũng như các vật liệu. Vượt qua được cả ba vấn đề khó khăn này để thực hiện một công thức cho Bếp Ấm, không phải là việc dễ…..

Thật cảm động khi Bếp Ấm nhận được đóng góp những công thức đầu tiên, đặc biệt  của quản trang, một sự cố gắng phi thường mà Lương Minh đã thực hiện để hổ trợ tinh thần cho Bếp Ấm, công thức của Hoàng Hưng-cô Chín, công thức của Kim Tương-Thành Công, của chị Như Lai, của Đặng Huệ, của Phan Lương, của Yên Dạ Thảo, của Phi Rom…..những người đầu tiên đã góp công, góp sức nên Bếp Ấm không bao giờ quên và nhân đây xin được vinh danh.

0-b-am-2Hình 2,

0-b-am-3            H3,0-b-am-4       H4

Thời gian tập sự tưởng phải kéo dài vài tháng, không ngờ quản trang Lương Minh đã nhận ra được “tài năng tiềm ẩn” của “mầm non” Bếp Ấm nên chỉ sau vài tuần, Bếp Ấm đã được làm chủ một đề mục riêng mà không còn phải ở trọ tại mục “Thư đi, tin lại ” nữa.

Với thời gian, từ từ Bếp Ấm trở nên quen thuộc và có thêm sự đóng góp mới của chị Như  Lai, của Vân Hà, của Tô Châu, tăng cường với các món đặc sản miền Trung, công thức cũng như bài viết của BS Bích, của Lê Liên, My Nguyễn, Bé Ky, Lương Minh Châu.
Đặc biệt Hương Cau tuy là người Trung nhưng đã cung cấp cho Bếp Ấm rất nhiều công thức món ăn miền Nam mà Hương Cau đã thu thập và học hỏi được từ mấy chục năm về trước, trong khoảng thời gian dậy học tại Cần Thơ. Công thức của Hương Cau cộng thêm với những công thức sau này của Hoành Châu, của Vân Hà, của Kim Tương, của Yên Dạ Thảo đã làm quân bình món ăn ba miền của Bếp Ấm.
Bếp Ấm xin được nhắc đến anh Phú Thạnh, người anh đã ra đi và để lại trong lòng của các thành viên trang nhà bao mến thương, luyến tiếc, chính anh là người đã chụp những bức ảnh rất đẹp, minh hoạ và giúp cho món  “Cháo gà đi bộ trộn gỏi  thân chuối hột” của Hoành Châu thêm phần hấp dẫn và nổi bật trước khi anh lên đường đi du lịch Sa Pa.

0-b-am-5Hình 5
Nhắc đến công lao của các thành viên đóng góp công thức cho Bếp Ấm, thì cũng không được quên việc ủng hộ của các “fans” của Bếp Ấm qua các phản hồi, chính những phản hồi này đã làm cho Bếp Ấm vui và sinh động, lôi cuốn thêm sự chú ý của các bạn đọc
Cuối cùng xin cám ơn tất cả các bạn đọc đã theo dõi Bếp Ấm từ một năm nay, hy vọng quý bạn đã, đang và sẽ còn là bạn đồng hành của Bếp Ấm lâu dài trong những ngày tháng sắp tới.
Cách đây vài tháng danh mục “Bếp Ấm” đã được xuất hiện cùng với các danh mục khác ở ngay trên hàng đầu của trang nhà, rất tiện cho tất cả bạn đọc khi muốn tìm công thức các món ăn đã được đăng. Cám ơn quản trang Lương Minh có sự ưu ái đối với Bếp Ấm! Thay mặt Bếp Ấm, xin được gởi lời cám ơn đến tất cả mọi người đã ủng hộ Bếp Ấm bằng cách này hoặc cách khác. Bếp Ấm sẽ cố gắng để các công thức càng ngày càng đa dạng hơn và rất mong được sự đóng góp thêm của các cựu nữ sinh Tống Phước Hiệp.

Nhân đây cũng xin được thông báo là CUỘC TRIỄN LÃM BỎ TÚI HÌNH ẢNH THÀNH QUẢ CÁC MÓN ĂN THEO CÔNG THỨC CỦA BẾP ẤM lần thứ II sẽ được bắt đầu từ 1/11- 15/11. Mời các anh chị em và bạn đọc hưởng ứng. Bếp Ấm xin cám ơn thật nhiều.
Gởi lời chào CHĂM VÀO BẾP  NGON MIỆNG !!!!

Có 6 bình luận về MỘT NĂM BẾP ẤM

 1. Trầm Hương Ptt. nói:

  Chúc mừng sinh nhật 1 tuổi của trang nhà Bếp ấm…Bắt tui viết một bài văn còn dể hơn bắt tui phải viết ra công thức món ăn ngay cả món hay nấu hằng ngày, vì thế tui là người âm thầm đọc, có đôi khi thử áp dụng nhưng kết quả …không dám khoe..nhưng 100% tui là fan của trang Bếp Ấm đó bạn ơi…

  • Cám ơn bạn, mong bạn luôn luôn là fan, ủng hộ Bếp Ấm. Hãy lấy hết cam đảm viết cho Bếp Ấm một công thức món “tủ” của bạn. Dễ lắm chứ không khó như bạn tưởng đâu vì bạn hội đủ mọi điều kiện.

   Khi áp dụng công thức của Bếp Ấm, bạn đừng nản chí khi làm lần đầu không được như ý muốn, hãy áp dụng vài lần để điều chỉnh những thiếu sót là sẽ thành công vì những công thức do bếp ấm đưa ra là công trình tôi luyện của nhiều năm tháng và cam đoan là không dấu nghề.

 2. Hoành Châu nói:

  Cô kính ,
  Thời gian trôi qua nhanh quá  ,,mới đó  mà  đã một năm ,,Thật cảm động khi nghe Cô nhắc   lại  kỷ niệm của Anh Phú Thạnh dành cho Bếp   ấm  trước ngày đi SAPA !. Thưa Cô ngày Bếp Ấm phát động cuộc thi  lần thứ  II  là   ngày  1 /11 ,,,   cũng là ngày kỷ niệm 100 ngày mất  của Anh Phú Thạnh đó Cô !  Chúc Cô  Thầy vui  khỏe  mãi !
  Em Hoành Châu (Gia đình C  )

 3. My Nguyen nói:

  Cô ơi! Vậy là ‘Bếp Ấm’ của trang nhà đã tròn một tuổi. Bao nhiêu bài vở, bao nhiêu công thức của những món ăn là bao nhiêu công sức và tâm huyết của các anh chị và các bạn trang nhà đã nhiệt tình đóng góp. Đặc biệt là sự khơi nguồn, phát động, và duy trì chuyên mục này của Cô. Em kính chúc Cô luôn vui khỏe để ngọn lửa của Bếp Ấm ngày càng thêm ấm…

  • Như em đọc trong bài viết của cô, em cũng nhận thấy những khó khăn của Bếp Ấm. Nhờ sự hợp tác cũng như sự góp sức của tất cả các anh chị em mà Bếp Ấm mới tồn tại đến ngày nay. Cô hy vọng là các anh chị em cũng như các anh chị em trang nhà tiếp tục ủng hộ bằng cách gởi thêm công thức các món ăn để chúng ta còn được ăn mừng “hai năm” Bếp Ấm trong năm tới.

 4. Bếp Ấm vẫn giữ những kỷ niệm mà anh Phú Thạnh để lại qua công thức nấu ăn của Hoành Châu. Anh đã ra đi nhưng mọi người không bao giờ quên anh.
  Hoành Châu có rất nhiều phụ huynh học sinh tốt và cô nghĩ là cũng là những bà nội trợ khéo. Hãy giúp Bếp Ấm tiếp tục hiện hữu trên trang nhà bằng cách quảng cáo để các vị này đóng góp công thức cho Bếp Ấm bằng cách gởi qua em hoặc gởi thẳng cho quản trang. Tất cả đều do ý muốn của chúng ta, nếu thực sự muốn thì bằng cách này hoặc cách khác, chúng ta đều thực hiện được.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác