Tháng chín.

Ngày đăng: 1/09/2016 04:28:59 Chiều/ ý kiến phản hồi (11)

Hinh 1 thang 9Trời cuối hạ , vẫn nắng vàng và không gian như thủy tinh.… Mưa tháng chín , vơi đi oi nồng cơn nắng . Cây phong trước nhà vẫn xanh lá đan xen..Tờ lịch tháng chín, nhắc nhớ… Ngày tháng  qua …hơn nửa năm chìm khuất . Mùa trôi…  cuối hạ sắp vào thu.

Tháng chín, đã đến mùa thu hoạch, mùa của những trái chín trên cây.. táo , lê, cam, thanh long, dâu tây, cherry…và cuối tuần thay vì đi biển , xuống hồ rong chơi, mọi người sẽ đổ về những vườn trái cây, ăn tại chỗ hoặc mua đem về, so với siêu thị vừa rẻ vừa tươi, vừa được một ngày cuối tuần đổi gió ở miền quê.

Đọc trên net thấy nói hoa của tháng 9 ở Hà nội là hoa sữa.

“Tháng chín hoa sữa. Mùa thu, hoa sữa về như một cái hẹn mỗi năm. Đi trên đường chợt thoảng nghe mùi hương hoa sữa. Bất giác nhìn lên hàng cây hoa sữa ven ngôi nhà thờ, hoa đã nở trắng cây tự khi nào. Mùi hương hoa sữa thật nhẹ nhàng nhưng cũng nồng nàn lắm. Mỗi năm, cứ vào độ ấy, hễ nghe thấy mùi hương hoa sữa là biết thu đang đến.” *

Hinh 2 tháng 9 Hình 2                                        Hoa sữa
Sống ở đây, và lớn lên ở miền Nam, tôi chưa từng thấy hoa sữa. Có chị bạn  có lẽ chịu ảnh hưởng những bài thơ ca tụng hoa Sữa

“Qua chốn đường xưa thoảng mùi hoa sữa

Chợt nhớ mùa thu những tháng ngày” **

Chị  về Việt Nam, ra tận Hà Nội , để chính mình trải nghiệm..

“Hoa Sữa vẫn ngọt ngào đầu phố đêm đêm”***

Khi gặp chị , tôi hỏi  – Hoa Sữa đẹp không ? Thơm không ?

Chị trả lời  “Văn chương làm cho những vật tầm thường trở nên long lanh!!”

Nơi đây…Tháng chín, hình như những loài hoa đã nở hết trong nắng hạ, là mùa hoa tàn dưới những cơn mưa , duy chỉ còn cây sống đời sắp trổ những cánh hoa nho nhỏ như những vì sao màu tím hồng, hoa nở độ hai tuần , hoa mang tên sống đời vì rất dể trồng, không cần chăm sóc..

Tháng mười cúc mới nở hoa. Tháng chín giao mùa nên với tôi chỉ có hoa mưa lất phất. Mưa tháng chín nhạt nhòa con đường nhỏ. Mong anh về trên những lối đi xưa. Có phải mưa tháng chín làm muà thu vàng lá ?

Nói tháng chín không hoa là nói về hoa đồng cỏ nội, hoa trồng trong vườn, chứ hoa trồng trong nhà kiếng đủ loại bày bán đầy những hàng hoa. Hoa không cần đợi muà, có quanh năm, suốt tháng.

Tháng chín –Mùa tựu trường- Mùa tràn ngập niềm vui của tuổi học trò..Cái tuổi vô tư đâu cũng vậy, sân trường vang tiếng nói cười , hồn thanh xuân chất đầy mơ ước. Các em đang thả mộng tương lai lên cao mà bầu trời là giới hạn.

Ngôi trường thân yêu ơi! Các  em đã về. Một năm học mới bắt đầu và mùa hè bỏ lại sau lưng.

Tháng chín về…Mùa thu chưa kịp tới.

Phạm thị Trí (9/2016) 

Nguồn hình: net

*..VN Express 12 tháng 12 mùa hoa Hà Nội

 ** Chốn xưa của Hoa sữa.

*** Bài hát -Hoa Sữa  của Hồng Đăng

 

 

Có 11 bình luận về Tháng chín.

 1. Nguyễn Thị Hạnh nói:

  Cô ơi,

  Tản văn ” Tháng chín ” sao mà êm nhẹ dịu dàng, gợi nhớ một thời đến thế ?

   

 2. Một đoản văn nhưng đầy chất thơ, cám ơn cô bạn Phạm thị Trí, từ nay có bạn đồng hành sánh vai nên không còn cảm thấy đơn độc.

 3. My Nguyen nói:

  Cô ơi! Một đoản văn về Tháng chín, thật ngọt ngào như mùi hoa sữa và những trái cây chín mọng trên cành…”Tháng chín giao mùa nên với tôi chỉ có hoa mưa lất phất…Mong anh về trên những lối đi xưa…” Thật tuyệt vời Cô ạ!

 4. Hoành Châu nói:

  Đoản khúc  Thu  mưa Tháng  Chín,,,, là mùa thu  vàng  lá  ?  Hoành Châu (Gia đình  C  )

  • Phạm thị Trí nói:

   Rất vui được biết Hoành Châu…cô cũng thích đọc những bài viết của các em..Ta cùng trải tâm tình lên trang nhà .Được không H.C

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác