DỰ ĐẠI LỄ HIỆP TẾ HỌ THÂN (Phần 2)

Ngày đăng: 9/02/2016 07:35:12 Chiều/ ý kiến phản hồi (7)

Trở lại khuôn viên Nhà từ đường họ Thân, chúng tôi đã nghe từng hồi trống lễ vang lên rộn rã,  không gian huyên náo tràn ngập người cùng cờ hoa muôn sắc .  Bốn chữ Thân Tộc Nhất Gia màu vàng nổi bật trên tấm biểu đỏ lớn uy linh treo trước gian thờ , khiến tôi dù chỉ là kẻ ngoại tộc cũng khoảnh khắc nghe rộn ràng trong lòng niềm tự hào, xúc động đến muốn rơi nước mắt. 

ĐẠI LỄ HIỆP TẾ

Từng đoàn người do vị Trưởng họ đại diện dẫn đầu mang theo các mâm lễ vật lần lượt theo thứ tự sắp xếp tiến vào gian nhà thờ làm lễ bái Tổ, khi âm thanh từ chiếc loa phóng thanh gọi đến tên đoàn. Lễ vật chủ yếu gồm một mâm heo quay , một mâm trầu cau, một mâm xôi . Có cả những mâm bánh oản bọc giấy kính sắc sỡ, gợi tôi nhớ lại thời thơ ấu hay theo mẹ đi chùa, thích nhất là lúc về được nhận lộc ban là những cái oản đẹp đẽ , thơm phức mùi bột đường ngọt ngào hấp dẫn khẩu vị trẻ thơ, dù có lúc vỏ bánh bằng giấy kính màu đẹp lóng lánh khiến tôi thích thú, mân mê hoài chẳng nỡ bóc ra ăn.

Chúng tôi vào bái Tổ theo đoàn của Thân tộc làng Nguyệt Biều , TP Huế ( là quê ngoại của chị Huyền và các anh chị em cùng đi). Vị Trưởng họ râu tóc bạc phơ, mặc áo dài khăn đóng bằng gấm đỏ đi đầu, những vị khác mặc áo dài the đen bưng các mâm lễ . Chúng tôi thành kính dâng hương và bái lạy trước bàn thờ Đấng Tiền nhân linh hiển trong không khí  trang nghiêm theo từng nhịp trống nhịp nhàng .

Cứ thế, từng đoàn người lần lượt vào thực hiện nghi lễ , thật đông đúc nhưng vô cùng trật tự , hoan hỉ .

Theo quan sát tôi thấy, về dự lễ hội hiệp tế không chỉ đầy đủ những nhánh họ Thân ở Huế và các tỉnh lân cận , còn có  nhiều chi tộc họ Thân tại khắp miền đất nước từ Bắc chí Nam, và cả những người con họ Thân xa xứ ở hải ngoại cũng tìm về quê nhà dự Đại lễ như chị Huyền của tôi và một số đông người khác.

Sau khi bái tổ , mọi người đều được mời dự bữa tiệc rượu liên hoan tại các gian nhà rộng quanh gian thờ . Tôi ước lượng có đến mấy chục bàn cùng được bày ra một lúc, hết lượt này đến lượt khác , suốt buổi sáng chắc phải gần 200 bàn cho gần hai ngàn người. Tôi nghe kể kỳ lễ hiệp tế trước vào năm 2009 đã khoảng 1600 người, kỳ này áng chừng đông hơn.

Tiệc thật nhiều món ăn, có đến mười mấy món từ đủ loại thịt bò, heo, gà, tôm cá…được chế biến công phu khéo léo. Tôi thích nhất các món đặc sản xứ Ngự Bình   với hương vị thơm cay hấp dẫn như vả trộn, nem chua , các loại bánh Huế…

Tôi vô cùng ngạc nhiên lẫn ngưỡng mộ khi biết toàn bộ tiệc đãi này đều do các nàng dâu họ Thân phụ trách việc nấu nướng, quán xuyến . Từ những người tuổi đã cao đến trẻ hơn, có cả nàng dâu là người miền Bắc , miền Nam, ai nấy đều tỏ ra mau mắn, đảm đang , dù vất vả nhưng trong ánh mặt ai cũng sáng lên niềm tự hào thầm kín. Việc phục vụ ăn uống do các cháu nam nữ trẻ tuổi đảm nhiệm , toàn thể đều là con cháu họ Thân.

Tất cả đã các thế hệ kế thừa của Thân tộc Thừa Thiên Huế đã cùng nhau chung tay tổ chức nên kỳ Đai lễ Hiêp tế hoành tráng trang trọng hôm nay, trong đó có bữa tiệc đãi hậu hĩ này. Quả xứng danh là hậu duệ xuất sắc của dòng họ Thân hào kiệt , văn võ song toàn lừng lẫy nơi đất Thần kinh .

Quá trưa, chúng tôi lên xe rời An Lỗ để trở về TP. Huế. Dư âm rộn ràng của Đại lễ như còn vương trong lòng mỗi người con cháu họ Thân theo mỗi vòng bánh xe dần xa miền đất Tổ.

Tôi ngoái nhìn lại con đường phía sau , những hàng cờ xí rỡ ràng đang tung bay trong nắng vàng giữa màu xanh mướt của đồng ruộng chung quanh . Tôi chừng như còn nghe vang vọng từng hồi trống hội  uy nghiêm ấm áp , cảm thấy  lòng mình dâng lên một nỗi bồi hồi khôn tả .

Có lẽ cô bé trong ký sự đi Chùa Hương  của Nguyễn Nhược Pháp ngày xưa ở trong một hoàn cảnh , tuổi tác , tâm tình hoàn toàn khác với tôi hôm nay khi đi dự Đại lễ Hiệp tế họ Thân . Tuy nhiên tôi nghĩ, cô bé ấy và tôi đã đều có chung một điểm là , cảm xúc của cô lần đầu đi chùa Hương và tôi lần đầu được tham dự một lễ hội tưng bừng đầy ý nghĩa đặc biệt như thế, đều đã trở thành những kỷ niệm rực rỡ, những ấn tượng sâu sắc còn tươi đẹp mãi nơi ký ức suốt đời mình

NGUYỄN THỊ ĐỨC TÍNH (8/2015)

0 duc 1H1

0 duc 2      H2

0 duc 3       H3

0 duc 4      H4

0 duc 5     H5

0 duc 7H6

0 du 6H7

 

Có 7 bình luận về DỰ ĐẠI LỄ HIỆP TẾ HỌ THÂN (Phần 2)

 1. My Nguyen nói:

  Bạn Đức Tính thân mến! Rất ngưỡng mộ bạn đã đi nhiều biết rộng. Được dự Đại Lễ Hiệp Tế Họ Thân là một cơ hội hiếm có trong đời. Qua bài viết thật mượt mà, đầy cảm xúc và hình ảnh thật sinh động, đã cho mọi người thấy được sự trang nghiêm, trọng đại của một Lễ hội cổ truyền, sáu năm mới tổ chức một lần.

  Xin chúc mừng và cảm ơn Đức Tính. Chúc bạn một năm mới an lành, nhiều niềm vui và hạnh phúc…

 2. Cám ơn Đức Tính đã ghi lại những hình ảnh thật đẹp và đáng nhớ về buổi đại lễ cũng như nói lên tâm tư của một người lần đầu tiên được tham dự lễ hội quê hương miền trung đẹp và thơ !

  • nguyễn thị đức tính nói:

   Cô thân yêu, em rất cảm ơn những lời chia sẻ của Cô . Em thật may mắn được tham dự Buổi Đại lễ hiệp Tế họ Thân vô cùng trọng thể năm 2015 với nhiều ấn tượng khó quên. Em chỉ sợ mình không ghi nhận lại được hết không khí và tinh thần của buổi lễ . Em mong kỳ Đại lễ tới vào năm 2021, Bà và Cô cùng gia đình sẽ về VN tham dự. Chắc sẽ rất vui, Cô ạ. Em Đức Tính.

 3. Thân Thi Khánh nói:

  Sau hai bài cháu viết về lể hội “Tế họ Thân” rất rỏ ràng và đầy đủ chi tiét làm bà nhớ lại thời thơ ấu cách đáy bảy tám chục năm,bà có được tham dự một vài lần cùng các anh chị em họ hàng cùng lứa tuổi,bây giờ nhìn lại không còn một người nào còn thọ được cùng bà để nhắc nhở nhửng kỷ niệm về ngày lể trọng đại của dòng họ mình,nhửng ngày xa xưa đó đầy ắp kỷ niêm  và niềm tự hào của dòng họ lớn vào bậc nhất nhì của đất Thần Kinh.Kỳ nầy cháu có cơ duyên được tháp tùng chị H và các anh chị ở Saigon ra Huế ,lên Nguyệt Biều hầu kỵ ông ngoại rồi về An Lổ dự lể ,với tài chụp hình,viết bài phóng sự  của  cháu,nhửng người ở xa như bà đọc bài viết,xem hình tưởng mình củng có mặt theo phái đoàn.,vì vậy bàrất cám ơn cháu nhiều lắm Đức Tính ơi

  Năm mới bà thương chúc cháu và gia đình đuoẹc mọi sự như ý,,và riêng cháu dồi dào sức khoẻ để có bài viết đều đặn đăng trên Trang nhà TPH,để ngày ngày các độc giả được đọc thường xuyên và riêng với bà là đó là niềm vui  mà hàng ngày mổi khi truy cập Trang nhà đó nhé.

 4. nguyễn thị đức tính nói:

  Thưa Bà kính quý , cháu thật xin lỗi khi đã trả lời chậm cho Bà vì mấy hôm nay cháu bận chút việc nhà . Cháu vô cùng cảm động trước những tình cảm ưu ái Bà luôn dành cho Trang nhà và cháu. Cháu xin cảm ơn lời chúc của Bà, cháu cũng chân thành kính chúc Bà luôn khoẻ mạnh và an vui bên con thảo cháu ngoan ạ. Thưa Bà, được về Huế cùng chị Huyền và các anh chị em vào dịp vừa qua quả là một cơ duyên rất may mắn và tốt đẹp, cháu đã được hầu kỵ ông ngoại ở Nguyệt Biều và dự lễ hiệp Tế họ Thân tại An Lỗ với nhiều trải nghiệm quý giá khó quên trong đời. Được Bà quan tâm đến những bài viết là niềm khích lệ lớn lao đối với cháu. Cháu hứa sẽ tiếp tục cố gắng hơn , Bà ạ. Kính chào Bà . Cháu Đức Tính.

  • Hoành Châu nói:

   Bài  VIẾT     Lễ   hội   Tế họ Thân  thật   hay  Đức Tính ạ , tưởng   chừng    như    mình   có    mặt  nơi ấy   vậy   ,,, giống  như    lời   bình   của   Bà , Hoành Châu   thật    sự    cảm   động   khi   đọc    phần   phản   hồi   của   Bà  về    bài   viết  của  bạn  đó ,   Đức Tính  ạ !       14 (Gia đình C )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác