Gói bánh chưng bằng lá dừa

Ngày đăng: 7/02/2016 07:39:26 Chiều/ ý kiến phản hồi (3)

Thưa cô Hồng Khanh cùng các anh chị ơi ! Hồi nhỏ, em bắt chước ba em gói bánh tét . Thích lắm cô ạ . Lớn lên đi làm, Tết đến, các hộ tâp thể cơ quan hay cùng nhau đổ bánh thuẩn, làm bánh ín, Các loại mứt và gói bánh chưng.

Có nhiều cách gói bánh chưng bằng tay ( Đặt lá chữ thập, nhưng phải thật khéo, bánh mới đều ) Còn em tập gói nên gói theo cách sau : Em  không gói bằng khuôn, mà gói bằng cách gập đôi  lá dong lại, so cạnh  cho bằng nhau trước khi cắt . Sau đó xếp chúng lồng 4 lá ở bốn góc vào nhau, nó sẽ  tự động thành khuôn bánh.

dl6Hồi còn thanh niên, lương em không nhiều, tiết kiệm từng đồng,  tết đến em nhờ  mấy anh chị biết trèo lên cây dừa, chặt dùm em 1 tàu dừa thôi là tha hồ gói bánh chưng cô ạ. ( cái khó ló cái khôn thôi mà) Hi hi…

Mỗi lá dừa được bẻ thành 5 cạnh . ( Vì có hai cạnh lồng vào nhau, khi mình khép góc, định hình …nên nó trở thành khuôn  hình vuông) , Đây mới là cái khuôn bánh , còn hai mặt bánh nữa, em tước bỏ sóng lá, cắt chúng thành từng đoạn tương đương với chiều với  dài của khuôn, xong đan chúng lại thành những tấm mành hình vuông có ô ca-rô rất đẹp.

Cho mành ô ca-rô vào mặt đáy khuôn, sau đó lót lá chuối vào, cho nếp, đậu , thịt vào .  Bẻ  miêng lá  còn lại  phủ lên mặt nếp. Sau đó, đậy mặt bánh chưng bằng 1 miếng mành nữa.. Buột dây ! Thế là có 1 cái bánh chưng đẹp mắt .

Bây giờ về thành phố, không có lá dừa, có lúc em cũng thèm gói bánh chưng  bằng lá dừa lắm ! Không biết đến khi nào mới có dịp gói nó nữa?!

Chắc Tết nào đó , xuống nhà  chị Hoành Châu, My Nguyên .. hay anh chị nào cho tá túc , em sẽ gói bánh bằng chưng lá dừa, gởi hình cho cả nhà ngắm nghía.. Hy vọng mọi người sẽ thích !

Năm Mới ! Em kính chúc gia đình cô và gia đình quý anh chị TPH thật ấm áp, hạnh phúc và vạn sự như ý.

Thân kính

Lê Liên

banh-chung

Có 3 bình luận về Gói bánh chưng bằng lá dừa

 1. Thành viên của trang TPH-VL có cả một kho tàng sáng kiến nhất là trong lãnh vực thực hiện món ăn. Cám ơn Lê Liên đã gợi ý cho cô và các bạn thêm một cách gói bánh chưng thật đẹp và dễ thực hiện nếu chúng ta có sẵn lá dừa. Với một người có óc thẩm mỹ như Lê Liên thì cái đẹp cũng là một phần quan trọng trong việc thực hiện và trình bày món ăn và làm cho món ăn hấp dẫn hơn. Không thế mà người Đức vẫn thường đề cập là khi thưởng thức món ăn, cặp mắt của chúng ta cũng sẽ ăn cùng và người Việt chúng ta cũng cùng quan niệm, vì thế mà có câu, ” nhà sạch thì mát, bát sạch ngon cơm “.

  Hôm nay Tết đã đến, cô thân chúc Lê Liên và các cháu ăn Tết thật vui và một năm mới an khang, thịnh vượng và tràn đầy niềm vui.

 2. My Nguyen nói:

  Lê Liên ơi! Bạn có óc thẩm mỹ và khéo tay quá chừng luôn. Gói bánh chưng bằng lá dong, lá chuối đã khó, bạn còn gói bằng lá dừa. Khi nào Lê Liên về VL, MN sẵn sàng cho “tá túc” và chặt lá dừa thật nhiều cho bạn tha hồ gói bánh chưng bằng lá dừa nhe!

  Thân chúc Lê Liên vui khỏe, hưởng một mùa Xuân đầy phước hạnh…

 3. Hoành Châu nói:

  Lê Liên thương mến ,
  Những   việc  bếp  núc   khéo  tay   nội   trợ   đều   đã   có người   cha   lèo   lái   đỡ   đần     dạy   bảo  thay thế    người    mẹ    hiền   khuất  sớm ,,, Thương   cảm  cho   hoàn  cảnh    em  lắm  , chị  không  được   tỉ mỉ  chăm  chỉ như  em  . Chị   mới    thấy    loại   bánh   gói   này , chắc  ở  nơi  hiếm  lá  chuối  hở  em  ?  Chị Hoành Châu  (Gia đình C  )

   

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác