Xuân sớm

Ngày đăng: 24/11/2015 08:10:14 Chiều/ ý kiến phản hồi (10)

Mong các bạn đọc trang nhà đừng hiểu lầm tên tựa bài viết, có những bài hát, tiểu thuyết có tên là xuân muộn. Nhưng tôi nói xuân sớm ở đây là nói về hiện tượng thời tiết của ta ở đây thôi. Chứ không phải xuân đến sớm với cả Lần.

Lâu quá, không múa kiếm trên sân nhà. Hôm nay, nhìn cảnh vật trước cửa nhà, thấy có hiện tượng lạ. Lạ với tôi thôi, vì chưa tới rằm tháng 10 mà cây mai trước nhà đã trổ vàng rực. Không phải chỉ có 1 cây mai trong ảnh thôi, mà trước đó, cách nay khoảng nửa tháng, 1 cây mai nhỏ hơn bên cạnh cũng đã trổ bông hết, giờ đã ra chồi non xanh biếc.

Từ hiện tượng trên, người viết mới có đề tài để các bạn rộng đường dư luận.

Thường thì mai ra hoa vào cuối tháng chạp. Muốn vậy, khoảng 15 tháng chạp là chủ nhân bắt đầu lặt lá, nếu thấy cây ra tốt thì hạn chế tưới nước để cho mai nở đúng vào 30 hoặc mùng một. Đằng nầy cây mai nhà tôi, không ai lặt lá, mà hoa mai vẫn nở, lá xanh vẫn xanh. Nhìn mấy cây mai, tôi  bó tay luôn

Không biết thời tiết năm nay như thế nào, hay là mình ăn ở có gì thiếu đức mà cấp trên quở phạt, không cho mai nở đúng dịp Tết.

Vườn mai của các anh chị và các bạn có nơi nào giống như cây mai ở Tam Bình của tui thì chia sẻ, nhất là Tết nầy vẫn có mai chưng Tết mà khỏi phải mua xin vô vàn cảm tạ.

 TT Tam Bình ngày 11 tháng  năm Át Mùi. 

                 Cả Lần

0 lan 1H

Có 10 bình luận về Xuân sớm

 1. Hồi nào giờ thì nữ thập tam, nam thập lục là đến tuổi dậy thì.

  Còn mai vàng thì mùng mười lẫy lá đến rằm tháng chạp là Tết trổ hoa

  Nhưng mấy cây mai nhà anh Cả chửa lập đông mà đã trổ hoa là có hiện tượng “xuân bất tận’ , nghĩa là nhiều mai mắn “đột biến”. chẳng hạn như  “hồi xuân” hay có “tình duyên mới” hoặc” trúng số to.”..Vậy anh nên mua vài trăm vé số sẻ trúng nhiều tỉ, Tết này “xả láng sáng về sớm”anh Cả ơi !!!

 2. Hoàng Hưng nói:

  Gần Tết anh vẫn Cả lặt lá mai. Nếu mai không nở, anh Cả đâu biết Xuân về hay chưa? Nếu mai nở, đó là Nhị Độ Mai.

 3. trương phú nói:

  Cây mai nhà tôi cũng như nhà kề bên mai nở vàng tươi, rực rỡ, thôi thì cùng vào xuân, nâng ly rượu chúc mừng….một mình với mai vậy.

 4. Hoành Châu nói:

  Năm     ngóai    chờ     lâu     lắm  mới     thấy   đến  Tết   còn   năm     nay    do    tính  theo   sổ   lịch  rõ ràng  xuân  đến  sớm  hơn     một     chút  ,  giờ      này  vẫn    chưa   nghe  gió   rét     của   mùa    đông  ,,, dù  sớm  muộn   thế  nào  ,,,ta cũng  phải     nghênh    xuân      thôi   ,,, Tất  cả   Anh    Chị  Em     trang   nhà    cùng vui  nhé  !       Hoành Châu  ( Gia đình  C  )

 5. Hãy xem đó là một điềm tốt, mùa xuân không kéo dài ba tháng như mọi năm mà kéo dài tới gần gấp đôi, năm mới sẽ đem lại nhiều may mắn và hạnh phúc cho mọi người.

 6. Phong Tâm nói:

  Chắc anh Cả nhà mình bày việc cho vui tết sớm, chớ lẽ nào không biết từ năm bảy năm trở lại đây, mai cũng bị hấp lực, ảnh hưởng thế sự của thời hiện đại, không còn thuần tuý như xưa, nở đúng thì đúng tiết, gần như loài mai tứ quí. Tôi mê trồng mai vàng, mai chiếu thuỷ từ năm 69, riêng mai vàng nếu lặt lá (khoảng rằm tháng chạp) thì nở đều, đúng vào đầu năm, không lặt thì nở sập sòi từ tết kéo dài ra. Bây giờ thì bó tay, cứ giữa tháng 9 âm lịch là nớ lai rai, mùng một tết muốn có mai chưng thì cắt tỉa từng nhánh gộp lại. Nhà vườn làm đủ mọi cách, chừng xuất bán phải tuyển chọn, được 50-70% là nhiều, thế mới biết tất cả đều đảo lộn không riêng gì cây mai nhà của Cà Lần đâu.

 7. Bửu Tùng nói:

  Kính thưa nhà thơ Phong Tâm và quý huynh,

  Thấy mọi người ngắm hoa mai và chuyện trò vui quá nên Bửu Tùng xin phép chen vào để góp vui với bài thơ này. Xin chúc mọi người nhiều sức khỏe và an vui.

  Điềm Hên

  Mai vàng nở sớm ấy điềm hên
  Bởi vậy chư huynh sức lực bền
  Mắt rọi đèn pha nhìn nét chữ
  Tay gồng xế nổ phóng làn tên
  Hôm trà tách ngọt nâng ngang chéo
  Buổi rượu ly nồng cụng dưới trên
  Xuân Thạnh mười chai vài bận thiếu
  Cả Lần lúc hứng nốc mình ên

  Bửu Tùng
  25/11/2015

 8. vothilai nói:

  Anh Cả Lần ơi !vậy là điềm tốt đó anh  ,anh đã có mùa Xuân còn gì, còn cây mai nhà em thì chả thấy có nụ gì hết em nhớ mọi năm tháng nầy là nó có nụ nho nhỏ rồi,không biết năm nay nó có biết đón tết không nữa .

 9. Nguyễn Văn Lần nói:

  Thưa cô, các anh, chị và các bạn !

  Lời đầu tiên, cả Lần xin cảm ơn cô, các anh, chị và các bạn đã chia sẻ với cả Lần những điều tốt lành. Mà quả đúng vậy. Hôm gởi bài viết nầy là đang ở Vĩnh Long. Sau đó về Tam Bình, hôm nay cũng được 10 ngày. Trong 10 ngày nầy, ngày nào cũng đi đám : giổ, tang, thôi nôi, đầy tháng,… ngày nào cũng vui có, buồn có, nhưng vui thì nhiều hơn. Hôm nay, khỏe hơn mọi ngày, mở trang nhà ra đọc, thấy có lời chia sẻ nhiều, rất vui, mong rằng niềm vui nầy sẽ kéo dài đến Tết. Nhưng thôi, khoảng 1.12, cả Lần lên Vĩnh Long lánh nạn tiếp. Ở nhà ” Ra ngỏ gặp bạn nhậu !”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác