Dưa Kim Chi

Ngày đăng: 30/11/2015 08:25:39 Sáng/ ý kiến phản hồi (6)

Kim Chi là món gỏi chua của nổi tiếng trong các bửa ăn với thịt nướng của Đại Hàn, thường được làm bằng cải bắp thảo, muối, tỏi, ớt và hành lá. YDT có làm thử qua, ngon nhưng mặn vì nhiều muối. YDT thử làm Kim Chi theo cách làm dưa của người Việt mình, thành phẩm ra ăn cũng tạm được.

Đây là món thứ 2 được nhà thơ Yên Dạ Thảo tham gia vào mục Bếp ấm của trang nhà, xin được chia sẻ cùng các anh chị em.

0 kimchi

Dưa Kim Chi

 

Nguyên Liệu:

 

1 cải bắp thảo

4 muỗng soup muối (nếu bắp cải nhỏ thì cho ít muối lại)

2/3 chén đường cát trắng

2½ chén nước lạnh

2/3 chén dấm trắng

1 – 2 lóng gừng non (tùy lớn nhỏ)

5 tép tỏi

Tương ớt bầm hoặc ớt bột

Hột mè rang vàng

 

Cách Làm:

 

1) Cải cắt nhỏ cho vừa miệng, rửa sơ với nước lạnh trước khi thả cải vào  nước sôi, trụn sơ (vớt ra liền vì để quá lâu cải sẽ bị mềm). Rửa lại với nước lạnh, vắt cải thật ráo nước.

 

2) Cho 3 muỗng muối vào cải, trộn điều, dùng khăn the hay nấp đậy lại tránh bụi. Đế khoảng 20 phút – 30 phút cho muối thấm vào cải, xả lại với nước lạnh và vắt thật ráo.

 

3) Cho đường vào nồi nước sôi nấu tan trước khi chế dấm và cho phần muối còn lại vào, nấu thêm vài phút, nêm lại cho vừa khẩu vị ngọt, chua và mặn trước khi tắt lửa, để nguội.  Tùy theo bắp cải lớn nhỏ mà mình lường nước dấm, muối và đường.

 

4) Gừng xắt chỉ, ½ phần tỏi bầm nhỏ và phần còn lại thì xắt lát mỏng. Cho gừng, ớt và tỏi vào cải, trộn điều trước khi cho vào keo. Chế nước dấm vào keo cải, đậy kín, giử trong tủ lạnh. Dưa kim chi giử trong tủ lạnh thì tồn trử lâu hơn, sau 1 hay 2 ngày là ăn được.

 

Sang kim chi ra dĩa, trên rải mè rang và thêm vài lát ớt hiểm (cho đẹp mắt) trước khi ăn. 

Lưu ý:

 •  Cân lượng trên là cho 1 bắp cải lớn, thường làm đồ chua thì YDT lường 2 1/2 nước, 1 dấm và 1 đường, riêng muối thì tùy theo khẩu vị từng người mà nêm cho vừa miệng.
 • Để tránh bụi không nên phơi cải ngoài nắng, chỉ trụn cải sơ trong nước sôi, sau đó ngâm trong nước dấm nấu sôi với muối và đường khi ăn sẽ không bị đau bụng.
 • YDT không dùng hành lá trong dưa kim chi vì hành sẽ làm dưa bị nhớt không tồn trử được lâu! Nếu thích, thì cho vài cọng hành tươi trộn vào trước khi ăn
 • Yên Dạ Thảo

Có 6 bình luận về Dưa Kim Chi

 1. Thy Cúc nói:

  Oa ! Thấy dĩa dưa kim chi hấp dẫn quá  , nhớ Tết rồi đây .

  Tết này mình sẽ làm món dưa kim chi theo cách của YDT để cả nhà cùng thưởng thức .

 2. Món dưa là món phụ nhưng hầu hết trong bữa cơm thuần tuý của người Việt đều ít khi thiếu món này. Có dưa ăn kèm, bữa cơm sẽ ngon miệng hơn và đỡ ngán vì nhiều thịt cá. Món dưa kim chi của Yên Dạ Thảo rất hấp dẫn và dễ làm nên cô sẽ áp dụng, tuy ở Đức cải  bắc thảo được bán rất nhiều trong các siêu thị và người Đức dùng loại cải này để làm sà lách, trộn dầu dấm nhưng trọng lượng của cây cải rất khác biệt, có cây nặng gần hai  kí, có cây chỉ nặng ba bốn trăm gam. Để chính xác hơn, nếu có thể, YDT cho biết trọng lượng của số cải mà YDT đã dùng cho công thức thì tốt quá. Cám ơn em nhiều.

  • Yên Dạ Thảo nói:

   Em quên viết trọng lượng của  bắp , em xin lỗi cô! Cây cải bắc thảo em mua là khoảng 4 lbs,  nếu tính ra kg thì gần 2 kg.

    

    

 3. My Nguyen nói:

  Yên Dạ Thảo thân mến! Nói đến YDT có lẽ mọi người sẽ nghĩ ngay đến những vần thơ mượt mà, đầm ấm…Không ngờ YDT lại khéo tay đến thế! Hai món YDT tham gia Bếp Ấm khiến bếp càng ấm hơn. Món dưa kim chi YDT hướng dẫn rất đơn giản, rõ ràng, dễ làm nữa. Mình sẽ thực hiện thôi. Xin cảm ơn và chúc bạn luôn vui khỏe.

  • Yên Dạ Thảo nói:

   Chị My Nguyên mến! Thơ là buồn vui để trải lòng, nấu ăn là đẻ no lòng nên em không vào bếp là không được. Em cũng riêng biết mỗi người có một cách nấu và khẩu vị riêng, Em viết lại recipe nầy vào năm 2009 , bây giờ lấy ra để chia sẻ trong Bếp Ấm cho vui chị ạ! Cách làm kim chi của ĐH thì đơn giản, mỗi lần ăn là em bị đau bụng vì cải không trụn qua nước sôi và ớt nhiều quá! Cám ơn chị đọc qua recipe (không chuyên nghiệp) của em.

    

 4. NHA nói:

  Các bạn ơi,

  YDT là một chuyên viên nấu thức ăn dù không chuyên nhưng hình như  cũng tuyệt lắm theo sự nhận xét của tôi  khi  bắt gặp những recipes của YDT  trên Internet. :). Xin lỗi YDT, tôi mách lẻo một tí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác