DỰ TẾT HẠ NGUYÊN 2015 CÙNG TRƯƠNG PHÚ

Ngày đăng: 26/11/2015 10:46:14 Chiều/ ý kiến phản hồi (14)

Rằm tháng Mười là dịp để mọi người con Phật hướng tâm tu tập, trên nhờ ân đức chư Phật mười phương gia hộ, thánh thần độ trì, kế đến là tổ tiên ông bà che chở. Nhưng quan trọng hơn hết là mỗi người phải biết nhớ ơn, đền ơn, kết nối truyền thông gia đình trong ý nghĩa “Ân giáo dưỡng một đời nên huệ mạng/Nghĩa sinh thành muôn kiếp khó đáp đền”.

Trên tinh thần đó, gia đình anh Trương Phú cũng chuẩn bị mâm chay cúng gia tiên. Từ bữa trước Cháu Ky con gái anh Trương Phú đã cơ bản sắm sửa , sơ chế nguyên liệu cho các món nấu cúng Tết Hạ Nguyên rất chu đáo.
Sáng ngày rằm tháng mười 2015 ( Phật lịch 2559 ),như thường lệ, tôi cùng các bạn đang vòng quanh các chùa lễ Phật, chuẩn bị dùng cơm chay trong chùa, bỗng điện thoại rung lên, đầu dây bên kia tiếng nhà thơ Phú Thạnh nhắn lời anh Trương Phú có nhã ý mời chúng tôi cùng gia đình anh dùng cơm chay. Chúng tôi hội ý và” đồng thuận” cao với tinh thần dùng cơm gia đình lúc này là hết sức ý nghĩa, cáo từ Thượng tọa trụ trì , mười lăm phút sau đã có mặt tại tư gia anh Trương Phú. Ra đón chúng tôi có anh Trương Phú, nhà thơ Phú Thạnh , Minh Ngọc , đặc biệt hôm nay Trương Phú và Minh Ngọc với đồng phục lam rất trịnh trọng và “ duyên dáng “ làm gợi nhớ lời bài hát Áo Lam Hiền :

“áo em đẹp quá một màu lam
giản dị thanh cao giữa dòng đời
tôi về gom lại muôn ngàn xanh thắm
vẽ đến trọn đời nét hồn nhiên

áo em thơm ngát khói trầm hương
ngược gió bay trên khắp nẻo đường
đem đến cho đời niềm yêu thương
tỏa sáng nơi em hương sắc nhân từ “

Bên trong nhà, cháu Ky đã bày sẵn một mâm cơm chay đầy sắc màu rau quả ,màu đỏ cà rốt, màu xanh của rong biển, màu điều đỏ của bò kho chay..Món gỏi cuốn đã được cháu Ky chế biến như món sushi Nhật bản gồm rau, nấm mèo, bắp Mỹ, sợi cà rốt.. chấm nước tương chua ngọt vừa ăn. Không thể bỏ qua món gỏi xoài Đài Loan,sợi xoài bào cọng, vàng giòn , trộn với nước cốt chanh chua ngọt, nuốt đến đâu nghe vị thơm chua của xoài trộn lẫn vào mật ngọt của nước chấm đến đó,mùi rau thơm thoang thoảng, cay cay vị ớt xắt khoanh.
Biết khách mời của cha nhiều người đã vào tuổi ăn kiêng, cháu Ky khéo léo nấu thêm món canh rong biển nấu với bắp Mỹ cho nước canh thật ngọt thanh ,đậu hủ tươi béo ngon. Lá rong biển giòn giòn, vị ngọt tự nhiên hòa với đậu hủ tươi mềm mềm hương sữa tự nhiên, ăn hoài không chán.
Thưởng thức đến món bò kho chay, anh bạn già đi cùng luôn khen cháu Ky có tài nội trợ khéo giỏi. Màu điều đỏ nhìn bắt thèm, nước bò kho sền sệt thơm lừng gia vị đặc trưng, miếng thịt bò chay mềm dai vừa phải, nước ngọt của nấm rơm, khi bày ra mâm, cháu Ky cho thêm đậu phộng đăm , điểm vài cọng rau quế, mùi rau quế và mùi bò kho làm khách không cầm lòng được..khi nó cứ xồng xộc đâm vào khứu giác, kích thích vị giác.. Hủ tíu xào cũng được trang trí bằng những miếng tàu hủ ky tươi chiên giòn rụm, kế bên đĩa cơm dương châu được trang trí bắt mắt làm khách ngẩn ngơ không dám đưa muỗng vào sợ phá mất đi vẻ đẹp đầy màu sắc thú vị.
Cám ơn cháu Ky và anh Trương Phú đã cho chúng tôi một ngày Tết Hạ Nguyên ấm áp và thú vị trong không khí gia đình gần gũi chứa chan tính truyền thống quê hương dân tộc Việt.

Nguyễn Hoàng Trung

0 p 1
​H1 Từ trái sang Công Nhân, Trương Phú, Phú Thạnh, Minh Ngọc, Trung Nguyên.

0 p 2​H2 Gỏi cuốn chay.

0 p 4​H3 Gỏi xoài chay.
0 p 3​H4 Bò kho chay.
0 p 5​H5 Hủ tíu chay.
0 p 9
​H6 Canh rong biển chay.
0 p 6​H7 Cơm dương châu chay

Có 14 bình luận về DỰ TẾT HẠ NGUYÊN 2015 CÙNG TRƯƠNG PHÚ

 1. Cám ơn Hoàng Trung có bài viết tuyệt hay: Không thiếu sót một điều gì lại còn văn thơ bóng bảy nửa chứ, thật không hổ danh một nhân tài. Cám ơn  anh Trương Phú va cháu Ky rất khéo léo với biệt tài nấu các món chay toàn đặc sản rau quả thích hợp cho người cao tuổi. Một bửa cơm chay Rằm tháng Mười thật đâm đà ý nghĩa và thú vị.

 2. Hoành Châu nói:

  Bài   viết   hấp    dẫn  ,,lồng   vào   những   vần   thơ     tuyệt    hay   lại   thêm   các   món   chay   đắc   khẩu  vị      khó    ai   bì    kịp   à   nghen  !   Hihi              Hoành Châu  (Gia đình C  )

  • trương phú nói:

   Tiếc quá khi gọi đến cô máy khóa, được biết cô đang hành lể trong chùa Siêu Lý, đoán vì máy tắt, nếu được cô đến chung cùng buổi cơm Hạ Ngươn quyết rằng vui lắm. Thân mến.

 3. Nguyễn Văn Lần nói:

  Phải có cả Lần ở Vĩnh Long thì sẽ xin phép mầy đại ca cho xin độ bữa cơm chay ! ( chứ không độ cơm chai !). Nhìn mấy món đồ chay quá hấp dẫn.

 4. Nguyễn Thị Hạnh nói:

  Tin và ảnh đều hấp dẫn. Ăn chay thanh sạch nhẹ nhàng.

  Bạn Trung tham gia Bếp Ấm của cô Hồng Khanh rồi đó!

 5. trương phú nói:

  `Tui Phục lăn bài viết anh Hoàng Trung. Khởi vào câu đối ân nghĩa đạo pháp, công đức sinh thành, khớp vào lể hạ nguyên cùng tình tự dân sinh, chỉ dám nói vậy chứ không dám nói dân tộc. Vào cửa nhìn cặp y cư sĩ, một bài hát Áo Lam Hiền đưa lên, làm tên áo lam giả hiệu như tui phát khoái, chắc là nhờ con mua tiếp để mặc, nhưng không để đi chùa ” vì đi chùa có ai khen mình đâu ” mặc nhà mới có bạn khen,  mà khen cặp, chắc là khen cô bạn Minh Ngọc gồi. Thức ăn chay đã ăn xong hai lần sáng chiều, ngán quá rồi, sớm mai này mở mạng thấy tả món chay, ội ! Trời ! Thèm tiếp tục, cái ông này viết thật là hấp dẫn. Cám ơn bài viết và các bạn tham dự.

 6. Phan Lương nói:

  Wow ! Món nào cũng ngon cũng hấp dẫn hết,hình chụp bắt mắt kèm theo sự diễn tả của Anh Trung

  Chốt lại có một chữ : THÈM  ! THÈM !…..

 7. Trung Nguyên nói:

  Các món chay cháu Ký con gái anh Trương Phú nấu thật ngon, nêm nếm gia vị vừa phải, ngọt tự nhiên của rau cải, rong biển, nấm rơm và bắp Mỹ..v.v không lệ thuộc vào đường và bột ngọt, đề nghị anh Trương Phú và cháu Ky phổ biến công thức từng món chay và các món khác nữa để cả nhà cùng biết trong tình hình chế độ ăn kiêng ngày nay rất được khuyến khích và ưa thích.

 8. Bài viết hay, tranh đẹp, món ăn ngon. Nếu cháu Ky cho Bếp Ấm công thức của một món chay hoặc mặn của cháu thôi thì Bếp Ấm sẽ hân hoan đón nhận. Cám ơn cháu cùng sự hổ trợ của anh Trương Phú trước.

 9. My Nguyen nói:

  Một bữa tiệc chay ở nhà anh Trương Phú với những món ăn thật ngon, nhìn thật bắt mắt. MN nghĩ, tài nội trợ của cháu Ky, thêm tài viết lách về ẩm thực của anh Hoàng Trung sẽ khiến Bếp Ấm càng ấm hơn. MN đang chờ những món ăn ngon từ nhà anh Trương Phú và những bài viết hay như thế của anh Hoàng Trung đó.

  • trương phú nói:

   Thưa cô Hồng Khanh, tôi ráng suy nghĩ phải viết ra sao, vì không rành trình bày, mà cũng không nấu, không có hình, thôi thì cho phép thời gian giây thun của tôi tạm gọi câu giờ để trình bày sau vậy.

  • trương phú nói:

   Cô My Nguyên ơi, vì chưa có dip tiếp cùng cô nên không dám mời, chứ quen vài lần là nhờ anh Thạnh mời chung vui chứ không phải không nhớ đến cô, vẫn nhớ lần gặp trong nhà anh Hoàng Trung.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác