Cơm chiên sinh viên

Ngày đăng: 19/11/2015 09:15:28 Sáng/ ý kiến phản hồi (20)

Thấy anh chị đã giới thiệu nhiều món ngon vật lạ vào phần bếp ấm của trang nhà. Hoàng Hưng nhớ lại một món ăn cực kỳ bình dân, từ nhỏ hoàng Hưng đã tự tay làm, xin “chen lấn” vào mục bếp ấm của trang nhà. Hồi nhỏ tuy Hoàng Hưng ở quê, nhưng nhà ở gần khu chợ nhỏ, mỗi sáng chưa hề ăn cơm nguội rang hay hấp lại. Khi lên tỉnh học, ở trọ nhà người cô, mỗi sáng cô không cho đi mua quà bánh. Cô dạy hấp cơm nguội lại ăn hay rang với trứng vịt. Vì là một món quá bình thường nên không cần có công thức chế biến. Sáng thức dậy, đem nồi cơm nguội ngày hôm trước ra. Nếu ai không có sẳn nồi cơm nguội, khỏi cần phải rang nữa, chạy thẳng ra Công Thành ăn tô hủ tiếu thịt tươi, hay chạy đến Đổng Hính ăn tô hủ tiếu khô, hay bước ra phía sau tiệm thuốc Tây Hà Hồng Lạc ăn mì Thành Công.

Xới cơm trong nồi tơi ra, hay thò tay vô lu nước cho ướt tay, bóp cơm tơi ra, cơm khỏi dính tay. Lấy cái tô hay tộ gì cũng được. (Nói đến tô hay tộ nhớ đến một câu chuyện, ngày xưa qua khỏi cầu Tân Hữu phía bên trái có trại Quân Vận. Trại trưởng là Thiếu tá Chén, một hôm có một trung sĩ mới đổi về trình diện: “Trung sĩ Tộ xin trình diện Thiếu Tá.”  Quên mất!  Hỏng nhớ Thiếu Tá Chén đã nói gì với Trung Sĩ Tộ)

Lấy 2 trứng vịt đập vào tô hay tộ. Trước khi đập 2 trứng vịt vào tô hay tộ, nhớ rửa 2 trứng vịt lại, vì hồi được sanh ra tới giờ, trứng chưa được tắm. Lấy đôi đủa tre hay gỗ gì cũng được đánh 2 trứng vỡ ra. Lấy vài tép hành, rửa hay không rửa gì cũng được, vì hành được tưới mỗi ngày, được tưới nước cũng đồng nghĩa với rửa. Xắc hành nhuyển nhuyển ra, đổ vào tô trứng, đánh tiếp cho đều. Đổ vào tô trứng một muổng (hay nhiều hơn tùy cơm nhiều hay ít) nước mắm Phan Thiết Liên Thành nhất,  nước mắm hang này ngon lắm, có lâu đời, có đâu từ hồi phong trào Đông Du. Vì nước mắm quá ngon, nên khi rót nước mắm vào tô, lỡ nước mắm có dính tay, đừng rửa tay. Dính chổ nào đưa lên miệng mút, quá ngon.

Nhóm lửa, bắc chảo lên bếp, đợi chảo nóng, đổ vào chảo vài muổng mở heo, càng nhiều càng béo, càng béo càng ngon. Mở heo rang cơm mới ngon, dầu ăn rang cơm không ngon. Dầu để dành cho người tu hành, người phàm ăn mở heo thơm ngon hơn. Mở sôi lên đập vài tép tỏi thả vào chảo mở. Đợi cho tỏi ngã vàng, đừng đợi tỏi cháy khét. Tỏi vàng vàng, một hồi ăn tép tỏi đó ngon lắm. Đổ cơm nguội vào chảo, nhớ để lửa lớn, lấy xạng rang đều tay. Khi thấy hột cơm xoan lại, đổ hột vịt vào chảo cơm. Tiếp tục rang đều tay, đến khi thấy hột cơm khô đều. Nhắc xuống, xúc cơm ra dỉa, cơm còn nóng hôi hổi, xin mời.

Hoàng Hưng

hinh cơmh1                                 cơm nguội

nuoc mắmh2                                    nước mắm Phan Thiết

dua danhh3            trứng bỏ vô nước mắm và đánh đều

cơm chiênh4             cơm chiên thành phẩm chờ đưa vô miệng

h5

 

Có 20 bình luận về Cơm chiên sinh viên

 1. Hoan hô ông nội trợ Hoàng Hưng, người đầu tiên đại diện phái mạnh tham gia mục “Bếp Ấm ” ( không kể Lương Minh, quản trang ), hy vọng quý ông sẽ noi gương Hoàng Hưng để Bếp Ấm càng ngày càng khởi sắc. Món cơm chiên vừa ngon, vừa nhanh, rất hợp với quý ông và quý cô độc thân không có nhiều thời giờ. Bài viết dí dỏm thu hút người đọc qua cách hành văn đặc biệt của Hoàng Hưng.

  Cám ơn Hoàng Hưng và hy vọng Hoàng Hưng thuyết phục được ” cô Chín ” , một bà nội trợ đã lừng danh vì tài khéo cùng tham gia thì không còn gì bằng.

  Cô Hồng Khanh

 2. Nguyễn Thị Hạnh nói:

  Khi nhà văn hướng dẫn làm bếp!

  Chị 11 khen và học hỏi chỗ rửa trứng vịt, hợp vệ sinh nhen.

  Nhưng hỏng khen và hỏng làm theo chỗ:

  – thọc tay vô lu nước

  -rửa hành sơ sơ

  -mút nước mắm dính tay

  Nhưng làm vậy mới đúng là cơm sinh viên…

 3. Hoành Châu nói:

  Đây  là món   CƠM  CHIÊN  GÂY  CƯỜI  !   Hihi                   Hoành Châu  (Gia đình  C  )

 4. Nguyen Tuyet nói:

  Wow ! Hay quá đa !  thành quả đã & ngon  …thơm ngát tới  VN  lun….. cơm nhìn cũng giông giống cơm chiên  trứng vàng  ngọc thạch…..của nhà hàng  trứ danh quá nha…. nhưng cái gì mà bốc bốc …quơ quơ … rồi liếm …. ái chà chà….vậy nhà tu làm …. nhà thiền  làm … dùi ….  hehehe….Cái này  là ông anh  Hoàng Hưng  cố tình  dạy cho  Lương huynh tùy cơ ứng biến  để  no cái bụng đó…Bạn bè thương nhau  đắm  đuối mà…..hehehe….NT thì  chỉ cái chiêu ngộ biến tùng  quyền  …. êm nhẹ như ru nè….Rủi may mà có binh biến xãy ra….thì các  đờn ông …. giả đò xuống nước im re bà rè….im lặng tòng ten …tỏn tẻng….vô lục tủ…. rinh ra mà dùng….vừa ăn vừa cười mỉm chi …. đừng trả lời … un … đơ gì ráo…. sẽ êm trời thui….hehehe. Nói gì thì nói….hoan hô cơm chiên khởi xướng vui và hay của huynh Hoàng Hưng chính hiệu…

 5. My Nguyen nói:

  Bạn Hoàng Hưng ơi! Món cơm chiên sinh viên của bạn thật là hấp dẫn, nhìn ngon lắm đấy! Nhưng MN đọc đến đâu cười đến đó vì bài viết của bạn quá vui. Vui đến nỗi MN quên mất cách làm, chỉ còn nhớ cái vụ rửa trứng vịt, khỏi rửa hành, thọc tay vô lu nước, mút ngón tay dính nước mắm Phan Thiết…Hoan hô bạn và cảm ơn bạn rất nhiều.

 6. Hoàng Hưng nói:

  Kính thưa cô. Trò Hưng bị cảm cả tuần. Mỗi ngày Gia Bảo đều hỏi thăm, ông nội hết bịnh chưa, ông nội hết ho chưa. Gia Bảo vừa lập lại điệp khúc: “ông nội hết bịnh chưa?”  Cảm thấy vui vui, viết một mạch gởi cho Ông Sãi. Gởi đi rồi, cảm thấy lo lo. Viết bài chen lấn vào mục “bếp ấm,” lời viết chẳng nghiêm chỉnh. Không biết có làm buồn lòng cô không. Cô thông cảm không rầy, cám ơn cô nhiều.

   

 7. Hoàng Hưng nói:

  Cám ơn chị 11 nhiều. Cám ơn chị phong cho chức nhà văn. Cở Hoàng Hưng xách dép cho nhà văn còn chưa cho. Mà như nhà văn Nguyễn Ngọc Tư cho xách dép, xách liền. Viết vội, quên một món. Rang gần xong, bên cạnh bếp có một thố đường cát, tuy trong thố đường cát có để sẳn một cái muỗng. Đừng dùng muỗng. Thò tay vô thố đường, nhúm một hay hai nhúm đường, tùy. Rải đều lên mặt cơm, đảo lại vài lần cho đường được trộn đều trước khi nhắc xuống. Món cơm rang có thêm một tí đường cát vào, ăn ngon hơn nhiều. Không có sẳn đường cát thì thôi, đừng bỏ đường chảy vào, chảo cơm sẽ chảy re. Cũng đừng chạy đi mua đường như Phương Nga ngày nào, nấu canh chua mà phải đi mua đường cát!! À! Tại sao phải thò tay vô nhúm đường, không dùng muỗng, chị đã biết rồi. Hồi nãy mút nước mắm, bây giờ mút đường. Tuy thường thấy các cô ghé Thuận Cảnh ăn chè, nhưng con trai hảo ngọt hơn.

  • Luong Minh nói:

   Hoàng Hưng nhắc đến quán Thuận Cảnh bán toàn đồ ngọt, ở gần nhà việc Long Châu. nếu như người Việt gọi các món ngọt là chè thì người Hoa gọi đó là đồ ngọt. Mình nhớ sâm bổ lượng là thứ đắt nhất bấy giờ là 6 đồng/ly các loại chè đậu đỏ, đậu xanh, chí mè phủ, thì có 3 đồng. Hột gà trà, hạnh nhân, bạch quả, hạt sen cũng có ở quán này ăn rất lạ và ngon. Nhớ năm 1977, thèm hột gà trà mua hột gà về nấu với trà đen, nhìn rất giống nhưng hương vị không giống, chừng hỏi lại “a phò” thì đó là loại trà đặc biệt dành nấu hột gà chứ không phải để uống. Các quán đồ ngọt ở Chợ Lớn còn nhiều, đồ ăn đa dạng hơn. Ở Chợ Da kao cũng còn một điểm.

 8. Hoàng Hưng nói:

  Cám ơn Cách Cách. (Tuy nói không bàn, nhưng có ngày sẽ bàn, báo động trước với Cách Cách)

 9. Hoàng Hưng nói:

  Cám ơn Nguyễn Tuyết. Lâu rồi, không nhớ bao nhớ bao lâu mới gặp lại Nguyễn Tuyết. Khỏe không? Chồng con ngoan không? Chắc vẫn vâng lời Nguyễn Tuyết như xưa. Đọc mục “bếp ấm” Nguyễn Tuyết thấy có thiêu thiếu không. Có người tốt nghiệp bằng “Thành Chung” về nấu ăn, chẳng thấy góp phần chen lấn vào mục này.

 10. Hoàng Hưng nói:

  Cám ơn My Nguyen nhiều, được My Nguyen gọi là bạn vui quá. My Nguyen viết tắc “MN,” lại nghĩ đến Miền Nam. Nhớ đến quê hương quá.

 11. PhươngNga nói:

  Đúng như anh đại gia Hhg nói: Bài này không những “chen” vô mục nấu ăn mà còn “lấn” qua mục “chuyện cũ” và cả “chuyện mới” nữa. Đề nghị SOS phạt! Phạt viết thêm bài nữa.

 12. Phan Lương nói:

  Theo cách ang HH chỉ em đã làm thành công đĩa cơm chiên trứng cho con gái ăn sáng trước khi đi làm .Được con gái kgen ngon quá chừng luôn.Nó nói sao mẹ chiên cơm bây giờ ngon hơn trước nhiều quá

  Em chỉ mĩm cười vì sung sướng

  Thì ra dùng mở heo chiên cơm ngon hơn là dùng dầu ăn gấp bội.Cơm rất thơm ( làm ghiền luôn cả hàng xóm) và hạt cơm trong bóng rất béo mà không phải dùng nhiều mỡ đâu nhé.Lâu rùi em ko dùng mở heo vì nghe nói xài dầu ăn thực vật tốt hơn

  Nhưng chiên cơm mỡ sẽ ngon hơn nhiều

  Hi hi

  Rất cảm ơn bí quyết của anh Hoàng Hưng nha

 13. nguyễn thị đức tính nói:

  Anh Hoàng Hưng ơi, nghe anh tả về món cơm chiên thấy hấp dẫn quá. Dù bây giờ hổng còn là Cơm chiên SV nữa mà là Cơm.chiên Việt kiều rồi. Nghe có mùi vị hương xa hơn. Anh ơi, em biết nhà văn Nguyễn Ngọc Tư toàn đi guốc gỗ , nên chẳng cho ai xách dép theo cả . hihihi. Hôm nay,anh đã hết cảm chưa, nếu có nhờ tộ cháo hành của chị Chín, thì nhớ bảo chị ấy cho dùm em công thức nấu cháo nha. Chúc anh luôn khoẻ mạnh, ăn ngon miệng các món trong Bếp ấm.

 14. Hoàng Hưng nói:

  Lương Minh nhắc tới nhà việc Long Châu, nhớ tới ông Mẹo, chữ ký của ông như con mèo. Lương Minh còn nhớ nhiều món ở Thuận Cảnh. Lúc nhắc về quán Thuận Cảnh, nhớ Thuận Cảnh có một món rất nổi tiếng, nhưng không nhớ nổi ba chữ Sâm bổ lượng. Chủ quán thuận Cảnh là con của bà Tư Tịnh ở gần kho dầu, bà là người gốc gác Cầu Mới. Bà rất đẹp lão và rất khéo tay, sau năm 75 bà trở về Cầu Mới bán cháo vịt, muốn ăn cháo phải đi sớm, đi trể không còn. Nếu nhớ đầy đủ về quán Thuận Cảnh, sẽ viết quảng cáo cho quán này được một bài. Quán Thuận Cảnh và hai quán sinh tố trước miểu Quốc Công cũng là nơi hò hẹn lý tưởng của học sinh Tống phước Hiệp.

 15. Hoàng Hưng nói:

  Còn quên món hột gà trà, không nơi đâu bán ngon hơn Chợ Lớn. Ngày xưa thường đi với thầy đồ Đỗ chiêu Đức ra Chợ Lớn ăn hột gà trà, còn uống thêm trà sữa. Hỏng biết sao ngày xưa hảo ngọt quá trời. Bây giờ cũng còn hảo ngọt, nhưng già rồi ngọt nào cũng phải giả từ.

 16. Hoàng Hưng nói:

  Cám ơn Phan Lương khen cơm rang mỡ heo. Nói nhỏ cho nghe nghen, thỉnh thoảng rang cơm với mỡ heo cho con gái ăn thì được. Phan Lương thì nhìn thôi nghen.

 17. Hoàng Hưng nói:

  Cám ơn Đức Tính nghen, nghe Đức Tính nói, hết hy vọng xách dép cho nhà văn Nguyễn ngọc Tư. Cảm ơn Đức Tính hỏi thăm, cô 9 cho ăn cháo với kim chi, nhưng đang nghĩ đến món bánh bèo. Hôm nào, ngày kia, ngày nọ nào đó SẼ kể cho Đức Tính nghe câu chuyện cô gái cầu Mỹ Huê, hỏng quên đâu.

  • nguyễn thị đức tính nói:

   Em cảm ơn câu chuyện cầu Mỹ Huê, dù em không dám nhắc , nhưng em vẫn chờ lắm đó. MONG ANH LUÔN KHOẺ, VUI.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác