Bánh trung thu đầu mùa

Ngày đăng: 15/08/2015 09:54:20 Chiều/ ý kiến phản hồi (4)

Thường thì tôi chỉ thích ăn bánh trung thu đầu mùa, khi nó mới được bày bán từ tháng 7 cõi dưới, vừa ngon vì bánh mới, vừa không bị cảm giác ngán nó chặn ngang cổ họng.

Tối nay thứ Bảy 15-8-2015 (tức ngày 2-7 dưới), sau khi Saigon chịu một trận mưa chiều tầm tã, tôi chạy xe ra khu bán bánh trung thu trên đường Nguyễn Tri Phương (Q5) để thực hiện cái “truyền thống” tự biên tự diễn.

Thật ra, mục đích chính của tôi là đi mua một chiếc bánh dẻo nhân đậu xanh đầu mùa về cúng mẹ mình. Khi còn sinh thời, bà chỉ ăn bánh dẻo chứ không thích bánh nướng. Từ ngày mẹ ra đi, hễ tới đầu mùa trung thu, tôi vẫn mua bánh dẻo cúng bà. Ừ thì cũng chỉ là lòng thành thôi, chủ yếu để lòng an tịnh chút chút như một sự chuộc tội, bù đắp cho những năm khi mẹ còn sống với mình, tôi cứ bỏ bà ở nhà để lang thang ta bà thế giới dồn hết mọi thứ cho cái sự nghiệp mà đã bị “quả báo nhãn tiền”. Ước gì tôi được như nhiều bạn bè đang hạnh phúc vô biên có được mẹ ở bên mình, tôi sẽ biết sắp xếp mọi thứ để dành nhiều thời gian chăm lo cho mẹ mình. Chẳng có người mẹ nào cần con cái báo hiếu đâu. Mẹ chỉ biết hạnh phúc với hạnh phúc của con, vui với niềm vui của con, rạng rỡ với sự thành đạt của con. Và mẹ – nhất là khi tuổi đã nhiều – chỉ muốn có thiệt nhiều thời gian ở bên con cháu mình. Cái mẹ cần nhất vẫn là được con dành nhiều thời gian ở bên mình. Bởi quỹ thời gian sinh ký tử quy của bà đang bị trừ hết những vốn liếng cuối cùng.

Một chiếc bánh dẻo nhân đậu xanh 1 trứng của Kinh Đô bữa nay giá 45.000 đồng.
Gọi là sẵn dịp, tôi cũng mua thêm một cái bánh nướng nhân jambon xá xíu 2 trứng, cũng của Kinh Đô, giá 112.000 đồng. Ái chà, năm nay, một hộp bánh trung thu coi được được cũng phải khoảng 500.000 đồng trở lên. Tội nghiệp những người lao động lương thấp mà phải lo chuyện xuân thu nhị kỳ lễ nghĩa. Từ rất lâu rồi, trung thu chẳng còn là tết nhi đồng nữa mà là mùa “đền ơn đáp nghĩa” và “thu hoạch” của những người lớn.

Nấu nước sôi châm một bình trà mới, con bánh nướng, mẹ bánh dẻo, hai mẹ con cùng thưởng thức món bánh chỉ có ở trong mùa thu này. Ăn cho biết vị thôi, chứ chỉ cần 1 góc tư cái bánh nướng là tôi đã nghĩ đến mùa trung thu năm tới rồi.

Hôm nay tôi mà không ăn bánh trung thu thì coi như xong mùa trung thu năm Con Dê Sư phụ rồi à nghen. Ừ mà sao năm nay không ai làm bánh trung thu nhân thịt dê hén!

PHẠM HỒNG PHƯỚC
(Saigon 15-8-2015)

0 trung 1             H1 

0 trung 2H2 

0 trung 4 H3  

0 trung 3

 H4

0 trung 5 H5

Có 4 bình luận về Bánh trung thu đầu mùa

 1. HLan-75 nói:

  ….con bánh nướng,mẹ bánh dẻo…..cảm động !!

  mất mẹ,ba không còn,chỉ còn nỗi nhớ thương trong những ngày lễ,tết.Cám ơn anh Phước chia sẻ.

 2. Nguyễn Thị Hạnh nói:

  Mua cúng bà bánh 45.000

  Mua bánh bạn ăn 112.000

  Vậy mà nói nhớ Má. Hì hì.

 3. Quách Đào nói:

  Sao mà Phạm Hồng Phước viết cái gì cũng hay và công phu. Đọc bài về chiếc áo thun của anh mà giật mình cho sự chuyên nghiệp và công sức đầu tư cho một bài viết của anh. Bài nầy cũng vậy. Từ chuyện mua bánh vì thèm chuyển qua nhớ mẹ nhẹ nhàng sâu sắc rồi quay về giá cả, rồi cảm thương cho người lao động, đá nhẹ NQ 4, . Bái phục, bái phục!

 4. Hoành Châu nói:

  Bài   viết   hấp    dẫn    mang   tính   thời   sự cao  ,, lúc    nào    người   viết   cũng   dí   dỏm ,  vui   tươi    bài viết    thể   hiện    tình  yêu   thương   gia    đình và   cuộc   sống  ,,     Hoành Châu (Gia đình C )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác