Nhà rường cổ trên trăm năm tại xã Phước Hậu

Ngày đăng: 14/07/2015 06:12:56 Chiều/ ý kiến phản hồi (7)

Thời gian gần đây khán giả các đài truyền hình đã chú tâm theo dõi bộ phim Lênh Đênh Phận Bạc 28 tập của đạo diễn Hoàng Tuấn Cương. Đây là câu chuyện về cuộc đời của cô gái giúp việc nết na, hiền hậu mồ côi từ nhỏ, luôn gặp những bất hạnh đa truân dù bên cạnh cô có những người đàn ông vắn số yêu thương mình. Phim gồm các diễn viên nổi tiếng của Việt Nam như Hoài Linh, Thanh Hằng, Xuân Hòa, Lương Thế Thành v.v. Có một điều ít ai biết bộ phim được quay tại một ngôi nhà cổ ở ấp Phước Ngươn A, xã Phước Hậu, huyện Long Hồ ,Vĩnh Long. Chủ nhân ngôi nhà rường ba gian hai chái này là ông Huỳnh Kim Tiếng sinh năm 1950 do ông nội Huỳnh Văn Khiêm xây cất từ năm 1890., để lại cho cha ông là Huỳnh Kim Vạng.

h1H1 Nhà cổ Huỳnh Kim Tiếng

h2​H2 Hàng ba gồm năm cửa và hai cửa ngách.

h3​H3 Đoàn làm phim Lênh Đênh Phận Bạc , chủ nhà ông Huỳnh Kim Tiếng và vợ đứng bên trái, nghệ sĩ Hoài Linh áo đen đứng giữa cùng ê kíp bên phải.

Ngôi nhà cổ của ông Huỳnh Kim Tiếng là nhà rường ba gian, hai chái, tám đấm, tám  khuyết diện tích 450mv uy nghi giữa khu vườn rộng 12.000mv. Đây là loại nhà đạt đến độ hoàn chỉnh cao nhất về kết cấu, được thực hiện công phu nhất, có quy mô rộng lớn và phổ biến nhất trong các kiểu nhà gỗ truyền thống ở Vĩnh Long. Kiểu nhà này thi công phức tạp về kỹ thuật, tốn nhiều vật tư vì vậy chỉ có những gia tộc giàu có mới xây dựng được.. Điểm đặc biệt của ngôi nhà cổ này nằm ở bộ kèo vách cửa ,ô trám là một công trình mỹ thuật độc đáo . Trên các góc và đố cửa, ô trám chạm khắc các tác phẩm sinh động : cành mai hóa rồng, ngư dước, con dơi, phật thủ, đào tiên, lựu., mãng cầu .v .v

Ngoài giá trị nhà cổ hơn trăm năm đây còn là di tích kiến trúc cổ mỹ thuật quý giá hiếm hoi của Vĩnh Long nói riêng , đánh dấu mốc quan trọng trong lịch sử trang trí mỹ thuật cổ truyền của miền Tây Nam Bộ.

Bài và ảnh Nguyễn Hoàng Trung

h4H4 Những ô trám cửa chánh được chạm khắc rất kỹ thuật và mỹ thuật.

h5​H5 Trái mãng cầu đặc sản miền tây trên ô trám 

h6H6        Ngư dước tượng trưng cho sự tự do, ung dung tự tại.

h7​H7                               Mai hóa rồng trên đố cửa đi .

h8H8     Con bọ để bợ tấm liễn đối, rất hiếm thấy ở các nhà cổ.

h9H9 Chiếc đèn dầu treo tường có cùng thời với ngôi nhà .

h10​H10 Ông Huỳnh Kim Tiếng lúc nhỏ và cha là ông Huỳnh Kim Vạng.

h11H11  Khám thờ chạm nổi cầu kỳ, hình lưỡng long chầu nhật,

Có 7 bình luận về Nhà rường cổ trên trăm năm tại xã Phước Hậu

 1. truong mẫn nói:

  Sao quên tên tác giả rồi, cái này có phải ông Trung Nguyên không vậy.

 2. Phan Lương nói:

  Mình muốn đi thăm ngôi nhà xưa này lắm mà chưa đi được.Hôm nay được đọc bài của anh Trung Nguyen và được xem hình ảnh của căn nhà kèm với nhiều chú thích .Mình cảm thấy thích thú vô cùng,cứ tưởng tượng như mình đang đi vào cảnh thật vậy

  Anh Trung ơi ! Quả là tuyệt vời

  Cảm ơn anh đã giới thiệu cùng mọi người

 3. Phú Thạnh nói:

  Hoàng Trung ơi! Thật là bất ngờ, sáng nay (16/7) sau một màn Cà phê không hẹn trước với  ba người bạn thân không còn trẻ tại Khu sinh thái Nhà Xưa…Chúng tôi trực chỉ tiến thẳng đến Ngôi nhà rường cổ này. Tuy không xa, nhưng khi chúng tôi chỉ còn cách khoảng 200 mét nữa là đến nơi thì gặp phải sự cố: đường bị sạt lỡ, không thể qua được nên đành phải gửi xe, đi bộ. Đến gặp anh Hùynh kim Tuyến chủ nhà, tuy mới lần đầu tiên biết anh, nhưng anh Tuyến rất niềm nở bắt tay đón mời mọi người như đã thân quen từ lâu. Thật ra trong đám chúng tôi có anh Mười Xuân là bạn cũ của anh Tuyến nên câu chuyện càng ngày càng rơm rả hơn. Vì quá bất ngờ nên không kịp xuống ấp 3 Hậu Lộc (Tam Bình) chở cô Phan Lương cùng đi cho vui…Ngôi nhà cổ này cũng ở gần nơi tôi tạm trú đi hoc hồi khoảng 1958-1960, nhưng vì lúc đó không quan tâm vả lại nghịch đường đi nên không nhớ rỏ. Suốt qua thời kỳ giặc giã lâu dài mà ngôi nhà này còn bình yên nguyên vẹn thật là một điều đáng mừng cho miền quê Nam bộ chúng ta. Cám ơn anh Hoàng Trung có bài viết thật quý giá và thú vị cho mọi người.

  • Trung Nguyen nói:

   Anh Năm Thạnh kính,
   Dự định vài hôm nữa sẽ đưa anh đến tham quan nhà anh Huỳnh Kim Tiếng, nhưng anh đã tìm ra nó , phục anh luôn.Nếu từ quán nhà xưa anh đi thẳng qua nhà anh Tiếng gần hơn mà không cần gửi xe. Ngôi nhà hơn 100 năm,con cháu thừa kế đã có công gìn giữ , bảo quản qua nhiều thời kỳ ngôi nhà còn nguyên vẹn như xưa thật đáng khâm phục.

 4. Một Lúa nói:

  Thưa anh Hoàng Trung,

  Trước đây tôi có xem phim Lênh Đênh Phận Bạc trên internet, nhưng thấy buồn quá nên không xem nữa.

  Mấy hỗm rày đọc bài viết của anh Hoàng Trung, tôi xem bộ phim nầy đến tập 17.

  Điều tôi dễ cảm nhận nhất về một phần cốt truyện nầy là sự thương yêu đùm bọc giữa người và người, sự dày vò hối hận tội lỗi của các nhân vật…

  Cám ơn tác giả HT giới thiệu ngôi nhà cổ ở quê hương Long Hồ. Sẵn dịp, tôi cũng cám ơn tác giả viết truyện phim Lênh Đênh Phận Bạc.

  • Trung Nguyen nói:

   Thưa anh Một Lúa,
   Sau khi viết và được đăng trên trang nhà, chủ nhà anh Huỳnh Kim Tuyến có hơi bận rộn tiếp khách, bản thân tôi cũng phải lên mạng để bạn bè nhiều người chưa kịp xem phim LĐPB để thưởng thức. Thật đúng như anh nói nội dung phim phần nào đã nói lên nội tâm phức tạp của con người. Kịch bản phim này là Nguyễn Ngọc Anh Thư.Chúc anh có những phút thư giãn thú vị khi xem phim, cám ơn anh đã quan tâm đến bài viết.

 5. Nguyễn Văn Gương ( Cầu Mới) nói:

  Cảm ơn anh Trung đã giới thiệu ngôi nhà, gợi lại cho tôi kỉ niệm 35 năm trước.
  Xem bài
  https://tongphuochiep-vinhlong.com/2015/07/mot-thang-o-ngoi-nha-co/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác