Chim tắm- tắm chim

Ngày đăng: 3/07/2015 10:50:17 Chiều/ ý kiến phản hồi (20)

Theo sử, gia đình ba chị em họ Tống gồm Tống ái Linh, Tống khánh Linh và cô em út là Tống mỹ Linh, bà là vợ Tổng thống Tưởng giới Thạch. Tương truyền sinh thời bà rất thích bộ lông xanh mượt của con chim thằng chài, bà ra lệnh cho bộ hạ tìm bắt chim thằng chài “ dân gian còn gọi chim bói cá “, lấy lông dệt vãi may áo cho bà, đương thời bà rất thích chiếc áo màu xanh đặc biệt sang trọng có lẽ còn tượng trương cho uy quyền nữa cũng nên.

Chim thằng chài, thường kiếm ăn quanh mương vườn, hoặc những ao nước nhỏ, mà chung quanh thường có cây cối rậm rạp, loại chim này mỏ nhọn dài, đậu trên những nhánh cây sát mương nước, khi cá nổi lên ngớp không khí, hoặc dạo tà tê sát mặt nước, chim ta phóng nhanh, cận con mồi, xếp cánh rồi cất lên là có con cá nhỏ nắm ngang chiếc mỏ, chim thằng chài chỉ chuyên ăn cá trong mương vườn mà thôi.

Ngược lại con chim vịt  (theo dân gian còn gọi là con chim sa sả ) cũng màu lông trên cánh và lưng xanh mướt như chim thằng chài, nhưng không quanh quẩn trong mương vườn mà chỉ đậu những đám cây thân lớn với cành nằm gần mặt nước sông. Loại này làm ổ trong bọng cây, hiện tại, vì lệnh cấm dùng súng săn bắn chim nên chim se sẻ cũng nhiều, các loại chim nuôi bị sổng chuồng cũng góp mặt vào gia đình chim trời, con chim vịt cũng được ơn mưa móc, nên hiện diện khá nhiều trong thành phố Vĩnh Long, buổi trưa hay buổi chiều, đi trong thành phố rất thường nghe tiếng chim vịt, đảo mắt tìm thì  ổng ngự trên dây điện trung thế, một đôi khi trên mái nhà cao tầng.

Cứ ngỡ chim vịt cũng tìm ăn cá như chim thằng chài, cũng màu xanh mướt, anh chàng lao xuống mặt sông chỉ để tắm thôi, cái mới biết ông ở sạch ghê gớm, thức ăn là loại còng ven bãi sông, những khi nước cạn.

Nhà tôi ở ven sông, cạnh bên là cây bần to do nhà hàng xóm trồng giữ đất, các loại chim thường nghĩ chân, hoặc đùa vui trong tán lá bần, con chim vịt thường ghé chân trên cành thấp, hoặc tắm, hoặc tìm thức ăn. Con gái cùng cháu ngoại tôi thường lui tới phía sau nhà, biết tánh tôi thích ghi ảnh động của chim vịt, cho nên đang ớ phía trước con gái gọi

– Ba ơi con chim vịt đậu phía sau nè

Còn cháu ngoại chỉ mới hơn ba tuổi theo mẹ gọi lớn:

– Chụp chim…chụp chim.. ông ngoại.

Tôi vào phòng ngũ, vói lấy máy vừa đi vừa chỉnh sửa, ra đến nơi nó bay đi mất tiêu, có lúc đến phía sau loay hoay tìm cái ghế để đứng, vừa đứng vững, đưa máy lên ..rồi cũng bay mất. Con gái chọc quê  – Con chim nó thấy ông cầm cục đen thui giơ lên, thấy ghê nó bay mất dạng luôn.

Khi chụp đối tượng bay chính diện thì cực kỳ thuận tiện, chụp là chắc như ý, mà lại đẹp nữa, về phần tôi phải chụp đường cắt ngang mặt, con chim không bay tà tệ, ánh sáng thường khi là bóng dâm, lại phải zoom máy, cho nên dù máy sẵn, quơ tìm gấp gáp nên cũng chẳng thấy đối tượng đâu, mấy cái vụ chụp chim này, ráng theo mà mệt ngất ngư, canh hết ngày này sang ngày kia rồi cũng được bộ ảnh chim tắm, quả tình rình chim tắm đã ít thấy, chụp chim thì ôi thôi…

Câu ru em xưa –  Rình em như thể rình chim..tắm táp..                                  Chim vù biển bắc, anh tìm bến sông…Long Hồ..

Tánh tôi hay thày lay, thân mời các bạn xem chim tắm cùng với tôi trong một album chim.

( Bài góp vui trong sinh nhật lần thứ ba trang nhà )

Bài và ảnh Trương Phú.

0 phuu 1                          H1

0 phuu 2                         h2

0 phuu 3                              h3

0 phuu 4                                   h4                                           

0 phuu 6                             h5

0 phuu 7                                h6

0 phuu 9                               h7

 

 

Có 20 bình luận về Chim tắm- tắm chim

 1. Thán phục anh Trương Phú đã chụp được những tấm ảnh hiếm có và tuyệt vời !

  • truong mẫn nói:

   Cám ơn cô, thực tình thì do mê ghi ảnh, lại được hoàn cảnh thuận tiện sát nhà thành thử mới được dịp đưa lên trang khoe cùng bậc trưởng thượng cùng quý anh chị em. Thân kính.

 2. Một Lúa nói:

  Chiều chiều chim vịt kêu chiều

  Sáng nay thiếu lúa, bầu diều tóp khô

  Ca dao thời @ ấp 5…hihi (lúa là thóc nghen huynh Phú)

 3. Như Thuỳ nói:

  Anh Trương Phú ơi ! Cám ơn anh đã quá … công phu , quá …chịu khó bỏ công “rình rập” để  chộp được những bức ảnh tuyệt tác cho trang nhà . Nhưng mà anh Phú ơi , coi chừng có khi  : Rình chim chưa chụp được chim / Rình em, em sợ … em ôm đại liền  !  Tới đó cháu ngoại ê..a. .. là ôi thôi , mệt lém !  (Hi!hi! )

  • truong mẫn nói:

   Rình rình..rồi lại rình..rình

   Lan huệ tức mình Lan huệ chọi

   Em ôm đại, cháu ngoại gọi mẹ…cảnh đẹp mẹ ôi…

 4. truong mẫn nói:

  Cám ơn cô, thực tình thì do mê ghi ảnh, lại được hoàn cảnh thuận tiện sát nhà thành thử mới được dịp đưa lên trang khoe cùng bậc trưởng thượng cùng quý anh chị em. Thân kính.

 5. Phan Lương nói:

  Quá xá tuyệt vời luôn anh Trương Phú ơi.Thật chẳng uổng công anh.Mấy tấm ảnh anh chụp được rất là sống động vô cùng

   

   

   

 6. Đố biết ai? nói:

  Chiều chiều ngồi ngắm giòng sông

  Thấy chim bói cá mà lòng nhớ ai

  Phận thân cô quạnh mỗi ngày

  Tự lo cuộc sống miệt mài tháng năm.

 7. truong mẫn nói:

  Hôm qua thằng bạn nó xem trên trang , gặp mắt nó nói
  – chim tắm thì xem hình biết rồi, cớ sao còn viết tắm chim bộ mày thích tắm chim lắm hả ?
  Tui mới trả lời
  – Bần đạo ” đạo cây bần ” nói vầy, con chim lao xuống mặt nước gọi chim tắm, còn ở trong nước, nước tắm chim, hỏng phải sao mà bắt lỗi tui
  – Hề..Hề..

 8. vothilai nói:

  Những tấm hình đẹp quá anh Trương Phú ơi! rất hiếm …rất hiếm ….

  • truong mẫn nói:

   Cám ơn cô, chụp hình dù cho bỏ công bao nhiêu đi nữa, được khen là mừng lắm đó cô, được khích lệ  tinh thần thì còn chi bằng. Thân cùng cô.

 9. Nguyen Tuyet nói:

  Nhìn  cái tựa chơi chữ của anh Trương Mẫn thú vị và ấn tượng quá….NT xem liền … Wow !  Wow !  những tấm hình đặc sắc quá đi thôi…. Cái này phải là chuyên gia canh … và bụp lẹ… vàtheo dõi chim bay lượn trên không … rồi nghiêng mình … điệu đa xuống nước…chắc là chàng chim đực biểu diễn cho nàng chim  cái xem quá … và nàng cũng lượn ẹo cái dung nhan duyên dáng của mình….để cua chàng….Hi Hi…Em thắc mắc hỏng  biết nhà nhiếp ảnh gia có khuấy động… làm  mấy nàng chim lọt tủm xuống sông hong đây…. làm cho chim được dịp tắm và rồi tắm chim luôn…. Cảnh hay tuyệt quá đó anh ….Rất là công phu  đó ! Chúc anh  Vui  và luôn khỏe … và gởi vào trang nhà nhiêu hình  độc chiêu nữa nha… hihi  Cám ơn vì xem được  các tấm hinh  đẹp và nghệ thuật này.

  • truong mẫn nói:

   Thân chào cô Nguyễn Tuyết

   Viết mà lại không nói hết vì ..Quên. Số là khi nghe con chim ngóng cổ kêu thì y như rằng không bao giờ tắm, vụ này tôi bị ” quê”  không biết bao nhiêu lần, khi chim tắm thì không kêu la, chắc là sợ bị dòm. Khi phóng xuống để tắm, thường khi ba đến bốn lần lận, mỗi bận xuống là khác vị trí xa lắc, thành canh chụp bị “hỏng chân” là thường tình thế sự. Theo thiển nghĩ, có lẽ ổng tắm thật sạch để đi òn ĩ….

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác