Nói thêm về chuyện cây táo

Ngày đăng: 7/03/2015 08:06:17 Sáng/ ý kiến phản hồi (4)

Nguyễn Tuyết ( NT) có quen một gia đình chị bạn ở tại  San Jose. Nhà anh chị có tới sáu phòng và đất xung quanh còn nhà khá rộng. Họ sống ở đây lâu năm, nên xung quanh trồng nhiều cây ăn trái đủ loại có lẽ để hưởng già.  NT lấy làm lạ,  vì anh chỉ trồng dọc hàng rào nhiều cây táo Tàu lắm và 2 loại khác nhau, Hỏi ra, được nghe anh chị giải thích  là lúc đầu đi chợ  thấy bán, mua đại về trồng để rút kinh nghiệm. Về sau, anh tìm  mua  loại táo  ngon hơn cây có sẳn ở nhà, trái nó đẹp và láng lức, thon gọn, ăn một trái đáng 1 trái, nhứt là đặc ruột, không bao giờ bị xốp. Mỗi đứa con, chị phân công chăm sóc 1 cây táo, cây nào có trái đứa đó  hái ăn tự do .  Bây giờ cây  trồng còn đó , nhưng các cháu lớn có gia đình rồi ra mua nhà riêng, khi nào trái táo chín thì  chị réo các con về nhà hái ăn, phòng dư chị cho thuê, nhưng cũng có chừa một phòng khi chúng tựu về  thì có để ở. Khi NT muốn mua táo trồng, phải hỏi kỹ mới mua về, kẻo trái táo  khi chín phơn phớt  bị xốp , và bị cái hột to thì không ngon. Ông và các con  không thích ăn  thì mất vui.  Lúc mới trồng nó cũng ít trái lắm, chỉ vưa đủ gia đình ăn thôi,  trồng vài ba năm sau, khi cây có tàn lớn, phải lại chỗ bán cây để mua phân. Ở đó họ có bán đủ loại phân bón cho từng loại cây…họ hướng dẫn mình bỏ xung quanh gốc cây khoảng nắm tay nhỏ phân, 6 tháng  mới bỏ phân một lần, để dưỡng cây không mất sức vì cho ra nhiều trái. Đúng ra là NT có may mắn, nhờ bạn bè  góp ý  chọn kỹ mới mua, nên cũng rất vui và rất là thích. Trong những cây bán đa số là loại táo có chút khía cạnh va hơi sần, lựa được cây này khác biệt , trái nhỏ, láng và giá cũng cao hơn tí ….Cây táo của chị Vân Hà, NT hy vọng là loại trái táo ngon,  vi chị mua cũng đâu có rẻ. Chúc chị vui vui nhiều va dồi dào sức khỏe. Mến chị . NTSNow.

0 tuyet 1H1

 

Có 4 bình luận về Nói thêm về chuyện cây táo

 1. Ui! Thật là đáng tiếc khi phải bật mí về chuyện trái táo đầu tiên chín vàng, lúc đó mình đã về VN rồi, chị H chụp ảnh gửi cho mình xem, và thông báo để đến tối vợ chồng cô em đến, cả nhà quây quần bốn người sẽ chia bốn trái táo, chứ không cần phải bỏ vào nồi nước đun sôi như tích xưa. Chị H chỉ kể đến đó rồi ngưng. Mấy ngày sau cô mới mail cho chị, hé lộ tin tức là trái táo lạt nhách nên có lẽ thất vọng quá, không chăm nữa, chờ nó chết để trồng cây khác đó bạn NT. Mình cũng có đưa sự kiện này bổ sung ở cuối bài viết, nhưng chả hiểu sao LM lại xoá đi mất, để lại biết bao hy vọng trong lòng mọi người, thành thật xin lỗi hí!

 2. Nguyen Tuyet nói:

  Hihihi ! Đâu có sao đâu á ! Chuyện  vui và chiện nhỏ thui mà  ! có bài bạn viết  gởi vao trang nhà la vui và thú vị đó mà , bởi NT nhìn thấy trái ton teng … có dạng  như hình …  nên NT mới sực nhớ tới cây táo  của NT va 1 dọc hang rao 6 cây táo ở nhà chị bạn … hihi …Bạn nói với chị của bạn … khi mua phải hỏi thiệt kỹ… minh  mua vê trồng…. sẽ ra trái ngon … và thích nữa… Rút kinh nghiệm … lân sau là mua trúng cây táo ngon … ăn ghiên va bá phát lun . Mến  bạn . NTSNow.

   

 3. Neang Phi Rom nói:

  Nguyễn Tuyết ui! táo tươi hay táo khô đều ngon hết, mình rất thích, trồng thì cả một quá trình chịu khó chăm sóc, mua ở chợ thì lẹ hơn…hihi

 4. Kim Nguyen nói:

  Chi Van Ha co ban cay tao tau khong? Cho em dia chi toi mua. Neu khong ban, chi cho em biet nen mua loai cay tao tau gi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác