Buồn Viễn Xứ của Yên Dạ Thảo

Ngày đăng: 30/03/2015 03:03:50 Chiều/ ý kiến phản hồi (10)

Đọc bài thơ của cô Hồng Khanh gợi cho Yên Dạ Thảo (YDT) nhớ lại những ngày đầu sống nơi xứ người! Gần 30 năm tất bật với cuộc sống, em đã bỏ lại sau lưng nhiều kỷ niệm thân thương.  Đến năm 2009 gặp lại vài bạn học cũ, tụi em tập làm thơ, viết văn để gợi nhớ về ngày tháng chung trường, chung lớp và những kỷ niệm với các thầy cô suốt các niên học. Chiều tan học, tà áo trắng, nón lá nghiêng che, tiếng cười nói …  khắp nẻo đường Vĩnh Long mình! Xin phép cô cho YDT  họa lại bài thơ “Quê Mình, Quê Người” :

thoi-hoc-sinh

Buồn Viễn Xứ

Lặng lẽ dòng đời quên nhớ quên
Ấm no, cơm áo, lệ buồn hoen
Quê người, đất khách, tình hoi hiếm
Viễn xứ mươi năm chưa hẳn quen

Mẹ già trong chiếc bà ba nâu
Sương gió, nắng mưa che mái đầu
Vất vả đời cha hừng sớm tối
Tuổi người theo cánh gió qua mau

Xuân về, vọng nhớ lại xuân xưa
Hạ đến không ve phượng  đón mùa
Thu nhuộm cành trơ màu lá úa
Đông về cánh gió lạnh lùng đưa

Chiều quê êm ả dòng sông thương
Áo trắng học trò, tình vấn vương
Xóm nhỏ, người xưa, đường phố hẹp
Biệt ngàn thẫm nhớ đất quê hương!

Yên Dạ Thảo
29/03/2015

 

 

Có 10 bình luận về Buồn Viễn Xứ của Yên Dạ Thảo

 1. vothilai nói:

  Chị Yên Dạ Thảo thân  mến ! Đọc thơ Cô, rồi đọc thơ chị em rất cảm thông nổi niềm người xa xứ,buồn và nhớ quê hương tha thiết,rồi nhớ thuở học trò thơ mộng. Tụi em bên nầy cũng bùi ngùi ,nuối tiếc thuở cấp sách tới trường đó là khoảng thời gian đẹp nhất của đời người phải không chị ?Nếu có dịp chị về quê hương thăm thầy cô và bè bạn chị nhé !Chúc chị vui khỏe .. .

  • Yên Dạ Thảo nói:

   Mình cũng về VN  nhiều lần và có tham dự họp lớp được vài lần! Rất vui khi nhắc lại thời đi học và nhắc về Vĩnh Long mình ngày xưa! Bây giờ ngồi nhớ lại kỷ niệm thấy lòng ấm áp vì tuổi học trò và quê hương mình rất đẹp! YDT cám ơn Lai đọc thơ và đồng cảm nỗi lòng.

 2. Cám ơn Yên Dạ Thảo đã hoạ thơ, bài thơ rất hay và thấy là những người xa xứ đã cùng cảm thông được nỗi buồn nhớ quê hương và nỗi vương vấn với những kỷ niệm xa xưa như thế nào.

  Chúc em và các bạn gặp gỡ và sáng tác thật nhiều để các bạn đọc trang nhà luôn được thưởng thức những bài thơ, những bài viết thật hay của các em.

  Cô Hồng Khanh

   

 3. Hoành Châu nói:

  Trông  ảnh  minh  họa  và  đọc thơ  Yên  Dạ Thảo,,, làm   độc giả xa xứ  bồi hồi nhớ lại  những ngày xưa thân ái  lúc còn ở quê nhà  , bài họa của em  làm chị  thương và nhớ cô Hồng Khanh quá , YDT  ạ ,Chúc em luôn tươi trẻ nhé , Chị Hoành Châu (Gia đình C )

  • Yên Dạ Thảo nói:

   Đọc bài họa của chị cũng làm em nhớ lại nỗi nhọc nhằn của cha mẹ, ông bà khi còn sinh thời! Nhớ về Vĩnh Long, xóm cũ và bạn bè  và những con đường đi ngang qua khi đến trường! Chúc chị luôn vui.

 4. Em cứ tự nhiên đăng trên blog của em, cô không có gì phản đối. Em cho cô biết blog của em để cô vào thưởng thức thơ văn của em.

  • Yên Dạ Thảo nói:

   Suốt tuần nay việc làm of em bận quá nên ngày nào cũng về trể, sáng nay mới ghé lại đọc phản hồi of bài thơ vì em đang chờ tin cô. Em gởi link of  blog, cô vào xem cho vơi buồn viễn xứ.
   YDT cảm ơn cô và chúc cô vui khỏe.

  • Yên Dạ Thảo nói:

   Em gởi cô link of blog! Lúc sáng em gởi phản hồi bị trục trặc

 5. Hoài Thương nói:

  Sư tỉ Yên Dạ Thảo kính mến: Em đã đọc qua bài thơ của chị rồi, nhưng vì em đang trong kỳ nghĩ hè và cũng lu bu công việc, nên em phản hồi chậm . Em cũng cùng là người viễn xứ, nên em cũng thấm thúy điều ấy , nhưng mỗi khi đọc lên những dòng này thì lòng  xao xuyến vô kể đó chị ạ. Chúc chị luôn bình an trong cuộc sống, luôn vui vẻ trong tâm hồn và luôn trẻ đẹp trong tháng ngày  tới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác