Viếng chùa đầu năm

Ngày đăng: 19/02/2015 06:11:41 Chiều/ ý kiến phản hồi (6)

Đêm giao thừa thức tới 2 giờ lên tin và thơ cho các bạn, mệt quá thiếp đi lúc nào không biết. Trong mơ thấy vị sư già nói với Sãi rằng: “Ngươi phúc đức kém, đầu năm nên đi chùa cầu phúc”. Sãi hỏi, trên chùa có lắm phúc chăng, thưa cầu là được chứ gì?. Sư dạy: Phúc không nhiều, nhưng nếu ngươi đi thường, thỉnh thoảng nghe được vài câu phải, thì đó là phúc.

Sáng mùng một tết, Sãi liền xuất hành đi thẳng đến chùa Ứng Cúng, ấp Đình, xã Tân Xuân, huyện Hóc Môn. Đây là một chùa mới, tín đồ không đông, cảnh vật tân tạo chưa có gì uy nghi. Minh Tâm cùng với mẹ vào chùa cúng bái. Sau đó, MT hỏi Sãi nên đi tiếp chùa nào ? Từ trước đến giờ theo đạo cà phê, Phật tự có biết chi đâu mà hỏi. Minh Tâm gợi ý, nên đi chùa Hang trên đường Thới Tam Thôn 5, cảnh lạ lắm. Lòng hiếu kỳ nên Sãi liền hưởng ứng, nhưng đi đến nơi thì đó là chùa Đông Linh. Tín đồ đi viếng chùa rất đông, xe cộ phải có nhiều nơi giữ. Khuôn viên chùa bán nhiều thứ, nào là đồ ăn, kinh sách bói toán, chim phóng sinh, chụp ảnh lấy liền, lộc chùa …Ngang khói nghi ngút khắp nơi, không còn không khí trong lành để thở. Nhìn dáng bên ngoài Sãi đoán đây là chùa của người Hoa vì ở tận ngoại thành mà chỗ giữ xe  cũng có để thêm ngoại ngữ (tiếng Hoa), người đi chùa trò chuyện với nhau như ở khu vực quận 5. Tất cả mọi kinh doanh đời thường đều được nhà chùa cho phép, tự do bày biện. Xe nước mía đặt trước cửa hang, mía cây, ly nhựa cũng gửi ở trong hang. Hang này rất nhỏ chắc là do nhân tạo chứ không phải tự thiên nhiên mà có. Cây cầu nguyện thì chung quanh toàn là mận và mía. Đi quanh chùa nhưng chẳng thấy dáng vị sư nào. Trên sân chùa có một đống đậu phọng, nhiều người lại mua để năm nay cầu gì đậu nấy. Minh Tâm cũng mua hết 6 lon đậu dù năm nay không còn thi cử chi cả.

Về chùa Pháp Huyền gần nhà, người đi chùa không đông, bên cạnh chùa là quán ăn chay Pháp Hiền được người địa phương cho là quán ăn ngon. Do đó, thực khách đi quán nhiều hơn đi chùa. Đứng về góc độ nhà chùa thì đây cũng là điều thiện, giúp người ta bớt sát sinh, lòng lành trở lại.

Về nhà, thuật lại việc đi chùa cho một sư huynh nghe, từ chuyện nằm mơ đến lúc đi ba kiểng chùa. Sư huynh bảo, ngươi đi chùa mà sao giống  như đi quán cà phê, không chọn quá cà phê ngon mà chọn quán đẹp. Đi chùa phải chọn nơi đó có tăng, có pháp, chứ không phải chùa lạ, chùa đẹp. Trong 3 tiêu chuẩn chân thiện mỹ, ngươi chọn cái sau cùng là Mỹ. Nhưng cái mỹ mà ngươi thích thì là mỹ nhân chứ không phải cái đẹp của phong cảnh thiên nhiên, cái đẹp của cây cỏ hoa lá. Do đó, việc kiếm thêm phước báu không được, mà ngươi coi chừng còn bị sa xuống địa ngục.

Sãi nghe qua toát mồ hôi hột, không dám nghĩ tới chuyện đi chùa nữa, bèn vào quán cà phê làm một cái phin đen cho sảng khoái.

Bài và ảnh SOS.

Mùng 1 tết Ất Mùi

IMG_0888h1                                                   chùa Ưng Cúng

IMG_0914h2                                    chùa Hang (chùa Đông Linh)

IMG_0919h3                                      bán chim phóng sinh

IMG_0923h4                                             bán đậu phọng nấu

IMG_0926h5        chùa Pháp Huyền đường Nguyễn Thị Hà, Hóc Môn

h6

Có 6 bình luận về Viếng chùa đầu năm

 1. Nguyễn Thị Hạnh nói:

  Từ năm rồi tới năm nay mới lại vô trang nhà ( hôm qua tới hôm nay ), đọc bài của Lương Minh, vui quá, cười ha hả đầu năm, chắc sẽ vui suốt cả năm.

 2. truong mẫn nói:

  Coi mấy cái hình chùa, chợt thấy bên phải chùa có chữ ” hỉ  xả “, mạn phép giải thích theo theo thời thế của hình. vào chùa khói nhang ngập ngụa chớ có hỉ mũi ,  đậu phọng nhóp nhép chớ có xả vỏ…

 3. lyhuong nói:

  Anh Sãi ơi,lời phán của vị sư huynh dành cho Sãi thật là chí lý,thôi thì Anh Sãi cứ quán cà phê mà thiền cho chắc ăn.Thân mến.

 4. Thu Nguyệt nói:

  Anh Sãi ôi. Anh muốn nói kinh, nói pháp gì cũng được, đừng chĩa mũi dùi vô các quán cà phê đẹp của  TN. Dạo nào cũng là dao mà.

 5. hoàng Hưng nói:

  Kê! xuống bao nhiêu tầng địa ngục thì xuống. Chùa nào có nhiều tín nữ đi, đấy là chùa linh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác