Một đô , chín mươi lăm xu

Ngày đăng: 22/12/2014 10:28:48 Sáng/ ý kiến phản hồi (3)

 Lúc giá xăng lên cao vùn vụt, Phương Nga, Nguyễn Tuyết phàn nàn. Dạo này giá xăng tuột dốc thấy thương, không thấy Phương Nga, Nguyễn Tuyết hoan hỉ. Cũng chẳng thấy “chiên da” Một Lúa bàn “lựng.”

images                                          Ảnh minh họa, nguồn net

  Dạo trước mùa hè nóng, bình xăng càng đầy càng ít bị bốc hơi. Xăng lưng lửng nửa bình là phải đi châm đầy. Thường đi đổ xăng vào sáng sớm, xăng còn lạnh và bơm chầm chậm, lời hơn. Mỗi lần đổ xăng thấy giá nhít lên vài xu một gallon. Dạo này đợi xăng gần hết mới đi châm thêm. Mỗi lần đổ, giá mới giảm thêm năm, mười xu một gallon. Hôm nay đi đổ xăng, giá còn hai đô mười chín xu một gallon. Cô 9 nói, đổ xăng xong đi thăm căn nhà nhỏ. Tôi nói với cô 9, đi thăm căn nhà nhỏ thì không cần đổ xăng tại đây, xăng còn lại dư sức chạy đến đó. Có mấy cây xăng gần căn nhà nhỏ giá thường rẻ hơn nơi tôi đang ở khoảng hai mươi xu một gallon. Chạy đến nơi, thấy mấy cây xăng đó có cùng giá Một Đô Chín Lăm Xu một gallon, tức là rẻ hơn hai mươi bốn xu một gallon.

  Hồi năm 1970 đi học về định ghé đổ xăng, nhưng hôm đó đói bụng quá, chạy về ăn cơm, hôm sau trở ra đổ, giá xăng tăng lên gấp đôi. Hôm trước chỉ mười đồng một lít, hôm sau hai mươi đồng. Năm đó một đô đổi được một trăm mười tám đồng Việt Nam.

  Hôm trước nghe “chiên da” Hồng Lợi nói về các loại xăng của ngày xa xưa ở Việt Nam, tôi bật ngửa, phải ngày xưa tôi biết vậy, thì có một dạo rất ít tốn tiền đổ xăng, hay không tốn.

  Lần này giá xăng giảm, chắc không phải do luật cung cầu bình thường. Có phải khối OPEC muốn triệt hạ kỹ nghệ sản xuất dầu “đá phiến” của Mỹ? 

  Không biết mấy tiểu bang “dầu hỏa” như Alaska, Texas.. có bị ảnh hưởng vì giá dầu xuống chưa?

  Ngày xưa tôi có người bạn ở Alaska cho biết, mỗi năm tiểu bang gởi cho mỗi cư dân của tiểu bang mấy ngàn từ lợi tức dầu hỏa. Năm 80 giá dầu giảm, tiểu bang Texas thê thảm, nhiều người bỏ chạy khỏi tiểu bang, nhà cửa cho không. Ảnh hưởng lây đến tiểu bang Louisiana, lúc tôi đến thấy có nhiều khu phố vẫn bỏ trống, kinh tế còn kiệt quệ vì giá dầu giảm.

  Bây giờ số lượng cung còn cao hơn cầu, nghe nói năm tới khối OPEC vẫn  duy trì sản lượng, Mỹ lại gia tăng. Các nước Nga, Iran, Venezuela. . có thêm khốn đốn?

Hoàng Hưng

 

Có 3 bình luận về Một đô , chín mươi lăm xu

  1. Hoành Châu nói:

    Đọc bài “Một đô , chín mươi lăm xu ” của Hoàng Hưng , ta thấy việc tăng giảm giá xăng ( nhu cầu thiết yếu ) đều có ý nghĩa riêng của nó , ảnh hưởng ít nhiều đến nền kinh tế , chính trị , xã hội ,và ngay cả đời sống hàng ngày của người dân Mỹ,,,,có nhà cửa mà không ở được , phải bỏ đi ,,nghe ghê thiệt !

  2. Phú Thạnh nói:

    Giá xăng ở VN lúc này cũng còn đang tuột dốc dữ à Hoàng Hưng ơi. Chứ VN,1 lít xăng>1USD là dân còn khổ dài dài…chắc phải chạy bằng năng lượng con người quá.

  3. Hoàng Hưng nói:

    Những người Việt Nam tôi quen ít khi đổ xăng tại cây xăng Arco. Hôm nay giá xăng giảm thêm hai mươi xu một gallon. Giảm nhiều quá, hình như không tốt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác