Hồi Ức Giáng Sinh

Ngày đăng: 27/12/2014 08:16:29 Sáng/ ý kiến phản hồi (10)

Thêm một mùa Giáng Sinh đến khắp nơi, riêng Toronto thành phố tôi đang cư ngụ là xứ lạnh nhưng năm nay không một hạt tuyết rơi, ngược lại mưa âm ỷ suốt ngày 24th. Có lẽ nhiều người Canadian thất vọng vì ai cũng mong sẽ có một “White Christmas” (Giáng Sinh Trắng) để mùa lễ được thêm ý nghĩa! Nhớ đến mùa đông năm 1980, gia đình chúng tôi đón Giáng Sinh đầu tiên ở Midland, một thị trấn nhỏ ở tỉnh bang Ontario. Người dân nơi đây hiền hòa và tốt bụng, nhất là những người bảo trợ khi gia đình tôi mới đến định cư Canada.

Giáng sinh đầu tiên nơi đất khách, chúng tôi được ông bà Belsey là một thành viên trong hội Tin Lành mời toàn gia đình đến nhà ông bà dùng cơm chiều ngày Christmas Eve sau khi tan lễ từ nhà thờ.

Thời gian ấy, tuy vốn liếng English của chị em tôi rất hạn hẹp nhưng tìm được sự ấm lòng qua sự tiếp đãi nồng hậu của ông bà và cô con gái tên Louise từ Indonesia trở về sau nhiều năm làm thiện nguyện viên ở các vùng núi hẻo lánh. 

Hoiucgiangsinh

Sau bữa cơm, chúng tôi được Louise cho xem một số hình ảnh cô chụp trong thời gian ở Indonesia và Việt Nam, rất ngạc nhiên khi được cô cho biết trước 1975 cô cũng đã  từng đến Việt Nam truyền giáo và được người bạn đặt tên Việt cho cô là Loan. Từ các tấm ảnh tôi thấy cô thật nhân ái, vì Chúa mà cống hiến cả đời mình cho những người không cùng sắc tộc.
Gần tan tiệc chúng tôi xin phép ra về. Trên đường tuyết rơi mù mịt và rất lạnh, chúng tôi nào biết là mình đang đi trong bão tuyết! Đến nhà thì hơn 7 giờ tối, đêm Giáng Sinh thật buồn vì trong lòng mỗi chúng tôi có chung một nỗi nhớ nhung về ngày lễ này ở quê hương! 

Từ ngày ông bà Belsey qua đời chúng tôi cũng không về  lại Midland và cũng không liên lạc được với Louise. Cầu chúc cô luôn được khỏe mạnh để tiếp tục sứ mệnh Chúa giao phó. 

                                                       ****

Tôi lại nhớ đến Giáng Sinh năm 1987, lúc đó tôi đang mang thai con đầu lòng, cũng cận ngày sinh sản nhưng vẫn còn ham vui nên hai chị em tôi tổ chức tiệc Giáng Sinh và Sinh Nhật cùng ngày. Sau khi tiệc tàn, bạn bè và người thân ra về. Tôi và ông xã trở về căn hộ sau một ngày mệt mỏi vì nấu nướng, tiếp khách và dọn dẹp tàn cuộc. Gần nửa khuya, bụng tôi bị rêm có cảm giác thật khó chịu, sau đó bắt đầu ra nước ối, tôi cứ ra vô phòng tắm thay băng. Đợi  đến sáng sớm tôi liền gọi điện bác sĩ gia đình, anh cũng là bạn của ông xã tôi. Tôi cho bác sĩ  biết là tôi không ngừng bị ra nước ối từ khuỵa đến sáng. 
Bác sĩ nghe xong và nói:
–    Trời ơi, bà bị bể bọc nước rồi mà sao không vô nhà thương ngay?
Tôi nói:
–    Sao em không nghe tiếng “bốc” khi bị bể bọc nước!
Bác sĩ  hỏi:
–    “Cái bốc” gì? Là bể bong bóng hả?
Tôi trả lời:
–    Vì em nghe cô cháu dâu nói là khi bể bọc nước thì mình sẽ nghe một tiếng “bốc”. Em  chờ hoài mà không nghe thấy gì hết nên đợi sáng mới phone cho anh để hỏi! 
Bác sĩ cười và chọc:
–    Bà ơi, kêu ổng chở bà vô nhà thương cấp tốc, nếu muộn thì cái thai bị khô queo như cái hột vịt lộn bị húp hết nước sẽ ảnh hưởng đến em bé trong bụng đó! 
Sau khi cúp điện thoại, ông xã vội chở tôi vào bệnh viện ngay! Đợi vài tiếng làm thủ tục và bác sĩ sản khoa đến và họ đưa tôi vào phòng sanh. Không có gì diễn tả được niềm vui khi nghe được tiếng trẻ khóc chào đời, tôi quay sang hỏi ông xã:
–    Anh xem dùm con gái mình thân thể lành lặn không?
–    Ừ, tất cả vẹn toàn và con minh rất xinh! 

Biết con khỏe mạnh và không bị khuyết tật bổng dưng nước mắt tôi tuôn dòng, cô y tá  ngạc nhiên và hỏi:
–    Tại sao mày lại khóc? Mày còn đau?
Trả lời trong nước mắt:
–    Không, tôi vui vì con tôi chào đời được khỏe mạnh.

Tuy là bị mất ăn mất ngủ và rất vất vả sau khi về nhà và tự chăm sóc con gái mình nhưng lòng tôi tràn đầy hạnh phúc. Đây là một món quà lớn mà Thượng Đế ban cho tôi trong mùa Giáng Sinh năm này!

                                                 ****

Năm nay mừng đón Giáng sinh ấm áp nhưng làm tôi nhớ đến mùa Giáng Sinh năm 2013. Một hồi ức khó quên cho những người cư ngụ tại Toronto. 
Nhân và Liên (là con trai và dâu của vợ chồng cựu giáo sư dạy Sinh ngữ nơi trường trung học xưa của tôi) đến nhà tôi dự tiệc Giáng Sinh đầu tiên nơi xứ lạnh, nhưng không may mắn lại gặp ngày bão tuyết! Sau khi dùng cơm và ở chơi vài tiếng, gia đình Nhân từ giã  ra về vì thấy tuyết rơi mỗi lúc nhiều hơn. Khi vợ chồng về gần đến nhà thì cả thành phố đều bị cúp điện, không Tivi, không Internet hay Telephone nhưng không một ai rõ lý do. 

Vài ngày sau, chúng tôi được biết tuyết đóng băng trên nhiều cây cổ thụ, vì quá nặng nên nhánh cây bị gãy và rớt xuống làm đứt các dây cáp điện dọc theo lề đường. Một mùa Giáng Sinh không điện và sưởi nơi thành phố, đây cũng là lần đầu tiên xảy ra tại Toronto và nhiều vùng lân cận! 
Vùng tôi cư ngụ đến sáng ngày sau thì có điện trở lại, nhưng nơi vùng Nhân ở phải chờ hơn ba ngày sau. Tội nghiệp vợ chồng Nhân và hai cháu đón Giáng Sinh đầu tiên nơi xứ tuyết phải chịu đựng trong ngôi nhà không điện và không sưởi suốt mấy ngày!   

Giáng Sinh năm nay, gia đình Nhân về lại Toronto từ thủ đô của Canada, vợ Liên cho tôi biết  là ngày 23rd sẽ ghé thăm chúng tôi. Ngồi trong sở làm việc mà tôi mãi suy nghỉ không biết là nấu món gì đãi khách. Đồ ăn Canadian thì ngán nên cuối cùng tôi quyết định nấu món “Hủ tiếu mỳ”, trời lạnh được ăn món nước thì sẽ ngon miệng hơn! 
Tan sở sớm hơn thường lệ, tôi vội vã đi siêu thị mua những món cần dùng mang về nấu. Nhìn thấy gia đình Nhân thưởng thức tô mỳ nóng và thơm phức mà tôi thấy vui vui và có chút ấm lòng vì thân tình của hai vợ chồng trẻ dành cho mình. Đến gần 11 giờ tối gia đình Nhân ra về, hy vọng vợ chồng Nhân tìm được sự ấm lòng trong mùa Giáng Sinh lần thứ  hai nơi hải ngoại. 

                                                            ****

Hôm nay là ngày 24th, tôi vẫn đi làm, vội vã làm cho xong một ít việc trước khi được nghỉ Lễ! Tan sở lúc 12 giờ, tôi ghé lại cửa hàng thực phẩm mua thêm một ít đồ và rau cải tươi mang về kịp nấu những món ăn cho Revelion. Tiệc Giáng Sinh năm nay, tôi không mời bạn bè như các năm trước,  tuy chỉ có người trong gia đình nhưng thật ấm cúng! Ngồi nhắc lại những ngày tháng cũ khi anh em tôi mới đến định cư Canada, những ngày vất vả trong mùa đông, những trải nghiệm cuộc sống nơi xứ người và những ngày Giáng Sinh khi còn ở quê hương, vv…

Vĩnh Long quê tôi, tuy là một tỉnh nhỏ nhưng người Công Giáo cũng không ít! Nhớ lại Giáng Sinh xưa, đêm 24th đường phố chen chúc người và xe. Người trong Công giáo và người lương đều hân hoan đón mừng ngày Lễ lớn này! Tôi không nhớ rõ là năm nào nhưng rất lâu, thời tôi còn ở lứa tuổi ô mai, gần nhà tôi ở có một trại lính công binh, đúng hơn là phía bên kia của cầu Cái Cá, lần đầu tiên dựng máng cỏ trong mùa Giáng Sinh trước cửa trại. Đèn đêm tỏa sáng lung linh thật đẹp, bên trong là những bức tượng hình các con chiên và Chúa Hài Đồng. Máng cỏ tạo dựng bởi các “chú lính” nhưng rất khéo tay và trông rất trang nghiêm. Tôi và em gái cùng các bạn cùng lứa thường đi qua cầu để ghé lại xem khi mỗi tối lên đèn.

Trong thời gian đó, quán cà phê của nhà tôi rất đông khách, ngoài các người khách cũ thường nhật có thêm khách lạ ghé lại. Quán đông khách nhưng dường như chúng tôi không biết mệt, nhớ không khí ngày này thật vui vì chúng tôi mở hát  nhạc Giáng Sinh suốt ngày đêm, người trong xóm không một ai than phiền.

Tôi đón Giáng Sinh lần cuối cùng năm 1979 tại Sài Gòn, sau khi tan lớp, tôi cùng bạn lang thang trên phố với chiếc xe đạp mini, đi ngang nhà thờ Đức Bà và các đường lân cận, tuy trong thời gian nầy đời sống khắp nơi gặp nhiều khó khăn nhưng ngày mừng Chúa ra đời phố xá vẫn tấp nập người và xe. Bên trong và ngoài sân của vài nhà thờ chúng tôi đi ngang thấy nhiều người thành tâm đứng cầu nguyện. Tuy là người ngoại giáo nhưng mỗi lần nghe tiếng chuông ngân vang gợi cho lòng tôi có một chút nôn nao và một cảm giác thật an bình! 
Bây giờ, nơi tôi đang cư ngụ không gần một nhà thờ nào cả! Vì thế không thấy được máng cỏ trước nhà của những giáo dân, không nghe được tiếng chuông ngân trong đêm Giáng Sinh từ nhà thờ, không được thấy những người đi lễ dập dìu trên đường phố như ở quê mình. Dường như có nỗi buồn nhè nhẹ len vào lòng mỗi khi nhớ đến những ngày tháng đã qua.

Thời gian vẫn trôi, dòng đời vẫn chảy nhưng kỷ niệm của những mùa Giáng Sinh xưa vẫn còn tồn tại trong tiềm thức của tôi!

Yên Dạ Thảo
26/12/2014

 IMG_0117Nhà thờ Hạnh Thông Tây, gò vấp (ảnh minh họa)

Có 10 bình luận về Hồi Ức Giáng Sinh

 1. Phú Thạnh nói:

  Đọc HỒI ỨC GIÁNG SINH của YDT một mạch, tôi tự thấy mình như bị cuốn hút vào một cuốn phim tình sữ hấp dẫn lạ kỳ!. Những kỹ niệm êm đềm, những mùa Giáng Sinh đáng nhớ trong đời YDT suốt hơn 34 năm xa nhà,xa quê hương đã lắng đọng tài tình qua bài Hồi ức này .YDT không chỉ là nhà thơ lừng danh mà còn là một nhà văn dễ mến. Xin mời bạn đọc tìm vào Blogspot THEO TIÊNG THỜI GIAN của YDT để xác minh những điều ấy..Chúc mừng YDT với Một Mùa Giáng Sinh vui vẻ và Một Năm Mới thành đạt,an lành.

 2. Phi Rom nói:

  Yên Dạ Thảo ui! từ lâu đọc thơ, nay đọc văn,  những câu chuyện kể, thật thấm thía, hấp dẫn người đọc, viết nửa đi em, chị rất thích đọc.

 3. Hoành Châu nói:

  Yên Dạ Thảo thương mến , bài viết hay lắm cảm động nhất là phần viết về nỗi nhớ Gíang sinh quê nhà,, thật gần gũi mà cũng thật xa lơ xa lắc ,.Chúc em mùa Gíang Sinh tươi vui và Tân niên an lành nhé .Chị Hoành Châu

 4. NHA nói:

  Chúc mừng YDT.
  Hãy tiếp tục lên đường với ‘chân cứng đá mềm’!

  • Yên Dạ Thảo nói:

   Anh NHA ơi, chân YDT bị trặc rồi! Hy vọng con đường còn lại đá sẽ mềm và băng tuyết sẽ tan để YDT tiếp tục hành trình!

 5. hoàng Hưng nói:

  Em bé có cùng ngày sanh với YDT không?

  • Yên Dạ Thảo nói:

   Thưa anh Hoàng Hưng, em bé sinh sau sinh nhật em một ngày! Từ sanh con đến nay em không làm sinh nhật cho mình mà chỉ làm cho cháu. Chớp mắt một cái đã hơn 3 cái mười mươi em không làm SN cho mình. Bây giờ thì em được mấy cháu dẫn ra ngoài ăn để khỏi nấu nướng cực nhọc trong ngày SN.

 6. Yên Dạ Thảo nói:

  YDT cám ơn lời khen của anh Phú Thạnh! Lâu rồi em không viết văn nên hơi vụn về và có chút sai sót trong văn phạm! Anh đọc và hiểu được nội dung là YDT rất mừng. Thanks again!

 7. Yên Dạ Thảo nói:

  Cám ơn chị Phi Rom chịu khó ngồi đọc bài hồi ức của YDT, em nghỉ đến đâu viết đến đó! Viết văn không phải là sở trường của mình nên YDT không viết thường xuyên nhưng từ đây em sẽ…!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác