CHẦN CHỜ

Ngày đăng: 15/10/2014 05:02:07 Chiều/ ý kiến phản hồi (6)

Không rõ do đâu tôi có một tật rất tệ: chần chờ. Ba mất sớm, mẹ luôn cần cù siêng năng làm việc tất bật để lo cho cuộc sống và cũng đã khuyên dạy tôi chuyên cần học hành nên chắc chắn không do ảnh hưởng từ mẹ. Còn với quý thầy cô thì khỏi đề cập đến. Từ nhỏ đến lớn vì lựa bạn mà chơi nên các bạn của tôi, nếu không thể nói là tốt nhưng không tệ; nếu biết bạn lười biếng, tôi …rời xa. Đã trải qua thời niên thiếu từ ruộng sâu đất sình với khung trời bình dị, dân tình mộc mạc hòa hoản đã tạo cho tôi cái tánh chần chờ hay sao? Định làm chuyện gì thì không dứt khoát làm ngay mà tự nói thầm…thủng thẳng làm, rồi cũng làm nhưng cái nguy hại xãy ra là đôi khi mất dịp, để rồi sau đó tự trách mình…, với tôi,  đó là tánh chần chờ.

Mẹ, thầy, sách vở nói: chuyện gì làm được thì làm ngay đừng để đến ngày mai. Đã bị thất bại bao lần vì cái tánh không tốt này mà vẫn còn vấp phải.

Như thuở tình yêu còn xanh, tánh chần chờ đã gây bao lần nuối tiếc.

Mẹ nhờ làm chuyện gì cũng thủng thẳng làm, mẹ giận nhưng không nói, âm thầm tự tay làm khi tôi thấy thì mẹ nói “không cần…con nữa!”

Thời thế đẩy đưa lang bạt xứ người, cái xứ chạy đua với thời gian, với mọi người mà cái tánh chần chờ trong tôi không …bỏ được.

Đi tìm việc mà chần chờ ư? Có người cướp ngay!

Đi chợ thấy một món vừa ý, để đó định dạo một vòng …rồi sẽ tính, khi trở lại thì có người mua mất.

Thậm chí, thí dụ chuyện nhỏ sau đây, một ngày đi bộ ở sân vận động thấy một cây viết còn tốt định…nhặt nhưng đã quá bước định bụng đến vòng sau sẽ…nhưng đến lúc đó thì có người khác nhặt mất rồi!

Có một người ông bà con bên vợ tuổi đã cao đang mòn hơi …ở một nơi tôi có dịp đến, định ghé thăm khi ông còn sống dù chỉ thoi thóp. Xuống sân bay xế chiều, con rước, trong câu chuyện hàn huyên biết con đang bị cảm nên không tiện nhờ chở đến thăm ông, thôi để ngày mai. Ngày mai thì ông đã ra đi tối qua…

Gần đây tôi cũng vấp một chuyện tương tự. Thật tình muốn bước tới đưa tay dù đã yếu ớt của mình phụ với mọi người kéo một chiếc xe đang đổ dốc, chần chờ bước đến thì không còn kịp nữa rồi, chiếc xe vuột khỏi bàn tay của mọi người lao xuống dốc đổ nhào tội nghiệp!

Untitled

Tự trách! Lại tự trách! Cái tánh chần chờ này như là bẩm sinh trong tôi biết đến bao giờ tôi bỏ được. Chỉ còn hai chữ XIN LỖI …chiếc xe (yêu thương) đổ dốc kia thôi!

Anh Tú

October 14, 2014

 

Có 6 bình luận về CHẦN CHỜ

 1. Phú Thạnh nói:

               TA BUỒN

  Trót mang bản tánh chần chờ

  Yêu không dám ngỏ lững lơ tà tà

  Thời gian thấm thoát trôi qua

  Bây giờ chỉ có mình Ta với Buồn…PT*.

  (Cảm tác từ CHẦN CHỜ của A.T.)

 2. Một Lúa nói:

  Huynh trưởng Anh Tú,

  Em dấu tật làm biếng, vì thế được làm em của  anh. (Chưa là bạn, hihi)

  Em có ý kiến về một lô chần chờ của anh:

  1. Tình yêu xanh. Anh không nên hối tiếc vì sự chần chờ. Có thể anh sẽ hối tiếc nếu anh mau mắn.

  2. Giúp việc nhà. Bà bác buồn anh chậm giúp việc cũng đở hơn anh có thể làm hư bột hư đường.

  3. Đi tìm việc. Sự trù trừ làm anh không xin được việc A nầy. Biết đâu anh được việc B khác tốt hơn. Anh có làm việc A chưa mà bảo em nói ẩu.

  4. Đi chợ. Anh có biết việc anh mua hụt là món hư. Anh khỏi phải khệ nệ mang đổi.

  5. Đi bộ. Anh không lượm cây viết, có thể được 2 điều may. Đạo đức không suy siểng. Biết đâu cây viết bẫy của khủng bố, bấy nhiêu thuốc nổ đó đủ để không chột cũng què, để buồn bao người.

  6. Xe tuột dốc. Biết anh có hảo tâm, nhưng anh chưa được huấn luyện để cứu cấp việc đó. Không đủ kỹ thuật thì coi chừng người ta phải cứu mình.

  Tới đây em xin nghĩ xả hơi một lát để cười he he, em mong anh cũng cười như vậy.

   

  • Phú Thạnh nói:

   Một Lúa ơi! Anh rất tâm đắc lời phân tách của em về cái bệnh CHẦN CHỜ của AT. Quả thật biết đâu : Chần chờ là khôn chứ không phải là dại ! Phen này AT phải cám ơn em là cái chắc !!!.

  • Anh Tú nói:

   Bây giờ cái “bịnh” chần chờ đang “hành” anh nên anh chần chờ trả lời cái góp ý này của Một Lúa đấy. Vậy thì em thử nói xem: không chần chờ trả lời ( trả lời ngay) và chần chờ trả lời thì mỗi trường hợp sẽ xãy ra thế nào, lợi/hại cho anh? 🙂

    

   • Một Lúa nói:

    Huynh Anh Tú,

    Anh trả lời ý cò của em sớm hay muộn gì cũng giống nhau. Bởi hỗm nay em đi vắng, mới về lại trang nhà. hihi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác