Chuyện vườn blueberries

Ngày đăng: 14/07/2014 11:17:41 Chiều/ ý kiến phản hồi (22)

Mến chào các anh chị em trang nhà. Thứ Bảy qua là một ngày Phương Nga bận rộn ở hai nơi, McMinnville và Portland với hai hội chợ: Turkey Rama và Mississippi Fair.

Turkey Rama lần thứ 54 nầy là một trong những truyền thống lâu đời và được yêu quý nhất của thành phố McMinnville, quê hương của John, ông xã của tôi. Hội chợ ngoài gian hàng trò chơi, bán đồ lưu niệm, đặc sắc nhất là món gà lôi quay – Turkey BBQ và cuộc thi chạy hay đi bộ đua, mà người tham gia sẽ mặc đồ hoá trang thành những chú gà lôi sặc sở, gọi là Turket Trot. Người dân McMinnville rất tự hào về ngày lễ nầy vì theo họ, Turkey Rama có lò quay gà lôi lớn nhất thế giới – The World’s Largest Turkey BBQ.

Khác với mọi năm, thay vì la cà ở hội chợ, ba chúng tôi: Nga, John, và Phương Duyên chỉ ghé ngang mua 4 phần gà lôi quay đem về nông trại của gia đình cách đó khoảng 20 cây số. Anh của John, Dow, từ sau khi cha chồng tôi mất ở giữ nông trại nầy. Chúng tôi phải tranh thủ thì giờ vừa ăn vừa hái blueberries.

Nhân đây cũng xin nói qua một tí về nông trại của cha chồng tôi. Khi xưa ông theo ngành thú y, chuyên luyện chó berger Đức cho chiến trường. Về hưu, từ California ông dời cả gia đình lên Oregon sinh sống. Do tính cần kiệm và rất sợ thiếu nợ, ông mua khoảng 40 mẫu đất để trồng blueberries, trả hết một lần bằng tiền mặt. Sau nầy nghe nói lại, nếu lúc đó ông “có gan làm giàu” lấy số tiền đó đặt cọc mua một miếng đất lớn hơn rồi trả góp, thì ông xã của tôi không chừng thành “đại điền chủ” rồi cũng nên. Âu là số trời đã định!

Khi sinh thời, ba chồng tôi trồng khoảng 11 ngàn bụi blueberries, trên khoảng 5 mẩu đất. Phần đất còn lại, sau khi ông mất, cho người mướn canh tác, chứ không thì cũng bỏ hoang. Anh em của ông xã tôi, ai nấy cũng đi làm, không ai nối nghiệp của cha.

Cách đây hai năm, lúc blueberries được ông anh chồng tưới tắm thường xuyên, chỉ trong một buổi trưa, chúng tôi hái được trên 100 kí. Năm qua, nghe nói là muốn bơm nước từ sông lên phải trả tiền cho thành phố, ông anh tôi không chịu. Thế là blueberries chết dần chết mòn.

Năm nay chúng tôi xuống thăm, blueberries không còn chết dần chết mòn, mà một số…chết hẳn. Tiếc cho công sức ba chồng tôi bỏ ra nhiều năm chăm sóc mảnh vườn nầy, mà tới đời cháu không biết gìn giữ. Hái vội, hái vàng khoảng 2 xô blueberries, chúng tôi chào thua vì trời nóng quá! Vả lại, blueberries năm nay sao mà chua quá. Tôi nhớ lở nổ với chị Nguyễn Tuyết năm nào, là đi qua Oregon tôi dắt chị đi hái ăn thả cửa không tính tiền. Blueberries bán ở chợ giá khá cao, khoảng 6USD, một ký. Mấy hôm trước, cũng lở nổ với chị Đức Tính, là sẽ đi hái ít ra cả trăm kí mang về. Nhớ lại mà quê quá chừng!

Thư đã dài, hẹn ngày mai xin chia sẻ thêm chuyện Mississippi Fair.

    Phương Nga

0 d 1              H1 Phương Duyên đứng giử chó cho ba má đi mua đồ ăn

0 d 2                  H2 Giàn nhạc giúp vui cho hội chợ

Bảng giá gà lôi quay – Turkey BBQ

0 d 3                       H4 John đang chờ lấy đồ ăn

0 d 7                                Trái blueberries chín có màu đen

0 d 8                    Một bụi blueberry bị sâu ăn

0 d 5            Nơi có lá cờ đỏ nhỏ, đánh dấu bụi blueberry chết đã bứng đi

0 d 6                  Blueberry chết…đứng như Từ Hải

0 d 11                                                   Chua quá má ơi!!
0 d 12                               Nắng quá tới đổ quạu!
0 d 13                     Chỉ được hai xô năm nay.

0 d 10                          Làm sao đủ chia?

Có 22 bình luận về Chuyện vườn blueberries

 1. Nguyễn Văn Lần nói:

  Blueberries giống trái gì ở VN vậy PN. Tội nghiệp cả Lần, nhìn thiệt kỹ trái trong 2 xô, không nhận ra giống trái gì. Lạ hơn nữa là trái gì có âm đầu là blue mà khi chín lại có màu đen !

  • PhươngNga nói:

   Anh cả ơi, trái nầy na ná như trái sắn bên mình.  Trái có khi lớn cở đầu ngón tay cái, vị ngọt, ăn vô không bị “tím” răng , lưởi như trái sắn.  Em nhớ hồi xưa ăn trái sắn, ráng cho răng tím rịm để chọc bà Tư hàng xóm người bắc, nhuộm răng, quấn tóc bằng khăn nhung

 2. Phong Tâm nói:

  Phương Nga ơi, có phải trái Blueberry theo tiếng ta còn gọi là trái việt quốc  không em? Tại vì trên báo chí thường đề cập tới trái việt quốc mà nhìn hình thì giống y. Huynh chưa từng thấy trực tiếp hai trái cây nầy, chỉ thấy trên hình ảnh khi họ nói về dược tính  đặc biệt của nó rất tốt chống Oxy hóa cơ thể khi thường ăn nó, nếu đúng thì Phương Nga ăn thường xuyên rất có lợi.

  • Nguyễn Hồng Ẩn nói:

   Đúng rồi đó đại ca Phong Tâm nhưng người ta viết là trái VIỆT QUẤT ĐEN.

   • Phong Tâm nói:

    Vậy thì đúng rồi ông Ẩn, hèn gì thấy trên báo với hình nầy giống quá, nhắc tôi mới nhớ chữ quất, trái việt quất, cứ quen chữ quốc thường dùng.

  • PhươngNga nói:

   Bang chủ ơi, nghe nói ăn rất tốt, nhưng ít khi nào em “mò” xuống vườn nhà để hái.  Vì mỗi lần xuống, mình ham quá, hái cho cố xác.  Đem về phải rửa sạch, đông đá để dành. Ăn một lần không hết.  Đừng nói là em ích kỷ, không đem biếu hàng xóm láng tỏi.  Bên nầy ít ai dám cho ai gì hết, sợ có chiện gì thì chít!

 3. Huỳnh Hương nói:

  Công sức cha trồng bây giờ nông trại bị xuống cấp thật tiếc!

  Từ 100kg giờ chỉ còn 2 xô, thôi chị Nga chia cho mỗi người 1 trái thưởng thức cho vui vậy! hihi

  • PhươngNga nói:

   Ông xã của mình đổ thừa ông anh ở ngay đó không thèm tưới cây, không thèm tỉa nhánh.  Ông anh có lẽ đổ thừa ngược lại, vườn của chung, tại sao tụi bây không xuống làm tiếp.  Đúng là cha chung không ai khóc.  Còn mình thì chỉ biết xuống đó…hái thôi, biết gì đâu mà mần?

 4. Thanh Thủy nói:

  Chị P. Nga ơi,

  Em thấy vườn trái cây là mê lắm nhưng thấy cây chết thì tiếc quá chừng! Blueberries hiện nay có giá 90.000đ / hộp 125g ( tại siêu thị đường 3/2). Thường giá dao động từ 90.000đ -126.000 VN đồng. Mùa này có cả chery vàng, tím nữa.

  • PhươngNga nói:

   Thanh Thuỷ, lúc rày cherries rẻ lại, nghe anh đại gia HHg nói, ảnh mua có 99 xu, nửa kí.  Còn blueberries khoảng 2 đô rưởi nửa kí đó em.  Anh Phong Tâm ăn trái “rừng” uống cà phe, không biết hai thứ nầy có hạp nhau không?

  • PhươngNga nói:

   Tính theo giá bên Mỹ, sa cạ khoảng 15 tới 16 USD  một kí đó em, Thanh Thuỷ.

 5. Phan Lương nói:

  Trái Blueberry là trái gì nhỉ ?Chị Phương Nga ui  xem chị quen quá đi .

 6. Thu Nguyệt nói:

  Phương Nga ơi! Phải chi nông trại còn nhiều cây blueberries, TN tình nguyện sang hái không tính công, để được tha hồ ăn trái blueberries, một loại trái cây rất tốt cho phụ nữ. Tiếc nhỉ! Bây giờ PN hái chỉ được 2 xô, thôi thì của ít lòng nhiều, PN chia cho mỗi người 1 trái ăn lấy hơi cũng được.

  • PhươngNga nói:

   Tuy vậy vẫn còn blueberries để hái đó Thu Nguyệt.  Qua đây dì TN và cháu PD hái chung cho vui.  PD hái trái nào lủm trái nấy…thiệt là “công nhân gương mẩ”

 7. Thanh Thủy nói:

  Anh Phong Tâm,

  Em mà biết sớm thì sẽ biếu anh 1 hộp blueberries – đó là trái việt quốc như anh nói. Hôm nào anh đi SG báo qua chị Phi Rom, em sẽ gởi tại Bát Đạt cho anh nhé.

 8. Hoàng Hưng nói:

  Hồi mới qua Mỹ, tôi mua một loại bánh, giống như bánh kẹp của Việt Nam, về mở ra coi, nó bị lốm đốm mốc. Mang lại siêu thị trả lại. Người quản lý đền cho hai hộp khác, ông mở ra cho coi không bị mốc. Sau đó ông mới lấy hộp bị mốc ra giải thích, màu mốc này là trái blueberry. Xin lổi lại ông và nói tôi ở Việt Nam mới qua nên không biết. Ông nói, ông cũng đoán tôi là người Việt Nam mới qua, ông dẩn lại giới thiệu với một người Việt Nam đang làm cho siêu thị.

 9. Phong Tâm nói:

  Bs Thanh Thủy,
  Tôi thấy trên báo cứ tưởng trái rừng, nếu biết thì mua ăn thử rồi.Có dịp đi SG sẽ đòi Thanh Thủy liền! Cám ơn trước nha.

 10. Vũ Hùng nói:

  Chào chị Phương Nga,

  Mình tên Hùng là người Việt Nam hiện đang sống và làm việc ở Lào, tình cờ hôm nay đọc được bài chia sẻ của chị trên mạng về vườn cây Blueberries nên mình rất là thích thú vì mình đang tìm hiểu để trồng loại cây này. Chị có thể bớt chút thời gian tìm hiểu và tư vấn giúp mình một số vấn đề sau được không:

  – Thời tiết trong một năm ở khu vực vườn Blueberries nhà chị có mấy mùa, nhiệt độ (độ C hoặc độ F) cụ thể của từng mùa như thế nào, thời điểm nhiệt độ thấp nhất và cao nhất trong năm là bao nhiêu)

  – Cây bắt đầu ra hoa vào mùa nào, thời kỳ ra hoa khu vực đó có thường xuyên mưa không?

  – Đất trong vườn nhà chị thuộc loại đất gì (đất thịt, đất pha cát, đất đỏ, đất sỏi)

  – Lúc chị hái được 100kg là thu hoạch cả vườn hay chỉ một số cây nhất định?

  – Tính đến thời điểm chị chia sẻ bài này trên mạng thì cây đã trồng được khoảng bao nhiêu năm rồi.

  Mình rất muốn biết thông tin về cây này mong chị gắng bớt chút thời gian tìm hiểu và tư vấn giúp mình nhé, có gì chị phản hồi cho mình theo địa chỉ email: [email protected]

  Cảm ơn chị rất nhiều, chúc chị và gia đình có nhiều sức khỏe, hạnh phúc!

  Vũ Hùng

  • PhươngNga nói:

   Bạn Vũ Hùng thân mến

   Có lẽ những câu hỏi của bạn, mình phải hỏi lại ông xã.  Mình không rành rẽ gì lắm.  Mình chỉ biết hái và ăn thôi.

   Sẽ trả lời bạn qua địa chỉ email trong thời gian ngắn.

   Mong “gặp” bạn thường xuyên trên trang nhà.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác