Một năm nhìn lại trang nhà ( Phần kết)

Ngày đăng: 27/01/2014 01:05:37 Sáng/ ý kiến phản hồi (12)

  

  Song song với các nhà thơ, số lượng anh chị, bạn bè tham gia viết văn xuôi rất ư hùng hậu; những bài viết ấy có thể phân loại, truyện ngắn, tường thuật, tùy bút, ký sự phần lớn những bài viết nhằm đưa những thông tin mà tác giả biết, để chia sẻ cùng mọi người.

   Khác với những nhà thơ, anh chị bạn bè tham gia viết văn xuôi ngoại trừ cô Lưu Phương, anh Hồng Phước anh Lương Minh và anh Nguyễn Thế Điển phần còn lại là dân nghiệp dư, biết cài gì viết cái nấy, suy nghĩ ra sao thì viết vậy, một số anh chị, chỉ bắt đầu viết khi có trang mạng, có một số bạn mới bắt đầu viết dăm ba bài; tuy không chuyên nghiệp; nhưng viết với tấm lòng, viết với tình cảm, viết những câu chuyện có thực với lẽ đơn sơ nhưng chân thành nên được sự đón nhận nồng nhiệt của nhũng người thương mến trang tph-vinhlong.com, và gớp phần quan trọng cho sự lớn lên của trang mạng.

   Một anh mà tôi đề cặp với các bạn đó là anh Nguyễn Thế Điển với bút hiệu quen thuộc với mọi người “Một Lúa”, một người viết không mệt mỏi trong năm qua, anh viết truyện ngắn, ký sự, tường thuật và tham gia viết rất nhiều phản hồi, anh viết nhiều đến nổi anh Lương Minh cho anh là cộng tác viên của trang nhà. Chúng ta hãy nghe những lời tâm sự của anh, xem anh học viết như thế nào: “Do nhu cầu viết bài, Lúa tôi giảm bớt thời gian online trong các mục đích khác, để dành thời gian trả lời phản hồi, xem xét học hỏi văn thơ các bạn khác viết cùng trang để tự sửa mình và dự đoán thị hiếu của bạn đọc. Lúa bắt đầu viết cho trang nầy từ chuyện lá hoa vườn nhà, sau đó bắt chước mon men qua chuyện tình cảm xã hội lung tung, lang tang. Thấy bà con thích đi đây đó nên cao hứng đía đá vài bài du lịch đó đây. E ngại bà con ngán bài của mình như chè xôi nước nên lâu lâu Lúa chêm vô một bài khoa học, bàn chuyện dưới đất trên trời. Nông thôn tốt dưa trúng lúa quá xưa hơn Diễm, thời nay nông thôn trúng đất mới le. Không quên việc ăn nhậu vui vẻ của bạn hiền dân ruộng, vớt luôn thể thao văn nghệ, văn gừng.  Giúp cô bác dãn gân dãn cốt sau một ngày gõ đầu trẻ hay bận bịu chi thu bên những két tiền. Lúa chỉ có vậy.”

      Do sự rèn luyện như vậy, ngày nay anh viết rất là chuyên nghiệp và điêu luyện. Đọc những câu chuyện của anh, phải công nhận câu chuyện rất mạch lạc, đưa ra những mâu thuẩn, rồi giải quyết mâu thuẩn và cách dùng từ ngử của anh đâu ra đó, khi viết nông thôn như “ Chuyện kể từ quê ra tĩnh” hay Trúng số, quả thật anh như một nông dân thứ thiệt mới dùng được những từ đó. Anh viết rất đa dạng, từ nông thôn lên thành thị, từ chuyện cũ sống bên VN, cho đến chuyện ở bên Mỹ. Một điều làm cho tôi ngạc nhiên anh viết luôn cả thời sự như chuyện nổ bom khi chạy marathon ở nước Mỹ anh liền viết vài bài, “ Mò kim dáy biển”, “ Các sự phụ phim hành động cũng chịu thua”, trong chuyện tai nạn máy bay anh viết liền một bài “ Hạ cánh trong tình trạng khẩn cấp”.

Đến bây giờ nhiều bài viết của anh được bạn đọc trang nhà đón đọc và hết lời khen. Như anh Quách Đào nói: “Hay quá! Sao mà bạn hiền càng viết càng hay!”; bạn Hoài Thương đọc bài “Téc-ki-la” phải khen như thế nầy: “Bài này hay quá , nếu được đọc trên đài radio Bolsa thì tuyệt lắm,vì bài này viết  thực tế và gần như ai ở trong vùng cũng hiểu những cuộc sống tương tự như thế này”, còn nhiều lời khen nữa tôi không thể dẫn chứng hết ra đây.                     

 

      Anh Phạm Hồng Phước là một nhà báo anh lại để mắt đến trang mạng nầy, không biết có tình cảm với anh SOS, hay một bống hồng nào của trang mạng, hay anh thấy trang mạng nầy có đông bạn đọc, nhôn nhịp vui nên thiện cảm anh gửi rất nhiều bài cho trang mạng, những thông tinh rất nóng bỏng xẩy ra trên thế giới lẫn trong nước, và viết những điều thiết thực trong cuộc sống. Anh quả thật là một nhà báo lão làng, đi khắp nơi thấy được những gì anh viết lại gửi cho trang nhà, là cựut học sinh trường, tôi rất cám ơn những sự đóng góp của anh cho trang mạng TPH-VL.com.

        Một người bạn tôi muốn nhắc đến là bạn Thanh Thủy, người bạn học cùng khóa phổ thông, bạn xuất hiện trên trang mạng năm vừa qua với những ký sự, những chuyện kể về ngoại, về mẹ về người tình đầu tiên rất đầy ấn tượng. Cách viết nhẹ nhàng, biểu hiện đầy tình cảm chan thật, những câu chuyện có thật.  Cách viết văn của bạn ấy, anh Một Lúa, anh Hoàng Hưng cũng phải khen, còn chị Ngọc Thu Sa sau khi đọc bài “ Bạn nhỏ thân thương” chị có nhận xét như thế nây: “Không ngờ một bác sĩ mà viết văn hay như vậy. Câu chuyện cũng có hướng về điều tốt cho mọi nguời suy nghĩ. Mong được đọc thêm những truyện ngắn như vậy.”

         Những tác giả viết nhiều bài được đón nhận một cách nồng nhiệt như anh Hồng Ẩn, chị Nguyễn Tuyết, chị Phương Nga, anh Tâm Hoài, anh Hoàng Hưng, anh Kim Phúc, Hải Đường….Trong đó về chuyện tình cảm nam nữ sư huynh Hoàng Hưng vẫn là người đứng đầu, sau đó mới đến Võ Châu Phương. Anh Kim Phúc có nhiều bài viết hơn năm trước, anh gửi những bài tường thuât khi đi du lịch, còn một điều đáng nói ngoài viết về những bài lịch sử, thỉnh thoảng  anh Phúc lại gửi những hình ảnh không biết sưu tầm từ đâu, khi người xem phải cười tủm tỉm.

   Anh Cả Lần cũng viết nhiều bài trong năm qua, viết phản hồi ít hơn năm trước một ít; nhưng nét nổi bậc của anh là gần giống như anh Hồng Ân. Anh Hồng Ân dẫn người yêu cùng ra chiến trận, còn anh Nguyễn Văn Lần dẫn cô con gái tên là Nguyễn Thị Xuân Liên cùng tham gia viết bài cho trang nhà.

          Phần văn xuôi nói chung được nhiều đề tài phong phú, nằm nhiều tiết mục của trang nhà như sáng tác & nghiên cứu, chuyện cũ, thư đi thư lại, nhật ký luân phiên và cả Vỉnh Long mến yêu với sự đóng góp của những anh chị và các bạn như: Phú Hiền, Trần Phương Mai, Đinh Văn Thịnh, Anh Tú P N Trường Đoan, Trần Văn Mãnh, TS Vĩnh Sinh, Ý Nhi, Lệ Hằng, Thái Ngân, Ngọc Vinh, Loan Anh, Nguyễn Trí Nguyễn, Trần Đức Hiệp, Trương Văn Phú, Võ Văn Sum, Ngọc Tuấn, Lê Tuấn….

    Hơn thế nữa có sự tham gia viết bài hoặc viết phản biện của thầy cô sau: thầy Phan Văn Ba, thầy Bùi Văn Lượm, thày Phạm Văn Hoành, cô Ngọc Lang…

    Trong những viết cho trang mạng, Bác Đạt có công rất lớn thường viết tổng kết cho trang nhà, gần đây chị bận công việc, nhưng thường xuyên viết phản hồi và đưa nhiều ý kiến hay cho trang nhà.

          

       Trang mạng từ khi hình thành mang nhiều ích lợi cho mọi người nhất là học trường TPH, là nơi trao đổi thông tin giữa bạn bè , nơi giao lưu của mọi người, nếu chú ý không biết bao thư tử gửi qua lại giữa những người bạn với nhau, trang nhà cũng gửi đi bao nhiêu thông tin cho những cuộc họp mặt của các lớp, các trường. Nhờ trang nhà mà anh Trần Văn Mãnh tìm ra thầy mình là anh Nguyễn Hồng Ẩn, BS Quách Việt Quang tìm ra cô giáo mình là chị Phi Rom….. Trang mạng còn nơi quảng bá văn học nghệ thuật, đã tổ chức thành công các  buổi ra mắt tập thơ của chú Phong Tâm, nhà thơ Đức Trung và hai tập thơ “ Đừng theo trăng em nhé “ và “Đong đầy kỹ niêm” của anh Đức Mạnh.

Trang nhà chúc mừng không biết bao sinh nhật và đám cưới, và quan trọng đã dự triển đưa thầy cô về miền đất phật như: Thầy Dương Tấn Đệ, Thầy Huỳnh Hữu Trí, Thầy Đào Khánh Thọ, Cô Nguyễn Thị Đào, Thầy Nguyễn Ngọc Diệp, Thầy Vũ Đình Nghị, Và thầy Từ Ngủ .

Một góc cạnh khác tôi nhắc đến sự đoàn kết, hổ trợ nhau trong năm qua, tuy những phản biện, những bài viết gây tranh cải; nhưng qua thảo luận, qua trao đổi giúp hiểu nhau hơn và giữ được tình đoàn kết, chắc mội người có suy nghĩ như bạn Lê Tuấn : “ Diễn đàn TPH-VL là nơi bạn bè có nơi chia sẻ những kỷ niệm buồn vui , để ôn cố tri tân , để quên đi những ngày mưu sinh cực nhọc và quan trọng hơn hết là để cho tình bạn của chúng ta ngày càng thêm thắt chặt  , gắn bó hơn nên nếu đã gọi là chuyện nhỏ nhặt thì đôi co để làm gì ?”

 Nhìn chung Trang mạng tph-vl.com, một trong những trang mạng được thầy cô, học sinh trường để mắt, quan tâm đến nên tham gia nhiều. Không thể tưởng tượng được ngày tổ chức mừng thôi nôi trang mạng số người tham dự đông vui như thế nầy, gồm có: cô Nguyễn Ngọc Lang, thầy Phan Văn Ba, thầy Bùi Văn Lượm, thầy Phạm Văn Hòa, các anh Phong Tâm, Đức Mạnh, Hồng Băng, Phú Thạnh, Văn Lần, Văn Năng, Đ.K.Phúc, các chị Cúc Vàng, Thu Nguyệt, Phi Rom, Phương Nga, cháu Phương Duyên, các bạn NK78 Thanh Thủy, Bé Hai, Lý Ngọc Nhan, các bạn NK79 Đỗ Ngọc, Bạch Lộ, Hoàng Oanh, Kiều Oanh, Kim Nguyệt, Lan Phương, Long Đáng,  Phương Thảo, vợ chồng Trần Bình, nhà thư pháp Hoa Nghiêm , các anh chị trong nhóm Yamaha (bạn của SOS) thầy Khắc Minh, Thanh Nhi, Ngọc Thu, Mỹ Hương, Diễm Ngọc, chị Mỹ Linh, vợ chồng Công Bình-Kim Khánh, Quốc Cường .

 Một cuộc hợp mặt nhiều thành phần: thầy có, trò có, già có trẻ có cùng nhau một niềm vui mừng sinh nhật trang mạng đã nói lên hết những ý nghĩa to lớn.

     Với tinh thần đoàn kết, với tình bạn chung trường, tình quen thân nhau qua trang mạng, hy vọng qua năm mới chúng ta, mọi người góp lời nói góp tiếng cười, góp niềm vui cho trang mạng càng sinh động, càng vui nhộn, càng dễ thương cho tình người đẹp mãi mãi.

                                                Võ Châu Phương thân chào mọi người.

                                                           Hình ăn mừng thôi nôi 

Có 12 bình luận về Một năm nhìn lại trang nhà ( Phần kết)

 1. Hoàng Hưng nói:

       Quá sức đầy đủ, Táo mà tổng kết được như thế này, chắc bài sớ phải dài đến 3000 câu, tổng số chữ chắc bằng nữa quyển chuyện Kiều. Thán phuc! Thán phục!

  •      Cám ơn anh Hoàng Hưng, anh đã viết Táo Sớ Quân cũng là tổng kết của trang mạng, anh em ta hiểu nhau hơn. Một Sớ Táo Quân, hay sơ kết viết rất là công phu, khi có tình cảm lắm mới làm được.  Bài tổng kết viết dễ hơn Sớ Táo Quân vì sớ phải chọn từ, chọn ý, đôi khi phải chọ vần nữa mà mắt anh lại đau vất vả cho anh vô cùng, em rất thấu hiểu và cảm thông với anh. Em lúc nào cũng tôn kính và quý anh.

 2. Phú Thạnh nói:

  Thật ngoài sức tưởng tương! Một bài viết công phu,chất lượng và hấp dẫn từ đầu đến cuối …Khó có ai viết hay và đầy đủ hơn. Đây có thể coi như một cẩm nang hay kỷ yếu 2013 của Trang nhà chúng ta ! Phục sát đất….

 3. Một Lúa nói:

  Cám ơn Võ Châu Phương.

  Nhờ bài viết nầy mà tui được hứa tha vụ rửa chén mỗi ngày. Haha

   

 4. Bác Đạt nói:

  Võ Châu Phương thân mến!  bài tổng kết cuối năm của em rất hay và đầy đủ ý nghĩa,  thật sự BĐ rất bận, hàng ngày vừa công việc của KS vừa công việc tiếp trang nhà, nên không còn thời gian đầu tư viết tổng kết hàng tuần, BĐ vô cùng cảm ơn em. Năm mới chúc em cùng gia đình vui khỏe, hạnh phúc tràn trề…và tham gia trang nhà ngày một sôi nổi hơn nửa. Bác Đạt

  •      Chị thương kính của em, em và anh chị em trang nhà rất hiểu tình cảm của chị đối trang nhà như thế nào. Chị luôn thành phần nồng cốt của trang, chắc chắn chị em ta càng làm cho trang mạng thêm sinh động. Chúc chị an khang thịnh vượng, nọi công việc đều gặp thuận lợi.

 5. ngocthu nói:

  Gửi Võ châu Phuong ! Chị đọc hết bài của em khi chưa ra khỏi giường , chị cũng < nể> trí nhớ của em giống như trí nhớ của táo Hoàng Hưng., Em biết không chị Thu có một tính hơi xấu  đọc chỗ nào , có ai nhắc tên mình là  khoái  liền hà. Do vậy, bài này đọc it nhất  ngày 3 lần hihi , Buồn ,cứ mở máy đọc  riết rồi mắt mũi tèm hem , kỳ tới về  VN chắc nhờ lão SOS mua cho cây gậy dò đường, và xin gia nhập vào bang của   “Bang chủ Phong Tâm” hay gõ cửa nhà của ông anh kết nghĩa PhúThanh, hoặc xin làm bảo vệ cho KS bát Đạt hay làm osine cho thủ lãnh Yamaya . Vài hàng nói cho bớt buồn  và bớt lạnh đó VCP ơi .

  Thân ái NT

  • Phú Thạnh nói:

   Nghe Ngọc Thu than lạnh mà lòng như  dao cắt…NT ơi , từ đầu mọi người đã quý mến em rồi thì sau này em đừng lo, nếu có gì cần mọi người sẽ hổ trợ em từ A đến Z

 6. Phong Tâm nói:

  Tôi quá bất ngờ với Võ Châu Phương, anh có bài tổng kết cho trang nhà cuối năm quá đầy đủ, tài tình, nhiều công sức. Người viết như được trợ lực một củ sâm Đại Hàn, người đọc cũng được nhâm nhi một ly trà sâm đê thưởng thức. Vài ngay nay tôi bị đổ bịnh cũng ráng ngoi dậy đọc và viết phản hồi. Chúc mừng và cám ơn Võ Châu Phương Mừng năm mới thân chúc gia đình bạn An Khang Thịnh Vượng.

 7. Một Lúa nói:

  Chào Võ Châu Phương,

  Năm mới Giáp Ngọ 2014, Một Lúa thân chúc Võ Châu Phương và gia đình luôn an lạc, mạnh khỏe, may mắn, hạnh phúc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác