Góp ý nhân ngày thêm tuổi của SOS

Ngày đăng: 19/12/2013 12:17:18 Sáng/ ý kiến phản hồi (23)

Trang mạng tongphuochiep-vinhlong.com hình thành đến nay phát triển không ngừng, số lượt người vào xem đã vượt xa con số 2 triệu; sự lớn mạnh nầy do nhiều bàn tay đóng gớp, trong đó có phần của anh Lương Minh. Nay nhân ngày sinh nhật của anh, xin cô chú, anh chị và bạn bè xa gần, cho phép tôi được nói về người anh kính mến và trang mạng do anh trông coi.

Tôi không phải nhà văn hay nhà thơ gì cả, tham gia góp tiếng nói với bạn bè, chia sẻ những thông tin trong đời sống, kể những câu chuyện hầu mang niềm vui đến mọi người. Để  tên trường xưa được nhớ nhiều, tôi tham gia nhiều trang mạng của trường với những bút danh khác nhau, như một hình thức cổ vũ động viên anh chị bạn bè, vì theo tôi nghĩ những trang mạng nầy đều có rất có ích cho nhiều người nhất về mặt tinh thần. Tôi nói lên điều nầy để các bạn thấy không phải mèo khen mèo dài đuôi, chuột khen chuột nhỏ mình, mà tôi nhìn tổng quát và khách quan khi viết những điều dưới đây.

Một điều may mắn cho trường Tống Phước Hiệp nói chung trang nhà nói riêng là anh Lương Minh là nhà báo lâu năm, có kinh nghiệm và nghiệp vụ điều hành trang mạng. Anh vừa có tay nghề vừa có lòng sẳn sàng dẫn dắt đàn em trong việc viết lách, để khuyến khích mọi người, mọi cựu học sinh của trường tham gia viết bài anh tuyên bố có viết thì có đăng, ngoại trừ bài viết làm tổn thương đến người khác, đến xã hội thì không được, nhờ đó mà nhiều anh chị em tham gia, trong đó có những anh chị, những bạn đã trở thành cây viết tốt được độc giả mến mộ. Tôi nhớ trước đây viết xong một bài gửi cho báo đăng không phải dễ, những bài tôi viết gửi trực tiếp cho báo, không bao giờ được đăng, ngoại trừ những bài gửi qua thầy Đệ. Tôi là người vô danh tiểu tốt, họ không đăng là lẽ thường tình, ngay cả nhà văn nổi tiếng Nga Lev Nikolayvich Tolstoy kể lại, khi ông mang bài đến tờ báo của một tỉnh nhỏ và lấy tên khác, bài của ông cũng bị từ chối. Người ta nói văn ôn võ luyện, văn võ có một môi trường mới phát triển được, nay  trang mạng này có người đứng đầu nhiệt tình hỗ trợ, thì các bạn ngần ngại gì mà không tham gia viết bài ? Một là để giải trí, hai là rèn luyện trí não cho lâu già, rồi dần dần các bạn thấy nó là niềm vui . Tôi nhớ có một em ở ấp Cái Cạn, xã Mỹ An, viết phản hồi, không bỏ dấu, bài viết có nội dung, anh Minh chỉnh lại cho đăng thành một bài rất hay. Bản thân tôi luôn sai lỗi chính tả, tôi rất là ngại, anh bảo tôi đừng có lo, sai thì anh sửa. Các bạn cựu học sinh của trường hãy thử đi, đừng có nghĩ bài viết của mình dở, hoặc câu chuyện của mình quá ư tầm thường. Các bạn nên nhớ không có bắt đầu thì sẽ không có những bước kế tiếp, và bạn hãy tin tôi, có ông anh SOS sẳn lòng nắm tay bạn dẫn đường.

Trong thời gian qua, tôi có đọc một số tác giả góp ý cho trang nhà, cách viết bài và ngay cả góp ý cho phần viết phản hồi. Đây là những góp ý có giá trị nhưng tạo sự hiểu lầm không ít cho nhiều người, làm tổn thương một đọc giả nhiệt tình tham gia viết phản hồi. Có bạn đã đặt ra câu hỏi, sao  SOS cai quản mà không sửa những chỗ sai, hoặc đừng nên đăng lên . Tôi viết để mọi người thông cảm cho anh Lương Minh và hiểu cho trang nhà , phần phản hồi là phần viết của mọi người, gọi chung là quần chúng, trang mạng nào quần chúng tham gia càng nhiều thì càng hấp dẫn. Có  nhiều trang mạng hình thành, nhưng không có người tham gia rồi tự động tiêu vong. Nói đến quần chúng là phải hiểu là số đông với đủ mọi trình độ, bà con ta suy nghĩ sao viết vậy, đôi khi người đọc một bài, rồi phải làm cái gì đó; một chốc nhớ bài viết có chỗ hay,  ngồi lại viết một câu, do đó có khi câu đó không đầu không đuôi gì cả. Có người viết một câu khen xã giao, viết một câu khuyến khích tác giả bài viết là chuyện bình thường . Không ai dựa vào cách viết phần phản hồi mà đánh giá trang mạng, Voa News trang tin tức nổi tiếng trên thế giới cũng có phần này; bạn có đọc ở đó chưa? Có những người viết tiếng Việt không rành, nửa chữ Việt nửa chữ Anh, có cô bác viết không biết bỏ dấu, hoặc viết ra câu chuyện tào lao nhưng đâu có ai đánh giá là Voa news là dở . Có nhưng phản hồi viết sai chữ, thậm chí không chấm phết, nhưng anh vẫn giữ nguyên, để quần chúng đọc vào, nhận xét : ồ câu viết như vầy cũng được đăng, vậy tôi cũng có thể viết . Những ai yêu trang mạng nầy, hãy hãy hiểu cho những điều nầy, và ai vào trang mạng nầy đọc, muốn viết phản hồi hãy viết một cách nhẹ nhàng làm cho trang mạng nhộn nhịp, càng thêm vui. Hể ai đọc những lời đối đáp của anh Hồng Ân và anh Phú Thạnh, hai người bạn già mà vẫn xưng hô như ngày con đi học thì đủ vui rồi.

Trang nhà từ lúc hình thành đến nay mang nhiều ích lợi cho mọi người, nhất là công tác từ thiện. Tôi nhớ lại lúc đầu, việc làm từ thiện cũng gặp sóng gió không ít, người đứng đầu công việc nầy là bạn Trần Văn Bình, lúc đó bị nhiều chỉ trích, người gọi điện thoại người gửi email làm cho anh Minh nhức cả đầu, anh có email cho tôi và hai anh em tâm sự, qua đó càng kính phục anh, anh có tầm nhìn thoáng. Anh biết Bình là một người có khả năng làm từ thiện, còn làm thế nào để không bị mang tiếng là việc khác. Công tác từ thiện không thể dừng lại mà phải nhân lên và quảng bá . Với ý tưởng đó, sự làm việc tích cực nhóm từ thiện mà đứng đầu là bạn Trần Văn Bình, được sự tham gia của các thầy cô như Cô Quang, Cô Đào, thày Tám, thầy Hiếu, thầy Lượm… đã mang lại ích lợi cho nhiều người, biết bao  học sinh có hoàn cảnh khó khăn được cấp sách vỡ, bao nhiêu người nghèo được lãnh gạọ, lãnh tiền, bao nhiêu người bệnh hiểm nghèo được giúp đở … Còn nhiều điều nữa mà anh Lương Minh đã đóng góp cho trang mạng, tôi để dành viết cho lần sau, nay sinh nhật của anh tôi không có quà và cũng không có hoa chỉ có tấm lòng thành gửi đến anh với lời chúc mừng sinh nhật vui vẻ .

Võ Văn Chín

 

 

Có 23 bình luận về Góp ý nhân ngày thêm tuổi của SOS

 1. Đinh Kim Phúc nói:

  Hôm nay mới biết BS Chín cũng thích đọc lề “không phải cừu”.

  •  Anh Phúc thân, cám ơn anh đã đọc bài em viết và viết phản hồi . Khi đọc chữ ” Cừu” em nhớ một bài viết của nhà toán học việt nam Ngô Bảo Châu, anh ta cũng đã dùng chữ ” Cừu non” để chỉ tường hợp như anh . Có lần em đọc  mới biết trong một hội thảo lớn, người ta không đồng ý cho bài tham luận của anh, anh thì buồn, còn em tức trong lòng, đây là sự đồng cảm của người  em học chung trường .Em viết như nầy là anh biết đọc và tham khảo phong phú giống người nghiên cưu lịch sử của anh phải không . Em rất thích bài viết phê phán những Trần Ích Tắc ngày nay dó .

 2.  

   

  Chuc mung sinh nhat ba cua con ! Chuc ba luon Vui khoe! Thuong ba nhieu!

 3.  

  Chúc mừng sinh nhật Ông Ngọai nha

 4. Son Nhung nói:

   

  chúc mừng sinh nhật chú. Chúc chú vui, khoẻ và viết nhiều.

 5.  

  Chúc mừng sinh nhật bạn hiền. Vui vẻ và nhiều hạnh phúc nhé

 6. tamhoai nói:

  CHÚC MỪNG SINH NHỰT LƯƠNG MINH..

  TIẾP TỤC …

  HÀNH TRÌNH VỚI NHIỀU THÀNH ĐẠT NHƯ ƯỚC MUỐN.

   

  HTH

 7. Trần văn Mãnh nói:

  Thân chào anh Chín, mình mới biết được trang báo nhè và có tham gia vài bài viết, thường gởi bài thông qua anh Lương Minh, nếu có thể xin cho biết danh hiệu SOS là gì ?? Vì mỗi lần mình đọc SOS mình không hiểu gì cả cứ nghĩ là tiếng kêu cứu ….(SOS !!). Xin cám ơn anh và chúc vui khỏe nhé,…

   • Trần văn Mãnh nói:

    O.K, cám ơn bạn Văn Năng đã cho biết thông tin, vậy là mình hiểu rỏ rồi, “SOS” túc là tên hiệu được các bạn đặt cho anh Lương Minh, có nghĩa là “Sợ Ông Sãi”….cheeky

  • Anh Mãnh thân, từ ngày anh nhận ra được thầy cũ, rồi anh tham gia tích cực trang nhà đệ chưa có việc trao đổi . Trước hết đệ rất vui được anh góp môt tay cho trang nhà, làm cho trang mạng  thêm phong phú, đệ rất thích thú về viết về nghệ sỉ Richie Havens của anh, em định viết phản biện cho bài nầy cuối năm em quá bận .

    Câu hỏi anh, anh Năng giúp cho đệ trả lời rôi; nhưng sẳng câu hỏi của anh đệ giải thích tường tận, cũng có thể một số anh chị và các bạn cũng có câu hỏi tương tự như anh sẽ được rõ ràng .

        Anh Lương Minh trước đây mọi người gọi anh với cái trên là ” Chủ Chợ”, vì trang mạng  tongphuochiep71.com có mục chợ thơ. quan điểm của anh trang này như là cái chợ, ra vào tự do, còn anh là người quản lý chợ, quét chợ, nên gọi anh như vậy được anh đồng ý. Do một biến cố từ trang tongphuochiep71.com, nên trang mạng tongphuochiep-vinhlong.com ra đời ngày 1 tháng 7 năm  2012  do lòng hảo tâm của anh Hoàng Hưng, anh Hồng Lợi,chị Phương Nga và chị Nguyễn Tuyết, cùng với sự giúp đở về mặt kỹ thuật của anh Văn Năng , trang mạng nầy do anh Lương Minh phụ trách có sự ủng hộ tích cực của chi PhiRom . Vào ngày 29 tháng 9 năm 2012 chị Phương Nga đưa ra ý kiến đổi tên ” Chủ Chợ” thành một cái tên khác được  anh Lương Minh đồng ý, các bạn ở khắp nơi thi đua gửi tên về, sau cùng anh Minh đã chọn ÔNG SÃI (OS)  chị Phương Nga cắc cớ hỏi, nếu để thêm chữ S đàng trước thì sao ?, Anh LM nói để cảnh báo khi bị vi rut và khỏi nhầm những chữ khác như OSin  và từ đó gọi anh LM là  “SOS”,  Anh Minh có viết một bài cách chon tên, trong đó anh phân tích và lập luận rất là hay .

         Hy vọng phần giải bài nầy anh một số bạn đọc cũng biết sơ lược hình thành trang mạng nầy .

    .

 8. Ngoc Thu nói:

  Em Chín. Chị là bạn của LM từ hồi nhỏ. Sau này mỗi người mỗi nơi do cuộc sống, mới gặp lại khoảng 4 năm nay. Do đó chị không hiểu hết công việc của bạn mình. Nhờ bài viết đầy đủ của em, chị biết thêm về công việc của LM, trong đó có những việc rất quen như : Viết dở thế nào của đăng, đừng ăn cắp bài người khác; bài viết xong thấy bài mình có được sửa…Chị cám ơn em đã viết bài này và cũng phục em theo dõi trang mạng rấy kỷ.

  Ông Mập, xin lỗi lời chúc mừng SN trễ tại cái máy viti1nh hư. Đừng buồn nhe, mà có buồn cũng không làm gì tui được.

 9. Lương Minh nói:

  Trước hết xin cám ơn BS Chín về món quà SN đặc biệt và giá trị này, nhất là đóng góp cho tôi làm việc tốt hơn. Tuy nhiên, tôi cũng phải nói lại cho rõ để mọi người thấy tôi cũng bình thường không có ý gì cao siêu cả . Việc để  bài CTV có nhiều sai sót là do tôi không có thời gian biên tập kỷ, lại có ý tưởng để vậy , độc giả mới biết đây mới thiệt là bài của ông X, không giả mạo (gần đây có một số phản hồi trên web khác do admin tạo ra) có dấu ấn trên bài. BS Chín không tin hỏi độc giả xem, bài nào của BS dù ký với bút danh gì thì người đọc cũng biết, tức có văn phong riêng. Cái này , xin chúc mừng em. Trong bài có vài chỗ biện minh cho tác giả và bào chữa cho  SOS, chỗ này lẽ ra phải cắt vì không khớp với bài viết  mừng SN, nhưng “không nói ra thì không ai biết ” nên tôi để nguyên.

  Việc làm từ thiện không phải là chủ trương của trang nhà mà là sáng kiến của Trần Bình, tôi thấy việc làm tốt nên ủng hộ. Mình làm không được, người khác làm tốt cho xã hội thì hoan nghinh. Tuy nhiên, tôi vẫn theo dõi và góp ý cho TB , làm thế nào để anh chị em tin tưởng hơn, đừng để khuyết điểm, người khác chỉ trích.

  Một lần nữa, tôi xin cám ơn BS Chín đã bỏ thời gian, công sức để viết bài mừng SN  này, cám ơn tất cả anh chị em  đã chúc mừng Ông Sãi trong ngày vui SN (không kể tên ra đây, nhưng có ghi sổ rồi, Hihi). Xin hỏi riêng với BS, có uống thuốc gì không mà tiến bộ quá vậy?

   

  •  Chị Ngọc Thu kính, gần đây đọc nhiều bài và những phản hồi của chị , và mới biết chị là bạn của anh Lương Minh.    Anh LM đã bỏ ra công sức nhiều cho trang mạng, em viết chỉ phần nhỏ trong nhiều việc anh đã làm .

    Thân gửi lời chúc sức khỏe đến chị .

    

  •  Anh Lương Minh kính, anh gắng lièn với trang mạng tph-vl.com, thành ra sinh nhật của anh cũng cho phép em nhắc đến trang mạng . Những lời chúc là biểu hiện tình cảm và mong muốn của người chúc, như chúc anh sinh nhật vui vẻ; nhưng thực tế  trang mạng có nhiều người ủng hộ, có nhiều người tham gia đó là một phần mang niềm vui  đến anh đó là điều thiết thực , thành ra em của anh làm cả hai .

         Anh thấy lúc nầy em viết ít sai lỗi chính tả phải không, thật ra bấy lâu cố sữa nhưng không mấy tiến bộ, vì những viết sai em không biết . Anh Hồng Ẩn có chỉ cách, lúc đó có tiến bộ nhưng hơi chậm; nhưng lần nầy  em tiến thật nhanh cũng nhờ cô em gái kết nghĩa Hải Đường . Hải Đường thấy em viết sai chính tả, cổ nói rằng tuy nhỏ hơn em nhiều tuổi nhưng sẳn sàng tình nguyện làm cô giáo để chỉnh sửa lỗi chính tả cho em. Do lo sợ phải kêu cô em mình bằng cô giáo, nên phải cố gắng sửa anh ạ, nhờ vậy mà có tiến bộ, và được anh khen.

   • Lương Minh nói:

    À ! Thì ra thế. Cái gì cũng có nguyên do, tại mọi người không biết đó thôi. Giờ đây bí mật đã bật ra rồi, nếu sau này BS Chín hay Võ Châu Phương có trở thành nhà văn lớn thì tên tuổi của  HĐ cũng đi vào văn học sử hay giai thoại văn chương.

   • Phú Thạnh nói:

    Bác Chín thân mến !.( chữ Bác ở đây không cố nghĩa là chú bác mà là bác sĩ, như tôi thường nghe các cô y tá gọi một cách thân mật…). Hồi nhỏ, tôi có nghe thầy tôi giảng rất chi tiết về cụm từ “Nhân vô thập toàn”, nên làm người thì ai cũng phải có cái sai, nhưng có sai thì phải sửa, Cho nên tôi rất khâm phục quá trình sửa sai của bác : rất khiêm nhường,từ tốn, nhã nhặn,vui vẻ chân thành và quyết tâm…ngần ấy đức tính đủ nói lên VVC hay VCP là một Bác Sĩ  quý hiếm, tuyệt vời…

    •      Anh Phú Thạnh, anh và anh Nha lúc nào cũng thương đứa em nầy, lời lẽ của hai anh vừa chân tình vừa động viên em. Em phải sửa đổi, khi viết cho nhiều bạn đọc mình phải trân trọng đọc giả, bàng cách mình phải có sự chuẩn bị chu đáo,  hể có một chút nghi ngờ em sẽ kiểm tra lại ngay, khổ nổi đôi khi mình không biết mình sai . Em rất đồng tình với anh Đức Mạnh, mình là người Việt mà viết tiếng Việt sai là không chấp được. Anh Nha mới email cho em kể lại tình bạn của hai anh, ba anh em ta lớn lên từ ruộng đồng có nhiều điểm tương đồng và hiểu nhau. Phải công nhận anh sáng tác thơ nhanh quá, anh có định ra mắt một tập thơ để làm kỹ niệm không? Gửi đôi lời kính thương đến anh .

 10. Đức Phạm (Úc) nói:

  Thưa bác sĩ Võ văn Chín, Tôi viết phản hồi nầy ở đây có vẻ không thích hợp nhưng cho phép tôi bày tỏ ngắn gọn đôi điều: Mình là người Việt Nam nếu cố gắng viết đúng chánh tả chữ Việt thì tốt hơn. Và nếu sai thì chỉ sai ở mức độ nhứt định nào đó. Mình không nên quá dễ dãi với bản thân mà nên cố gắng để được tốt hơn chứ thấy người khác sai mình cũng tha hồ sai thì tiếc quá.Cách nay chưa lâu, tôi được đọc bài của tác giả Người Ngoài Ngõ và tôi đồng quan điểm với NNN về vấn đề chánh tả tiếng Việt.  ĐP

  •        Anh Đức Mạnh cám ơn anh góp ý. Em xưa nay quan niệm ai chỉ ra khuyết điểm cái sai của em là người bạn của em .  Sửa những cái sai mới giúp ta tiến bộ được; thú thật với anh lúc tôi viết tôi tưởng đó là đúng không ngờ nó sai, thế mới  khổ chớ . Nhưng anh đừng có lo gần đây tôi tiến bộ nhiều rồi , anh LM cũng khen rồi đó; nhưng nói nhỏ với anh cô giáo trẻ của tôi chưa chịu, cổ yêu cầu  tôi phải cố gắng hơn nữa .

          Rất cám ơn anh nhắc đều nầy .

 11. NHA nói:

  Người ta thường nói phụ nữ là “phái yếu”  nhưng thật ra là “mạnh” đấy. Chúc mừng BS Võ văn Chín.

  SOS, không thích sưu tầm nhưng tình cờ thấy nhiều câu nói về  ” mistake”, tôi chọn hai câu, mượn nơi này và cách “mượn hoa cúng Phật”  tặng bs Chín :

  *When you fail you learn from the mistakes you made and it motivates you to work even harder.Natalie Gulbis

  *The successful man will profit from his mistakes and try again in a different way. Dale Carnegie

  *Xin lỗi đã xài Anh ngữ ở đây.

 12. ngocthu nói:

  Gửi VCP !!! rất vui khi đọc phản hồi của VCP , cũng như lần đầu P ủng hộ chị vào trang TPH . Giáng sinh về chúc em vui vẻ. và hanh phuc bên gia đình , và bạn bè . Thành viên nhóm < yamaha> NT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác