Ăn vặt ở Hải Phòng

Ngày đăng: 10/12/2013 08:57:32 Chiều/ ý kiến phản hồi (3)

 Hải Phòng có rất nhiều “huyền thoại” về món ăn. Ai cũng ca ngợi nem cua bể, bánh đa cua, ốc Hải Phòng là độc đáo. Bánh đa cua thì của quán Bà Cụ đường Cầu Đất mói là tuyệt chiêu. Thế thì phải mò đến đó thưởng thức. Nhìn cách bày trí quán ăn của Bà Cụ khá đẹp mắt, trước quán là một con cua bự chảng, nếu cua có thật thì 50 người ăn cũng không hết và nếu nó còn sống thì có lẻ con người sẽ bị nó kẹp chết. Một cái nem cua bể giá năm mươi ngàn đồng, khá đắt, còn bánh đa cua thì 40.000 đ/tô, ăn tạm được, nước dùng khá ngọt. Lỡ làm khách du lịch nên không có gì phải phàn nàn, nhưng nếu được chọn ăn lại một lần nữa thì không nên.

Đi trên đường, vào các chợ thấy các điểm ngồi lề đường có tấm bảng tàu phớ, nhìn kỷ lại thì đó là tàu hủ ở trong nam, ăn với nước đường và có chút gừng cho ấm bụng. Buổi chiều, đi dạo phố Hàng Kênh thấy có tiệm bán bánh cuốn gia truyền, làm thử một đĩa xem có khác trong TP.HCM (?)

Cửa hàng đem ra một dĩa bánh cuốn, một chén nước mắm nhạt trong đó có 1 viên thịt bằm và 1 miếng chả lụa, món này ăn với rau sống. Về phần bánh cuốn có nhiều, nhưng nhân  ít thịt và nấm mèo; chả lụa cũng ít chỉ có 1 miếng thay vì 2 miếng khá lớn ở TP.HCM. Nếu có so sánh thì món này không ngon bằng bánh cuốn tại SG, tuy nhiên giá mềm, một phần chỉ 20.000 đồng.

Bước ra khỏi quán, trên đường này có nhiều điểm bán sủi dìn nóng và chè vừng. Món chè vừng đây là chè mè đen mà người Hoa gọi là chí mà phủ, món chè này lại ăn chung với dầu chao quảy mới là lạ !

Sủi dìn nóng là loại chè tương tự chè ỉ (chè viên không nhân trong chè xôi nước). Nhân màu đen được làm bằng hổn hợp : mè đen, đậu phọng và xác dừa. ba thứ này xào chung với nhau để làm nhân. Bột nếp (loại là chè xôi nước) được người bán vò viên thả vào nồi nước đường, trong đó có bỏ chút gừng. Khi múc ra chén, người ta bỏ thêm sợi dừa trông đẹp mắt. Theo cô hàng chè cho biết, ở Hải Phòng mùa lạnh nên người ta thích ăn lại chè này, gừng làm ấm bụng lại trợ tiêu hóa, mè đen và đậu phọng thì nhuận trường và có nhiều chất bổ dưỡng. Cả hai món chè này đều có  ly nhựa cho người mua về nhà. Mỗi chén 10.000 đồng. Ở Hải Phòng, người ta bán chè nóng tương đương với ly chè lạnh. Chè nóng thì có chè đậu xanh, đậu đen, ít thấy đậu trắng và đậu đỏ.

Tin ảnh Lương Minh

H1                          Thử bàn tay sắt ?

h2                                 Sủi dìn nóng và chè vừng

h3                            cô hàng chè đang vò viên sủi dìn

  nồi chè vừng bên trong, nồi nước đường sủi dìn bên ngoài

                              bánh cuốn nóng gia truyền

 

Có 3 bình luận về Ăn vặt ở Hải Phòng

  1. Phong Tâm nói:

    Lương Minh ơi, sao để tay cho Cua ” Bà Cụ ” Hải Phòng kẹp mà không phải là Cua ” Cô Gái ” của TP Hoa phượng đỏ, có bị sưng đau không vậy?

  2. Nguyễn Văn Lần nói:

    Tui có lới nhắc cho thằng bạn Mập : nên kiêng những món nhiều đạm, chất phát phì. Còn bị cua kẹp thì cua gì cũng được, hỏng sao đâu bạn PR và anh PT ơi !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác