Vòng đời của mơ

Ngày đăng: 3/11/2013 11:25:56 Chiều/ ý kiến phản hồi (7)

Trước nhà sân nhà Thanh Trúc (NK98) có trồng được 2 cây mai nhỏ, 1 cây nguyệt quế, vài cây nha đam, 2 đám rau diếp cá, nhưng quan trọng là cây mơ hơn 4 năm tuổi. Hiện nay, mơ có khoảng hơn 10 trái chiến nhưng ngặt nổi là chỉ có cái gốc cây chịu ở nhà, còn toàn bộ tàn cây  thì nó “ham vui” ở trước sân nhà hàng xóm.

Con nghe nói đó là mơ nhưng không biết đúng không vì vô google thì tìm không thấy hình ảnh của trái này. Cách nay 20 năm có người cho ông ngoại con trái và nói là trái mơ (nghe nói là mơ thích hợp với miền Bắc nên ở miền  nam chưa thấy ai trồng ngoài gia đình Trúc), lấy hột trồng khoảng 4 năm thì có trái, trái chín có mùi rất thơm, trong ruột giống như mãng cầu dai, thêm tí sữa làm sinh tố rất béo.

Hôm nay con gửi đến trang nhà album ảnh kể về vòng đời của mơ, con đã im lặng 3 tuần nay chờ đợi quả mơ chín để kính mời đại gia đình mình thưởng thức ly sinh tố mơ vừa béo, vừa thơm này.

         Thanh Trúc

                                                   H1

                                            H2

                                        H3

                                           H4

                                      H5

                                      H6

                                            H7

                                  H8

                              H9

                                   H10 lấn sân nhà hàng xóm

 

Có 7 bình luận về Vòng đời của mơ

 1. nguyen thi hong van nói:

  này cô em bé nhỏ của tui ơi,sáng nay vô đây mới hay cô đã tranh thủ lúc tui đi cần thơ đoàn viên người thân mà ở nhà cô ” thanh toán  em Mơ” của tui từ đời tám hoánh nảo nao rồi…không để tui kịp mần vài câu về cái hương vị “vừa béo vừa thơm” mà cô tả lại đó nữa rồi !!! tặng cô đây nè :

  cam sành lột vỏ còn the 

  yêu Mơ từ lúc Trúc “khè” hình trên face….

  thế mà ngoảnh lại…chỉ còn cây !

  em Mơ yêu dấu …đã bị xay sinh tồ(tố) !

  hình hình…cảm tác vần thơ….

  Mơ ơi,Mơ hỡi.em giờ …ở đâu ???

   

  chọc em chút cho dzui cửa dzui nhà,chúc em luôn vui vẻ và hoàn thành tốt công việc của mình !!! chúc em có thêm nhiều “hương vị ” để cho tui được thưởng thức ” hàm thụ ” nữa nhá !

   

   

 2. Nguyễn Văn Lần nói:

  Trúc thân mến !

  Cậu Tư Lần cũng chỉ biết trái mơ trong truyện cổ tích. Nhưng xem hình 7, thấy trái mơ ngon lành quá. Con phải ráng chăm sóc cây mơ cho kỹ nha ! Cậu Cả mong sẽ có dịp thưởng thức, thấy giống giống mãng cầu ta. Vì ruột trằng, hạt đen. Chúc con hạnh phúc.

  • Thanh Trúc NK98 nói:

   Cậu Cả kính mến! 

   Hy vọng Chủ nhật này mơ sẽ chín để con kính mời Cậu thưởng thức. Lúc trước con có trồng cây xoài Đài Loan, cây mơ bị ép quá nên phải lấn hàng rào sang sân nhà hàng xóm vươn lên để mà sống đó Cậu, giờ thì con đã hy sinh cây xoài để chọn cây mơ này luôn rồi. 

 3. Một Lúa nói:

  Cám ơn Thanh Trúc đưa hình và viết về cây mơ. Nghe tên và nhìn cây thì  lạ nhưng trái thấy hơi quen ở quê tui. Thanh Trúc có thể cho biết cây mơ nầy mỗi năm có mấy mùa trái vào tháng nào, khoảng chừng bao nhiêu trái. Trái mơ chín so sánh với những trái mãng cầu ta, mãng cầu xiêm, mãng cầu xiêm ghép bình bát. Vỏ trái dai như mãng cầu xiêm hay mỏng như trái nhàu. Hạt mơ nhiều như cở mãng cầu ta không. Trái mơ chín cây có bị sút cùi rớt bẹp lép không. Chừng ba tuần nữa trả lời cũng được, tui dòm trang nầy hằng ngày mà. Chúc Thanh Trúc thu hoạch mùa mơ bội thu.

  @Anh Tư Lần muốn ăn mơ chín phải dùng 2 cà phê đá tưới gốc mỗi ngày trong vài tuần nghen.

  • Thanh Trúc NK98 nói:

   Con kính chào cậu Một Lúa!

   Ngoại con nói mơ này thường ra hoa vào khoảng tháng 5, tháng 6 và khoảng tháng 10 là bắt đầu có trái chín, mấy năm trước con có đếm thử trên cây mơ của Ngoại được trên 100 trái, nhưng cây mơ này của con thì trái chỉ trên 10 thôi ( hihi… chắc tại thiếu đất và con không biết cách chăm sóc), khi nào có dịp cho con học hỏi cách chăm sóc cây ăn trái nhe Cậu, con nhìn hình khu vườn nhà Cậu rồi nhìn lại mấy cây của mình trồng mà thấy mắc cở quá. Trái mơ chín thì vỏ giống trái bình bát nhưng có màu đỏ, ruột cũng có nhiều hạt như mãng cầu dai, có vị ngọt thanh và mùi thơm nhẹ rất dể chịu. Trái mơ chín nó rất mềm nếu không hay thì cũng bị sút cùi rớt bẹp lép thôi Cậu ạ.

 4. Nguyễn Văn Lần nói:

  Sợ tưới gốc bằng cà phê đá, trái lâu chín hơn !

 5. Hồng vân nói:

  Tôi cũng có dịp vinh hạnh được Thanh Truc biếu cho 1 quả kèm lời dặn : ăn xong,nhớ phản hồi lại cho em !

  Trời đất,người tặng cũng có lòng hết sức. Quả mơ nằm gọn trong cái hộp nhựa nhỏ nhỏ trắng trắng,mở hộp ra là mùi mơ chín thơm dìu dịu bay lên mũi rất dễ chịu, theo tui thấy thì loại trái này lúc chín thì mềm hơn trái mãng cầu dai và trái bình bát nhiều.(chắc vì vậy mà chủ nhân mới tốn kém thêm cái hộp,nếu không,nó bẹp lép nhìn chắc hết mắc thèm luôn quá !)

  Mặc dù được chủ nhân của nó bày cách chế biến sinh tố mơ sữa rồi nhưng tui lại muốn được thưởng thức theo kiểu chân phương.Vậy là để nguyên trái chỉ cần gỡ vỏ rồi ăn như ăn mãng cầu dai, có điều thịt cơm của trái này lúc chín thuôc dạng quá mềm,múi thịt không dai và hạt cũng ít hơn mãng cầu dai hay bình bát nên tui ăn bằng muỗng cà phê cho đỡ dơ tay.Vị của nó ngọt nhưng không gắt,chỉ là ngọt thanh nên ăn ít ngán.(nói vậy để mai mốt được cho nữa !)

  Nghe nói hôm 10/11 Thanh Trúc có đem vô biếu cho cậu Lần nữa, vậy thì tui đợi cậu Lần cho ý kiến tiếp mới được.

  Cũng nghe nói bữa đó Chú Lương Minh nói với Thanh Trúc là trái này không phải gọi là trái mơ mà là trái gì đó mà Thanh Trúc quên mất tiêu rồi,Chú Minh có thể nói lại cho mọi người biết chính xác gọi là trái gì không vậy ?

  Chờ tin của cậu Cả và Chú Minh !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác