Tơ Lòng của Cô Phượng

Ngày đăng: 5/11/2013 08:09:06 Sáng/ ý kiến phản hồi (6)

TƠ LÒNG là bài thơ Đường Luật của một thi sĩ thuộc hàng ” đẳng cấp ” ký tên với bút hiệu là CÔ PHƯỢNG, lúc tôi biết vào khoảng năm 70-74 thơ tác giả nầy đăng thường xuyên trên nhựt báo Buổi Sáng, ông Tam Mộc chủ nhiệm. Bài thơ mời hoạ, có rất nhiều người hoạ lại, nhưng xem ra ông TM không mấy hài lòng vì đọc xuôi nghe được mà đọc ngược ” chói tai “, bài hoạ của tôi quá may mắn ” được khen “. Rất tiếc, tờ báo bị cân ký bán, nhiều năm nay tôi moi nát óc cũng chỉ nhớ được 4 câu đầu bài xướng của Cô Phượng. Tôi đưa lên đây với ước mong có vị nào biết được và còn nhớ xin vui lòng nối cho trọn vẹn bài thơ.

TƠ LÒNG

Thể thơ ” khoán thủ vĩ, thuận nghịch đọc ” với vần:

( Không chồng lòng trông mong/ Chung mùng cùng lung tung )

 

Tung cửa then nầy ai dám không

Có đâu mà mãi mộng mơ chồng

Lung buông khắc tẻ thêm sầu dạ

Ngẫm ngán thân côi luống chạnh lòng

………….

CÔ PHƯỢNG

               

 

 *

Hoạ nguyên vần bài TƠ LÒNG

( Cách đọc từ trên xuống, 

  dưới đọc ngược lên, bắt dầu từ chữ mong )

 

 

Tung sầu gác lạnh khối tình không

Xót dạ thương ai cảnh muộn chồng

Lung loạn gió trăng xào lá liễu

Ngất ngây hoa bướm rộn tơ lòng

Cùng mơ ấp phượng hồn say đắm

Lẻ mộng rời loan mắt lệ trông

Mùng lạnh trống hương tàn nhạt phấn

Chung tình trọn gởi bạn chờ mong.

PHONG TÂM

 

 

 

Có 6 bình luận về Tơ Lòng của Cô Phượng

 1. KiềuOanh nói:

  Anh Phong Tâm, em không hiểu lắm kiểu thơ mà anh nói ở trên. Nhưng hôm nay có chút thời gian em cũng muốn bắt chước viết lung tung cho anh đọc cho vui.

  Tung gió bay cùng ai biết không?

  Thấy đâu nào số vắng hơi chồng?

  Lung linh ánh nắng mang sầu bóng.

  Lất phất giọt mưa khiến nảo lòng.

  Cùng hứa kết nhau trao ước mộng.

  Nhạt hương tình nhớ chớ hoài trông.

  Mùng đầy lưới nhện sao vương vấn?

  Chung thủy trọn tình lắm kẻ mong.wink

 2. Phong Tâm nói:

  Thơ Đường luật khó làm mà hoạ đúng vần thủ vĩ, thuận nghịch nữa lại cáng khó, vậy mà Kiều Oanh làm khá chỉnh, ý thanh thoát rất hay! Chỉ có câu 3,4 cặp  trạng ( thực ) đề nghị thay 1 chữ giọt thành chữ sương cho đúng luật đối, đồng ý không?  Lất phất sương mưa khiến não lòng “. Ở cặp luận (câu 5,6) dầu đã đối ý nhưng nếu ý và luật chỉnh hơn nữa thì rất tuyệt! Chúc mừng KO.

 3. KiềuOanh nói:

  Em cám ơn anh Phong Tâm đã góp ý cho em. Thú thật vì muốn “thuận nghịch” nên em loay hoay mãi trong việc tìm từ  thích hợp. Và cố sao cho ý không bị lạc đề nữa chứ. Anh Phong Tâm hay thiệt, loáng cái nhận ra ngay. Phải chi ngày xưa quen biết anh Phong Tâm sớm để đi theo học hỏi thì chắc giờ KO khá hơn rùi. hihihi. Em thích Thi pháp  thơ Đường Luật vì khi đọc cảm giác như câu thơ có sự thăng trầm như âm nhạc, nhất là khi dừng lại chút để nghiệm về ý đối của các căp Thực-Luận. Tuy nhiên em chỉ là “tay ngang” mà không có chút khiếu về thi ca, cho nên sẽ làm thơ ĐL như một người thợ mộc “đóng- ráp” các chử vào ( theo luật, vần, đối) để hoàn thành một bài thơ,Hahaha ….anh Phong Tâm đừng nói có KO có thêm một kiểu làm thơ mới nữa đó nha.

  • Phong Tâm nói:

   Ai biểu hổng biết sớm. May à, không thì chạy hết dám ngoái cổ lại. Tay ngang đóng ráp khéo qua mặt luôn thợ chuyên nghiệp kìa!

 4. Phú Thạnh nói:

  Anh Phong Tâm ơi, ! Bài thơ TƠ LÒNG của Cô Phương hồi xưa chắc là hay lám  Còn bài họa của anh thì hết chê vào đâu được. ..Lại nữa ,..Nữ hoàng Vui nhộn Kiều Oanh cũng vào cuộc sung quá, nên tui cũng ham vui ráng đẻ ra bài họa sau đây để gọi là cùng chung vui với anh và K.O…hi…hi…

         VẮNG  CHỒNG

  Tung mây lướt gió vẫn phòng không

  Biết có ai vui đêm vắng chồng

  Lung lạc ái ân sầu lẽ bóng

  Luyến lưu mơ ước vẹn đôi lòng

  Cùng xây mộng đẹp luôn chờ đợi

  Yêu dấu ân tình mãi ngóng trông

  Mùng thơm hơi ấm người xưa nhớ

  Chung chăn gối mộng vẫn chờ mong …...PT*

 5. Phong Tâm nói:

  Thân mến Phú Thạnh người bạn già ” so le ” đồng niên,

  Đúng là ” Ớt càng đỏ càng nồng “! Bài thơ hay, đọc xuôi ngược đều êm tai, không bàn về nội dung, từ ý, vì bất cứ ai đọc cũng cảm biết được. Chỉ hỏi nhỏ bạn thơ mình xíu thôi, bộ đang bị ” lung lạc ” tâm hồn chuyện…mơ mộng ấy sao mà quên mất luật ” Thất ngôn bát cú ” ở câu 7? Lẽ ra phải theo ( luật trắc ) như câu trên ( câu thứ 6 ), nghĩa là chữ ” thơm ” chữ “xưa” trong câu 7 nầy đổi lại ( thanh trắc ) bạn ui! Xin lỗi bắt giò chút đừng giận nghe!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác