Nhớ mùa tựu trường

Ngày đăng: 17/08/2013 03:33:07 Chiều/ ý kiến phản hồi (3)

 Arizona đã vào mùa tựu trường, trời không còn nóng như hồi Phạm hồng Phước tới Mỹ, hay dân Arizona đã quá quen với cái nóng, nên không cảm thấy nóng quá như những người sống nơi mát mẻ quanh năm đến Arizona vào mùa hè. Ngày tựu trường đưa Tommy trở lại lớp học, tôi nhớ lại vài kỹ niệm thời mình còn đi học.

      Tựu trường năm đệ nhất, một bạn ngồi kế ví von, mình vừa vinh thăng từ “cánh gà” lên “quai chảo”. Ít lâu sau đó bạn mời nguyên nhóm đi ăn phở, nói lời từ giả, bạn sẽ lên đường tìm “quai chảo”. Chúng tôi cố can ngăn, tương lai còn thênh thang, còn đi học được, nên đi học càng cao càng tốt, nếu bạn đi học thêm vài năm nữa, có thể bạn sẽ không đồng ý với quyết định bây giờ của bạn,

nhưng bạn vẫn không đổi ý, cuối cùng nhờ cô bạn nổi giận nhưng thuyết phục hay, bạn bỏ ý định tìm “quai chảo”. Cả nhóm mừng rở, và người bạn gái đã thuyết phục thành công đó khao cả nhóm một chầu xi nê Văn Hoa. Sau đó chúng tôi thấy cô bao xinê và người bạn “quai chảo” nhích lại gần hơn. Không biết bây giờ những người bạn ngày xưa đó đang ở nơi nào, có bình yên không. Xin chúc các bạn nhiều điều may.

     Còn một kỹ niệm nữa, tôi không còn nhớ ngày đầu tiên đi học, nhưng tôi nhớ mãi ngày hôm đó thầy hiệu trưởng, thầy dạy lớp và má tôi, cả ba người cùng đứng cạnh bàn tôi đang ngồi, thầy dạy học ba lần kêu tôi viết số 4, cả ba lần tôi đều viết số 4 ngược. Về sau nhớ lại chuyện này, tôi hỏi lại má tôi, má tôi nói, đó là là mùa tựu trường năm 1957, tôi chưa đủ năm tuổi, lớp học đông quá, lúc đó ở quê chưa có lớp mẫu giáo, hiệu trưởng muốn tôi tạm về nghỉ một năm, thầy hứa năm sau cho tôi vào học lớp một, lúc đó gọi là lớp năm.
     Khoảng năm 1965 hay 66 khi tôi lên Vĩnh Long học, mỗi ngày tôi đưa rước Mỹ Thọ con người cô đi học mẫu giáo, trường mẫu giáo ở gần nhà thương lớn, lúc đó Quận Châu Thành Vĩnh Long có được 2 lớp mẫu giáo.
     Hồi cuối tháng 5, dự lễ ra trường mẫu giáo của Tommy, tôi mới biết được trường của Tommy có ba lớp mẫu giáo, thường ngày đưa rước Tommy, tôi không để ý trường Tommy có nhiều lớp mẫu giáo như vậy, và tôi hỏi thêm cô giáo của Tommy, cô cho biết tại địa phương tôi ở có tới 6 trường tiểu học công. Vì an ninh trường học của Mỹ có nhiều vấn đề nên tôi không dám hỏi kỹ, nhưng tôi nghĩ, nếu năm trường công kia, mỗi trường có hai lớp mẫu giáo, và ở đây có thêm hai trường tư, một trường đạo, mỗi trường có một lớp mẫu giáo, thì tại địa phương tôi ở có đến mười sáu lớp mẫu giáo.
     Nhớ lại ngày xưa quê tôi nghèo quá, không có được lớp mẫu giáo, nên tuổi trẻ của tôi bị thiệt thòi, không được đi học sớm như Tommy, Gia Bảo bây giờ. Gia Bảo học lớp preschool tư, lớp học chỉ có năm học sinh.

Hoàng Hưng

                                                Tommy sắp sửa đi học

 Gia Bảo sắp sửa tan học

 

Có 3 bình luận về Nhớ mùa tựu trường

 1. neangphirom 12A 3 - NK 71 nói:

  Cháu của ai mà dễ thương quá chừng vậy ta? gương mặt thật là sáng, cháu thông minh học giỏi là cái chắc ( khen thiệt tình không nịnh à nha), thật khen  ông nội  lo lắng cho cháu, nhưng còn thiếu ông nội  chưa hỏi địa chỉ nhà cô giáo  ha ha…

 2. Một Lúa nói:

  Người Arizona thông minh quá. Tựu trường sớm để tránh tháng nóng đầu mùa hè. Bên tui mấy nhỏ tựu trường vào đầu tháng 9.

 3. Hoàng Hưng nói:

      Tommy và Gia Bảo cám ơn bà Phi Rom.

  Đúng rồi Một Lúa ơi, tựu trường sớm để trốn nóng đầu hè.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác