Hồng Băng kêu gọi làm thơ Haiku

Ngày đăng: 1/08/2013 02:18:16 Sáng/ ý kiến phản hồi (48)

Thưa quý vị, trang này coi bộ vui. Ông Phú Thạnh làm thơ ngày càng lên tay và nhanh nữa. Ông Phong Tâm thì đáo để. À mà sao ít đọc được bài của Một Lúa quá vây, tôi muốn đọc thêm bài của ông này, thơ  thâm hậu lắm. Có lẽ nên mở phong trào Haiku Việt Nam để các bạn già thi thố. Tôi thấy tuổi già có lợi thế trong thể lọai nầy, vì vốn sống nhiều, chắc lọc, cô đọng vốn có sẵn, không mất thời gian nhiều. Như anh NHA, than bận việc, qua haiku đi. Không cần phải như Nhật , quý ngữ ( Sau này sẽ bàn sau, khi mình đã đạt bước đầu). Đại lọai có 3 dòng, tất cả 17 âm tiết, 5-7-5, có thể ít hơn 17, nhưng không được vượt qua giới hạn này. Viết sao cho người đọc không hiểu gì hết, hiểu mờ mờ thôi, rồi đọc tới đọc lui, từ từ thấm, thí dụ:

                                                     Quả mướp dài

                                                     Con ong vụt đến

                                                     Đâu người tình xưa

                                                                       Tôn Thất Thọ, TP HCM.

                                                        Giải 1 thơ haiku 2011 

Mời quý vị nhập cuộc.

HB

 

Có 48 bình luận về Hồng Băng kêu gọi làm thơ Haiku

 1. NVV nói:

  Quả ớt cay xé miệng

  Lệ ướt mi, từng giọt tuôn trào

  Hít hà mò trái nữa

   

   

  (Em của người mà anh vừa nhắc đến)

  • hongbang nói:

   Chào bạn NVV.

   Bài thơ bạn viết ngon lành. Đúng niêm luật haiku và ý sâu. Hiểu haiku, người đọc không  phân tích câu chữ, vì phân tích là đi vào nhị nguyên, vốn kỵ trong thiền học. Bằng trực nhận, tức có yếu tố kinh nghiệm, nên ..mù mờ. Tôi hiểu  ý bạn theo cá nhân tôi: Thú đau thương. Không biết tác giả và các bạn đọc có đồng cảm như thế không? Ví như có cách hiểu khác, là chuyện bình thường trong haiku và càng hay. Ớt không chỉ làm cay có miệng,cay không hẳn làm người ta thóai thác. Chúc mừng bạn đã thành công trong bài đầu tiên trên trang này. Mời quý vị khác góp thêm ý để cùng vui. Thân. HB.

 2. KiềuOanh nói:

  Anh Hồng Băng, KO không được Ông Trời phú cho tâm hồn thi sĩ, ít có cảm xúc với thiên nhiên ( chỉ có cảm xúc với…bản thân và con người thôi, heheheh)  nên khó có những dòng thơ mượt mà thâm thúy như các anh.  Hôm nay nghe anh giới thiệu về thể loại thơ Haiku thấy cũng hay hay, không mất nhiều thời gian ngồi “cắn bút”, KO cũng muốn góp phần chen lấn cho vui,( cho vui thôi à nhe, còn “cười” hay không là tùy nữa , anh hé )

  Nhìn vào gương, quanh quất

  Tìm bóng hình ta, đâu mất ?

  Thời gian ôi thời gian …!!!!wink

  • hongbang nói:

   Chào Kiều Oanh,

   Không dấu được tay nghề đâu.Đúng là hảo thủ!. Nhìn vào gương mà bóng hình ta đâu mất, thì tìm cái gì nếu không phài là tìm bóng dáng ngày xưa. mà ngày xưa ấy đâu rồi? :- Hãy hỏi Thời gian/ Thời gian ôi thời gian/ Đọc KO.chợt nhớ thơ xưa: Đập cổ kính ra tìm bóng cũ/ Gom tàn y lại để dành hơi/ (Trí nhớ có thể không đúng nguyên tác). Haiku có sức gợi khiến người ta nhớ lại, trực nhớ và tìm ra đáp số. Nếu có ý khác, tác giả và quý vị góp ý thêm HB.

 3. bui xuanmai nói:

  Áo bay.

  Phập phồng ngực thở.

  Dòng sông mênh mông.

    Góp vui nhe nhà thơ HB.

  • hongbang nói:

   Chào Xuân Mai,

   Thêm một hảo thủ gạo cội. Thử tìm hiểu xem! Qua lối phân tích và hệ thống, ta hiểu thơ XM diễn cái hào sãng của sông nước và lãng mạn. Có thể là của người đang yêu. Điều khám phá này cũng làm người đọc tạm yên tâm với cách hiểu của mình. Nhưng ta biết là phân tích vốn làm công việc chẻ nhỏ, làm mất đi cái tổng thể vốn dĩ đang ở trơ trơ trước mặt mà ta không trực nhận được. Theo tôi, haiku XM. vốn từ/Yêu nhau cởi áo cho nhau/ Về nhà mẹ hỏi qua cầu đánh rơi/được diễn đạt hết sức cô đọng.Chúc mừng thành công. Xin 1phản hồi củ XM, và các bạn đọc. HB.

 4. Nguyễntuyết nói:

   Xuân Mai ơi … thơ này sao mà khó hiểu quá đi thôi…  Chiụ thua … nhưng NT cũng ham vui … nên  tham gia , huynh HB  chỉnh sưả  tuỳ ý …

        Rời trái đất 

  Không lên cung trăng 

  Chẳng xuống điạ ngục

  Lửng lơ

  Tắt thở

  Không đem được gì

  Chỉ đem cái nhớ

  Đêm nằm mo8 ước

  Ray rứt chưa dứt

  Điểm hẹn nơi nào ?

  Quên rồi, còn đâu !

  • hongbang nói:

   Chào Nguyễn Tuyết,

   Huynh cho rằng haiku rất ích lợi với NT. Nó sẽ hạn chế ngôn từ mà NT sử dụng. Huynh thử đưa ra một số nhận định về cách hiểu haiku qua các phản hồi NVV, KO, BXM..dù có thể chưa chính xác, nhưng cũng là một cách để NT tìm hiểu và biết đâu sẽ mê thơ này. Nhân đây cũng xin thưa thêm với bạn đọc là lẽ ra tôi không nên phản hồi kiểu  này, vì e gây ra nhữnghiểu lầm đáng tiếc. Nhưng trót bày ra thì phải theo trong buổi ban sơ với anh em mới làm quen haiku. Còn với quý vị đã thông thì không dám.. Trở lại thơ NT. bài thơ dài quá, không đúng luật haiku, 3 dòng thôi, tối đa 17 âm tiết, có thể ít hơn. Huynh tạm hỉểu ý thơ của NT và cố gắng diễn đạt lại theo lối haiku như sau:/ Rời trái đất/ Cơn mê vô thường/Nhớ điểm hẹn tình xưa. NT/. Huynh tin chắc chắn rằng NT. sẽ thành công, dĩ nhiên đi kèm với quyết tâm.HB.

    

 5. Thu Nguyệt nói:

  TN cũng xin góp vui cùng ACE.

  Sáng sáng đạp xe cùng

  Mồ hôi nhỏ, miệng há hốc thở

  Đoạn vô xăng, vô nhớt

  • hongbang nói:

   Chào Thu Nguyệt,

   Tính thôi phản hồi nhưng trót phải tiếp luôn cho hết !Chưa trực nhận ra ý TN. Còn phân vân ở từ cùn hay cùng? Mồ hôi nhỏ: Nhỏ là cách chơi chữ nên phải hiểu nhểu? Gặp..thứ dữ rôi đấy! Riêng về niêm luật; hòan hảo. Xin TN diễn ý mình để cùng hiểu ( Điều này phạm luật, vì haiku không buộc tác giả nói ý minh nhưng buổi đầu, có thể..cho qua. Chờ ý TN.Thân. HB

 6. Một Lúa rưỡi nói:

  Chờ xuân nhìn hoa nở

  Ngóng hạ đón chim ca

  Đọc bài thơ trên báo

  • hongbang nói:

   Chào bạn MLR.

   Tôi hiểu thơ bạn qua kinh nghiệm đọc kinh sách Phật giáo. CHỜ và NGÓNG vốn chỉ tương lai, mà tương lai là cái chưa được thấy, xa hơn là không bao giờ thấy. Thời buổi bây giờ làm gì có chim hót, uống trà nhin hoa nở! Và đành đọc thơ trên báo, dù biết rằng trên báo ấy vốn cũng là ảo ảnh phù phiếm thôi. Có thể tôi đi quá xa, sai ý bạn. Nhưng tôi thích cách hiểu ban đầu này. Chúc sáng tác mạnh. HB.

   • Một Lúa rưỡi nói:

    MLr  có  sư phụ Phong Tâm , bây giờ có sư huynh Hồng Băng chỉ điểm Haiku. Xin hỏi huynh, Haiku có nguyên tắc âm vận gì đặc sắc như lục bát, hay ca trù v…v.  Đệ vừa xem tài liệu nói về Haiku bằng tiếng Anh nhưng không hiểu gì ráo.

    Thân mến

 7. Phú Thạnh nói:

  Hôm qua Qua  nói Qua qua                    6

  Mà Qua không qua                                    4

  Bà xã Qua không cho Qua qua ! …         7

 8. Phạm Đức Mạnh nói:

  Hồng Băng người nhóm lửa

  Mời nhập cuộc haicu

  Bếp thơ cháy khét mù…!!!

  • CỬU LONG nói:

    

   HAICU dể thương

   Mới gặp, trước lạ sau quen

   Lắm kẻ vấn vương!

   • hongbang nói:

    Chào bạn Cửu Long

    Bài thơ có ưu thế là cả 3 câu đều nói 3 ý rời, khó đóan. Nhưng cũng còn lộ. Kín chút càng hay. Ví dụ ở bài thơ của bạn, tôi mạo muội đôi dòng: Mười bảy âm tiết/ Trước lạ sau quen/Vương. Thân.HB.

 9. hongbang nói:

  Anh Phú thạnh thân kính,

  6-4-7 ? Là không hợp lệ! Phải 5-7-5 mới được. 3 con số ấy có thể tuần tự ít hơn.( 5ít hơn-7ít hơn-5ít hơn). Tổng số nhỏ hơn hoặc bằng 17. Chờ đọc bài của anh. Kính HB.

 10. hongbang nói:

  PĐMạnh thân,

  Tiếc không gặp Mạnh hôm chúa nhật rồi. Bếp haiku khét lẹt rồi. Ai có ngờ cháy dữ quá. Phụ một tay với. Bữa nay chắc không gõ bài nào của chính mình rồi. Blog HB. ế nhệ. Khuya rồi. Tranh thủ vào blog một chút. Thân. Hẹn gặp DPCơ. HB.

 11. bui xuanmai nói:

  Bị nhà thơ HB lật tẩy hết trơn rồi,đợi…được chỉ giáo thêm ,để có những bài haiku hay hơn.    NTuyết ơi ,phải nói như vầy nè:

  một buổi chiều,run run nắm tay chàng

  ,qua cầu Thiềng Đức

  uống cà phê…Phê.                        

   

        Nụ cười duyên    

     Nhắm mắt,chúm môi ,thổi…

      Ước nguyện thăng hoa.

  Chúc mừng sinh nhật (muộn)cho bạn đó NT,dễ hiểu rồi nhe cô bạn vui vẽ hồn nhiên.

 12. Nguyễntuyết nói:

  Cám ơn huynh Hồng Băng va Xuân Mai nhiều nhièu , lắm lám . Thể loại thơ này  cũng hay và vui ghê ….nát óc …mới hiểu … hay chỉ lờ mờ  thôi ! hi hi . NT thấy huynh HB và bạn XM ăn ý nhau lắm đó ! hỉ !?

 13. Yên Dạ Thảo nói:

  Anh Hồng Băng cho YDT thử vài câu thơ, mong anh cho biết các câu dưới đây có được xếp là thơ Haiku hay không nha huynh !

   

  Dây thả lỏng

  Diều bay cao

  Gió

  • Cửu Long nói:

   Cao: không vói tới?

   Thấp : cúi mỏi lưng?

   Ngó

    

   • hongbang nói:

    Bạn Cửu Long thân,

    Cách sắp đặt câu chữ, phân ý…đúng  như bài haiku. Bây giờ rành rồi, bạn bước thêm bước nữa nhé, -Thử tìm một ngụ ý, ẩn ý gì đó, mà người đọc phải suy nghĩ , trực nhận qua kinh nghiệm mới khám phá ra ý bạn. Nếu họ không hiểu cũng không sao vì điều đó bạn không có lỗi. Họ không có kinh nghiệm sống trong vụ việc mà bạn nói, thì đành chịu. Nhưng nói thế,chính bạn phải tự giải thích cho chính mình trước khi công bố bài. Và bạn không cần giải thích cho bất cứ ai cái ý của bạn.. Chúc bạn có bài haiku như ý. Cám ơn  bạn đã nhiệt tình đóng góp nhiều bài trên trang này. Ở giai đọan 1a là viết cho vui, cho đúng luật, và bây giờ  1b là viết cho lạ, cho hay. Khó đấy, nhưng bạn dư sức làm được.  HB

    • CỬU LONG nói:

     CON KIẾN

      

     Hai ngón tay thầy

     Bàn tay trò

     Bãi cỏ.

      

     CỬU LONG

     • hongbang nói:

      Thưa cùng bạn Cửu Long,

      Kỳ trước, tôi thấy trong bài của bạn có sử dụng 2 từ Cao, Thấp, tức  1 cặp đối đãi, nhị nguyên mà haiku thường tránh , tôi không dám góp ý, vì trước nhiệt tình của bạn tôi có lòng quý mến, không muốn làm bạn nãn. Nay, thơ có phần kín kẽ, tôi thấy trong thơ Con Kiến, có đạo nghĩa Thầy- Trò. Nhưng tôi cứ ngờ ngợ TỪ HAI NGÓN TAY. Bài thơ có 9 chữ, thì có đến 2 từ Tay. Tôi gợi ý bạn nên tìm từ khác, có cùng ý bạn muốn  khơi gợi. Khó lắm bạn CL. ơi. Cho phép tôi gợi ý nhé, tôi thay câu 1 bằng 2 từ: Tâm Thầy, chắc cũng cùng ý với bạn? Còn thêm điều nữa, không biết do đâu, bài haiku thường không có Tựa, nên chẳng cần CON KIẾN. Kinh nghiệm của tôi, thì tựa bài tôi vẫn ghi để cho riêng mình đọc lại, có hướng phát triển và khi gửi bài hoặc in ấn sau này khì không ghi tựa. Thân kính, mong bạn tiếp tục. Thân kính. HB.

 14. Phong Tâm nói:

  Sáng ra đọc thơ Haiku vui quá! Hồng Băng phát pháo, bà con chạy rần rần nhộn nhịp cả ” sân trường “. Viết đại 1 bài chợt đến không gò nắn suy nghĩ gởi tặng HB. Ờ, nhắc lại 2 câu thơ trong bài ” Khóc Ả Bằng – Tự Đức? ”  Đập cổ kính ra tìm lấy bóng/ Xếp tàn y lại để dánh hơi.

  Hạt

  Bỏ cành tách vỏ

  Đi

  Phong Tâm

  • hongbang nói:

   Kính anh Phong Tâm

   Tôi thích chữ ĐI trong bài. Nó làm người ta liên tưởng sự nhập cuộc mà- cũng là sự trở về. Cái tử sinh nó liền nhau như MỘT. Thân kính. HB

 15. Một Lúa rưỡi nói:

  Nắng sớm

  Mây mờ mờ che núi

  Róc rách

   

  Kính anh Hồng Băng,

  3 câu trên có được gọi đúng nghĩa của một bài Haiku

  Rảnh rổi, nhờ anh sửa gọt dùm cho hay hơn, em muốn học trực tiếp như vậy

  Cám ơn anh

 16. Nguyễntuyết nói:

  Phục Xuân Mai và các huynh  , với các bạn quá …. NT tập tểnh nhe … hi hi … nhớ giúp cho ý kiến  nha !

                  Hoa mắc cở 

                 Gió lạnh lùng

                 Tím môi 

   

                                                 bài 2

                                                  Đêm dài

                                                 Lạnh thấu xương

                                                 Mất

   

   

             Bài 3

           Chiều dong ruổi , mát lạnh

            Tản bộ 1 mình 

            Nhớ

                             bài 4

                   Tưới bông trước hiên

                   Ngóng trông ai đi qua đi qua

                 Muộn

                                                       bài 5 

                                                    Hoa dại dọc bờ

                                                    Mọc lung tung , nhớ mong lung

                                                    Xa  xăm

                                              

 17. hongbang nói:

  Cùng NTuyết,

  Vậy là ổn rồi, niêm luật tốt. giờ chỉ còn phần ý. Viết ít thôi và phải nghiền ngẫm. Phần thâm ý, NT đạt trên chuẩn rồi đó, nhưng cái cần là vượt nữa, vượt trên chính mình. Không thể phản hồi chi tiết nổi, NT xem những phản hồi khác để tự phát triển dòng thơ đận đà như café đen này. HB

 18. Phạm Đức Mạnh nói:

   Tiêu chưa  HB ơi

  Lấy thùng đựng thơ

  Ngủ vật vờ ôm khờ dại.

  • hongbang nói:

   ĐMạnh thân,

   Đúng là hôm nay có hơi khật khờ vì thiếu ngủ, nhưng cũng ráng,  vui khi thấy bài vở haiku được gửi đến trang nhà xôm tụ và tiến bộ trông thấy. Cái này có nhiều triển vọng lắm. Còn đợi đọc bài của 1 số vị nữa là tiếp qua  mục 2, bảo đảm không hay không lấy tiền!. Sau này sẽ phản hồi gọn, không như cách đang làm. Bài sau của M. phạm luật ở câu 3. Câu này chỉ 5 chữ là tối đa chứ không phải 6. Chúc vui. Đang bận lắm phải không, gần tới giờ xổ số rồi. Nghe LM nói có ngâm thơ? Nên liên hệ với Hàng không VN yêu cầu bay đường khác, chứ  nó rú hòai làm sao nghe được. Thân, HB.

   • Phạm Đức Mạnh nói:

         HB chỉ ra đúng chỗ “dư” mà M cố ý thử coi HB đang bị Haiku truy đuổi, phản hồi tới tấp có bị sập bẫy mất cảnh giác không? Vậy mà vẫn tỉnh rụi mới đáng nể chứ! Đúng ra câu cuối chỉ có: VẬT VỜ ÔM KHỜ DẠI.

       Đang nóng lòng chờ mục 2 của HB khai hỏa!

 19.          TRăng đêm nay lặng lẽ

  Đường khuya người một bống

  Chờ

  • hongbang nói:

   Chào bạn Châu Phương, bài haiku rất đẹp. Bạn thử cắt bỏ câu 1 thành/ Lặng lẽ trăng / và giữ nguyên 2 câu cuối. Haiku vốn kiệm lời, mình viết xong, nếu ngắt bỏ mà vẫn còn rõ ý cũ, là cắt, không luyến tiếc. Bạn thấy sao? Chúc mừng bạn đã viết 1 bài có ý hay. Thân, HB.

 20. Nguyễntuyết nói:

  Huynh Hồng Băng ơi , huynh Đức Mạnh ới à , NT tiếp thử xem….nhưng phải làm sao cho … nghiền ngẩm và thâm thuý khi đọc thiệt là khó… chỉ có các nhà thơ … các sư huynh thôi … hi hi … tạm biệt … trể giờ  lên xe bus .

   

   Chưa tiêu ! Chú Thòn   hẻm dưới

   Con  mèo đen , lòn lách chui ghiền

   Nhâm  _ Nhẩm  __ Biến _ Nhớ

 21. Thu Nguyệt nói:

  Chào anh Hồng Băng,

  Cám ơn anh đã góp ý cho bài Haiku của TN. Thật ra TN chưa biết gì về Haiku cả. Sau khi đọc qua các phần phản hồi của anh, TN cũng chỉ hiểu được chút xíu thôi. Nếu có thời gian, anh có thể chỉ rõ thêm nhé! Chữ “cùng” trong câu đầu bài Haiku của TN là cùng nhau. Thế nhưng khi anh đề cập đến chữ “cùn”, TN lại thấy hay hơn. Sao lúc đó TN không nghĩ đến chữ “cùn” này nhỉ? 

   

 22. Thùy Ninh! nói:

  Hí hoáy làm haiku

  Câu chữ nhởn nhơ ngoài khung cửa

  Đọc và ngẫm!!

   

  • hongbang nói:

   Chào Thùy Ninh,

   Tôi đóan bạn còn trẻ qua từ khóc ( già cũng khóc vậy!)

   Bạn ở xa ( Đi lại bằng tàu bay). Hy vọng chữ tàu bay chính xác hơn máy bay.

   Tất cả  những điều trên là phỏng đóan, có thể đúng sai. Nhưng có điều không thể sai là bạn có năng khiếu về thơ haiku, tôi thấy bạn đang Hí hóay, và quan trọng hơn ở câu cuối/ Đọc và ngẫm/

   Vâng, haiku là đọc và ngẫm, chìa khóa đã thuộc về bạn.

   Và, xin chào thành viên mới. Mong bạn tiếp tục và nhập cuộc, lâu dài. Chúc bạn tìm được nhiều niềm vui trong thơ. HB.

 23. Thùy Ninh! nói:

  bão số 6
  còi xe, vòng xích và bước chân
  tiếng gió rít!

  Sân bay Tân Sơn Nhất
  Mưa, Gió,ô cửa nhỏ và mây
  Khóc!

 24. Phu Thanh nói:

                                                 VO

                                              TA BA

                                               THOAT

  • hongbang nói:

   Kinh anh Phú Thạnh,

   VO có phải là VÔ?

   TA BA là Ta bà?

   THOAT là thóat?

   Nếu đúng như tôi vừa đóan, thì tôi mờ mờ hiểu được ý anh. Tiếp tục nữa đi anh . Bước 2 tới rồi đó. Tôi viết hôm qua, kẹt khách, nên gửi trễ. Vẫn còn 1 đọan minh họa, chưa xong. Thân kính. Hôm dự tập thơ PĐMạnh, tôi gửi thiệp nhờ bạn bè đi dùm. 1 tân gia và 1 đám gã. Về tới nhà khỏang 8 giờ tối. May là không bị mưa dọc đường. Chúc vui, khỏe, nghiền ngẫm hài cú chơi. HB.

    

    

 25. Nguyễntuyết nói:

  Leo núi , băng suối

  Vượt đồi tới đỉnh

  Ngó xuống , sợ !

 26. Phương Mai nói:

   Đường thẳng…

  Thêm một đường thẳng nữa,

  Xa !

   

  Đèn dầu sợ gió

  Cá vẫy vượt vũ môn

  Bổng chốc vỡ òa !

 27. hongbang nói:

  Chào bạn Phương Mai,

  Bạn có 2 bài hk đẹp, ý thóat. Vâng, cái Một là tất cả.Chỉ có 1 đường thì chẳng có xa gần, chẳng có gì để phân biệt.

  Tôi thích câu cuối-Bỗng nhiên vỡ òa- Cám ơn sự chiêm nghiệm của bạn. Thân kính, HB.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác