Hoa trên đường 9 của Hồng Băng

Ngày đăng: 27/07/2013 06:27:16 Sáng/ ý kiến phản hồi (6)

Một bài thơ chỉ vỏn vẹn ba câu, nhưng khái quát được quang cảnh của đường 9 cho người đọc cảm nhận. Ngồi ngẩm nghĩ những giây leo yếu ớt, gửi thân phận trên những cây rừng, nhưng cái hay là không hát khúc tự hào (SOS)


HOA TRÊN ĐƯỜNG 9

Dây leo giăng mạn nhện trùm kín cây rừng
Đọat nắng giành sương kết hoa rạng rỡ
Hát khúc tự trào!
                                Đường 9- 2013
                                         HB.

 

Có 6 bình luận về Hoa trên đường 9 của Hồng Băng

 1. quách đào nói:

  Chào anh Hồng Băng,

  Mình thích hương vị haiku trong bài thơ nầy.

  Nhưng mình không đồng ý với anh SOS. Phải chi dàn dây leo ấy thật sự biết tự trào!

  Chúc anh nhiều sức khỏe. Quách Đào,

 2. Phong Tâm nói:

  Đọc thơ Hồng Băng – Chào Quách Đào,

  Mấy ngày nay gặp bạn ở trang THChợLách. com, chưa kịp chào hỏi. Mỗi lần xuất hiện QĐ càng thâm thuý hơn.

  Đọc thơ Hồng Băng tôi thường ” lặng ” để chiêm nghiệm và thưởng thức y như thơ Quách Đào. Mừng gặp lại !

 3. hongbang nói:

  Chào bạn Quách Đào,

  Hoa trên đường 9 là bài thơ tôi viết nhân chuyến đi chơi xa. Hai bên đường, hoa vàng rất đẹp. Chúng là dây leo, phủ kín cây rừng. Tôi nghĩ, thì viết một bài. Bạn có nhận xét tinh tường về thể lọai. Vâng, HTĐ9 không phải haiku, chỉ mang hương vị thôi và cái hay của haiku là buộc người ta phải đọc kỹ và tự thân chiêm nghiệm. Tôi hiểu cách hiểu của  cùa LM và của bạn. Có một số vấn đề được đặt ra – Ai tự trào? Cây rừng hay dây leo? Sự hy sinh của cây rừng hay cái cật lực giật nắng danh sương,và như thế có đáng tự trào hay không… và còn nữa theo cách tìm hiểu của bạn đọc, mà cách nào cũng có lý. Thực ra tôi cũng có vài bài haiku dành riêng cho mình suy gẫm. Chỉ với 3 câu gói trong 17 chữ, quả là khó diễn đạt nếu không muốn nói là khó hiểu.Nhưng tôi cũng thích tìm đọc lọai này, vì khi vỡ lẽ , khi hiểu ra, nó mang đến cho mình niềm vui, đã lắm! Chúc bạn vui. HB

 4. hongbang nói:

  Anh Phong Tâm thân kính,
  Chúa nhật rồi tôi có đi SG, gặp 1 số anh em viết lách và nhận được vài tập thơ tặng cùng 2 bức ký họa chân dung do Lê Thánh Thư và anh Lê Triều Điển thực hiện, để tôi sử dụng trong tập thơ của mình khi in sau này. Tiếc là không có anh. Ở đó nhiều người biết anh. Không khí vui lắm và tôi khám phá ra rằng nhà thơ mà tôi thích hồi còn trẻ, anh Phạm Thiên Thư, uống rượu dở hơn tôi. Có lẽ, tôi anh và anh PTThư phải xách gói về TBình bái sư Cả Lần. Việc PTCV, tôi luôn nhớ và đang đọc, chờ ngày đẹp trời để viết đôi dòng. Thân kính. HB

 5. Phong Tâm nói:

  Hồng Băng thân tình,

  Nghe Hồng Băng kể chuyện gặp bạn bè tôi cũng vui theo. Thấy Lương Minh đưa tin trong số bạn quen có Diệp Hồng Phương mấy mươi năm chưa gặp lại, Lê Thánh Thư, Lê Triều Điển… là những người có tên tuổi, thi sĩ Phạm Thiên Thư hẳn nhiều người biết danh, anh ầy ” tu thiền “? ít rượu không lạ. Tụi mình chẳng tu tập gì mà dở rượu mới ” hổng giống ai “, bái sư Cả Lần của mình là phải. Không được hoà vui trong ngày đó rất tiếc! Về việc CV, rảnh rỗi HB viết cho em nó mừng. PT.

 6. Nguyễntuyết nói:

  Huynh  Hồng Băng à , thơ cuả huynh  NT không đủ trình độ để hiểu , nhưng  NT luôn cảm nhận  , nó luôn ẩn chưá 1 điều gì rất sâu thẩm trong tâm hồn  cuả 1 người tuy ẩn dật nhưng có cái tâm cách mạng yêu nước đó mà… Hoa Trên Đường 9 … Hát khúc tự trào  ! … loài hoa mà còn dũng cảm kiên cường như thế ! Từ hoa ngầm nghỉ tới người yêu nước chân chính… sống ẩn dật … và làm thô … đó cũng là 1 cách  đó mà ! hi hi . NT không hiểu lắm nhưng rất thích cái tính cách rạng rở cuả loái hoa !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác