Hồi đáp lại bài một tuần ở Tây Thiên Thiền viện

Ngày đăng: 27/04/2013 01:58:58 Sáng/ ý kiến phản hồi (1)

Thanh Thủy thân mến ! Đọc bài viết của bạn mà lòng mình cảm thấy bùi  ngùi khó tả ! Mình  cũng như Thủy, đã có dịp ra thăm thầy ở Thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên vào dịp giáp Tết năm Nhâm Thìn, nhưng mình vì công việc bận rộn nên chỉ viếng thăm và trò chuyện cùng thầy trong khoảng thời gian ngắn ngủi.

Thầy đã có nhã ý giữ mình ở lại để đưa tham quan cùng với một vị Hoà Thựợng cũng từ TP HCM ra thuyết pháp, nhưng vì mình không có chuẩn bị trứớc nên đành khước từ lời đề nghị của thầy ( việc này đã khiến mình ray rứt và hối hận vô biên ) lẽ ra mình phải sắp xếp thời gian trước khi quyết định  đi thăm thầy.

  Thanh Thủy thân mến ! Mặc dù dâu bể thăng trầm, sau 35 năm nhưng dáng vẻ và giọng nói của thầy dừờng như không đổi thay nhiều. Gặp lại thầy , mình thấy thầy vẫn khỏe mạnh, cũng như ngày nào thầy đứng trên bục giảng. Trí tuệ thầy rất ư minh mẩn , thầy nhắc lại tất cả những kỷ niệm xưa khi thầy làm chủ nhiệm lớp 11D4 (NK 76-77) . Thầy kể trứớc khi xuất gia thầy có vấp phải một số biến cố …..Trong lúc chuyện trò, thầy biết mình kinh doanh nhà hàng, thầy khuyên mình cố gắng đừng sát sinh , nên mua thịt thà ở chợ hoặc siêu thị làm sẳn mà sử dụng. Mình lắng nghe từng lời dạy bảo của thầy , cũng tương tự như ngày còn ngồi ghế nhà trường lắng nghe thầy giảng bài trong suốt tiết học . Thanh Thủy thân mến! Có lẽ hai  chúng ta có nhân duyên lớn nên được gặp thầy , Thủy có nghĩ như vậy không? Viếng Thiền Viện Tây Thiên mới hiểu được Ơn Đức , trí tuệ, óc sáng tạo, và sự lao động cống hiến miệt mài của thầy. Thầy đã cố công vun đắp khôi phục lại đừờng lối tu hành của Vua Trần Nhân Tôn . Công lao của thày rất lớn , Tây Thiên thiền viện mang vẻ huyền ảo, tỉnh lặng, giữa bạt ngàn khói mây , bao bọc chung quanh là núi đồi hùng vĩ , Mai Xuân cũng hy vọng giống như Thanh Thủy muốn sớm có dịp quay lại Thiền Viện Tây Thiên cùng nhiều bè bạn, không phân biệt có là học trò cũ hay không ….Vậy ! Các anh chị hãy một lần trong đời đến  viếng Thiền viện Tây Thiên nha !

Mai Xuân

 Lớp 11D4 ( NK77)

 

 

Có 1 bình luận về Hồi đáp lại bài một tuần ở Tây Thiên Thiền viện

  1. Mai Xuân thân mến,

    Cảm ơn Mai Xuân đã ghi lại cảm nghĩ của mình. Chắc rằng sẽ có các bạn đến Tây Thiên. Và biết đâu đó còn có người sẽ chọn Tây Thiên thiền viện để ở lại Mai Xuân hở ?

    Dù chỉ đến và lưu lại thiền viện vỏn vẹn 01 tuần đầu xuân Nhâm Thìn 2012 nhưng sao mình thấy nhớ da diết. Nét tĩnh lặng, vẻ u hoài, khói mây mờ ảo… nhất là tiếng chuông thiền viện nhẹ nhàng rớt xuống thinh không. Ở đó mình quên hết chuyện đời…Có lẽ M. Xuân chưa thấy vài tấm hình thầy chụp, phải không ? Rất nghệ thuật, mình đã mê say ngắm hàng giờ không biết chán ! Ngày trước thầy dạy chúng mình kiến thức, nay thầy hướng chúng mình vào con đường đạo hạnh. Ấy là tùy duyên mình thôi ! Đến mùng 3 Tết thầy biết mình là tín đồ Thiên Chúa giáo nhưng điều đó chẳng ngăn cách suy nghĩ của hai thầy trò. Lối đi nào đúng thầy cho là ” đại duyên đại phước ” M. Xuân à. Mình có dịp trò chuyện với vài thầy trẻ, kiến thức rộng và đi thăm vài thiền viện nữa…

    Hy vọng có dịp gặp Mai Xuân ở Tây Thiên thiền viện nhé.

    Thanh Thủy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác