Lá Thư Úc Châu Tháng 2: Thiên tai và phồn thịnh

Ngày đăng: 16/02/2013 11:51:59 Chiều/ ý kiến phản hồi (5)

 Mở đầu Lá Thư, nhân ngày đầu năm mới Âm Lịch, Minh Ngọc một lần nữa lặp lại các Lời Cầu Chúc được kể là văn hoa, hay ho mà MN đã nhận được từ các bạn hữu, ngõ hầu Đại gia-đình Tongphuochiep-vinhlong.com có dịp thưởng ngoạn : Năm Mới Tết đến – Rước hên vào nhà-  Quà cáp bao la – Mọi nhà no đủ, Vàng bạc đầy hũ – Gia chủ phát tài, Già trẻ gái trai, Sum vầy Hạnh Phúc. Cầu tài chúc phúc, Lộc đến quanh năm, AN KHƯƠNG THỊNH VƯỢNG !! Thịnh  Vượng và Thịnh Vượng !! Các vấn đề tại Úc Châu sẽ được đề cập  đến, theo thứ tự sau đây :

1.-Lụt lội ở xứ Nữ Hoàng (Queensland- QLD ): Miền Trung VN chúng ta có câu hát : “Trời hành cơn lụt mỗi năm..”, nhưng bên Úc này cũng vây, tháng 1 thì trời nắng gắt, nắng cháy da, trong kỳ nghỉ hè, học sinh và phụ huynh đua nhau đi tắm biển, nhân dịp này kem chống nắng và kiếng mát chống tia tử ngoại tuyến (Ultra Violet-UV) bán chạy như tôm tươi. Với nạn  cháy rừng hơn 150 vụ từ Bắc xuống Nam, tưởng rằng sức người đành bó tay, nhìn ngọn lửa thiêu đốt nhà cửa ruộng vườn, nông trại, bò cừu, thú hoang dã như Kangaroo, Koala v.v…,thế nhưng Trời “sanh voi sanh cỏ”. Khi mà con người cảm thấy bất lực, thì may thay những cơn mưa cứu tinh đổ xuống như thác, làm dập tắt các đám cháy rừng và đem lại bầu không khí mát lạnh cho mọi người. Tạ ơn Thượng Đế! Nhưng Trời lại quá thương, mưa tầm tã cả tuần, khiến nước thoát ra biển không kịp, ứ đọng và làm ngập lụt 1 phần thủ phủ Brisbane, và thị trấn Bundaberg, nơi nổi tiếng về ngành trồng miá, làm đường và chế tạo rượu Rum, các loại nước ngọt..v.v..toạ lạc cách Brisbane chừng 300 km. Chính quyền Tiểu Bang QLD đã tìm mọi cách di tản (sơ tán) người dân đến các vùng cao, an toàn nhưng nhiều người “ngoan cố” vẫn cứ ù lì ở lại “bám trụ” trong nhà, vì ngại đi di tản nằm trường học, nhà lều, không có nệm ấm chăn êm..!! Để cuối cùng khi thấy nước ngập gần tới mái nhà mới lo phát tín hiệu SOS, báo hại nhà cầm quyền phải cho tàu bay trực thăng (máy bay lên thẳng) đi thả dây cứu cấp hay các ca nô đi từng nơi, từng nhà vớt dân chúng. Các vị lãnh đạo như Tổng Toàn Quyền và Nữ Thủ Tướng Gillard cũng đi thị sát, an ủi, chỉ thị các biện pháp cứu trợ tài chánh (theo đầu người), phát lương thực, quần áo.v.v…để người dân mau chóng trở về tái lập cuộc sống. Cũng may là các thành phố của  Úc đều ở gần biển nên chỉ sau 2-3 ngày, nước đổ ra biển, và các thành phố lại trở về cuộc sống hàng ngày. Ghi nhận là vụ lụt năm nay lớn hơn lụt năm ngoái, và MN có dự định dời cư đi QLD mở cửa hàng Tổng Công Ty Cung Cấp Vật Liệu Xây Cất / Sửa Chữa Nhà Cửa, lúc đó tha hồ khá giả, ngồi nhà rung đùi cũng có bạc triệu (dollars) trong tay.

2.-Bầu Cử Chính Quyền Liên Bang: Sau khi Nữ Thủ Tướng Julia Gillard tuyên bố hôm 30-1-2013 là sẽ tổ chức bầu cử Chính Quyền Liên Bang vào ngày 14-9 năm nay, dư luận, báo chí đã rộ lên những nghi vấn là tại sao Đảng Cầm Quyền lại công bố 1 thời điểm quá xa như vậy-có nghĩa là từ nay tới ngày đó còn những hơn 7 tháng lận, làm Đảng Đối Lập phải chạy ná thở trong vấn đề tranh cử với Đảng Cầm Quyền. Bà Julia tuyên bố ngày bầu cử sớm hơn 7 tháng rưỡi, nhằm mục đích “để không có chính đảng nào trốn tránh trách nhiệm công bố kế hoạch cho ngân sách quốc gia và tạo cơ hội đồng đều cho mọi chính đảng có đủ thì giờ chuẩn bị “ Bà Thủ Tướng này, tên gọi là Julia nhưng người dân hay đọc trại đi là Ju-liar ( Ju-lai ơ= kẻ nói dối ), lý do là vì sau khi đắc cử cách đây 2 năm, Bà đã không giữ lời hứa, là sẽ KHÔNG áp dụng Thuế Carbon, thuế khai thác khoáng sản.v.v..nhưng sau đó lại áp dụng, kể từ 1/7/12. Cần nói thêm là các sắc thuế này, với mục đích bảo vệ môi trường, đánh vào các thương nghiệp gây ô nhiễm bầu khí quyển vì xả khói lên bầu trời, và các đại doanh nghiệp khai thác hầm mỏ (chỉ có các nhà đại tài phiệt mới bị ảnh hưởng mà thôi, dân nghèo không bị ảnh hưởng tí nào).

Thế nhưng Đảng Đối Lập – qua sự Lãnh Đạo của Ông Tony Abbott – đã dựa vào điểm này để đả kích Nhà Cầm Quyền là dối gạt, lừa bịp dân, không đáng tin tưởng. Tuy  nhiên Đảng Cầm Quyền thì không quan tâm về những lời ong tiếng ve này, họ lập luận cái gì có lợi về lâu về dài thì cứ làm, đường ta, ta cứ đi. Hơn nữa, chính sách trên lại được sự cổ vũ cuả Ông Al Gore, cựu Phó Tổng Thống Mỹ dưới trào Tông Thống Bush Con (Jr). Phải chăng làm chính trị phải biết uyển chuyển, thay đổi đường lối – nói vậy mà không phải vậy ?? Còn Bà Julia đả kích Ông Tony Abbott là kẻ chỉ biết nói KHÔNG với bất cứ đề nghị nào của Đảng Cầm Quyền và Không bao giờ đưa ra được 1 Chính Sách xây dựng nào rõ rệt. Để rồi xem mèo nào cắn mỉu nào, sau cuộc bầu cử ngày 14-9-13 sắp tới!!

3.-Thủ Tướng Úc thăm Hội Chợ Tết Quý Tỵ của Người Việt: Đây là lần đầu tiên, một vị Thủ Tuớng đang tại vị đến thăm Hội Chợ Tết cuả Cộng Đồng Người Việt tại Sydney- NSW. Mấy năm trước đây, Thủ Tướng Úc chỉ cử vị Bộ Trưỏng Sắc Tộc Sự Vụ hay 1 Thượng Nghị Sĩ nào đó đại diện đến. Dư luận cho rằng có lẽ vì để lấy lòng cử tri người Việt trong kỳ bầu cử sắp tới  cho nên đặc biệt năm nay, Bà Thủ Tướng Julia đã ghé thăm Hội Chợ Tết trong chiều ngày thứ Bảy 2/2/2013. Ghi nhận cũng có sự hiện diện của Thủ Lãnh Đảng Đối Lập là Ô.Tony Abbott và Thủ Hiến Bang NSW, Barry O’Farrell.

Sau đó Bà Thủ Tướng đã đích thân lên khán đài trao tặng Bằng Khen và Phần Thưởng cho gần 30 (đáng lẽ còn nhiều hơn nữa, nhưng nhiều HS vì khiêm tốn không chịu ghi tên tham dự Hội Chợ Tết) học sinh gốc người Việt đã trúng tuyển kỳ thi HSC (High School Certificate) vào  Đại Học với số điểm trên 99/100. Đây là 1 truyền thống hàng năm mà các học sinh VN trên các Tiểu Bang khắp Úc Châu hãnh diện đạt được so với các học sinh thuộc sắc tộc khác. Đúng là 1 kho tàng chất xám ở hải ngoại.!!

4.-Tin vui đầu năm về sự phồn vinh cho nước Úc: Ngày 24-1-2013 giữa lúc giá dầu lửa thế giới đang biến động mạnh vì dấu hiệu lạc quan của nền kinh tế China, công ty Linc Energy tại Brisbane (QLD-Úc) đã ra thông báo làm hoan hỉ lòng dân Úc. Đó là họ đã tìm ra mỏ dầu lửa vào hạng lớn nhất nhì thế giới tại Nam Úc, có thể vượt trội hơn cả dầu lửa Trung Đông!! Hiện Úc đã là cường quốc trên lãnh vực này trong khi 2 nền kinh tế hạng lớn trên thế giới là  Ấn Độ và Trung Quốc đều phụ thuộc vào tài nguyên xuất cảng của Úc từ than đá, quặng sắt đến các thứ kim loại màu và khí đốt hoà lỏng.

Nay với tin Úc đang có trữ lượng mỏ dầu lớn nhất nhì thế giới,-còn mệnh danh là vàng đen”-  khoảng 233 tỉ thùng dầu thô tại vùng lòng chảo Arckaringa Basin,Tiểu- Bang Nam Úc (SA), trị giá thành tiền theo thời giá là trên 20.000 tỉ dollars. Tóm lại, rồi đây Úc sẽ là 1 siêu cường quốc về tài nguyên!! Trước đây khi chưa có việc khám phá mỏ dầu “vĩ đại” trên đây, trữ lượng dầu của Úc chỉ ở con số khiêm tốn là 3.9 tỷ thùng và Úc vẫn để dành đó, nhập cảng dầu từ Trung Đông về xài, khoan chưa nói tới việc khai thác “cây nhà lá vườn”. Chúng ta hãy nhìn sơ qua các số liệu thống kê về tình hình trữ lượng dầu trên thế giới, để có 1 ý niệm :

            -Mỹ:                             30.4 tỷ thùng chiếm       2.9% trữ lượng toàn thế giới.

            -Canada,                      6.6 tỷ thùng…………..    0.6%

            -Mexico                       26.9 tỷ                         2.6%

            –Trung & Nam Mỹ    96 tỷ                            9.1%

            -Phi Châu                     76.7 tỷ                         7.3%

            -Viễn Đông và Úc        43.8 tỷ                         4.2% ( chưa kể mỏ mới khám phá 233 tỷ)

            –Trung Đông               686 tỷ                          65%…

Riêng Trung Đông, được phân bố như sau :

            – Iraq                          112.5 tỷ thùng

            – Saudi Arabia            261.8 tỷ

            – Kuwait                       96.5 tỷ

Như thế, ta có thể nói không ngoa là trữ lượng dầu thô của Úc đứng hạng NHÌ trên thế giới , chỉ thua một mình Saudi Arabia mà thôi!! Tuy nhiên, Saudi Arabia là nước “trên răng dưới dầu lửa”, còn những thứ khác hầu như trắng tay, kể cả nước lạnh để uống ( vì giữa Sa mạc cát) ,còn Úc Đại Lợi ngoài việc sở hữu các nguồn khoáng sản khác, thiên nhiên còn ưu đãi một nguồn năng lượng dồi dào hiếm quý khác là URANIUM, chiếm 23% thế giới (thế giới gần 5.5 triệu tấn, trong khi Úc đã chiếm 1.23 triệu tấn), cũng tập trung tại Nam Úc. Một Giáo Sư đại học về kỹ nghệ hầm mỏ (mining geology) tại Adelaide University, ông Ian Plimer đã tỏ ý tin tưởng rằng trong tương lai, Nam Úc sẽ thay thế vai trò cuả Saudi Arabia, vì nước này có trữ lượng dầu mỏ lớn nhất thế giới, và khi thế giới cạn kiệt dầu mỏ, chỉ trông cậy vào nguồn năng lượng hạt nhân thì lúc đó Úc sẽ lên tiếng :”có Em”.

Minh Ngọc tạm kết thúc ở đây trong viễn cảnh huy hoàng của nước Úc và hy vọng các bạn TPH/VL sẽ qua du lịch Úc để xem cho biết. Với triển vọng 1 nước Úc siêu cường như thế, các bạn còn chần chờ gì mà không gởi con, cháu qua du học ngành “khai thác mỏ” và tốt nghiệp xong, ở lại làm việc sinh sống tại Úc? Hiện tại con cháu TQ đang ùn ùn đem tiền qua mua nhà, nông trại, làm giá nhà tại Úc tăng cao, gây khủng hoảng thị trường bất động sản, chỉ khốn khổ cho dân nghèo.

Tạm biêt các bạn.

Minh Ngọc

14/2 tức Mồng 5 Tết Năm Quý Tỵ cũng là Valentines Day.

 

           

 

Có 5 bình luận về Lá Thư Úc Châu Tháng 2: Thiên tai và phồn thịnh

 1. Hoàng Hưng nói:

      Tôi biết nước Úc phồn thịnh rồi, ngày xưa tôi chờ đợi đi Úc, nhưng không được, đành phải đi Mỹ.

 2. Đinh Kim Phúc nói:

  Đọc xong bài của MN ước gì có ai đó viết một bài tương tự nhưng nói về Việt Nam.

 3. Nguyễn Văn Lần nói:

  Đọc bài viết của MN thật thú vị. Nghe ĐKP nói có ai viết như thế về VN. Tui cũng thấy khoái khoái, nhưng chưa dám viết ông Phúc à !

 4. Nguyễntuyết nói:

  Nước Úc đất rộng ,người thưa , nhưng người phụ nữ sống ở bên ấy được nhiều ưu đãi hơn ở Mỹ , nhất là khi được sinh con được lảnh tiền thưởng  , phải vậy không Minh Ngọc !!???

  • Minh Ngoc nói:

   Dung vay..Thua ban Nguyen Snow- May nam truoc, finance budget cua Chinh Phu  kha kha..Moi phu nu sanh con duoc Maternity bonus $7,000- extra, de nam nha nghi cho khoe..cho sanh them baby nua ..Nay, thoi buoi Economic  recession, cat xuong con $5,000.- Luong bong  nguoi do di lam truoc kia, van duoc lanh day du, cho den khi di lam lai …Hy vong voi policy nay, se co nhieu phu-nu di-cu sang Uc Chau cho khoe..Ban Nguyen SNOW co du dinh do ko ? Cho MN biet de chuan bi WELCOME..anytime..MN.Sorry vi busy cong viec, mai hom nay moi vao TPH-VL de reply cho ban..MN.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác