Lá Thư Úc Châu tháng 1-2013

Ngày đăng: 31/01/2013 07:18:54 Chiều/ ý kiến phản hồi (7)

Mở đầu Lá Thư Úc Châu tháng 1/2013, Minh Ngọc xin gởi lời chào tái ngộ đến các ACE Cựu HS TPH-VL với ước mong mọi thành viên trong Đại Gia Đình TPH-VL sẽ trải qua những ngày vui vẻ, hạnh phúc. Các vấn đề MN sẽ đề cập trong Lá Thư này là các vấn đề như: 1-Chuyện đùa giỡn trên điện thoại gây án mạng. Mấy ngày đầu năm mới, truyền hình bên Úc rộ lên 1 câu cuyện liên quan đến 2 nước Úc và Anh. Số là có 2 cô cậu xướng ngôn viên đài Radio 2DayFM ở Sydney tên là Mel Greig và Michael Christian, trong lúc rảnh rỗi, đãnhái giọng Nữ Hoàng Anh Elizabeth đệ II và Thái Tử Charles, gọi điện thoại vào bệnh viện King Edward VII để hỏi thăm về tình trạng sức khoẻ

của Công Nương Kate Middleton là vợ của Hoàng Tử William đang nằm điều trị trong lúc thai nghén ở đây (sẽ sanh con vào tháng 7 này). Cô y tá nhận điện thoại là Jacintha Saldanha, 46 tuổi, có chồng và 2 con, đã chuyển cú điện thoại này cho 1 y tá khác trả lời. Sau này, khi biết mình bị gạt, cô đã buồn bã tìm cách kết thúc cuộc đời mình, dù rằng bệnh viện không áp dụng 1 biện pháp kỷ luật nào với cô!! Hai cô cậu dẫn chương trình radio trên đây sau đó đã bị tạm ngưng việc, và họ cũng vô cùng ân hận, vì hành động đùa giỡn nông nổi của mình đã gây ra cái chết cho một người khác, một y tá tận tụy với bịnh nhân, theo nhận xét của Tổng Giám Đốc bệnh viện. Còn Hoàng Tử William và Công Nương Kate, đã lên tiếng với giới truyền thông cũng tỏ ra “hết sức đau buồn “ vì biến cố này. Bên Úc có 1 số điện thoại đặc biệt, chỉ có 3 số không = 000, cũng như bên Mỹ là 911- dành riêng để khi cần gọi Cảnh Sát, Cứu Hoả và Khẩn Cấp cần giúp đỡ. Luật Pháp cũng quy định những biện pháp trừng phạt nặng, cho những ai gọi 000 với mục đích báo động giả hay đùa giỡn. Còn nhớ vào năm 2001, khủng bố cầm đầu bởi Trùm Osama Bin Laden đã chọn ngày 11 tháng 9 viết theo lối Mỹ là 911 để phá hoại Tháp Đôi Twin Tower và Ngũ Giác Đài, bằng cách dùng máy bay phản lực đâm vào các công trình trên.

2.-Vụ Cháy Rừng Bush Fire mấy tuần nay. Năm nào cũng vậy, sau những ngày đón Năm Mới, dân chúng Úc lo ngại các vụ cháy rừng, vì bao quanh các thành phố lớn là các cánh rừng ngút ngàn, nối liền Tiểu bang này với Tiểu bang khác, lại có rất nhiều cây khuynh diệp –gum tree- một loại cây có lá mà các chú gấu Úc Koala ưa thích ăn. Bắt đầu từ 15-12 hàng năm, thời tiết ở Úc trở nên vô cùng nóng, có khi lên tới 39-43 độ C, vì lúc đó toàn thể châu Úc bị mặt trời ưu ái chiếu thẳng vào (theo với độ quay của trái đất), các bạn cứ thử tưởng tượng là khắp nơi đều có cháy rừng, từ Bắc xuống Nam, từ Đông qua Tây.

                      Koala tại sở thú Sydney

Nhà cầm quyền Tiểu Bang và Liên bang (MN sẽ đề cập dưới đây) phải mệt mỏi đối phó như thế nào. Đã có năm Úc phải cầu cứu tới Lực Lượng Cứu Hoả từ Mỹ bay qua giúp, với những máy bay thả các trái bom nước hay trực thăng hút nước từ các dòng sông gần các cánh rừng đang có hỏa hoạn, tưới thẳng vào các đám cháy, vì dùng xe không xuể, đã có xe chữa lửa bị bao vây chạy không kịp, cháy luôn. Có những đám cháy do đột phát tự nhiên, cũng có những đám cháy do con người đốt phá với mục đích phá hoại. Hiện nay, lúc MN đang ngồi gõ những hàng chữ này, thì có hơn 140 vụ cháy rừng đang xảy ra khắp nơi. Nhưng việc ai nấy lo, dân chúng vẫn bình thản với cuộc sống hàng ngày và thành phố Melbourne đang bận rộn tổ chức Giải Tranh Cúp Tennis Mở Rộng-Australia Open – trong 2 tuần qua. 

                             Phòng họp Hạ Viện

3.-Thể chế Chính Trị tại Úc. Rập khuôn với nước Anh, Úc theo chế độ Dân Chủ Đại Nghị, Quốc Hội đặt ở Canberra, ACT (Australian Capital Territory), với Lưỡng Viện là Thượng Viện –Senate- và Hạ Viện –House of Representatives-Theo Hiến Pháp- Nữ Hoàng Anh đề cử Vị Tổng Toàn Quyền –Governor General- thay mặt mình trong vai trò Nguyên Thủ quốc gia Úc, chỉ với tính cách trị vì, tượng trưng. Ngoài ra mỗi Tiểu Bang, bà còn đề cử thêm 1 Toàn Quyền (Governor). Nhưng cầm quyền trong thực tế lại là Thủ Tướng Úc, không do dân bầu trực tiếp mà là qua các kỳ bầu cử Quốc Hội, gồm hai viện là Thuợng và Hạ Viện. Các Thượng Nghị Sĩ (76 Senator) và 150 Dân Biểu (MP, Member of Parliament ) đều do dân bầu, từ hai đảng chính là Lao Động (Labour Party) và Tự Do (Liberal), và các đảng khác như Đảng Xanh ( Green Party), chủ trương bảo vệ môi trường, hoặc các cá nhân ứng cử Độc Lập.Trong hai Đảng chính trên đây, nếu đảng nào chiếm được đa số ghế trong Quốc Hội, thì Thủ Lĩnh Đảng đó đương nhiên trở thành Thủ Tướng (Prime Minister) của Chính Quyền Liên Bang, trong khi Thủ Lĩnh của đảng nắm số ghế thấp hơn, sẽ trở thành Lãnh Tụ Đối Lập, vị này cũng được trả lương, ít hơn lương Thủ Tướng, với trọng trách là theo dõi các việc làm của Đảng Cầm Quyền, để phê bình, chỉ trích Thủ Tướng -vạch lá tìm sâu- nếu thấy đảng Cầm quyền đi ngược lại quyền lợi dân chúng Úc. Do đó mà Thủ Tướng sẽ không dám làm mất lòng dân, để hy vọng sẽ được tái cử sau khi hết nhiệm kỳ.

Đứng đầu các Tiểu Bang là Vị Thủ Hiến(Premier), do dân bầu theo thể thức Chính Quyền Liên Bang (cũng có Quốc Hội Tiểu Bang). Cầm đầu các Chính Quyền Địa Phương (Local) thì có các Hội Đồng Thành Phố. Điểm đặc biệt trong các kỳ bầu cử là Chính quyền Địa Phương không cần phải theo dõi, hô hào dân chúng đi bầu cho đông, mà đã có computer theo dõi qua Danh Sách Cử Tri, nếu ai không đi bầu, sẽ bị gởi 1 giấy phạt (50 dollars), có thời hạn 2 tuần để đóng, quá 2 tuần không đóng phạt sẽ nhận thêm giấy nhắc nhở, hoặc bị gọi ra Toà vì tội “coi thường pháp luật “, lúc đó chỉ còn 2 chọn lựa, 1 là đóng tiền phạt nặng hơn, hai là chấp nhận “đi tù” chỉ vì 1 số tiền nhỏ, không đáng bị tù, mà đã có án thì Cảnh sát sẽ theo dõi buộc thi hành tối đa, không chạy đâu được, vì bên này hay nói đùa là Úc có cả 1rừng luật, nhưng không luật nào là “luật rừng”.

4.-Quốc Khánh Úc. Hàng năm vào ngày 26-1, đánh dấu ngày 26-1-1788 khi Thuyền Trưởng Captain A.Phillip đưa Đệ I Hạm Đội First Fleet từ Anh, dẫn đưa các tội phạm qua lưu đày và thi hành án khổ sai trên đất Úc (như MN đã trình bày trong Lá thư Úc Châu tháng 11-2012 ). Một ngày trước ngày 26-1, Thủ Tướng Úc sẽ công bố danh sách các Người Úc Tiêu Biểu trong năm, nhằm đề cao và phong tặng huy chương cho các người Úc đã có công đóng góp vào sự phồn vinh (không giả tạo!) và xây dựng nước Úc ngày một tốt đẹp hơn lên. Đó là điểm chính trong ngày Quốc Khánh, ngoài ra các Chính Quyền Địa Phương sẽ tổ chức đốt pháo bông, hoặc BBQ-(thịt nướng), hoà nhạc, đua thuyền ngoài trời, cho dân chúng vui chơi. Ít khi họ tổ chức các buổi duyệt binh rầm rộ phô trương vũ khí, tàu chiến, hoả tiễn…như các nước khác !!

5.-Chức Mừng Năm Mới Quý Tỵ. Trước khi kết thúc lá thư tháng 1-2013, MN nhìn lịch thấy chỉ còn gần 3 tuần nữa là đến Tết Âm Lịch, năm Con Rắn sắp cận kề rồi. MN muốn mượn nơi đây gởi lời cầu chúc đến tất cả gia đình các thành viên trong Hội Cựu H/S TPH-VL như sau : Chúc các bạn và gia đình, một năm mới Vạn Sự An Khang, Muôn Điều Như Ý, Phúc Lộc Thọ sung mãn, Hạnh Phúc triền miên.

Minh Ngọc kính bút.

 

: Lò BBQ tại gia đình

: Phước Lộc Thọ tại Vĩnh Long

Có 7 bình luận về Lá Thư Úc Châu tháng 1-2013

 1. Nguyễn Văn Lần nói:

  Cảm ơn bạn Minh Ngọc đã cung cấp cho mình những thông tin vô cùng bổ ích. Mong được đọc nhiều thông tin như thế của bạn !

 2. Một Lúa nói:

  Mùa bầu cử TT ỏ Mỹ, người ta cũng nhái hình dạng, điệu bộ, lời nói của các ứng viên để đưa lên TV hài hước. Ai cũng  biết đó là giả, vui vẻ xem qua rồi bỏ.

  Chuyện hai người ở Úc lợi dụng lòng tùng phục vương quyền của người dân Anh, tìm cách xâm nhập vào đời tư người có danh vọng nổi tiếng. Cho dù cô ý tá không vì phẫn uất mà tự tử. Thiên hạ cũng chưa chắc ngợi khen tính thông minh sáng tạo của hai xướng ngôn viên đó. Cũng như ngài Julian Assange chủ nhân vụ WikiLeaks, cũng chưa chắc có người khen, mà thấy chắc là bị săn lùng truy đuổi.

  Hình như chỗ ở của Minh Ngọc và chỗ ở của Một Lúa không đội chung trời. Trong khi chỗ Minh Ngọc đang nóng cháy da cháy rừng, còn chỗ Một  Lúa thì đang :

  – Điếu thuốc cháy tận môi, sao còn chưa nghe nóng

  Vài bông tuyết ngoài trời, hơi lạnh thấu buồng tim

 3. MINH NGOC nói:

  Than gui: Anh Ca Ng V Lan va ban Mot Lua…Minh Ngoc tuy ban ron trong cuoc song, van co gang danh thi gio de cung cap cac Tin Tuc (Thong Tin !) de Nhi Vi va cac ACE TPH-VL biet ve doi song ben Xu Kangaroo nay…Neu Ban Mot Lua than tho qua lanh, va muon huong cai nong ben Uc..xin moi qua choi 1 lan cho biet..Chuc Nhi Vi va cac ACE huong tron ven mua Xuan Quy Ty ben mai am gia dinh..Than men..MN..

  • Một Lúa nói:

   Chào bạn Minh Ngọc

   Nước Úc có cho người ta xực thịt con Kangaroo ướp muối sã ớt nướng vĩ than, uống với rượu Amakong. Nghe nói ở California, các nhà hàng người Việt có món Kangaroo nấu rượu chát.

   Hy vọng có dịp Lúa và bác Cả đến thăm xứ sở Kangaroo. Cám ơn Minh Ngọc

   • Minh Ngoc nói:

    Chao ban Mot Lua va anh Ca… MN san sang welcome Nhi Vi den tham Uc Chau ( Down Under)..vi Uc nam o Nam Ban Cau…Nhi Vi co dip thuong thuc Mon Kangaroo thoai mai..nhat la Pho Bo nau voi duoi(tail) Kangaroo ma uong voi ruou Amakong thi “het xay..”Khoi can ra Pharmacy mua Viagra lam chi…Cho mong tin cua Nhi Vi…Neu co dip ve VN, MN se tang cac Ban it cap duoi Kangaroo nau Pho an cho biet mui..Than men..MN

 4. Minh Lâm nói:

  Những tin tức khá hay cần cập nhật và hiểu biết. Cám ơn bạn Minh Ngọc.

  • Minh Ngoc nói:

   Cam on nhan xet va Loi Khen cua ban Minh Lam..MN se co gang cung cap cho cac Ban cac Tin Tuc cua Xu Down Under nay..Nhat la gan day, co Kham Pha la mien Nam Uc (South Australia) da tim ra mot mo dau lua Lon..hang tram ty My Kim…(dung hang 2 The Gioi..sau Khoi Arap..).Luc do Thien Ha se Un Un keo qua Uc cu ngu,,nhu thoi tim Vang-Gold Rush) o bang Victoria- Uc Dai Loi nam nao…MN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác