Cách trồng sà lách độc đáo

Ngày đăng: 22/09/2012 12:08:18 Sáng/ ý kiến phản hồi (13)

Bài này là do ông Trưởng ban khoa học và đời sống Võ Văn chín đặt hàng chị Nguyễn Tuyết lớp 12(NK73). Hồi ở Việt Nam chị là giáo viên, không biết qua Mỹ chị có lấy bằng kỹ sư canh nông không , nhưng hướng dẫn bạn đọc một cách dễ hiểu nhờ cách viết bình dân vui nhộn của chị (LM)

Chết Nguyễn Tuyết rồi bà con ơi! Tôi trồng xa lách đâu có áp dụng caí pháp phương gì
đâu, tự nhiên Trời  Phật cho nó tốt tươi và rồi nó phát triển nhiều quá phải kiếm những bạn bè thân quen mà cho bớt. Cải sà lách của NT nó tốt, xanh mướt và xem có vẻ ngon
hơn trong siêu thị nưã. Chín kêu viết bài, giờ không biết viết, cưú bồ đi các huynh ơi! Anh Quang- chồng Tuyết trồng chớ NT có trồng đâu! Tuyết chỉ động viên 1 câu mà chồng khoái chí  trồng cả đống luôn. Nó lên tốt và nhiều quá, thằng con trai Tuyết nó nhìn đám rau nói: trời ơi sau mà nhiều dữ vậy kià, kiếm ngươì cho bớt đi, ăn sao hết.

Nguyễn Tuyết kể chuyện trồng sà lách nhé. Trước tiên  NT đi kiếm hột giống đem nhà thẩy trước mặt chồng, sau đó động viên chồng mà cũng vưà đố chồng: Đố anh làm sao trồng  ra cây xà lách để khỏi tốn tiền đi chợ mua đó. Thế là anh Quang cuốc đất, gieo hạt, mỗi ngày NT và con trai ra tưới nước. Khi sà lách ra là nhiều, con trai nói, mẹ ơi ….. Nghiã thấy tiền tưới nước và công chăm sóc mỗi chiều cuả ba và mẹ tốn nhiều thời gian nên ngày nào nó cũng nhắc, mẹ ba ơi! tối rồi vô nhà đi.

Nhưng lúc đó , anh Quang và Tuyết như say mồi làm không nghỉ vì đó cũng là 1 thú
vui lao đông với thiên nhiên,  vọc phá đất cũng làm tăng sức khoẻ và tìm vui vơí việc trồng rau xanh đó . Ở bên Mỹ đất nó tốt tự nhiên, ta chỉ cần xới cho nó tơi ra mà thôi. Nguyễn Tuyết và chồng có thân quen với 1 anh bạn chuyên làm về Landscaping, tức là lại nhà người ta theo định kỳ 2 tuần 1 lần, anh làm cỏ bằng máy cắt cỏ xong phải mé các nhánh cây, kiểng cho gọn đẹp, xong gom các rác đó tìm chỗ an toàn mà bỏ. Anh này mua 1 cái máy xay  và cắt rác cây ra cho nhỏ rồi tìm 1 chỗ đất trống bỏ rác nơi đó, một thời gian rác biến thành phân hữu cơ, ai muốn cần dùng phân thì tự nhiên đến đó lấy về xài. NT và chồng  tới đó chở 1 xe truck nhỏ đem về đổ xuống đất phiá sau nhà coi như bón phân hữu cơ . Nguyễn Tuyết và chồng đi vô ” Home Depot ” mua loại phân rẽ nhứt do anh bạn chồng hướng dẫn. Bao phân loại này chỉ có 50 cent mà thôi (tức 1USD  mua được 2 bao phân đó ).Thấy phân quá rẽ và 1 lần đi 1 lần khó nên chồng mua 10 bao phân luôn. Phân có hiệu là  Stêer Manure Blend, ở dưới ghi là A general purpose soil
amendment. Cái bao này ghi trọng lượng là 28.3 L vì sân sau quá rộng nên chồng pha vô cả 5 bao phân rẽ tiền này rồi trộn đều, xong tưới nước lên -để đó vì trời tối rồi chiều mai chồng đi làm về ra sau vườn làm tiếp. Chồng phân líếp ra và chưà lối đi, sau gieo đó hột rãi  hột xà lách lên. Vài hôm sau  ( khoảng 1 tuần sau là nó lên lún phún và dày đặc rật
NT chờ cho rau lớn 1 chút, cùng  chồng tiả bỏ bớt ra. Mỗi ngày tưới một ít nước, tưới phơn phớt nhẹ để nó không bị tróc gốc.NT chỉ có công ra ngắm khen đẹp và thích quá thì chồng làm miết mà thôi.  Thế là cả nhà có rau ăn. Nguyễn Tuyết vô bếp lo cho cơm canh,  gia đình NT ăn rau miết mà thôi. Ngoài ra, NT còn có trồng rau cải bẹ xanh , cải này nấu canh ngon và mát lắm. Các bạn khi nấu nhớ bỏ một chút gừng cho có hương vị ngon. Sà lách quá nhiều , NT còn chế biến nấu canh  ngon lắm. Nhanh lẹ và khoẻ re vì chỉ cần nấu nước súp , nêm nếm xong, khi nước xôi là bỏ rau xà  lách vào, nhắc xuống liền ngon ơi là ngon và bổ nưã.

Nguyễn Tuyết

Có 13 bình luận về Cách trồng sà lách độc đáo

 1. Chị Tuyết ơi!
    Bài viết hay quá , viết như vậy mới nói lên cuộc sống hằng ngày của chúng ta, làm sao viết vậy có kinh nghiệm thế nào nói thế đó. Nhờ bài viết nầy năm tới em sẽ trồng được rau xà lách. Em đã thất bại trồng rau, trồng mướp và khổ qua hai năm rồi. Chắc năm tới hy vọng sẽ chụp được hình để khoe với mọi người.

 2. Nguyễn Văn Lần nói:

  Hoàng Hưng ơi ! Thấy hình đám rau trong bài viết của NT, tự nhiên tui thấy thèm món cá lóc đồng, nướng trui bằng lửa rơm, có cải sà lách, rau thơm các loại, cuốn bánh tráng chấm với nước mắm me. Sau đó,…..không kể nữa, để cho ông Điển thèm chơi !

  Còn NT nói không biết trồng rau, nhưng qua cách nói trong bài cũng thuộc hàng sư phụ rồi. Tui ở vườn chính cống, nhưng trồng rau bằng phân giấy thôi ( phân nầy, đa phần là rau không sạch ), trồng rau như gia đình NT mới là number one ! Tui cũng định trồng 1 ít rau sạch như người thành phố trồng để ăn, nhưng không có thời gian chăm sóc, vì còn bận đi chơi ! ” Cà chớn” không các bạn !

 3. TRẦN BÌNH nói:

             Sau đó lấy chai rượu AMA KÔNG ra mời anh Hoàng Hưng , anh Thế Điển và các anh em khác mỗi người một ly . Chị Nguyễn Tuyết  thích thì mời luôn chị nếm môi cho anh Quang uống hết (ông uống bà khen)

                  Anh Lần đừng lo mời hết đi .Tuần tới anh lên trao quà ” Nữ Hoàng vui nhôn ” em sẽ tặng anh chai khác .Hẹn gặp lại anh vào tuần sau .

 4. KiềuOanh nói:

  Chị Nguyễn Tuyết động viên có ” 1 câu” mà anh Quang đã khoái chí trồng cả đống luôn.Nếu chị chịu khó nói nhiều thêm chút nữa chắc là sà lách lúc ấy phải đóng thùng gởi cho hết thảy các bạn Cựu HS TPH ăn lấy thảo rồi.Phải hông Chị Nguyễn Tuyết ?

 5. Nguyễn Văn Lần nói:

  Đọc bài ” Cách trồng sà lách độc đáo” của NT còn được nghe bài ” Còn thương rau đắng mọc sau hè” thì còn gì bằng. Trồng sà lách mà có bài hát về rau đắng cũng rất độc đáo. Sà lách thì ăn với cá lóc nướng trui, rau đắng thì ăn với cháo cá lóc. Món  nào cũng ngon phải không ông HH,HL,TĐ,T.Công, bạn NT, PN ?

  • KiềuOanh nói:

   Phải nói anh cả Lần nhà mình có”tinh thần ăn uống” ghê há. Đọc bài viết về sá lách của chị Nguyễn Tuyết thì nhớ cá lóc nướng trui,nghe bài “rau đắng…” của anh Văn Năng thì liên tưởng đến cháo cá lóc.Hông biết hôm rồi nghe bài hát Trung Thu về các loại lồng đèn :….ông sao , Cá Trắm, Thiên Nga, Bướm bướm , hông biết anh cả Lần sẽ ..thèm món gì há ..???Đừng nói là nhớ …thịt ..Thiên Nga đó nhe …wink

 6. Phi Rom nói:

  Thấy rau của Anh Quang và NT trồng mà phát thèm, PR đang giảm cân mỗi buổi ăn,  PR giảm cơm, ăn chỉ nửa chén cộng với một dĩa sa lách thay cơm, thấy bước đầu có kết quả..nhưng nhiều lúc hơi hơi bị mệt, chắc bị ” hạ đường huyết quá” .BS Chín ơi giảm cân kiểu này có phạm luật không? hôm nào bác cho trang nhà một bài làm sao giảm cân đi BS, PR nhìn thấy vòng 2 của mấy ông coi bộ phát triển quá rồi đó…

 7. Nguyễn Văn Lần nói:

  BS Chín ơi, chỉ cho PR cách giảm cân không phạm luật đi . Còn cánh mày râu cũng học theo. PR thì năm tới thi “Người mẫu U.60”. Còn tụi nầy chỉ giữ gìn sức khỏe thôi ! Nếu có thi thì thi cân, ai nặng cân thì thắng, coi tướng rồi cáp độ, chấp, bắt kèo trên, kèo dưới như bắt độ đá banh !

 8. Nguyễntuyết nói:

  Hôm nay mở trang web TPH-VL ra  nghe nhạc,  khoái quá. NT cám ơn huynh Năng  cho  nghe bài hát  rất là hay và ý nghiã. Khoái quá đi thôi. Rất rất là vui.. NT Snow.

 9.   Cải xà lách (lettuce) là một loại dễ ăn cho tất cả mọi dân tộc, mọi lứa tuổi. Ở các em tuổi học cấp một, cấp hai thường khó ăn những loại rau có vị đắng vị cay, hay có mùi, nhưng hầu hết các em đều ăn được xà lách.
     Người Việt ở Mỹ ăn xà lách như thế nào ?
    – Các món ăn nào có cuốn rau chấm nước mắn thì không thể thiếu xà lách như món cá cuốn bánh tráng, thịt bò nhúng dắm…
  – Hầu hết người Việt ở Mỹ dùng xà lách cuốn bánh xèo.
  – sandwich, hamburger đều có xà lách.
  – Xà lách còn ăn theo kiểu chế biến như chị Nguyễn Tuyết nêu ở trên.
   Lợi ích của rau xà lách
     1) 100 gam xà lách chứa  2,2 gam carbohydrate, 1,2 gam chất xơ, 90 gam nước, 166 microgram vitamin A, 73 microgram folate (vitamin B9) rất giúp ích cho sức khỏe con người.
    2) Xà lách còn chứa rất nhiều muối khoáng,  một hàm lượng đáng kể chất sắt nên ở những người thiếu máu ăn thịt bò nhúng dắm cuốn rau xà lách thì sẽ thấy hiệu quả nhanh chống.
   3) Xà lách còn cung cấp chất xơ, giàu cellulose giúp dể tiêu tiện, một cách thiết thực trong việc phòng ung thư ruột già . Sự hiệu quả ăn xà lách giảm ung thư ruột kết  là sự nghiên cứu trường đại học y khoa Utah (ở Mỹ).

   

 10. Hoàng Hưng nói:

  Cả Lần ơi, cá lóc nướng trui chấm mắm nêm ngon hơn. Một trong những cách giảm cân, cá lóc đồng ở Việt nam bây giờ chỉ nho nhỏ, tối đa ăn 3 con, rau không giới hạn, chỉ một cốc rượu, không ăn cơm. Ăn xong 30 phút “Thiền hành”, tối ngủ ngon, không còn mơ thịt “Thiên Nga” như Kiều Oanh nói.

  Nguyễn Tuyết ơi, Nguyễn Tuyết may mắn ở một xứ còn dư đất trồng trọt. Hơn 20 năm về trước HHg làm chung với một bạn đi du học Nhật năm 72, bị kẹt bên Nhật hơn 10 năm, được qua Mỹ theo diện vợ. Bạn kể lại bên Nhật không có dư đất để trồng rau, phải trồng rau trong chậu treo lên, nhưng không được tốt như rau cô 9 trồng. Bạn bè thân thích từ xa đến thăm, đải bạn mỗi người chỉ một lá rau húng lủi, một lá rau húng cây để nhớ quê hương.

 11. KiềuOanh nói:

  Cám ơn BS Võ Văn Chín đã cung cấp cho độc giả trang nhà một số kiến thức về giá trị dinh dưỡng của cải xà lách, cũng như sự lợi ích thiết thực của cải xà lách đối với sức khỏe con người. Đúng là sự việc được nhìn dưới con mắt của một Bác Sĩ luôn đem đến nhiều lợi ích .Sẳn đây tui cũng xin bổ sung thêm : Tại VN,nông dân bây giờ sử dụng các loại thuốc hóa học trên rau củ rất nhiều ,nên nếu mua cải xà-lách ở chợ về nên rửa thật  sạch trước khi ăn, vì nếu không khéo thì sà-lách sẽ có thêm một tác dụng “không mong muốn” là “thần dược” cho những ai mắc bệnh táo bón lâu năm, đến lúc ấy từ bệnh này ..chuyển sang bệnh khác thì chỉ có nước ….alo cho BS Chín cầu cứu thôi !

  Tốt nhất là tự trồng , hoặc xin xà lách của Chị Nguyễn Tuyết ăn cho an toàn .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác