Thư Nguyenthilieu gửi những người yêu hoa

Ngày đăng: 18/08/2012 06:49:30 Sáng/ ý kiến phản hồi (10)

 

Từ những hình ảnh hoa của Nguyễn Hồng Lợi gửi lên lại được nhiều bạn đọc chú ý. Do vậy mà chị Nguyễn thị Liễu đã có thêm vài thông tin về câu chuyện hoa này. Chưa nghe chị nói chị có học hàm về hoa, nhưng chị là người yêu hoa, hôm cùng đi Phú Quốc chị khoe có cả bộ sưu tập về các loại hoa, nếu ai cần hình ảnh chị sẽ chia sẻ. Sau đây là nhận xét về hoa của chị (LM)

 

 Nếu PC của các bạn có hiển thị Date picture Taken thì sẽ thấy hai ảnh này tự chụp cây nhà. 1/Echnopsis cactus đúng như Hồng Lợi nói hoa to và rất lâu tàn. Trồng trong nhà, gần cửa sổ, có nắng mở cửa ra
2/ Quỳnh tím, lọai này ở Dalat có rất nhiều. Mỗi năm đến gần Xmas hoa nở đẹp và ngắm đuợc cả tháng. Để trong nhà, lâu lâu có nắng đem ra, để ngòai là chết thẳng cẳng
Hoa quỳnh mà Hồng Lợi và Trường An đề cập chỉ nở về đêm và một chút xíu là tàn, nhận xét của hai bạn rất chính xác.Tuy nhiên huơng hoa rất thơm. Quỳnh cũng thuộc họ xuơng rồng. Thanh long cũng vậy. Lá xuơng rồng ăn đuợc và trái cũng ngon ( thanh long chẳng hạn). Ở Ghềnh Đỏ ( Phan Rang ) và đất Phan Rang thích hơp cho xuơng rồng. Một nhà vuờn ở Canthơ có một bộ sưu tập xuơng rồng đáng nể, bạn nào có điều kiện nên tham quan.
Tôi có dịp chụp nhiều ảnh về các lọai xuơng rồng đang nở hoa rất đẹp khi đi dọc theo đất nuớc VN cùng một số tiểu bang của Mỹ, có post lên Flickr, bạn nào “huởn” thì lên đó, nếu muốn xem thêm, hoặc vô Google “sợt” là chính xác chứ đừng nghe tui, “dỏm” lắm.
Thấy đẹp thì trồng rồi chụp hình chơi chứ chẳng có kinh nghiệm gì về bông hoa hết, đuợc cái xuơng rồng ít tốn công chăm sóc. Bạn thử đặt một chậu xuơng rồng nho nhỏ trên bàn làm việc, mỗi ngày ngắm cũng vui vui.
Không biết các bạn còn nhớ hồi học Tiểu học tụi mình có học qua Sự tích hoa quỳnh và cô công chúa tên Quỳnh Hoa gì đó, bạn nào có biết nhắc lại dùm để đuơc học hỏi thêm.
Cư dân mạng có gửi cho tui một câu chuyện vui về hoa xuơng rồng, không biết có nên lập lại với các bạn không?
Cám ơn Hồng Lợi bỏ công sưu tầm, đề tài nào Hồng Lợi nêu lên cũng hữu ích.
                 Nguyenthilieu

Chú thích ảnh trên: Hoa Echinopsiscactus

                                    Hoa Quỳnh tím

 

Có 10 bình luận về Thư Nguyenthilieu gửi những người yêu hoa

 1. Hồng Lợi nói:

  Chị Liểu thân mến,

  Em xin bái phục sự hiểu biết rộng rải của chị về hoa. Em thì chẳng biết gì nhiều, kể cả trồng hoa cũng bù trất (Bà xả em rất mê hoa quỳnh, vào đêm hoa nở, thức canh tới nửa đêm; xong rồi căng cái màn đen ở phía sau làm nền cho em chụp hình…) vào mùa hè, bà ấy suốt ngày ở ngoài sân; hết trồng cây nầy thì lại bứng dời cây khác, hoa cỏ lẩn với rau như một khu “rừng” nho nhỏ ở sau nhà 🙂

  Em chỉ có “bệnh” thương hoa chứ không biết trồng hoa 🙁

  Hy vọng chị sẻ post thêm nhiều hoa đẹp để giúp tô điểm trang nhà đồng thời củng đáp ứng được yêu cầu của các bạn yêu hoa.

   

 2. TRẦN BÌNH NHÓM 79 nói:

              Nếu có về VN  , em khuyên chị nuôi nên đi Đà lạt nhưng không phải đi nghĩ mát mà đi vào những vùng chuyên canh HOA  như Thái Phiên ,Xuân Thọ … để chị thấy được những loài hoa mới rất đẹp khi mà sau mỗi lần FESTIVAL HOA thì người dân nơi đây sẽ nhập về những loài hoa mới để kinh doanh kiếm sống .Vài hàng cùng chị nuôi

 3. KiềuOanh nói:

  Chị Liễu thương ,Em rất nể phục chị về sự hiểu biết trên rất nhiều lĩnh vực ,em tự thấy mình ..nhỏ nhoi quá so với tầm hiểu biết rộng rải của các huynh các tỷ nên em hông dám chen giò vô để luận bàn . Chỉ dám đứng bên ngoài thưởng ngoạn và thán phục .

  Chị Liểu ơi , cái anh Bình này bị bệnh …nghề nghiệp rồi đó chị ,biết chị thích hoa nên định ” Makerting”  Đà Lạt để khi nào chị về VN làm khách hàng của ảnh đó. Em đề nghị Chị tham gia dự đoán 6 số 3 đi ,nếu may mắn trúng giải thì chị bảo lưu giải thưởng đó mai mốt chị về VN du lịch Đà Lạt miễn phí ,cho anh Bình này bị …hố chơi . wink

   

 4. TRẦN BÌNH NHÓM 79 nói:

         Chị nuôi ơi người hố nhiều nhất là Kiều Oanh vì giải thưởng 333333 là NHA TRANG CHỚ KHÔNG PHẢI ĐÀ LẠT nhưng nói gì thì nói mời chị nuôi tham gia chơi cho vui nha

 5. KiềuOanh nói:

  Đúng là KO đã  ..hố , vì giải thưởng lần này là đi Nha Trang chứ  không phải Đà Lạt. Chỉ tại Chị Phương Mai chưa thực hiện chuyến đi Đà Lạt sau khi trúng giải nên chuyến du lịch ấy cứ treo lư lửng trong đầu óc KO hoài đó . Có sao đâu , nếu trúng giải Chị Liễu đi tắm biển Nha Trang cũng tốt mà . Chị hé !

 6. @ Bình& Lan thân,

  Nhất trí sẽ tham gia tour Bình Lan Vàng vào Tết năm này. Nhưng không ngắm hoa ngọai trong các nhà kính, mà để ngắm Dã quỳ thôi. Bình & Lan xem lại đọan phim trong “Tiếu ngạo giang hồ” bộ mới , lúc Lệnh Hồ Xung đến căn nhà trúc của Lục trúc Ông, đuợc Nhậm Doanh Doanh ngầm chữa bệnh. Có cảnh LHX đi qua một vuờn hoa cải rất đẹp. Hanội bây giờ cũng có những vuờn hoa cải bạt ngàn, trồng để bán là số ít, chỉ kinh doanh cho chụp hình ảnh nghệ thuật và cô dâu chú rể. Có nguời thu nhập hơn 1 triệu đồng / ngày. Nói vậy để các em biết sở thích của chị nghiêng về hoa dại vì nó tầm thuờng giống như chị vậy đó.

  @ Kiều Oanh mến,

  Tự thân em đã trẻ trung, xinh đẹp và tài hoa rồi, không cần phải học nơi chị. Có lẽ em mến chị nên nghĩ vậy thì chị cũng cám ơn em và chị rất vui khi có đuợc nguời bạn nhỏ dể mến là em. Tuy nhiên, em thấy chị vậy chớ chị “dzỏm” lắm.

  Nguyenthilieu

 7. Kiều Oanh nói:

  Chị Liễu thương, giờ em biết Chị không những là người yêu hoa mà chị còn là khán giả của phim kiếm hiệp HK nữa.wink NHưng với con mắt “nghệ thuật” chị đã thưởng ngoạn được cảnh một vườn hoa rất đẹp trong phim. Chị Liễu mà ” dỏm” thì chắc không có ai là tài hoa nữa, Kiều Oanh mới đúng là”dỏm”chị ơi. Chị Liễu của em thích hoa dại, vậy chị có nhớ một loài hoa dại của Trần Thiên Thanh không ?”Hoa Trinh nữ ”  đó, Cuối cùng ” Hoa dại” này được ông Vua đem về cung làm Hoàng hậu. Như vậy đôi khi hoa dại cũng ….không tầm thườngchút nào hé chị yêu.cheekyyes

 8.   Chị Liễu từ nay cho phép em gọi chị là chị hai được không? Em kính phục chị quá, chị hiểu biết nhiều và có kiền thức nhiều lĩnh vực.
       Nhiều lần thấy chị chụp với hoa, nay em mới biết chị yêu hoa như vậy.
    Đoc truyện của KD em mê nhất là Đào hoa đảo vì có hoa nở quanh năm, em trồng hoa chung quanh nhà mình để có hoa nở quanh năm; nhưng gần đây mê thơ mê văn để cỏ chết, hoa nở không nổi vì thiếu sự chăm sóc.Nếu em biết vẽ như chị chắc hoa cỏ nhà em cháy luôn. Em chỉ biết ngắm hoa chớ không hiểu biết được như chị.

 9. Nguyễntuyết nói:

  CHị Liễu ơi, về mặt nào chị cũng nghiên cưú sâu và rộng, về hoa đẹp thì em cũng rất là thích, nhưng mà có 1 chuyện về loài hoa đẹp…. mà hoa đẹp thì cực độc….. mình   mà ngưủ và  lở đính mủ cuả nó vô tay mình hay cơ thể …. thì có thể bị xiủ  chết tại chỗ đó……  bạn cuả chồng em tuị nó nói vậy….. nhưng em kể cho chồng và 2 con nghe…… 3 người này nói là em quá kỷ lưởng….. họ không tin có những loài hoa độc có thể giết chết người…. con gái nói….. mẹ nói như vậy chẳng ai dám chưng hoa hết cả sao…… vì mỗi lần đi  chởi tại nhà bạn tuị nó trồng hoa loa kèn nở vàng  khắp cả đẹp lắm….. hoặc nhiều hoa khác nưã…. mà nó nói….. những loài hoa nó trồng…. để ngăn ngưà kẻ gian…nguy hiểm….. NT sợ mà không hiểu lắm…. vậy ai có biết thì  cho biết …. em noí mà chồng và 2 con không tin…. !!!??? NT Snow.

 10. Phi Rom nói:

  Đúng như NT nói có nhiều loài hoa rất độc, nhìn thất rất đẹp, nhưng  có thể gây chết người như hoa trúc đào, chùm hoa có màu hồng hồng rất đẹp và rất thơm hay trồng ở công viên, bên bờ hồ, lá rụng xuống hồ có thể làm cá bị chết, hoa huỳnh anh, hoa màu vàng hình dạng giống như loa kèn, mũ của hoa vào mắt có thể bị mù…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác