TỦ SÁCH MƯỜI NĂM

Ngày đăng: 17/10/2021 02:20:49 Chiều/ ý kiến phản hồi (2)

Ngày trở về Long Xuyên sau những năm phiêu bạt trên đất Sài Thành, ngoài quần áo, từ lúc còn mặc vừa cho đến lúc mặc vào chật nứt, nó nhiều hơn gian hàng bán chất đống ngoài chợ trời vì cái nào đến tay tôi rồi, tôi cũng yêu và mến nó nên tất cả tôi đều gói gọn mang về như cổ vật. Những vật dụng cần thiết, các chồng sách nào là văn, thơ, tạp chí những thứ mà tôi quý nhất, như sách gối đầu giường, gần gũi tôi suốt tháng ngày sống ở Sài Gòn, tôi cẩn thận bó lại thành từng bó gọn, để khi về nhà tôi còn dễ dàng tìm lại.

Cuốn “ Người đồng hành quanh tôi Tác giả Tác Phẩm VI” của Ngô Nguyên Nghiễm, dầy 624 trang là sách nặng ký nhất trong các sách của tôi, về nhà khi chất vào kệ, tôi không thấy, ngồi nhớ lại hết mấy ngày, tưởng xót lại ở Sài Gòn hoặc trên xe, định liên lạc hỏi thăm nhưng lại thấy không tiện. Vài ngày sau đó tôi tìm ra, trong bọc gói riêng lại rất kỷ, vui biết chừng nào sau mấy ngày thẩn thờ, tưởng đâu mất! Vật gì khi đã đến với tôi, tôi cũng yêu quý, nên không thể bỏ lại, trừ hai quạt máy cồng kềnh, mà cũng là vật kỷ niệm lúc Huỳnh Hương còn là đại lý làm cho hãng quat máy Saphaco, tôi để lại cho đứa cháu và anh lao công của khách sạn. Tất cả hành lý rất nhiều, tưởng chừng chở về không hết, ai ngờ bác tài cũng thông minh và tháo vác đã chất đầy một xe bảy chỗ, chỉ chừa chỗ ngồi cho bác và tôi. Sách thơ, văn cả tạp chí dù đọc rồi và chưa đọc đối với tôi là quý nhất, tôi phải sắm một kệ mới, sắp xếp cho ngăn nắp.

Kệ có 8 ngăn, các sách được tặng được đặt vào 4 ngăn, ba ngăn còn lại một ngăn là các tạp chí các tạp chí “Bất động sản” là của anh Ngô Quang Bửu lúc đương thời; Sách chuyên về du lịch mà tôi rất mê, có cả bản đồ từng tỉnh thành trên đất nước VN, để nghiên cứu khi códịp đi ngao du mà đến các địa danh khi cần, một ngăn là những cuốn tự điển tiếng Việt, Anh, Pháp, Khmer và sách học ngoại ngữ có cả tiếng Hoa tôi mua ở Chợ Lớn để tự học thêm lúc rãnh rỗi, giao tiếp với khách nước ngoài. Tạp chí có một kệ riêng có cả những cuốn kỷ yếu các lớp một thời của trường Tống.

                                                                         Ngăn thứ 2 cánh trái

Ngăn tủ thứ 2 cánh trái: Những tập thơ được tặng tôi xếp theo từng tác giả, nhận nhiều nhất từ nhà thơ Nguyễn An Bình với 7 cuốn thơ và 5 quyển thơ phổ nhạc; 5 quyển thơ của Mã Lam; 6 quyển thơ của Phạm Đức Mạnh, tôi nhận của nhà thơ Đức Mạnh từ ngày ra mắt cuốn thơ đầu tay “Đừng theo trăng em nhé” năm 2013…cho tới tập thơ gần đây nhất “Em đừng rủ nhớ đi xa”, kiểm lại, vẫn bị thiếu một quyển “Đưa gió qua sông” của năm 2015; tập thơ dịch “Lãng du miền đất lạ” của anh Thân Trọng Sơn được bà Thân Thị Khánh từ phương xa gởi tặng ( chị Như Lai chuyển); quyển “Chân dung bằng chữ” trong dịp ghé thăm, được tác giả Trần Thanh Phương ký tên tặng vào tháng tư năm 2013; “Tác giả tác phẩm người đồng hành quanh tôi VI(Viên mãn)” và “Âm sắc Phương Đông” được nhà thơ Ngô Nguyên Nghiễm ký tặng trước ngày ra mắt tại Coffe Hương Việt; “Hạc Vàng thi tuyển 10 nhà thơ Việt” chủ biên Trịnh Bữu Hoài và Ngô Nguyên Nghiễm được Hoài Huyền Thanh tặng.

                                                                            Ngăn thứ 3 cánh trái

Ngăn tủ thứ 3 cánh trái: Là những tạp chí của Quán Văn; “Đường về Quán văn” của Lương Minh; “Chợ quê chợ tỉnh” Lương Minh & Các Ngọc; “Trang nhà đất Vĩnh”của CHS Tống Phước Hiệp; “Chợ Bến Thành qua cuộc trăm năm” của Các Ngọc;“Thư Chủ gởi Tớ” tác giả Tạ Thị Ngọc Thảo, tặng tôi trong dịp tác giả đi họp và nghỉ tại khách sạn. Đáng quý nhất, sáu quyển quà tặng của Thu Cúc (CHS NK78)thân thương em có những bài thơ in chung trong các quyển “Muôn dặm đường tình”; “Một góc đời”; “Tự tình 1”; “Tự  tình 2”; “Món quà cuộc sống” của Khánh Quỳnh, ai nữ của Thu Cúc và “Cùng một lứa bên trời lận đận” là tuyển tập 108 bài thơ rượu “Giang hồ khí cốt” của nhiều tác giả, cùng các tập san em đã in lại. Vô cùng thương tiếc em đã ra đi để lại cho tôi nhiều kỷ niệm đáng nhớ.

                                                                     Ngăn thứ 5 cánh phải

Ngăn thứ 5 cánh phải: Quyển thơ “Cỏ” nhỏ nhỏ xinh xinh của nhà thơ Hồ Việt Khuê, tặng tôi lúc gặp tại cà phê tại Hương Việt; các tập thơ của anh Phong Tâm từ tập “Bến” rồi tập thơ “Buộc thả” mà tôi có dịp dự ngày tổ chức ra mắt thơ anh tại Hóc Môn; mới nhất là tập thơ “Đơn giản như dòng sông trôi”; Tập thơ “Tất cả có mà không” của nhà thơ Đức Trung tôi nhận trong trong tháng 12 năm 2013, ngày ra mắt của tác giả; “Những truyện ngắn” của Minh Nguyễn; thơ “Đời” của Đời Đá Vàng; “Mình ơi” Kha Tiệm Ly; “Hành trình phù sa” tác giả Lê Triều Điển; “Hồng Linh” tác giả Pham Thi Quy; “Mùa chưa qua” của Song Hảo; hai quyển thơ “Xướng họa” của nhà thơ Thân Thị Vân Hà; “Vàng trên biển đen” của Elena Pucillo Trương, Trương Văn Dân dịch từ tiếng Ý; Quyển thơ “ Bình yên trong hoàng hôn” và “Tình nhẹ như tơ” của cô Phạm Thị Trí; có tập “Cuộc đời của Đức Phật thích ca Mâu Ni”; “Phật Giáo trong thời đại Internet và công nghệ mới” của GS Nguyễn Vĩnh Thượng; “ Bút ký quận 5 trong tôi” giới thiệu những bài viết dành cho các tác giả chào mừng kỷ niệm 45 năm ngày thống nhất đất nước… và nhiều tập thơ khác của Phùng Hoài Ngọc; Phùng Quang Thuận; Hoàng Ngọc Xuân; Trần Hà Yên; Nguyễn Thành; Mai Chí Hiếu; Lưu Đình Long; Thơ “Vạn Vật ca” của Thanh Quang, chị Hồng Cúc ký tặng trong một chuyến về Vĩnh Long; Bút ký “Ngọc Vinh & Sông chiều” của Ngọc Vinh ở Chợ Lách…

                                                                     Ngăn thứ 6 cánh phải

Ngăn thứ sáu cánh phải: gồm các tạp chí, văn nghê; Sông Hương; Đất Đứng; Suối Nguồn; Ghi Nhận; Hương Thiền còn nhiều tác giả đã gởi tặng, đa dạng. Từ ngày nhận đến nay có tap chí tôi cũng chưa kịp đọc qua, nên chúng vẫn còn trong tủ sách, chờ tôi đọc, hầu giúp cho tôi những giây phút bình yên, tâm hồn thư thái, nhàn hạ ở quê nhà.

Cũng nhờ trang tongphuochiep-vinhlong mà tôi quan hệ nhiều anh chị em nhà văn, nhà thơ biết đến, nhờ vậy mà tôi có được một tủ sách Mười Năm thật quý, tôi cũng tự hào rằng mình là người luôn bảo quản tốt, đầy đủ, có thể nói đây là tủ sách TPH mà tác giả nào, thân hữu sau này cần tra cứu thì Phi Rom này có thể cung cấp ngay.

Cám ơn các thân hữu, cám ơn trang nhà, nhờ làm việc với trang TPH-VL mà tôi được làm bạn văn nghệ với anh chị em.

PHI ROM

Có 2 bình luận về TỦ SÁCH MƯỜI NĂM

  1. Luong Minh nói:

    Anh Phong Tâm có ra 4 tập thơ. PR thiếu cuốn nào thì nhắn để anh bổ sung cho.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác