8 lợi ích của việc “nhịn đói” khoa học

Ngày đăng: 8/11/2020 07:20:28 Chiều/ ý kiến phản hồi (0)

Các chuyên gia sức khoẻ cho rằng, nhịn ăn ở mức độ nhẹ và khoa học  rất có lợi cho sức khỏe,  nhưng trong phương pháp nhịn ăn này có rất nhiều những điều mà bạn cần phải biết và lưu ý, không nên tùy tiện áp dụng nếu bạn chưa nắm bắt chúng một cách chính xác nhất.

Thế nào là “nhịn ăn ở mức độ nhẹ” ?

Nhịn ăn ở mức độ nhẹ hay còn được gọi là “nhịn ăn mang tính ngắt quãng”, cụ thể hơn đó là trong điều kiện ăn uống bình thường, bạn sẽ ăn ít đi hoặc là không ăn bất kỳ loại thực phẩm nào trong lúc ngắt quãng. Thời gian nhịn ăn có thể vài giờ hoặc vài ngày một lần.

Hiện nay, các cách nhịn ăn ở mức độ nhẹ phổ biến trên toàn thế giới chủ yếu bao gồm: 

!. Cách nhịn ăn cách ngày: Bạn vẫn ăn bình thường, nhưng cách một ngày giảm lượng ăn của bạn xuống khoảng 25% – 50%.

2 Cách nhịn ăn 5:2 : Một tuần có 5 ngày là bạn ăn bình thường, 2 ngày còn lại (không liên tục) là 2 ngày bạn sẽ nhịn ăn, lượng ăn giảm xuống khoảng 25% – 50%.

3 Cách nhịn ăn bằng nước hoa quả và rau xanh: Trong một tháng lựa chọn 2-5 ngày không liên tiếp để tiến hành nhịn ăn, chỉ uống nước lọc, nước hoa quả và canh rau, khống chế lượng thức ăn nạp vào mỗi ngày khoảng 300-500 calo.

4 Phương pháp nhịn ăn trong ngày: Trong 1 ngày có 16 tiếng không ăn bất kỳ một thứ gì, còn 8 tiếng còn lại thì ăn như bình thường.

Ăn uống quá nhiều hoặc quá bồi bổ chưa chắc đã tốt:

  1. Nguồn gốc của bệnh tật: Khi ăn uống quá nhiều, cơ thể không thể bài tiết được hết, dẫn đến ô nhiễm đường ruột và sẽ tích tụ các độc tố ở ruột già, đóng két lại thành những bức tường nhiễm độc quanh thành ruột. Các chất độc sẽ qua thành ruột đi vào đường máu, máu dẫn tới các nội tạng và vô tình chuyển các chất độc này tới. Ở trong nội tạng thời gian dài và càng ngày càng tích tụ, khi cơ thể yếu và hệ miễn dịch không đủ mạnh, bệnh tật sẽ tấn công.
  1. Suy nhược tì vị:Đa số những người gặp phải vấn đề suy nhược tì vị có rất nhiều người bị mắc bệnh dạ dày đều là do “nín nhịn”. Đó là do tì vị ở trong trạng thái quá mệ mỏi trong một khoảng thời gian dài nhưng không được nghĩ ngơi đúng cách, dẫn đến các chức năng của chúng cũng tự nhiên dần thoái hóa đi. Lâu dần tì vị sẽ ở trong trạng thái thiếu khí. và suy yếu.
  1. Ăn quá nhiều gây ảnh hưởng đến các cơ quan nội tạng:Không ít sách về y học của người xưa đều gọi những việc như ăn uống quá độ, ăn quá nhiều các loại thức ăn bổ dưỡng là “cách ăn phá nát đường ruột”.Cơ thể chỉ nạp những chất dinh dưỡng cần thiết, nếu dư thừa đều bị đào thải qua đường phân.

Y học hiện đại cho rằng, các bệnh như: tiểu đường, cao huyết áp, bệnh tim, bệnh thận, bại liệt, đãng trí tuổi già đều có liên quan mật thiết đến việc ăn uống không tiết chế. 

“Nhịn đói” khoa học có những lợi ích gì?

1. Giảm cân:Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, mỗi tuần nếu bạn có thể kiên trì được việc nhịn ăn trong hai ngày cách nhau thì sẽ giảm cân, giảm tỷ lệ chất béo trong cơ thể do lượng calories nạp vào ít đi và khả năng trao đổi chất được cải thiện. Nhiều nam giới sau một tuần hạn chế ăn uống thì cân nặng đã giảm được khoảng 2 -3,5kg, nữ giới giảm được khoảng 1-2,5kg.

2.. Giúp khống chế đường huyết: Insulin là hormone giúp giảm lượng đường trong máu của bạn. Và nó thực hiện điều này bằng cách kích thích sự hấp thu glucose bởi các tế bào của cơ thể. Đây được gọi là độ nhạy insulin. Những người bị bệnh tiểu đường loại 2 mất khả năng này. Đó là lý do tại sao việc nhịn ăn được xem là một cách tuyệt vời để ngăn ngừa bệnh tiểu đường loại 2 vì nó cải thiện sự nhạy cảm của cơ thể với insulin.

3 Giải tỏa các cảm xúc không tích cực:Một nghiên cứu của nước ngoài đã phát hiện ra rằng, có 52 trường hợp người bị mắc bệnh đau đầu mãn tính, sau khi trải qua hai tuần sử dụng phương pháp nhịn ăn thì mức độ trầm cảm và lo lắng của 80% người trong số đó đã có cải thiện đáng kể.

4 Tăng cường sự hoạt động của não bộ và ngăn chặn các chứng rối loạn thần kinh: Mỗi tuần duy trì hai ngày cách nhau nhịn ăn, khống chế nhiệt lượng nạp vào cơ thể sẽ có ảnh hưởng tích cực đến đại não, phòng ngừa chứng bệnh Alzheimer (căn bệnh đãng trí tuổi già) và bệnh thoái hóa thần kinh Parkinson. Ngoài ra khi cơ thể có cảm giác đói, đó là dấu hiệu tích cực, các bộ phận trong cơ thể sẽ được bật nút hoạt động tích cực, chuyển tín hiệu tới não, giúp não hoạt động tốt hơn. Vì vậy bạn sẽ cảm thấy minh mẫn hơn và suy nghĩ được tích cực hơn.

5 Tăng cường Hormone Sinh Trưởng (HGH):Nhịn ăn ở mức độ nhẹ có tác dụng thúc đẩy sự gia tăng của các Hóc môn Sinh Trưởng, là hóc môn rất quan trọng tới sự sống của con người. Hóc môn sinh trưởng giúp chúng ta tồn tại, phát triển và là chìa khoá vàng cho các quá trình trao đổi chất, làm khoẻ cơ bắp và giúp giảm cân.

6. Giảm các “Cholesterol xấu”: Nhịn ăn ở mức hợp lý có thể giúp giảm các “Cholesterol xấu” và mức độ Triglyceride trong cơ thể, đồng thời không hề có ảnh hưởng đến các“Cholesterol tốt”. Một nghiên cứu thử nghiệm phương pháp nhịn ăn cách ngày trong 8 tuần liên tục và kết quả là lượng ”Cholesterol xấu” và lượng Triglycerides đã giảm xuống 25% & 35%.

7. Giảm các chứng viêm nhiễm sưng tấy bên trong cơ thể, là nguồn gốc gây lên các nguy cơ mắc bệnh ung thư:Nhịn ăn khoa học giúp giảm mức độ kích ứng oxy hóa của cơ thể, loại kích ứng này có liên quan vô cùng mật thiết đối với sự phát triển của các bệnh tiểu đường, bệnh tim, ung thư,… Một cuộc thử nghiệm gồm có 50 người thử phương pháp nhịn đói ngắt quãng trong một tháng. Kết quả cả 50 người này đều giảm các triệu chứng viêm nhiễm trong cơ thể, tăng khả năng miễn dịch. ST

8. Duy trì sức khoẻ tim mạch và các chức năng nội tạng:Tim mạch là một trong những căn bệnh rất phổ biến ở thời hiện đại.. Trên thế giới, bệnh tim mạch chiếm tới 31.8% nguyên nhân dẫn đến tử vong. Ăn uống tiết chế và điều độ kèm theo phương pháp nhịn ăn khoa học, sẽ tạo cơ hội cho các chức năng gan, thận được nghĩ ngơi vì không phải suốt ngày đào thải chất độc ra khỏi cơ thể. Do đó chức năng nội tạng và tim mạch cũng được khoẻ hơn.

Hãy thử áp dụng cho mình một số phương pháp nhịn đói khoa học. Luôn bắt đầu từ từ, thử nghiệm và lắng nghe cơ thể.

Hinh: Dù thức ăn ngon như vầy cũng rán nhĩn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác