Lê Phùng Xuân – Nhà sưu tập đa hệ

Ngày đăng: 1/11/2019 09:54:22 Chiều/ ý kiến phản hồi (1)

Tôi đến thăm nhà cậu Lê Phùng Xuân – biệt hiệu Vàm Cống, tôi được cậu hướng dẫn tham quan hầu hết các tủ trong nhà, nơi lưu giữ cổ vật mà cậu sưu tập từ bấy lâu nay.
Là nhà giáo về hưu, cậu lưu giữ nhiều nhất là sách báo, hình ảnh, đồ dùng dạy học, tất cả được xếp đầy trong tủ kính. Cậu phân loại theo môn học, cột lại từng bó rồi xếp chồng lên nhau. Sách kín cả tủ, sách bò lên đầu tủ.
Còn đây là tủ đựng tiền giấy, tiền xu, tem, vé số, huy chương, hộp quẹt, nhiều vô số kể. Bạn có thể vô Fb Vam Cong, cậu Xuân giao lưu với các nhà sưu tầm cổ vật qua giới thiệu bằng hình ảnh do cậu chụp lại, qua bài viết có kèm hình ảnh, hoặc có khi là một bài thơ về một làng nghề mai một như nghề làm nơm cá, hay bài nghiên cứu về địa danh Vàm Cống chẳng hạn…
Qua một giờ tham quan “cưỡi ngựa xem hoa”, tôi đành phải bỏ qua, không nghía phần chum vại hủ, đồ dùng nhà nông mà cậu để hai bên và cả sau nhà, vì đã tới giờ hẹn ra xe về Sài Gòn.
Cậu tặng tôi 2 xu may mắn, trên mặt xu đề năm 2020, con số đẹp để kỷ niệm. Còn tôi, cháu cậu thì chỉ mong cậu sớm thành lập bảo tàng gia đình như cậu mong ước.
Tôi kèm một số hình ảnh ghi được ở nhà cậu, và một số hình ảnh cậu đăng lên Fb Vam Cong về một số cổ vật mà cậu phải “lủng túi” ( cách nói của cậu) mới có được nó.
Thấy các bạn nhóm đam mê đồ cổ chúc mừng sinh nhật cậu Phùng Xuân – Vàm Cống hôm nay, cháu gởi cậu bài viết này như lời chúc mừng sinh nhật cậu. Kính chúc cậu có bộ sưu tập “tả pí lù” dù phải “lủng túi”.

Nguyễn Thị Hạnh

Lớp 12C(NK71)

H1

h2

h3

h4

h5

 

Có 1 bình luận về Lê Phùng Xuân – Nhà sưu tập đa hệ

  1. Nguyễn Thị Hạnh nói:

    Cảm ơn biên tập viên nặng ký Lương Minh nhiều.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác