BÃO ĐẾN XUÂN HIỆP ( Kỳ 5 )

Ngày đăng: 15/07/2019 10:44:10 Chiều/ ý kiến phản hồi (2)

Thưa cô, Mưa từ ngày qua chuyển sang áp thấp nhiệt đới, đem cơn bão đến Xuân Hiệp, nên cả đêm mưa gió, cửa sổ rung ầm ầm khiến chị hai la lên:
– Đứa nào đập cửa vậy?
Bé đùa: – Ông trời đến thăm đó.
Ông trời không cho Bé hái măng, ổng muốn Bé gói bánh giúp con, nên hôm nay con không dạo quanh xem hoa, ngắm cảnh, mà vào gói bánh sớm, xong sớm. Cũng nhờ chị Sáu hái lá dong, lau lá nên công việc nhẹ nhàng. Tổng cộng chúng con gói hơn 350 cái, vừa bánh nậm, bánh lọc và bánh lá đem cất tủ đông, đến ngày mai gia đình Bé hết tuần chay, chúng con sẽ bắt đầu thử bánh và nấu bún bò với nguyên liệu con đã chuẩn bị từ Hóc Môn.
Chiều nay trời đã hết mưa, ngưng gió và hửng nắng, hy vọng mai Bé sẽ hái măng tiếp tục. Còn con có một thúng đầy kèm một giỏ măng trái nhỏ chín đen, để con sáng sớm nhâm nhi, cũng như mỗi lúc nghỉ giải lao. Rất buồn cười, thay vì các bà đi đâu cũng kè kè giỏ trầu, con thì đi đâu cũng kè kè giỏ măng cụt với chôm chôm, mỗi lần ăn cả chục trái, cố gắng ăn cho hết không thôi măng chín quá sẽ hư.
Còn chị Sáu thì thức dậy bưng cho con dĩa chuối sáp nóng hổi. Mãng cầu, lê- ki-ma rụng đầy sân làm biếng hái ăn. Nhiều thứ trái nữa, nhưng con thích rau càng cua mọc trong các chậu lan chấm nước thịt kho nước dừa. Bồ ngót, mồng tơi nấu với mướp hương …Đậu bắp, bắp chuối, sa kê, cà…toàn ngoài vườn, muốn ăn lúc nào hái lúc đó. Rau dền, rau má, diếp cá…nhìn thấy nhưng chưa hái ăn. Toàn non xanh và siêu sạch làm con mê mẩn.
Tuy trời sang thu, nhưng sen vẫn nhú búp đều đặn, nên gói bánh xong, con nằm đưa võng, ăn măng cụt, ngắm hoa. Gọt đu đủ ,lê- ki- ma cứ vất vỏ lẫn hạt xuống hồ cho cá ăn, hoặc thảy ra vườn, thích thật!
Vì ăn trái cây nhiều quá, nên mỗi bữa con chỉ ăn lưng chén cơm dù chị Sáu nấu thức ăn rất ngon. Hì! Hì! Con sắp thành tiên mất rồi!
Thời gian trôi nhanh quá! Mới đó mà con đã ở Xuân Hiệp được 4 ngày, trải nghiệm hết nắng rồi mưa, ăn đủ món lẫn đủ thứ trái cây, ngắm nhìn đủ thứ hoa trái, và nhất là dòng sông uốn khúc tuyệt vời, bao quanh ven bờ mướt xanh lá dừa nước. Cảnh đẹp vô cùng! Dù sáng sớm hay chiều tà, làn nước phẳng như gương êm đềm đưa đẩy lục bình nhẹ trôi, vẫn mơ màng quyến rũ bình yên. Con thích dạo chơi trên con đê bao, nghe bìm bịp gọi nhau khi nước lớn, chim chóc líu lo từng đàn sà xuống kiếm mồi, rồi trở về tổ trong vòm cây xanh soi mình trong bóng nước, không biết mình đang thức hay mơ.
Người ta thích đi du lịch những chốn xa xôi, thích đi thang máy leo lên nóc những toà nhà cao chọc trời, vào ra những nhà hàng sang trọng. Còn con thích vùng quê yên tĩnh, với những cọng rau non mơn mởn tự tay mình thu hoạch, trái chín cây mình được hái…Ui! Sao mà thấy ngon và thú vị vô cùng! Hạnh phúc không đâu xa. Hạnh phúc vẫn ở quanh đây. Con đang rất vui và hạnh phúc.
Con chúc cô đêm nay ngon giấc với rất nhiều mộng đẹp bay về.

Thân Thị Vân Hà

H1

h2

h3

h4

Xuân Hiệp 03072019
VTHÂN THỊ VÂN HÀ

Có 2 bình luận về  BÃO ĐẾN XUÂN HIỆP ( Kỳ 5 )

  1. Nguyễn Thị Hạnh nói:

    Cuộc sống sao mà thú vị yên ả vậy chị Hà, mặc cho bão ngoài trời hen chị.

  2. Ấy! Bão ngoài trời, nhưng mùa xuân vui vẻ, ấm áp vẫn tràn ngập nhà, khiến ai cũng cười tươi tắn, trẻ trung hết đó Hạnh tề! Bánh gói bằng lá dong rất đẹp, rất sang chảnh và rất ngon, tiếc là không có em cũng như các bạn của Bé đến thưởng thức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác