UỐNG CÀ PHÊ CÓ MỒI Ở TIỆM ĐỒNG HÍNH KÝ

Ngày đăng: 15/06/2019 08:57:46 Chiều/ ý kiến phản hồi (3)

Hôm qua, uống cà phê tiệm nước người Hoa ở Chợ Lớn, tôi chợt nhớ 50 năm về trước uống cà phê ở tiệm Đồng Hính (Chợ Vĩnh Long). Hồi đó, đi học có giờ nghỉ buổi chiều là ra tiệm Đồng Hính uống cà phê. Tiệm nước này cách trường Tống Phước Hiệp khoảng hai trăm mét đi về hướng chợ. Ban sáng , ban trưa đều có hủ tiêu, mì, hoành thánh, đương nhiên là có xây chừng, xây nại (cà phê sữa), cà phê đá. Bọn học sinh ra đây thì uống cà phê đá nói chuyện khào để chờ giờ kế tiếp. Tôi nhớ, vào buổi trưa, tiệm có sản xuất bánh bông lan, bánh bao chỉ đem ra bàn , mỗi bàn có một hai dĩa bánh tùy theo khách nhiều hay ít. Mỗi dĩa có 2 cái, phổ ky nhìn dĩa là biết để kêu tính tiền. Hồi đó, ở Vĩnh Long bánh pía chưa có thông dụng, nếu có là ở Sóc Trăng , du khách đi Sóc Trăng mua dọc đượng đem về làm quà hay bán nguyên phong ở chợ, còn tiệm nước này chỉ có bán bánh bong lan, bánh bao chỉ mà thôi. Tôi không hiểu sao lúc đó bánh ở Vinh Long mang tên “bao chỉ”, nhưng khi lên Sài gòn thì bánh đó được kêu là bánh “lột da”, tên bánh bao chỉ thì dùng cho loại bánh khác bột trắng, người bán để trong thùng kính chạy xe đạp bán rao trên đường. Thật ra, theo tôi hiểu bánh pía hay bánh lột da cũng là một. Bánh Pía thì to dẹp nhân đậu xanh, hột vịt muối hoặc nhân đạu đen, nhân khoai cau. Bánh bao chỉ (lột da) thì cũng như vậy nhưng thể tích nhỏ hơn, có chiều cao vun lên trên mặt quét màu và đường. bánh lột da mới ra lò nóng xốp, ăn uống cà phê là hết xẩy. Tôi không nhớ giá một bánh ở Đổng Hính là bao nhiêu, hình như tương đương ly cà phê đá. Sau năm 1975, tiệm Đồng Hính nghỉ bán, một người làm công của tiệm vẫn làm bánh lột da đi bán dạo ở chợ Vĩnh Long cho mấy người bán trái cây cũng như các tiệm hai bên bổn phố thưởng thức.

Hiện nay, ở Sài gòn vẫn có bánh này, khoảng 10 đến 15k/cái, nhưng mua ăn không ngon. Không phải tiệm bánh ở Sài gòn làm dở hơn bánh Đồng Hính nhưng vì bánh sản xuất để trong tủ cả ngày không được nóng xốt từ lò lấy ra bán liền cho khách. Giờ chỉ còn là hoài niệm.

Lương Minh

H2                                                                 bánh bao chỉ

h3                                                                bánh pía

Có 3 bình luận về UỐNG CÀ PHÊ CÓ MỒI Ở TIỆM ĐỒNG HÍNH KÝ

 1. Phương Nga nói:

  Anh Lương Minh à.

  Điều thú vị là em được biết thêm về gia đình của chủ nhân tiệm Đồng Hính.

  Hai ông bà đã mãn phần và được chôn cất ở Mỹ cách đây chừng 10 năm.

  Cháu nội gái rất thân thiết với gia đình của em hiện đang ở SanDiego. Mẹ của em ấy, dâu của Đồng Hính thỉnh thoảng vẫn làm những món bánh nầy gởi cho con gái.

 2. Nguyễn Thị Hạnh nói:

  Ôi, Đồng Hính của một thời !

  Đi học mà vô Đong Hinh ăn uống là sang lắm rùi!

 3. Đặng Kim Lan nói:

  Ngày xưa những càphê hay còn gọi là * tiệm nước * do người Hoa làm chủ ,họ cho cà phê vào một cái vợt lớn ,hát trên miệng một cái siêu bằng sành ,đặt trên nắp nồi có khoét một cái lỗ đặt vừa vặn với siêu ,phía dưới là nước đun sôi để cà phê lúc nào cũng nóng ,và đặc biệt khách hàng là những người lớn tuổi họ chỉ uống cà phê hoặc bạc sỉu ( sữa nóng cho chút cà phê ) ,khi * phổ ky * tức là phục vụ bàn ,mang cà phê ra thì họ khuấy đều lên rồi rót ra dĩa một ít mà uống từ chút một và ly cà phê vẫn còn bốc khói.
  Điều thú vị nữa trên mỗi bàn đều để sẵn rất nhiều loại bánh ,mỗi loại được xếp trên một dĩa nho nhỏ ,nào bánh tiêu ,chéo quẩy , bánh bao chỉ , bánh chao , bánh bột đậu ,bánh in nhưn đậu xanh , bánh sữa hay còn gọi là bánh su kem v.v.v.
  Bây giờ dạng cà phê như vậy còn bán ở Malaysia.
  Ngày xưa mình có theo ông Ngoại uống cà phê dạng nầy ở quán bác Bảy Lé dốc cầu Lầu ,bây giờ gần tiệm sách72 .
  Một vài chi tiết về ký ức tuổi thơ của mình , giúp các bạn mường tượng về Vỉnhlong thập niên 50_70.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác