THĂM KIM PHÁT Ở TÂY HÀNG GIA TRANG

Ngày đăng: 23/04/2019 05:28:00 Chiều/ ý kiến phản hồi (5)

Ngày 20/4, Lương Minh dẫn đoàn cựu HS Vĩnh Long lên Đức Trọng (Lâm Đồng) thăm Kim Phát, bạn đồng môn- trang chủ Tây Hàng gia trang. Mặc dù đã có lên đây vài năm trước, nhưng trí nhớ của tôi bị lão hóa nên quên mất. Trên đường đi gọi diện hỏi đường, trang chủ bảo cứ lên Gu gồ map gỏ Tây Hàng gia trang là mạng nhà mạng chỉ dẫn đến nơi. Thật vậy, xe vừa vào địa bàn Đức Trọng, mở máy ra là bản đồ chỉ chạy theo đường Thống Nhất, vừa qua khỏi mũi tàu là con đường ci ment vào gia trang đã hiện ra. Trang chủ hay tin đoàn tới, ra trước cổng đón tiếp, cầm theo máy quay phim để ghi rỏ mặt từng người.

Sau khi giới thiệu từng người với trang chủ, Kim Phát mời mọi người vào phòng khách uống cà phê. Lương Minh không khách sáo chi cả, hỏi trong đoàn dùng bao nhiêu ly đen, bao nhiêu ly sữa để chủ nhà pha chế. Diện tích gia trang không đến một hecta nhưng chủ nhân trồng đủ loại. Nào là bơ treo lủng lẳng ngoài cây, nào là dâu tằm đủ cho mọi người hái bỏ vào miệng nhai nhép nhép và nhiều nhất là cà phê. Theo Kim Phát , thì cà phê trồng đến mùa thu hoạch anh hái giao cho chùa chế biến, lấy về một ít để tiêu dùng , số còn lại cúng dường cho nhà chùa. Kim Phát và Kim phu nhơn đều quy y ở chùa Phuợng  Liên (Đức Trọng) cách nhà khoảng bảy cây số. Hai ông bà đều ăn chay trường, do vậy Kim phu nhơn phải luyện tay nghề nấu  đồ chay rất ngon để khỏi phải đi nhà hàng vẫn đạt được tiêu chuẩn ngon và bổ dưỡng. Mặt dù chỉ có hai vợ chồng , nhưng Kim Phát đã xây dựng nhiều phòng ốc để tiếp khách, tới đây anh còn xây thêm phòng trên lầu cho bạn bè, con cháu về nghỉ mỗi khi có dịp đi ngang Da Lạt.

Ngoài cà phê nguyên chất, Kim Phát còn bào chế xi rô dâu tằm uống với nước đá cực ngon, gồm dâu tằm ăn, đường phèn, mật ong nuôi, dành cho quý bà không thích uống cà phê. Món ăn vặt trong nhà còn có bánh mứt, chuối xiêm, chuối khô, bơ dẻo, pompe … được lấy ra chiêu đã khách. Do đoàn khách đa số là gốc nông dân ở Bình Hòa Phước, Long Hồ nên câu chuyện về nông nghiệp cũng phù hợp. chủ nhân hướng dẫn ra vườn xem vườn lan, một số hoa trang trí quanh nhà. Kể lại chuyện lập nghiệp, Kim Phát cho biết đã trải qua một trận trui rèn trong lửa đỏ hơn năm năm, dư chuẩn đi HO nhưng vì  giác ngộ chút chút, biết đủ về đây lập nghiệp. Anh báo tin mừng, cơm ngày hai bữa no, nhà cửa không thiếu món chi, bạn bè đến có đủ thức ăn để chiêu đãi.

Hôm rồi, biết tôi thích sách vở , Kim Phát có gửi cho tôi quyển Vô Nhất đại sư- Thích Thiện Tâm do một Nữ Phật tử tên Bảo Đăng ở Hoa kỳ chấp bút. Tôi trao đổi sơ lược với anh về sách này, kế đến hỏi thư phòng của anh đâu? Anh cho biết sách vở có cả tấn, nhưng toàn là kinh sách còn để trong thùng. Kim Phát đưa tôi vào thư phòng, trong đó có và tủ sách, còn lại bao nhiêu là thùng giấy. Thư phòng còn là chỗ hành trì tu niệm. Một bàn thờ chư vị Phật, dưới là chỗ tụng kinh với  bên hữu mỏ, bên tả chuông, giữa là giá để kinh nhật tụng. Xem ra việc tu hành của Cư sĩ Tây Hàng rát là nghiêm túc.

Trong đoàn, cũng có vài vị Phật tử thường đi làm từ thiện thấy cách sống của trang chủ thích lắm, các cô hỏi  số điện thoại để sau này lien lạc, có khi đi từ thiện chốn này sẽ được dịp ghé qua. Kim Phát vui vẻ nhắn rằng, dù có Lương Minh hay không, quý vị  cứ ghé sẽ được chỗ ăn , chỗ nghỉ. Tuy mới gặp nhau  thời gian chưa đầy 90 phút, ấy thế mà lúc chia tay  cũng lấy làm luyến tiếc. Quà gửi cho đoàn một nải chuối to để dành ăn dọc đường ngày hôm sau mới hết.

Huynh trưởng Kim Phát ! chúng tôi cám ơn sự đón tiếp nồng hậu của anh . Trong đoàn thì tôi không biết, chứ Lương Minh thì còn gặp anh dài dài.

bài và ảnh Lương Minh 

H1

h2

h3

h4

h5

h6

 

 

Có 5 bình luận về THĂM KIM PHÁT Ở TÂY HÀNG GIA TRANG

 1. Nguyễn Thị Hạnh nói:

  Nghe kể thiệt là thú vị, Lương Minh có nhiều bạn hữu thành đạt, hiếu khách, niềm nở phóng khoáng với bạn cũ, thích hen.

 2. Hoành Châu nói:

  Tây Hàng gia trang quá lý tưởng ..Ông Bà chủ gia trang lại là người thức thời , trường chay,,, đáng ngưỡng mộ ,,LM lại tìm đến tủ sách Phật rồi
  Hoành Châu ~ L4ng Uyển Châu ( Gia đình C )

 3. THÚY HẰNG nói:

  Kính chào cô chú!

  Con là Hằng ở Bến Tre, 1 tuần nữa con cũng có dịp đến Đức Trọng (Lâm Đồng).

  Thật may mắn được đọc bài viết của chú, con rất muốn đến Tây Hàng  Gia Trang, chú có thể giúp con được không ạ. địa chỉ qua bài viết con mường tượng cơ bản, muốn liên hệ với Trang chủ, xin phép được đến tham quan. Mong cô chú giúp đỡ.

  Con xin chân thành cảm ơn!

   

 4. Luong Minh nói:

  Tây Hàng gia trang ở gần chợ, Hằng có thể tìm địa điểm trên Google Map. Số điện thoại của chủ nhân là 0969772908, nên goi điện trước để xem ông có đi chùa không ? Trước lạ, sau quen. Chúc chuyến đi vui vẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác